Hải Dương sẽ có thêm 2 cụm công nghiệp, trong đó có cụm công nghiệp sinh thái 

Hoàng Bích Nga

UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định thành lập hai cụm công nghiệp mới là cụm công nghiệp Tứ Cường và cụm công nghiệp Tứ Cường - Chi Lăng Bắc. Hai cụm công nghiệp mới của tỉnh Hải Dương có tổng diện tích là 116,5 ha. 

Hai cụm công nghiệp mới

Cụm công nghiệp Tứ Cường tại xã Tứ Cường có diện tích 41,5 ha. Phía bắc của cụm công nghiệp này giáp bờ vùng hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Phía nam giáp với Quốc lộ 38B. Phía đông giáp khu dân cư thôn Gia Cốc. Phía tây giáp cụm công nghiệp Cao Thắng, huyện Thanh Miện. Tại cụm công nghiệp này tập trung các ngành nghề như công nghiệp phụ trợ, điện, điện tử, tự động hoá, công nghiệp nhẹ, máy móc, thiết bị, chế biến hàng tiêu dùng, thực phẩm, công nghệ dược... 

Công ty cổ phần An Lộc Phát HD là chủ đầu tư của cụm công nghiệp Tứ Cường. Doanh nghiệp này thành lập gần hai năm, có địa chỉ tại số 8 Đào Tấn, phường Tân Bình, TP.Hải Dương.

khu-cong-nghiep-hai-duong-01-1648811494.jpg
Ảnh: minh họa

Cụm công nghiệp Tứ Cường - Chi Lăng Bắc có diện tích 75 ha thuộc các xã Tứ Cường, Chi Lăng Bắc, Ngũ Hùng. Phía bắc khu công nghiệp giáp đất canh tác và dân cư thôn An Khoái. Phía nam và phía tây giáp đất canh tác. Phía đông giáp đường tỉnh lộ 392B. Tại cụm công nghiệp này tập trung các ngành nghề như công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử và các ngành công nghiệp công nghệ cao. 

Đây là cụm công nghiệp sinh thái, xanh, sạch và đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn về môi trường theo quy định. Các nhà đầu tư thứ cấp bảo đảm tiêu chí hoạt động công nghiệp xanh, sạch, không gây tiếng ồn, không bụi, không khói. 

Chủ đầu tư cụm công nghiệp Tứ Cường - Chi Lăng Bắc là Công ty cổ phần hạ tầng công nghiệp và đô thị TeLin. Doanh nghiệp này được thành lập từ tháng 1/2020, có địa chỉ tại thôn An Khoái, xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện. 

Về việc triển khai dự án, trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ cam kết tại quyết định thành lập thì UBND tỉnh Hải Dương sẽ lựa chọn chủ đầu tư khác. Đồng thời, tỉnh yêu cầu Sở Công thương và Sở Xây dựng trong quá trình lập quy hoạch chi tiết hai dự án cụm công nghiệp này không được làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn, phát huy hệ sinh thái của Khu du lịch sinh thái Đảo Cò, xã Chi Lăng Nam. 

Trước đó, tỉnh Hải Dương đã thành lập 3 cụm công nghiệp gồm cụm công nghiệp Quang Trung, cụm công nghiệp Thất Hùng (Quyết định số 1782/QĐ-UBND), cụm công nghiệp CCN Bình Giang 1 (Quyết định số 1781/QĐ-UBND). 

khu-cong-nghiep-1651727952.jpg
Ảnh minh họa.

Theo đó, tỉnh Hải Dương xác định phát triển đa dạng ngành nghề tại các cụm công nghiệp này. Nổi bật là nông nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm; sản xuất truyền thống, thủ công mỹ nghệ;  các ngành công nghiệp hỗ trợ và những ngành nghề không gây ô nhiễm môi trường thuộc danh mục sản phẩm hỗ trợ ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh và Chính phủ ban hành; cơ khí, sản xuất hàng tiêu dùng. Tỉnh Hải Dương ưu tiên thu hút các ngành, nghề có tính liên kết, hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp và thu hút, giải quyết được nhiều lao động tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận.

Tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp

Tỉnh Hải Dương nằm trên hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và sát vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ. Do đó, tỉnh này được coi là trái tim của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. 

Hiện nay, Hải Dương đang sở hữu hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với cảng hàng không quốc tế, cảng biển, cảng tàu khách quốc tế, cũng như kết nối giữa các vùng trong tỉnh. Những yếu tố thuận lợi này đã góp phần giúp Hải Dương thu hút nhiều dự án lớn từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trên thị trường, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Hải Dương đang được các chủ đầu tư sản đón. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, các nhà đầu tư bất động sản đang chuyển sang những thị trường có tốc độ phát triển mạnh vì có mức tăng giá lớn. Bởi mặt bằng chung giá đất ở Hà Nội đã ở mức cao khiến thanh khoản và đang chững lại; còn đối với các tỉnh lân cận đang có sức mạnh mẽ về nguồn vốn FDI, các khu công nghiệp phát triển và giá đất vẫn mềm hơn.

Ông Đính nói: “Trong đó, Hải Dương là một đô thị truyền thống, trước đây cũng đã có nhiều tập đoàn lớn đầu tư. Giờ đây Hải Dương còn có kết nối các vùng dễ dàng hơn, các khu kinh tế mọc lên, khu công nghiệp sầm uất, đầu tư nước ngoài tăng mạnh, kéo theo nguồn lao động nước ngoài dồi dào đẩy nhu cầu nhà ở bùng phát. Đó là những lý do giúp thị trường bất động sản Hải Dương phát triển mạnh trong tương lai”. 

khu-cong-nghiep-hai-duong-02-1648811496.png
Ảnh: minh họa

Ngày 25/3/2021, Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Hải Dương phát triển thành tỉnh công nghiệp hiện đại, quy mô kinh tế lớn. Trong đó, công nghiệp hỗ trợ là một trong những trụ cột chính của kinh tế tỉnh này, nhằm phát huy tối đa thế mạnh vị trí chiến lược trong chuỗi cung ứng liên vùng. 

Theo đó, tỉnh Hải Dương đã thực hiện nhiều chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư. Hiện tại, khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chiếm tỷ trọng khoảng 34% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Đến hết tháng 8/2021, tỉnh Hải Dương có 491 doanh nghiệp FDI với tổng số vốn đăng ký hơn 9,1 tỷ USD; trong đó, vốn đầu thực hiện ước đạt trên 6,8 tỷ USD, bằng 74,5% tổng vốn đăng ký.

Có thể thấy, Hải Dương đang trở thành “vùng đất vàng” hấp dẫn các dòng vốn, điều này đã đưa bất động sản công nghiệp trở thành một trong những phân khúc bất động sản tốt nhất tại địa bàn. Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Hải Dương, đến nay trên địa bàn tỉnh có 18 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích gần 3.000ha. Trong đó có 11 khu công nghiệp đã hoàn thành xây dựng hạ tầng và đang hoạt động, với gần 500 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư 9,1 tỷ USD từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong thời gian tới, Hải Dương sẽ phát triển thêm 10 - 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích khoảng 5.000ha Như vậy, trong tương lai, Hải Dương không chỉ bổ sung thêm một nguồn cung lớn bất động sản công nghiệp cho thị trường mà cùng với đó là hàng loạt khu đô thị, dịch vụ, sinh thái nghỉ dưỡng cũng được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu định cư và chất lượng sống của các chuyên gia nước ngoài, người lao động địa phương và ngoài địa phương.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, bất động sản là một trong những nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh sẽ điều chỉnh để các dự án bất động sản trên địa bàn không xuất hiện tình trạng phân lô bán nền, giữ đất, mà sẽ lựa chọn nhà đầu tư và triển khai theo hướng tạo ra giá trị mới, tài sản mới.

“Đó chính là tấm gương phản chiếu sự chuyển động tích cực của kinh tế Hải Dương trong thời gian gần đây và tương lai”, ông Hùng nhận định.