Doanh nghiệp bất động sản hồi hộp đợi “sóng” cuối năm

Hoàng Bích Nga
Nếu như những năm trước, thời điểm cuối năm luôn là mùa làm ăn tất bật của các doanh nghiệp bất động sản, thì nay thị trường đang hồi hộp chờ đợi một “làn sóng ấm” nhằm thoát cảnh đìu hiu.

Gia tăng marketing tìm kiếm khách hàng

Theo zingnews.vn, công ty môi giới bất động sản của anh Nguyên nằm trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân – Hà Nội) từ nửa tháng nay đã tuyển dụng thêm nhiều nhân viên marketing, nhân viên tư vấn bán hàng. Thậm chí, công ty của anh Nguyên còn tổ chức các buổi tập huấn bán hàng cho nhân viên hàng ngày để chuẩn bị chờ đón đợt cao điểm cuối cùng trong năm của thị trường bất động sản.

“Từ tháng 7 tới nay, thị trường có xu hướng trầm lắng do nhiều yếu tố. Cuối năm, khách hàng thường có nhu cầu mua nhà cao hơn dù kinh tế còn có khó khăn. Do đó chúng tôi đang tập trung vào nghiên cứu thị trường, tung ra các khuyến mãi hấp dẫn và xoay sở nguồn vốn để mong bù đắp cho thời gian trầm lắng vừa qua”, anh Nguyên chia sẻ.

bat-dong-san-cuoi-nam-04-1669202873.jpg
Hiện nay các doanh nghiệp bất động sản đều đang dồn hết sức vào thời điểm then chốt từ nay tới Tết Nguyên đán để bung hàng.

Không chỉ công ty của anh Nguyên, hiện nay các doanh nghiệp bất động sản đều đang dồn hết sức vào thời điểm then chốt từ nay tới Tết Nguyên đán để bung hàng.

“Bây giờ chỉ còn biết tổng chờ vào sự ấm lên của thị trường, nếu không bán được căn nào thì coi như năm nay làm ăn thua lỗ”, chị Thu Huyền, nhân viên môi giới bất động sản cho biết.

Hồng Ngọc (25 tuổi), nhân viên nghiên cứu thị trường cũng cho biết thời gian này cô và các đồng nghiệp thường rời khỏi công ty rất muộn sau giờ làm vì yêu cầu tập trung tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Chung tâm trạng đó, các chủ đầu tư cũng đang kỳ vọng vào sức tăng mua của khách hàng trong đợt mua sắm cuối năm. Nhiều chủ đầu tư đã rục rịch cho ra mắt hoặc bắt đầu mở bán giai đoạn tiếp theo của các dự án, chủ yếu là chung cư và nhà phố.

Vẫn còn gian nan

Tuy nhiên, ở góc độ chuyên gia, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, thị trường sẽ không có quá nhiều biến động. Các nhà đầu tư sẽ phải đẩy nguồn hàng ra để bù đắp cho đòn bẩy tài chính lớn. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đang có sẵn nguồn tài chính hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính thấp. Theo ông Khương, nguồn cung bất động sản tại hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có tính thanh khoản thấp nhưng bù lại giá nhà sẽ tiếp tục đà tăng. Đây chính là động lực cho các doanh nghiệp trong thời điểm này. Đối với các khu vực khác như Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… thị trường vẫn sẽ giữ sự ổn định.

Còn đối với những khách hàng trẻ, nguồn lực chưa đủ lớn thì có thể tìm đến các thị trường vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Quan sát thị trường cho thấy, quý cuối cùng của năm 2022 ghi nhận các doanh nghiệp lớn đang tung ra nhiều dự án tầm cỡ. Nhiều nhà đầu tư hi vọng đây sẽ là nhân tố thúc đẩy thị trường cuối năm sôi động hơn, do các sản phẩm đa phần nằm ở phân khúc trung và cao cấp đang được chào bán.

Có thể kể tới một số dự án lớn đang được chào bán như: Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown (Hưng Yên) mở bán phân khu Thời đại. Ngoài ra, Vinhomes còn có tòa SA2 thuộc phân khu The Sakura, đại đô thị Vinhomes Smart City (Hà Nội) với mức giá 45-55 triệu/m2 cũng đang được chủ đầu tư mở bán.

bat-dong-san-cuoi-nam-01-1669202732.jpg
Nhiều dự án ở các phân khúc khác nhau bung hàng dịp cuối năm. Ảnh minh họa.

Phân khúc cao cấp có thể kể tới Masteri Waterfront (Hà Nội) với mức giá từ 60-70 triệu đồng/m2. Hay như tòa C của dự án Masteri West Heights Tây Mỗ (Hà Nội) cũng chào hàng thêm với mức giá khởi điểm trên 65 triệu/m2. Một số dự án nổi bật khác như chung cư Green Diamond tại Láng Hạ; Melody Linh Đàm cũng đang được mở bán với mức giá từ 50-70 triệu đồng/m2.

Tại một trang website bất động sản, lượng đăng tin bán sản phẩm của tháng 10 đã tăng 14% so với tháng 9, cho thấy sự ấm lên của thị trường. Nhưng nhìn lại cả 10 tháng năm 2022 so với cùng kỳ 2021 thì lượng đăng tin tăng 40%. Trong đó, phân khúc chung cư tăng 24%; nhà phố tăng gần 50% và nhà riêng là 43%. Đất nền có mức tăng cao nhất lên tới 56%.

