Nhà máy pin trị giá hơn 6.300 tỷ đồng của Vingroup được chấp thuận chủ trương đầu tư

Hoàng Bích Nga
Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất Pin Lithium của Công ty cổ phần Giải pháp năng lượng VINES (thuộc Tập đoàn Vingroup). 

Theo baohatinh.vn, dự án nhà máy sản xuất Pin Lithium sẽ được thực hiện trên diện tích dự kiến hơn 14ha, thuộc quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trung tâm lô CN4, CN5, khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 6.329 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn của chủ đầu tư là 2.405 tỷ đồng (tỷ lệ góp vốn 38%), nguồn vốn huy động 3.924 tỷ đồng (chiếm 62%).

Công suất thiết kế của nhà máy này đạt 5GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin sạc LFP (năng lượng: 166,4 Wh/cell pin) mỗi năm; sản phẩm, dịch vụ cung cấp là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Dự kiến nhà máy sản xuất pin của Tập đoàn Vingroup sẽ hoàn thành vào quý IV/2023. Vào quý IV/2024 hoàn thành việc lắp đặt máy móc, dây chuyền sản xuất và bắt đầu vận hành hoạt động. Quý III/2024 bước vào giai đoạn sản xuất đại trà.

nha-may-pin-vingroup-01-1664037785.jpg
Tập đoàn Vingroup sẽ xây dựng thêm nhiều nhà máy tại khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Vào ngày 12/12/2021, Tập đoàn Vingroup đã khởi công nhà máy sản xuất Pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng.

Giai đoạn 1 của dự án có quy mô 8 ha với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Tại nhà máy sản xuất Pin VinES sẽ cung cấp sản phẩm pin Lithium cho các dòng xe ô tô điện và xe buýt điện của VinFast. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2, nhà máy sản xuất Pin VinES sẽ mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng công suất tới 1 triệu pack pin/năm.

Dự án nhà máy sản xuất Pin VinES có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược tự chủ sản xuất pin của VinFast, nhằm đảm bảo nguồn cung pin đa dạng và đạt chuẩn quốc tế cho từng dòng ô tô điện của hãng xe điện này. Được biết, đến tháng 9/2022, dự án đã cơ bản hoàn thành xây lắp.

Theo kế hoạch, vào quý IV/2022, tại khu kinh tế Vũng Áng, Tập đoàn Vingroup sẽ khởi công 4 dự án nằm trong tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô và cảng biển kết hợp logistics, du lịch nghỉ dưỡng với tổng mức đầu tư lên đến 302.500 tỷ đồng.

Khi tổ hợp khu công nghiệp của Tập đoàn Vingroup đi vào hoạt động sẽ mang lại việc làm ổn định cho khoảng hơn 10.000 lao động địa phương tại khu kinh tế trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh.

Tính đến tháng 7/2022, khu kinh tế Vũng Áng đã thu hút được 153 dự án trong và ngoài nước vào đầu tư. Trong đó, có 55 dự án đầu tư nước ngoài; một dự án đầu tư theo hình thức BOT với số vốn đăng ký trên 15.769 triệu USD; 97 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký trên 60.300 tỷ đồng.

Nhiều dự án có quy mô lớn tại đây đã hoàn thành và đi vào hoạt động như dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Tập đoàn Formosa; Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1; Tổng kho xăng dầu, khí hóa lỏng Vũng Áng; Khu công nghiệp Vũng Áng 1...