Dự án khu đô thị 1.775 ha của FLC bị hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch

Hoàng Bích Nga

Ngày 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký văn bản hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch đối với dự án khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam tại phường Tiến Thành và Tân Phú (Thành phố Đồng Xoài).

Theo VOV, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ký văn bản hủy bỏ công văn số 3226/UBND-TH ngày 29/10/2018 của UBND tỉnh về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Tập đoàn FLC lập quy hoạch dự án, có diện tích 986,5 ha và công văn số 389/UBND-KT ngày 18/2/2019 về bổ sung ranh giới lập quy hoạch khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam, có diện tích 1.775 ha.

du-an-khu-do-thi-flc-01-1650124749.jpeg
Phối cảnh khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam.

Trong văn bản mới được ký nêu rõ giao UBND Thành phố Đồng Xoài chỉ đạo các phòng, ban và UBND các phường có liên quan công khai, phổ biến để người dân trong khu vực biết. Các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức thực hiện theo đúng quy định.

UBND tỉnh Bình Phước giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Đồng Xoài và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện đúng quy định.

Trước đó, Sở Kế hoạch Đầu tư đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Phước đề nghị hủy bỏ chủ trương cho Tập đoàn FLC lập quy hoạch. Sở cho biết nguyên nhân là do trong quá trình rà soát cho thấy từ khi được chấp thuận chủ trương lập dự án đến nay đã hơn 3 năm, đến nay dự án này vẫn chỉ “nằm trên giấy”. Do đó, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Phước đề nghị UBND tỉnh ban hành công văn hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch trên.

du-an-khu-do-thi-flc-02-1650124748.jpg
Bảng quảng cáo khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam.

Vào năm 2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã đề xuất với UBND tỉnh Bình Phước cho chủ trương lập quy hoạch dự án khu đô thị mới, kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam.

Tháng 10 cùng năm, UBND tỉnh Bình Phước ban hành công văn 3226 về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC lập quy hoạch dự án diện tích 986,5 ha.

Đến tháng 2 năm 2019, UBND tỉnh Bình Phước ban hành công văn 389 về bổ sung ranh giới lập quy hoạch khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam giao cho FLC thực hiện. 

Dự án có tổng diện tích 1.775 ha Dự án nằm ở phía Tây Bắc Thành phố Đồng Xoài, đây là một trong những vị trí đắc địa của thành phố này. Khu vực làm dự án được xem là khu “đất vàng” của tỉnh. 

du-an-khu-do-thi-flc-03-1650124992.jpg
Ảnh chụp từ trên cao một góc hồ Suối Cam, Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Theo đề xuất của Tập đoàn FLC khi xin đầu tư dự án và được chấp thuận chủ trương thì khu đô thị này sẽ gồm các hạng mục như khu biệt thự, nhà ở liền kề, trung tâm thương mại dịch vụ,  trung tâm thể dục thể thao,  trung tâm công cộng, làng văn hóa các dân tộc, bệnh viện nghỉ dưỡng. Đồng thời, tại khu đô thị này còn có tổ hợp gồm trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn, resort 5 sao kết hợp sân golf 18 lỗ và các dịch vụ lưu trú, giải trí đẳng cấp. 

Theo ghi nhận, hiện trạng đất đai của dự án chỉ là đất trống, một phần dân trồng cao su và các cây nông nghiệp khác.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị cung cấp thông tin để điều tra vụ án thao túng thị trường chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết và một số cá nhân, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty liên quan.

Theo đó, Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu về tài sản (bất động sản, cổ phần/góp vốn, cổ phiếu) đứng tên 4 cá nhân. Đó là ông Trịnh Văn Quyết (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC), bà Lê Thị Ngọc Diệp là vợ ông Quyết, 2 em gái ông Quyết là Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế. Trong đó, ông Quyết, bà Nga, bà Huế đã bị khởi tố, tạm giam.

Cơ quan điều tra đề nghị các địa phương cho tạm dừng giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp đối với các loại tài sản trên của ông Quyết và 3 cá nhân còn lại. Đồng thời, C01 đề nghị cung cấp các tài liệu trước ngày 15/4.