Hai dự án với quy mô 5,5 tỷ USD “đổ bộ” Quảng Trị

Hoàng Bích Nga

Một doanh nghiệp của Hoa Kỳ và một doanh nghiệp Việt Nam đã khảo sát, nghiên cứu đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam (huyện Hải Lăng, Quảng Trị). Được biết, hai doanh nghiệp này dự định đầu tư tại đây với số vốn lên tới 5,5 tỷ USD trong thời gian tới.

Theo Báo Thanh niên, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cùng Công ty cổ phần BB Group (thuộc Tập đoàn BRG của Việt Nam); Tập đoàn Quantum (Hoa Kỳ) đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư hai dự án trị giá 5,5 tỷ USD. Đó là dự án Trung tâm công nghiệp khí Quảng Trị và Dự án cảng tổng hợp tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thuộc huyện Hải Lăng.

Theo đó, Dự án Trung tâm công nghiệp khí Hải Lăng - Quảng Trị sẽ có tổng mức đầu tư lên tới 5 tỷ USD (tương đương hơn 115.000 tỷ đồng), được thực hiện trên diện tích 140 héc-ta. Dự án bao gồm các hạng mục như: nhà máy xử lý khí; nhà máy sản xuất khí hóa lỏng; kho khí trên bờ và kho khí nổi. Dự án được thực hiện với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 được bắt đầu từ năm 2022 đến 2027 với tổng mức đầu tư dự kiến là 3,5 tỷ USD. Giai đoạn 2 được thực hiện từ năm 2026 đến 2030 với tổng mức đầu tư là 1,5 tỷ USD.

Dự án thứ hai là Cảng tổng hợp Quảng Trị. Đây là dự án có quy mô 275 héc-ta, tổng mức đầu tư 500 triệu USD. 

Dự án có thể tiếp nhận các loại tàu tổng hợp, container, hàng rời trọng tải 100.000 tấn; tàu chở hàng lỏng như khí, gas trọng tải 180.000 tấn; thời gian đầu tư dự án từ năm 2022-2025.

du-an-quang-tri-01-1650968972.jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần BB Group (Tập đoàn BBG, Việt Nam) và Tập đoàn Quantum của Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đề nghị hai tập đoàn đảm bảo việc huy động nguồn vốn đáp ứng việc thực hiện dự án ngay khi được quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư… Bên cạnh đó, doanh nghiệp cho biết sẽ bố trí kinh phí thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Hai tập đoàn cam kết triển khai đầu tư các hạng mục công trình, chấp hành đầy đủ và đúng các quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình triển khai đầu tư và vận hành, khai thác, sử dụng, hoạt động của dự án; ưu tiên đào tạo nghề và sử dụng lao động tại địa phương.

Về phía tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh cho biết sẽ có trách nhiệm giới thiệu địa điểm đầu tư các dự án, cung cấp thông tin số liệu quy hoạch hiện có liên quan đến hiện trạng, cơ sở hạ tầng, công nghiệp và kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trong thời gian tới.

Tỉnh Quảng Trị, cho biết, về phía tỉnh cũng sẽ hỗ trợ phối hợp với hai Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum làm việc với các cơ quan chức năng, các bộ, ngành có liên quan đến các nội dung dự án đầu tư, từ đó tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đề xuất các dự án đầu tư và các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án. Tỉnh cũng sẽ áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư cho các dự án phù hợp với quy định của Chính phủ và tỉnh.

Tại buổi ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư, lãnh đạo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng bày tỏ mong muốn hai Tập đoàn BB Group, Tập đoàn Quantum sẽ đóng vai trò đầu mối, dẫn dắt và kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước để nghiên cứu, hỗ trợ đầu tư, đầu tư vào các dự án trong lĩnh vực công nghiệp, phát triển năng lượng, đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng tại tỉnh địa phương trong thời gian tới.

Liên quan tới lĩnh vực đầu tư tại Quảng Trị, được biết, tỉnh này sẽ ưu tiên xây dựng và phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị làm hạt nhân trung tâm phát triển công nghiệp. Theo đó, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung hoàn thành và đưa vào hoạt động nhiều dự án trọng điểm. Có thể kể đến như: Dự án nhiệt điện than; dự án nhà máy điện tua-bin khí hỗn hợp Quảng Trị; dự án nhiệt điện khí hóa lỏng. Đồng thời Ủy ban nhân dân tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ bổ sung dự án hệ thống đường ống dẫn khí mỏ Kèn Bầu về thành phố Quảng Trị; quy hoạch và phát triển các cơ sở công nghiệp dọc Quốc lộ 15D, Quốc lộ 49, nối cửa khẩu quốc tế La Lay với cảng biển Mỹ Thủy. Thời gian qua, Quảng Trị là một trong những điểm sáng thu hút đầu tư của khu vực miền Trung với các dự án tầm cỡ.