Tín hiệu này có vẻ tích cực, nhưng nó cũng phản ánh phần nào sự “tháo chạy”của các nhà đầu tư khi không thể giữ hàng. Chiều ngược lại, lượng mua đã phản ánh rõ tình trạng này khi giao dịch thành công không cao. Số liệu cho thấy, nhà mặt phố, biệt thự, chung cư là những loại hình ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh nhất, lần lượt ở mức 21%, 13% và 11%. Nếu so với lượng tin đăng thì rõ ràng có sự chênh lệch lớn.

Các chuyên gia nhận định, thị trường có thể sẽ ấm lên đôi chút, nhưng sức mua không cao do tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp sẽ phải đổ tiền vào marketing, môi giới, nghiên cứu… nhưng chưa chắc đã thu lại kết quả khả quan.

Cần lựa chọn đúng phân khúc

Có thể nói, doanh nghiệp bất động sản đang ở thế khó. Nếu không tăng cường các biện pháp để bán hàng thì nguy cơ thua lỗ đã rõ. Nhưng nếu đầu tư mạnh tay mà sức mua èo uột thì không khác gì “tự mình cắt thịt mình”.

Theo ông Phạm Đức Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản EZ, cuối năm là lúc giao dịch bất động sản trở nên nhộn nhịp. Nguồn tiền được bổ sung dồi dào từ kiều hối, tín dụng, lợi tức, cổ tức được chia hoặc lương thưởng… Ông Toàn cho rằng doanh nghiệp nên căn cứ vào đây để mở bán sản phẩm.

Về mặt bất lợi, ông Toản cho rằng, hiện nay kinh tế trong nước đang gặp một số vấn đề khó khăn, do đó thị trường bất động sản cũng chững lại. “Những dự án ra mắt dịp này sẽ gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp không bán cũng không được, mà bán cũng chưa chắc đã được giá như kỳ vọng. Lựa chọn bán hay không bán hàng giai đoạn này là một vấn đề rất cân não”, ông Phạm Đức Toàn cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, hiện nay vấn đề lớn nhất với doanh nghiệp bất động sản là vốn để triển khai dự án. Tuy nhiên, dịp mua sắm cuối năm là cơ hội hấp dẫn không thể bỏ qua, do đó vẫn có sự góp mặt của các chủ đầu tư lớn với các dự án tốt.

bat-dong-san-cuoi-nam-03-1669202732.jpg
Các chuyên gia bất động sản nhận định rằng thị trường trong những tháng cuối năm 2022 vẫn còn thanh khoản chậm.

Chia sẻ với báo chí, ông Điệp cho rằng năm nay giá bán các sản phẩm ở khu vực phía Bắc có phần cao hơn năm ngoái. “Loại hình phổ biến mà các chủ đầu tư triển khai là chung cư trung và cao cấp, khu đô thị mới, biệt thự, shophouse, nhà liền kề”, ông Nguyễn Thế Điệp cho biết.

Còn ở phía Nam, tình hình có vẻ tích cực hơn. Tại TP Hồ Chí Minh, các dự án chủ yếu nằm ở phân khúc chung cư. Lý do là ngay từ đầu quý IV, các chủ đầu tư đã tung ra nhiều đợt mở bán rầm rộ. Do đó, nguồn cung được “thắp sáng”, nhất là phân khúc dành cho người mua thực sự có nhu cầu để ở.

Các chuyên gia bất động sản nhận định rằng thị trường trong những tháng cuối năm 2022 vẫn còn thanh khoản chậm. Nhưng về triển vọng, càng sát cuối năm thì sẽ ổn định và tăng dần.

Nhận định trên xuất phát từ việc lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác sẽ đổ vào thị trường bất động sản. Cùng với đó, các dự án trọng điểm quốc gia, nguồn vốn đầu tư công đang được ráo riết giải ngân vào dịp cuối năm sẽ có tác động nhất định lên thị trường. Ngoài ra, không thể không kể tới dòng vốn FDI sẽ được đẩy mạnh trong dịp cuối năm. Một số nguồn tài chính khác như kiều hối cũng được dự báo đạt mức cao, từ 14-16 tỷ USD. Những yếu tố này sẽ đồng thời đổ dồn vào dịp cuối năm, khiến thị trường có khả năng thanh khoản cao hơn.

Nhưng các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp, cần thiết phải nắm bắt và tìm được đúng “mạch”. Theo đó, doanh nghiệp phải tìm kiếm, mời gọi được những khách hàng thực sự có nhu cầu mua nhà chứ không lướt sóng hay kinh doanh. Như vậy sẽ có thể đảm bảo được đầu ra, ổn định được dòng tiền.

Ông Phạm Đức Toàn, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ cho rằng trong giai đoạn cuối năm, các chủ đầu tư nên cân nhắc đưa ra thị trường những sản phẩm phù hợp nhằm tăng tính thanh khoản. Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, bao gồm chung cư, đất thổ cư, mặt bằng cho thuê, luôn được khách hàng săn đón ở mọi thời điểm.