Quận 7 sở hữu các yếu tố “địa lợi” thu hút đầu tư bất động sản

Hoàng Bích Nga

Quý I/2022, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu khởi sắc, trong đó khu vực quận 7 được nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá cao, giàu tiềm năng phát triển trong thời gian tới. 

Thị trường căn hộ khởi sắc 

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, trong quý I/2022, phần lớn các dự án sơ cấp có giá bán không đổi hoặc tăng thêm. Một số dự án hiện hữu có mức tăng giá lên đến 6%, trong khi các dự án có giai đoạn mới tăng giá tới 10% so với giai đoạn trước. Savills Việt Nam dự đoán, một số dự án mở bán giai đoạn tiếp theo sẽ có mức tăng lên tới 15% nhờ sự thành công của các đợt mở bán trước và tiến độ xây dựng tốt.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh hiện nay, căn hộ dưới 40 triệu đồng/m2 gần như đã "tuyệt chủng". Trong khi đó, giá bất động sản tại nhiều khu vực tại thành phố liên tục lập những kỷ lục mới, giá bán bình quân tăng cao như Thủ Thiêm  (150 - 200 triệu đồng/m2), quận 1 (200 - 350 triệu đồng/m2), quận 7 (50 - 100 triệu đồng/m2)…

bat-dong-san-quan-7-01-1653366553.jpg
Giá bất động sản tại nhiều khu vực của TP Hồ Chí Minh liên tục lập kỷ lục mới.

Tuy nhiên, gia bán tăng cao nhưng tỷ lệ hấp thụ cũng được cải thiện. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2022, tổng lượng giao dịch trong quý đạt 3.020 căn, tăng 45% so với cùng kỳ. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 75%, cao nhất trong 5 quý gần đây. Các dự án mới được hấp thụ tới 83%. Trong đó, các dự án ngoài trung tâm được thị trường quan tâm và tiêu thụ tốt hơn hẳn.

Nhiều dự án vùng lân cận, đặc biệt là khu vực phía Nam của TP Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm của thị trường bởi chất lượng cuộc sống. Bởi có không gian sống lành mạnh, dân cư không quá đông đúc, trong khi vùng trung tâm thường xuyên gặp tình trạng tắc nghẽn giao thông, không khí, môi trường sống ô nhiễm. 

Vì vây, những dự án ven sông có tầm nhìn đẹp, không khí trong lành, mát mẻ, sở hữu phong thủy thịnh vượng thu hút các nhà đầu tư. Chỉ tính riêng tại thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh, bất động sản ven sông luôn có mặt bằng giá cao hơn các loại hình khác cùng khu vực từ 16 - 32%. 

Lợi thế của bất động sản quận 7 

Trong 3 yếu tố "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ" thì bất động sản khu vực quận 7 sở hữu vị trí địa lý cận giang. Vì vậy, các chuyên gia bất động sản đánh giá, quận 7 có thể trở thành tâm điểm phát triển mới của TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là khu vực gần cầu Bến Nghé (cầu Thủ Thiêm 4). Khu vực này nằm cạnh sông Sài Gòn do đó gần như ôm trọn mặt sông hướng đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu vực gần cầu Bến Nghé này được hưởng lợi từ loạt thay đổi tích cực về hạ tầng, trong khu những khu vực ven sông khác tại TP Hồ Chí Minh phải chịu cảnh liền kề với các cảng hàng hóa, sống chung với các cung đường đặc nghẹt xe tải trọng lớn. 

bat-dong-san-quan-7-03-1653366580.png
Quỹ đất ven sông quận 7 đang hưởng lợi từ hạ tầng.

Bất động sản quận 7 còn sở hữu ưu thế về hạ tầng, cảng Tân Thuận hiện nay đã có kế hoạch di dời về cảng Hiệp Phước để xóa các điểm đen tắc nghẽn do xe container gây ra trên các tuyến Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Tất Thành… Đây là cơ hội hình thành khu đô thị ven sông tại cảng, đồng thời chỉnh trang bộ mặt đô thị, nâng tầm giá trị khu vực. Tạo điều kiện hình thành khu đô thị ven sông tại khu vực quận 7 “cất cánh”, đồng thời chỉnh trang bộ mặt đô thị, nâng tầm giá trị khu vực.

Bên cạnh đó, dự án cầu Thủ Thiêm 4 cũng được khởi công, rút ngắn khoảng cách từ khu Nam về khu đô thị Thủ Thiêm. Cách đó không xa, đại lộ Nguyễn Văn Linh - xương sống trong giao thông toàn khu vực phía Nam, cũng được mở rộng lên 10 làn xe.

Có thể thấy, tiềm năng của bất động sản dồi dào, sự quan tâm của thị trường nhiều cùng với đó là sức cầu lớn, tuy nhiên nguồn cung tại khu vực phía Nam vẫn chưa  thể đáp ứng. 

Theo báo cáo mới đây của DKRA Việt Nam, trong quý I/2022, tỷ lệ dự án căn hộ mới tại khu vực quận 7 chỉ chiếm 3% toàn thành phố. Đặc biệt, khu vực quanh cầu Bến Nghé gần như không còn quỹ đất “sạch”. Chỉ tính riêng đường Bến Nghé, hai bên mặt đường tập hợp các dự án căn hộ đã được bán hoặc có cư dân về ở từ lâu.

bat-dong-san-quan-7-04-1653366552.jpg
Dự án cầu Bến Nghé sẽ triển khai vào giai đoạn 2022 - 2023, tạo đoàn bẩy khổng lồ cho toàn bộ khu vực phía Nam của TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch khu vực đường Bến Nghé sẽ là nơi quy tụ hàng loạt công viên quy mô lớn và hiện đại, hình thành nhiều dự án tiện ích đón trọn vẹn làn gió mát từ dòng sông Sài Gòn huyết mạch. Đồng thời, trong tương lai sẽ có nhiều tuyến đường kết nối trực tiếp với đường Bến Nghé cũng sẽ được hình thành, hứa hẹn hình thành một khu vực sôi động ven sông Sài Gòn, thu hút dòng vốn đầu tư lớn cho thị trường bất động sản tới đây. 

Quận 7 nằm ở ven phía Đông Nam thành phố Hồ Chí Minh và là khu vực kinh tế trọng điểm của khu vực này. Phía bắc của quận 7 giáp với quận 4 và quận 2, phía Nam giáp huyện Nhà Bè, phía Đông giáp quận 2 và huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), phía Tây giáp quận 8 và huyện Bình Chánh. Nằm ở khu vực trọng điểm kinh tế của khu vực Nam TP Hồ Chí Minh, quận 7 được đón nhận nhiều xu hướng mới để trở thành nền kinh tế năng động vượt bậc. Bên cạnh đó, khu chế xuất Tân Thuận tại quận 7 hội tụ đủ các điều kiện về kinh tế thương mại, hành chính, y tế và giải trí giúp khu vực này càng được tiếp thêm sức như “hổ mọc thêm cánh”. Với thế mạnh về vị trí của mình, giai đoạn 2020 – 2025, kinh tế của quận 7 sẽ còn nhiều dư địa phát triển. 

Với những lợi thế “thiên thời, địa lợi” đó, việc thu hút các nhà đầu tư bất động sản tại nhiều phân khúc khác nhau sẽ góp phần thay đổi bộ mặt hạ tầng của quận 7 nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung.