Bất động sản nơi nào hưởng lợi từ dự án mở rộng quốc lộ 13 

Hoàng Bích Nga

Quốc lộ 13 là tuyến đường quan trọng bậc nhất cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương, có vai trò kết nối các tỉnh Tây Nguyên với TP Hồ Chí Minh. Do đó, dự án mở rộng tuyến đường này sẽ trở thành bước đệm cho kinh tế, xã hội của tỉnh nói chung và bất động sản tại khu vực Thuận An nói riêng. 

Dự án mở rộng quốc lộ 13 

Theo Báo Đầu tư, cuối tháng 4/2022, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn giáp ranh TP Hồ Chí Minh đến TP Thủ Dầu Một (dài 12,6 km) vừa được UBND tỉnh Bình Dương và chủ đầu tư - Tổng công ty Becamex IDC khởi công. 

Theo kế hoạch, Quốc lộ 13 sẽ được mở rộng thêm 2 làn xe bên phải. Như vậy, tuyến đường đạt quy mô 8 làn xe, hướng từ TP Hồ Chí Minh đi Bình Dương, nền đường rộng 40,5 m. Tổng mức đầu tư cho dự án mở rộng quốc lộ 13 là 1.367 tỷ đồng, triển khai theo hình thứ BOT. Trong quá trình mở rộng quốc lộ 13 sẽ có thêm các dự án xây dựng cầu vượt, hầm chui tại các nút giao thông lớn. 

quoc-lo-13-02-1653557025.jpeg
Dự án mở rộng Quốc lộ 13 có vai trò quan trọng đối với tỉnh Bình Dương.

Quốc lộ 13 là tuyến đường quan trọng bậc nhất cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương. kết nối giữa tỉnh này với các tỉnh Tây Nguyên và trung tâm TP Hồ Chí Minh. 

Dự án mở rộng Quốc lộ 13 đi qua địa bàn thành phố Thuận An, đây là khu vực đô thị phát triển tập trung đông dân cư. Do đó, để tránh ùn tắc giao thông, đơn vị quản lý đã phân dự án thành 3 phần. Một là đoạn từ nút giao đại lộ Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong dài 4,9 km. Hai là đoạn từ cầu Ông Bố đến đại lộ Hữu Nghị dài 2,9 km. Ba là đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú đến ngã tư Ông Bố dài 4,9 km. 

Hấp dẫn đầu tư từ lợi thế “cận lộ” 

Trên thực tế, ngay sau khi dự án mở rộng Quốc lộ 13 được khởi công đã khiến thị trường bất động sản tại Thuận An sôi động. Theo các chuyên gia, lợi thế về hạ tầng giao thông của các dự án khu vực xung quanh Quốc lộ 13 đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường. Trong thời gian gần nhiều dự án đã được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đón đầu sự phát triển của hạ tầng khu vực.

Khu vực xung quanh tuyến Quốc lộ 13 đoạn đoạn qua TP Thuận An và TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã có nhiều dự án nhà ở, căn hộ thương mại… như Roxana Plaza, Marina Tower, Astral City, Chung cư Lê Phong, Habitat (3 giai đoạn), Lavita Hưng Thịnh, Happy One Vạn Xuân, C-Skyview… Trên các tuyến xương cá dọc Quốc lộ 13, nhiều dự án đang được xây dựng rầm rộ.

Thị trường còn ghi nhận các nhà đầu tư từ nước ngoài vào thị trường bất động sản Thuận An. Ví dụ như, Tập đoàn S P Setia (Malaysia) đang tập trung triển khai Dự án Eco Xuân tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13. Đây là dự án tổ hợp căn hộ, nhà phố, văn phòng, shophouse, giáo dục với tổng diện tích toàn khu 10,8 ha.

quoc-lo-13-03-1653557023.jpg
Bất động sản quanh khu vực mở rộng Quốc lộ 13 có nhiều tiềm năng tăng giá.

