Vị trí đặt bếp trong nhà & hướng bếp chuẩn phong thủy

0
481

Xây dựng và thiết kế một ngôi nhà đúng hướng, hợp phong thủy với gia chủ được xem là quan trọng thì việc sắp xếp vị trí đặt bếp trong nhà cũng không kém cạnh là bao. Không ngẫu nhiên mà đây được xem như một bộ môn khoa học được dày công nghiên cứu, nó ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ, tác động bằng nhiều cách khác nhau.

Vị trí đặt bếp trong nhà

anh 1 vi tri dat bep trong nha - Vị trí đặt bếp trong nhà & hướng bếp chuẩn phong thủy - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 1. Vị trí đặt bếp trong nhà

Đã từ lâu, căn bếp được xem như linh hồn của cả một gia đình. Đây chính là nơi xôm tụ, nơi gắn kết nhiều thế hệ thành viên trong gia đình lại với nhau. Nếu như trước đây, khi mà xã hội còn chưa phát triển, con người vẫn chưa chú ý quá nhiều đến phong thủy tâm linh, thì ngày nay.

Việc xây dựng một ngôi nhà, thiết kế vị trí bếp trong nhà  càng được chú trọng nhiều hơn. Người ta cho rằng, vị trí đặt bếp ảnh hưởng trực tiếp tới tiền tài, sức khỏe cho chính gia chủ. Chính vì lý do này mà gia chủ càng chú trọng nhiều hơn về vị trí đặt bếp theo phong thủy. 

Để đảm bảo cho sự nghiệp, gia đình cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình, trước khi thiết kế và xây dựng, gia chủ nên tìm hiểu và tham khảo các chuyên gia trong lĩnh vực này, giúp tối ưu hóa chi phí cũng như thời gian thi công. Tùy vào từng gia đình mà phong thủy sẽ mỗi khác, tuy nhiên về cơ bản, vẫn nên áp dụng những điều dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Phong thủy thiết kế nội thất phòng bếp và những điều kiêng kỵ cần tránh

Vị trí nên đặt bếp 

anh 2 nen va khong nen dat vi tri huong bep nhu the nao - Vị trí đặt bếp trong nhà & hướng bếp chuẩn phong thủy - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 2. Nên và không nên đặt vị trí hướng bếp như thế nào
 • Vị trí đặt bếp trong nhà nên là các hướng Nam, Đông Bắc hoặc hướng chính Tây, không ngoảnh lưng lại với hướng nhà. Hướng bếp được xác định bởi hướng lưng của người nấu. Hướng bếp nằm ở hướng xấu nhưng lại đối diện và nhìn về hướng tốt
 • Đặt ở vị trí tốt và vững chắc, không sụp lún. Đây là điều nhất định cần phải chú ý, vừa đảm bảo được an toàn, vừa giúp tiền tài sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình chắc chắn, không ngã đổ.
 • Kiêng đặt bàn nấu lên rãnh, đặt hỏa lò bị kẹt giữa những vật dụng hành thủy ( tủ lạnh, máy giặt hoặc bồn rửa). Vì lửa kỵ nước, do đó nên tách các vật dụng tạo lửa ra các vật dụng lạnh, chứa nước.
 • Bếp tựa vào tường, không có khoảng trống sau lưng. Tạo sự chắc chắn và gắn kết cả về phong thủy lẫn không gian sống.
 • Đặt một chiếc gương trong bếp, tạo cảm giác sung túc và thịnh vượng.
 • Tránh đặt bếp ngược hướng nhà vì như vậy là điềm không lành. Ví dụ như nhà tọa Đông hướng về phía Tây thì tuyệt đối không đặt bếp tọa Tây hướng về Đông, như vậy là đại kỵ.

Vị trí không nên đặt bếp

anh 3 nhung dieu cam ky khi dat huong bep - Vị trí đặt bếp trong nhà & hướng bếp chuẩn phong thủy - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 3. Những điều cấm kỵ khi đặt hướng bếp
 • Vị trí đặt bếp trong nhà có thể nhìn được từ ngoài vào. Điều này đồng nghĩa với việc những khí xấu, những điềm không lành sẽ dễ dàng và trực tiếp xông thẳng vào bếp, gây mất cân bằng, giảm phúc khí gia chủ.
 • Để những góc nhọn hướng thẳng vào vị trí bếp, giảm hòa khí, tăng sự hiềm khích.
 • Nằm đối diện với nhà vệ sinh, phòng ngủ của các thành viên trong gia đình, giảm sức khỏe gia chủ. Để giữ an toàn và sức khỏe cho các thành viên thì nên tránh đặt bếp ở vị trí này, đây là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, rất có hại cho sức khỏe.
 • Để bếp sát giường ngủ. Chưa tính đến chuyện phong thủy, việc để bếp sát giường ngủ làm cho dầu mỡ bám vào giường, mang mầm bệnh, hiểm họa cho sức khỏe.
 • Đặt ở vị trí nhìn thẳng ra cửa chính của ngôi nhà hoặc phía sau bếp có cửa sổ, tắt đi ngọn lửa đầm ấm trong bếp.
 • Chân bếp gập ghềnh, mái có nước chảy vào.
 • Có xà ngang đè lên, dẫn đến sức khỏe gia chủ, đặc biệt là phái nữ giảm sút, đau ốm bệnh tật triền miên.

Chọn hướng bếp hợp phong thủy theo tuổi

Đa phần hướng bếp sẽ được chọn dựa vào tuổi của gia chủ, người đó chính là người mang vai trò trụ cột trong nhà, có thể là nam hoặc nữ tùy gia đình. Các cung phi bao gồm: Càn, Đoài, Chấn, Tốn, Khảm, Ly, Khôn và Cấn. Cung phi của nam và nữ là khác nhau, do đó, vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy cũng rất đa dạng.

