Văn khấn Tết Hàn và ý nghĩa của ngày Hàn Thực

0
2327
2-anh-2-tet-han-thuc-la-ngay-mat-cua-gioi-tu-thoi-nguon-internet
Ảnh 2: Tết Hàn Thực là ngày mất của Giới Tử Thôi (Nguồn: Internet).

Văn khấn tết hàn là một đoạn cũng được sử dụng vào ngày 3/3 hàng năm. Trong ngày này thì người người, nhà nhà đều chuẩn bị những đĩa bánh trôi nước để cúng. Vậy cụ thể nguồn gốc và ý nghĩa, cũng như bài văn cúng ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay tại bài viết này.

1 anh 1 cung tim hieu ve ngay tet han thuc nguon internet - Văn khấn Tết Hàn và ý nghĩa của ngày Hàn Thực - phong-thuy
Ảnh 1: Cùng tìm hiểu về ngày tết Hàn Thực (Nguồn: Internet).

Nguồn gốc tết Hàn Thực

Trước khi tìm hiểu về văn khấn tết Hàn, chúng ta hãy cùng nhau sơ lược về nguồn gốc của ngày Hàn Thực này. Dựa theo tiếng Hán thì chữ “Hàn” = lạnh và “Thực” = ăn, vậy thì ngày Hàn Thực nghĩa là ăn đồ lạnh. Đây cũng là phong tục bắt nguồn từ Trung Quốc dựa theo câu truyện được truyền tụng lại từ lâu, dần dần trở thành một ngày Tết.

Câu chuyện có nội dung về một người mang tên Giới Tử Thôi vốn là tử sĩ bên cạnh nhà vua, chuyên giúp mua bày mưu tính kế. Trong một trường hợp đi lánh nạn và bị hết lương thực thì Giới Tử Thôi đã không cho nhà vua biết mà tự ý cắt một phần thịt ở đùi mình ra để dâng lên cho vua ăn. Sau khi đã ăn và hỏi lại, nhà vua biết câu chuyện và tỏ ra cảm động.

Trong gần 20 năm phục vụ nhà vua với đủ trường hợp khổ luyện, nếm mật nằm gai thì cuối cùng đã giúp nhà Vua giành lại được vị thế. Trong khi ban thưởng cho những người có công lao phò tá nhà vua đã quên mất người đã góp sức lớn nhất là Giới Tử Thôi. Tuy nhiên theo Giới Tử Thôi thì đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình cho nên không hề oán hận và có bất cứ ý kiến gì.

2 anh 2 tet han thuc la ngay mat cua gioi tu thoi nguon internet - Văn khấn Tết Hàn và ý nghĩa của ngày Hàn Thực - phong-thuy
Ảnh 2: Tết Hàn Thực là ngày mất của Giới Tử Thôi (Nguồn: Internet).

Sau khi Giới tử Thôi đã về và đưa mẹ đi ở ẩn tại núi Điền Sơn, về sau nhà vua mới nhớ ra để cho người đi tìm, tuy nhiên Giới Tử Thôi lại từ chối bởi không ham danh vọng. Nhà vua phải ép Giới Tử Thôi ra bằng cách đốt toàn bộ cánh rừng, thế nhưng với lòng quyết tâm của mình, Giới Tử Thôi cùng mẹ đều đã chết cháy tại nơi mình đang sinh sống.

Vì quá hối hận cho hành động của mình, nhà vua đã lập ngày 3/3 (ngày chết của Giới tử Thôi) làm tết Hàn Thực. Trong ngày này thì người dân không được sử dụng lửa để nấu ăn, vì vậy văn khấn tết Hàn hay là các món đồ cũng đều nên được làm từ ngày hôm trước. Đây chính là nguồn gốc của tết Hàn Thực.

Ý nghĩa tết Hàn Thực với người Việt

Mặc dù văn khấn tết Hàn, đồ cúng hay nhiều thứ liên quan đều bắt nguồn từ Trung Quốc, thế nhưng Việt Nam vẫn luôn có được một số những đặc điểm riêng của mình.

Hướng về cội nguồn

Văn khấn tết Hàn của Việt Nam mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, ghi nhớ về công sức của những người đã xây dựng nên đất nước và những người đã khuất. Có những người sẽ dâng bánh vào ngày 3/3, tuy nhiên thì ngày 6/3, ngày 10/3 (giỗ tổ Hùng Vương) hay nhiều ngày khác vẫn có người dâng bánh. Đây là hình thức để tưởng nhớ anh hùng trong lịch sử đã xây dựng và giữ nước Việt Nam.

3 anh 3 day la hinh thuc nho ve coi nguon cua dan toc nguon internet - Văn khấn Tết Hàn và ý nghĩa của ngày Hàn Thực - phong-thuy

Ảnh 3: Đây là hình thức nhớ về cội nguồn của dân tộc (Nguồn: Internet).

Truyền thống dân tộc

Một đặc trưng của ngày này đó là bánh trôi nước, từ xưa thì bánh trôi đã đi vào trong thơ ca dân gian Việt Nam. Bánh trôi và cả bánh chay đều làm từ nguyên liệu gạo nếp, bánh trôi thì có dạng viên nhỏ, nhân làm từ đường, bên ngoài màu trắng, nấu bằng cách thả vào nước sôi và khi chín thì sẽ nổi lên. Banh chay thì dẹt, không có nhân, đổ nước đường lên trên trước khi ăn.

Ôn lại chuyện cũ

Cả văn khấn tết Hàn lẫn loại bánh được sử dụng đều được dùng nhằm ôn lại những câu chuyện hào hùng của dân tộc từ xưa. Theo tương truyền thì hai loại bánh này cũng xuất hiện từ thời Hùng Vương, trong đó thì bánh trôi và bánh chay tượng trưng cho hình ảnh “trăm trứng” của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ. Chính vì thế mà cứ đến ngày Hàn Thực thì đâu đâu chúng ta cũng có thể thấy bánh trôi.

Văn khấn tết Hàn

Trong ngày 3/3, khi thực hiện cúng thì sẽ có văn khấn tết Hàn được sử dụng. Qua đoạn văn khấn chúng ta sẽ thể hiện được ghi nhớ, biết ơn với ông cha tổ tiên, cũng như là cầu được phù hộ khỏe mạnh, bình an trong cuộc sống. Các bạn có thể tham khảo và sử dụng đoạn văn khấn trong hình ảnh dưới đây.

4 anh 4 van khan tet han thuc nguon internet - Văn khấn Tết Hàn và ý nghĩa của ngày Hàn Thực - phong-thuy

Ảnh 4: Văn khấn tết Hàn Thực (Nguồn: Internet).

Tết Hàn Thực của Trung Quốc hay Việt Nam

Như đã nói, thì tết Hàn Thực bắt nguồn từ Trung Quốc, tuy nhiên thì cho tới ngày nay ở Việt Nam nó đã được Việt Hóa, cho nên có thể hiểu rằng đây là ngày lễ của Việt Nam và chỉ tương tự với Trung Quốc mà thôi, chứ không phải là Việt Nam làm lễ tết dựa vào người Trung Quốc. Ý nghĩa của bánh trôi – bánh chay là tượng trưng cho trăm trứng của Âu Cơ, đây không phải là câu chuyện của Trung Quốc.

Ngoài ra thì tại Trung Quốc, vào tết Hàn Thực người dân sẽ không được dùng lửa nấu ăn trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên thì đối với Việt Nam, mọi hoạt động đều diễn ra bình thường, thậm chí là không phải vùng miền, địa phương nào cũng thực hiện tết Hàn vào ngày 3/3. Bởi vậy mà ở Việt Nam thì tết Hàn Thực độc lập, không liên quan gì tới Hàn Thực của Trung Quốc, chỉ là tên giống nhau mà thôi.

Với toàn bộ những thông tin về ngày Hàn Thực cũng như là văn khấn tết Hàn, mong rằng các bạn sẽ có được những đĩa bánh trôi, có được sự bình an trong gia đình, vạn sự tốt lành. Chúc các bạn thành công. Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here