Theo khảo sát các dự án dọc trục Quốc lộ 13 hiện có giá khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2. Dự báo, mức giá này còn tiếp tục tăng khi Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đẩy mạnh triển khai và hoàn thành.

Một nhà đầu tư bất động sản tại cho rằng sau khi hoàn thành dự án mở rộng Quốc lộ 13 sẽ tạo đà tăng giá của các dự án xung quanh khu vực này từ 5 - 20% tùy vị trí và thương hiệu. Bởi theo nhận định của các chuyên gia giá bất động sản thường tăng trưởng tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của hạ tầng, nhất là các tuyến quốc lộ lớn.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch trung tâm thương mại cấp vùng của Bình Dương sẽ được đặt tại TP Thuận An, với quy mô 5 trung tâm thương mại đô thị tập trung ở khu vực Lái Thiêu từ hai bên đường Quốc lộ 13 tới đường Nguyễn Văn Tiết. Đây là cơ sở để phát triển hạ tầng của Thuận An theo hướng trở thành thành phố trung tâm dịch vụ - thương mại. 

Hiện nay, Thuận An còn là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp lớn trong vùng như VSIP 1, Việt Hương, Đồng An... với số lượng lớn chuyên gia, kỹ sư và lao động. Do đó các dự án xung quanh Quốc lộ 13 còn có tiềm năng đầu tư cho thuê với lợi nhuận bền vững.

Tính thanh khoản cao

Sở hữu lợi thế về vị trí và tiềm năng tăng giá đã tạo điều kiện thúc đẩy tốc độ thanh khoản của các dự án căn hộ tại TP Thuận An. Các dự án mở bán nhận được sự quan tâm của cả khách hàng ở thực và nhà đầu tư với tỷ lệ giao dịch thành công cao trong các đợt mở bán. 

quoc-lo-13-01-1653557023.jpg
Bất động sản tại Thuận An thu hút nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Theo Savills, việc thiếu hụt nguồn cung tại TP Hồ Chí Minh thúc đẩy người mua đẩy mạnh đầu tư tại các tỉnh vệ tinh trong đó có tỉnh Bình Dương. Hiện giá bán căn hộ trung bình ở Thuận An đạt gần 41 triệu đồng một m2, thấp hơn so với giá trung bình căn hộ hạng C tại TP Thủ Đức.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group - doanh nghiệp chuyên phát triển dự án bất động sản tại Bình Dương nhận định, việc mở rộng Quốc lộ 13 không chỉ tạo nền tảng cho các dự án bất động sản, mà còn có ý nghĩa tạo sự gắn kết về kinh tế, lưu thông hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh với Bình Dương.

“Khi tuyến đường nối TP Hồ Chí Minh và Bình Dương thông thoáng hơn, xu hướng giãn dân ra vùng vệ tinh của TP Hồ Chí Minh sẽ được hiện thực hóa”, ông Phúc khẳng định.

Bên cạnh mức giá hợp lý, cùng với chủ trương thực hiện dự án đường vành đai 3 kết nối ba tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An với TP Hồ Chí Minh, thị trường căn hộ Thuận An sẽ có thêm động lực để phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Dự báo về thị trường bất động sản Bình Dương trong thời gian tới, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Eximrs nhấn mạnh, trong thời gian tới đây TP Dĩ An và TP Thuận An sẽ nhanh chóng trở thành đầu tàu kinh tế của khu vực, đón lượng lớn người lao động tại các khu công nghiệp cùng cư dân từ TP Hồ Chí Minh, bởi số lượng người dân TP Hồ Chí Minh có tâm lý muốn giãn ra ngoại thành và các đô thị vệ tinh rất lớn. Nếu “nút cổ chai” trên Quốc lộ 13, đoạn qua TP Hồ Chí Minh được tháo gỡ, các dự án bất động sản trong khu vực sẽ được khơi thông điểm nghẽn, thị trường sẽ có thêm sức bật mới.