Hướng tốt – Hướng bếp 

anh 4 huong tot dat bep theo tuoi - Vị trí đặt bếp trong nhà & hướng bếp chuẩn phong thủy - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 4. Hướng tốt đặt bếp theo tuổi

Hướng Sinh Khí: Đây là hướng mang nhiều thịnh vượng, phúc lộc, còn được xem là sở hữu vượng khí, bao gồm cả long mạch. Theo nghiên cứu, ta có các cặp cung – hướng tạo sinh khí như sau: Càn-Tây, Đoài-Tây Bắc, Chấn-Nam, Tốn-Bắc, Khảm-Đông Nam, Ly-Đông, Khôn-Đông Bắc và Cấn-Tây Nam. 

Hướng Phục Vị: Đây là hướng mang tới bình an, êm đềm nhiều hơn sóng gió, thịnh vượng. Các cặp cung – hướng nên nắm là Càn-Tây Bắc, Cấn-Đông Bắc, Khôn-Tây Nam, Tốn-Đông Nam, Đoài-Tây, Ly-Nam, Khảm-Bắc, Chấn-Đông. Nếu đặt bếp theo hướng Phục Vị, gia đình sở hữu phúc khí đầy đặn, tròn trĩnh.

Hướng Diên Niên: Ta tiếp có các cặp cung-hướng: Ly-Bắc, Khảm-Nam, Đoài-Đông Bắc, Chấn-Đông Nam, Tốn-Đông, Cấn-Tây, Càn-Tây Nam. Diên Niên thuộc mệnh kim, hợp thủy khắc họa. Do đó, gia chủ cân nhắc nên đặt thêm các vật mệnh kim và thủy, tăng phúc khí, giúp âm dương hòa hợp, vượng càng thêm vượng.

Hướng Thiên Y: Cấn-Tây Bắc, Chấn-Bắc, Càn-Đông Bắc, Khảm-Đông, Ly-Đông Nam, Tốn-Nam, Đoài-Tây Nam, Khôn-Tây. Bếp được đặt ở hướng Thiên Y làm cho gia đình viên mãn, phúc càng thêm phúc, đầm ấm và hạn chế xảy ra bất hòa. Đặc biệt, nếu gia đình có phụ nữ mang thai thì sẽ luôn được bình an.

Hướng xấu – Tọa bếp 

anh 5 huong xau dat bep theo tuoi - Vị trí đặt bếp trong nhà & hướng bếp chuẩn phong thủy - phong-thuy-phong-bep
Ảnh 5. Hướng xấu đặt bếp theo tuổi

Hướng Tuyệt Mệnh: Nếu đặt bếp hướng này thì dễ làm gia chủ bệnh tật triền miên, con cái sức khỏe yếu, khó dạy dỗ, kinh tế đi xuống, nên tránh hướng Tuyệt Mệnh. Nếu vô tình đặt vào hướng Tuyệt Mệnh, cách hóa giải là xây thêm một cánh cửa phụ gần bếp, làm giảm độ sức ảnh hưởng, mang vận khí xấu đi.

Hướng Lục Sát: Hướng Lục Sát làm cho gia chủ sức khỏe giảm sút, cuộc sống hay gặp chuyện, gặp khẩu thiệt, tiền bạc hao hụt vì nhiều lý do. Cách hóa giải trong trường hợp không thể di chuyển sang hướng tốt hơn cần phải nhớ là đặt nhiều vật phẩm phong thủy trấn áp luồng khí xấu này, đặt cạnh bếp.

Hướng Ngũ Quỷ: Gia đình sóng gió, trưởng nam và trưởng nữ bị thiệt thòi nhiều nhất, hay gặp nạn. Bạn hoàn toàn có thể hóa giải bằng cách xây thêm hồ cá hoặc hoàn non bộ, các dạng suối nhân tạo để khắc chế cũng như xả bớt sự xui xẻo khi bếp được đặt ở hướng Ngũ Quỷ mà không thể di dời được.

Hướng Hoạ Hại: Nếu bếp đặt ở hướng Họa Hại thì gia đình dễ mắc vào vòng lao lý, vợ chồng cãi vã, ốm đau, kinh tế hao hụt tổn thất. Tuy nhiên vẫn có thể được khắc chế bằng cách xây thêm cửa phụ cạnh bếp hoặc đơn giản hơn là chọn một tấm thảm chùi chân hợp vận đặt cạnh bếp. 

Những mối lo về việc bếp nên đặt vị trí nào trong nhà giờ đây không còn là mối lo quá lớn nữa nếu gia chủ biết cách tham khảo và nghiên cứu kĩ bài viết này trước khi xây dựng. Thậm chí, nếu vị trí đặt bếp trong nhà của bạn rơi vào các hướng xấu, vẫn có thể khắc phục được bằng nhiều cách khác nhau. 

Tuy nhiên, kĩ càng cũng như lường trước các hậu họa có thể xảy ra, gia chủ nên cân đo, tính toán trước khi xây dựng, vừa giúp tiết kiệm công sức cũng như chi phí cho gia chủ.

Có thể bạn quan tâm: Cách Xem Ngày Sửa Bếp Theo Tuổi Chính Xác Nhất Năm 2021

“An cư lập nghiệp”, do đó, xây một ngôi nhà tốt, đúng hướng và cụ thể hơn là vị trí đặt bếp trong nhà thích hợp sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng và thuận lợi hơn. Nếu bạn đang băn khoăn xem nên đặt bếp ở vị trí nào trong nhà, vị trí đặt bếp trong nhà mình đã hợp phong thủy, cung phi hay chưa, thì chúng tôi hy vọng, đây sẽ là một bài viết hấp dẫn dành cho các bạn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments