Doanh nghiệp ngoại đẩy mạnh đầu tư loạt dự án vào Việt Nam 

Hoàng Bích Nga

Sau những dự án thành công tại Việt Nam, nhiều “ông lớn” như Lotte, Samsung, Uniqlo đã lên kế hoạch đầu tư các dự án tiếp theo với nguồn vốn lên tới hàng tỷ USD. 

Doanh nghiệp ngoại nuôi tham vọng 

Theo baodautu.vn, trong số những doanh nghiệp ngoại mong muốn đầu tư mới, tiếp tục đầu tư tại Việt Nam không thể không kể đến các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc như Lotte, Samsung, Hyundai. Những ngày đầu tháng 9, vào đúng dịp Quốc Khánh, Tập đoàn Lotte đã động thổ Dự án Khu phức hợp thông minh Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm - TP Hồ Chí Minh. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 900 triệu USD (trước đó quy mô đề xuất gần 2 tỷ USD). Thiết kế dự kiến khu phức hợp này gồm 5 tầng hầm, 60 tầng gồm các chức năng như khu thương mại, khu dân cư, khách sạn. 

Với hàng loạt dự án đã được hình thành tại Việt Nam gồm như Lotte Center Hà Nội, Lotte Hotel Saigon, chuỗi các cửa hàng Lotteria và dự án Lotte Mall Tây Hồ cũng đang được xây dựng tại Hà Nội thì dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm tiếp nối chuỗi đầu tư sâu rộng của tập đoàn đến từ Hàn Quốc này. Ông Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte chia sẻ, Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm được động thổ sẽ đánh dấu “điểm khởi đầu” cho các hoạt động đầu tư mở rộng sắp tới của Lotte tại Việt Nam.  

du-an-fdi-01-1663672980.jpeg
Mô hình dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm.

Đặc biệt khi năm 2022 sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư đến từ “xứ sở kim chi” đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. 

Tương tự, sau khi đầu tư thành công với các tổ hợp công nghệ cao ở Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP Hồ Chí Minh, mới đây Samsung cũng đã tuyên bố sẽ đầu tư thêm 3,3 tỷ USD vào Việt Nam trong năm 2022.

Không chỉ thu hút các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Việt Nam còn đang trở thành điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp ngoại trên thế giới. Cụ thể như Tập đoàn ParkCity Property Holdings (Malaysia) đã đề xuất đầu tư Dự án Khu phức hợp đô thị và công nghiệp tại tỉnh Long An. Dự án này có diện tích khoảng 2.600 ha, trong đó có hệ thống sân golf 36 lỗ. 

Tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh Long An mới đây, Chủ tịch Tập đoàn ParkCity Property Holdings là ông Datuk Seri Yaw Chee Siew cho biết, tập đoàn luôn mong muốn quy hoạch hình thành tổ hợp phát triển bền vững lâu dài để khai thác vị trí thuận lợi giữa Long An và TP Hồ Chí Minh.

du-an-fdi-02-1663672797.png
Khu đô thị ParkCity tại Hà Đông, Hà Nội của Tập đoàn ParkCity Property Holdings.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2022, Tập đoàn ParkCity cũng đến Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, kết quả đầu tư chưa được tiết lộ. Qua việc liên tục tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại nhiều tỉnh, thành phố tại Việt Nam cho thấy “ông lớn” đến từ Malaysia đã có những tính toán lớn hơn. Đặc biệt là sau thành công của dự án Khu đô thị ParkCity tại Hà Đông, Hà Nội. 

Một ông lớn đến từ Nhật Bản là Uniqlo cũng vừa công bố sẽ mở thêm 3 cửa hàng tại Hà Nội ngay trong những tháng cuối cùng của năm 2022. Ông Osamu Ikezoe, Tổng giám đốc Uniqlo Việt Nam nói: “Sự ra mắt của 3 cửa hàng sắp tới sẽ tiếp tục góp phần đẩy mạnh hoạt động của thương hiệu với hệ thống 15 cửa hàng bán lẻ cùng cửa hàng Uniqlo online, hiện thực hóa cam kết mang đến những đóng góp lâu dài, tích cực cho cộng đồng và xã hội Việt Nam”.

Tập trung thu hút nguồn vốn FDI

Các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đang bày tỏ sự quan tâm tới thị trường Việt Nam, không ít các dự án hợp tác đầu tư đã được ký kết. Cuối tháng 8, STC Development (Hàn Quốc) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An về xúc tiến đầu tư phát triển dự án khu phức hợp đa năng, đã bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng, resort, sân golf… có quy mô 150 ha. 

Đánh giá về triển vọng thu hút đầu tư của Việt Nam, ông Philipp Rosler, nguyên Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới cho biết trong phương án cân nhắc của các tập đoàn công nghệ lớn luôn xuất hiện Việt Nam. 

Mới đây, khi báo cáo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng một lần nữa đề cập đến vấn đề thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn. Trong 8 tháng đầu năm 2022, lượng vốn FDI đăng ký mới tại Việt Nam chỉ bằng 56,1% so với cùng kỳ năm 2021. 

du-an-fdi-03-1663672797.jpg
Việt Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư vốn FDI.

“Điều này ảnh hưởng đến tiềm năng mở rộng sản lượng của khu vực FDI, có thể tác động tới kim ngạch xuất nhập khẩu, cán cân vãng lai, dự trữ ngoại hối, tỷ giá… trong trung và dài hạn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lo lắng về chất lượng dòng vốn FDI chậm cải thiện. Bởi thiếu đi các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, liên kết chặt chẽ và hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho khu vực trong nước. 

Có thể thấy, mục tiêu của Việt Nam không chỉ về “lượng” khi thu hút nhiều vốn FDI mà còn muốn cải thiện về “chất” khi muốn có thêm các dự án quy mô lớn và công nghệ hiện đại. 

Tuy nhiên, để giải quyết được bài toán “lượng” và “chất” của dòng vốn FDI lại không hề dễ dàng. Theo số liệu từ FDI Markets, trong quý I/2022, các dự án cấp mới trên toàn cầu đã giảm 13%. Dù các chính sách nới lỏng tài chính và các gói kích thích kinh tế được các quốc gia liên tục tung ra để trở thành động lực thúc đẩy dòng vốn FDI toàn cầu. Một số kết quả đã hiện rõ khi có sự bùng nổ mạnh mẽ trong lĩnh vực phần mềm và dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, theo đánh giá của UNTAD, dòng vốn FDI trên thế giới trong năm 2022 không có nhiều tín hiệu khả quan, thậm chí khả quan nhất cũng chỉ là bằng so với năm 2021. 

Như vậy, trong bối cảnh đầu tư toàn cầu cũng đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, sự “rình rập” bùng phát trở lại của dịch Covid-19 thì Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng,Việt Nam cần tranh thủ các cơ hội mới từ xu hướng dịch chuyển vốn đầu tư đang diễn ra như hiện nay.