Bộ tứ linh trong phong thủy – Giải mã ý nghĩa và biểu tượng

0
1231
thumbnail y nghia tu linh trong phong thuy
thumbnail y nghia tu linh trong phong thuy

Long – Lân – Quy – Phượng (Phụng) chính là tứ linh trong phong thủy biểu tượng cho những điều cao quý, mong muốn chính đáng của con người theo tư tưởng phương Đông. Hơn cả tứ linh còn mang trong mình 1 ý nghĩa to lớn trong đời sống thường nhật của con người thể hiện cho những khao khát mong muốn cháy bỏng chinh phục mọi giá trị chân thiện mĩ của cuộc đời.

Trong quan niệm xưa, vũ trụ được hình thành bởi 4 nguyên tố: lửa, nước, khí, đất. Đại diện cho 4 nguyên tố trên là Tứ Linh: Long, Lân, Quy, Phụng. Còn theo quan điểm của Trung Quốc tứ linh tức gồm: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước.

Thanh Long (Rồng) – Tài lộc và công danh

Y nghia cua tu linh trong phong thuy - Bộ tứ linh trong phong thủy  - Giải mã ý nghĩa và biểu tượng - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: Long – Linh vật uy quyền tứ linh trong phong thủy

Thanh Long (Rồng) là linh vật đứng đầu thuộc tứ linh trong phong thủy và có uy quyền nhất trong 4 loại linh vật. Con Rồng biểu tượng cho đế vương, quân tử chính nhân. Chính vì vậy, linh vật này thường được thêu lên long bào nhà vua nhằm thể hiện sự uy nghiêm, quyền quý. 

Theo dân gian, Rồng còn là vị thần “hô mưa gọi gió” có tác dụng giúp nông dân có mùa màng tươi tốt, mang lại nhiều may mắn trong trồng trọt. Người Á Đông còn có tín ngưỡng riêng, họ tin rằng mỗi khi thời tiết khắc nghiệt, nông nghiệp mất mùa, nhà vua sẽ tổ chức lề cầu mưa tại miếu Long Vương. 

Trong phong thủy, vùng đất nào có nguồn linh khí tốt sẽ được xem là vùng long mạch vượng khí. Do đó, những gia đình xây dựng nhà cửa, lấp đất khai hoang, làm mồ mả,…tại đây sẽ gặp được nhiều may mắn, con cháu hậu thế cùng hưởng phúc đức. 

Cho đến ngày nay, Rồng vẫn là linh vật biểu tượng cho quyền uy, thể hiện sự oai nghiêm. Những người làm chính trị, hành chính,…muốn công việc thăng tiến, sự nghiệp hanh thông thì nên sử dụng vật phẩm phong thủy có hình Thanh Long. 

Mọi người luôn tin rằng, sử dụng biểu tượng Rồng có tác dụng kích thích nguồn sinh khí dồi dào, trấn mạch và hỗ trợ âm dương. Nhờ đó, hóa giải được những điều xấu về phong thủy, hội tụ những quyền uy của vũ trụ. Bên cạnh đó, trong tình duyên đôi lứa thường sử dụng biểu tượng Rồng và Phượng kết hợp với nhau. Hai linh vật mang đến cho các cặp đôi hạnh phúc viên mãn, hôn nhân đủ đầy và may mắn. 

Kỳ Lân – Biểu tượng của trí tuệ

ky lan xuat hien thuong mang lai nhung diem lanh may man thinh tri - Bộ tứ linh trong phong thủy  - Giải mã ý nghĩa và biểu tượng - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: Kỳ Lân xuất hiện thường mang lại những điềm lành, may mắn thịnh trị (Nguồn: Meeyland.com)

Linh vật thứ hai thuộc tứ linh trong phong thủy là Kỳ Lân. Trong phong thủy, còn người luôn tin rằng Kỳ Lân xuất hiện sẽ mang lại những điềm lành, đất nước thái bình. Linh vật này còn giúp trấn trạch, chuyển hung thành cát, hóa giải mọi điều xấu. 

Kỳ Lân thuộc dòng nhà nai có hình dáng đầu rồng, thân thú, mình vằn, đầu có một sừng và đuôi giống đuôi trâu. Khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy Kỳ Lân có thân mình giống hươu với nhiều vảy xung quanh. Linh thú này chỉ ăn cỏ và có tính tình hiền lành, luôn giúp đỡ người yếu thế. 

Mỗi khi nhìn thấy Kỳ Lân xuất hiện ở bất cứ đâu, tức là nơi đó sắp có thánh nhân xuống. Họ mang lại điềm may mắn, cứu giúp cuộc sống của nhân dân thoát khỏi những điều xui rủi. 

Quy – Sức khỏe trường thọ và dồi dào

Y nghia cua tu linh trong phong thuy 2020 - Bộ tứ linh trong phong thủy  - Giải mã ý nghĩa và biểu tượng - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Quy – linh vật trường tồn với ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy to lớn (Nguồn: Meeyland.com)

Quy còn được gọi là rùa, đây là linh vật thứ ba thuộc tứ linh trong phong thủy. Rùa là con vật có thật trong tự nhiên, thuộc loài bò sát lưỡng cư, sống rất thọ. Con vật này có sức sống mãnh liệt nên được xem như biểu tượng của sự thoát tục, thể hiện tinh thần thanh cao. 

Rùa còn mang biểu tượng của sự trường thọ bất diệt nên thường được kết hợp cùng với rùa đầu rồng hoặc con rắn. Sự kết hợp tạo nên mối liên kết âm dương hòa hợp, mang lại nguồn năng lượng vượng khí. 

Bên cạnh đó, khi quan sát con rùa, người đời sẽ cảm nhận rõ sự hội tụ của đất trời, âm dương tương hợp. Cụ thể phần thân và bụng rùa thể hiện phần âm (mặt đất) và mai rùa khum lại, bao trùm toàn thân thể hiện phần dương (vòm trời). 

Ảnh 3: Linh thú thứ 3 mang biểu tượng của sự trường thọ, tinh thần thanh cao, thoát tục

Phượng Hoàng – Biểu tượng của sự bất diệt

phuong hoang the hien cac duc tinh tot dep cua con nguoi viet nam - Bộ tứ linh trong phong thủy  - Giải mã ý nghĩa và biểu tượng - tu-van-phong-thuy
Ảnh 4: Phượng Hoàng thể hiện các đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam (Nguồn: Meeyland.com)

Phường Hoàng là linh thú cuối cùng mang biểu tượng của sự bất diệt, tái sinh luân hồi. Từ trước đến nay, Phượng Hoàng luôn thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ ngoài nổi bật, xinh đẹp độc nhất vô nhị. 

Vẻ đẹp của Phượng Hoàng hội tụ các đặc điểm của mọi giống loài: Đầu gà, chiếc cổ cao như chim hạc, mỏ dài như diều hâu, tóc chim trĩ, thân hình 6 thước, đuôi rực rỡ như chim công, vảy cá chép, mắt rực lửa. Tất cả những đặc điểm này tạo nên nét đẹp rất riêng, hài hòa với nhau. Trong phong thủy, mỗi bộ phận của Phượng Hoàng tượng trưng cho 6 thiên thể trong vũ trụ. Bao gồm: 

  • Đầu là trời
  • Lưng là mặt trăng
  • Mắt là mặt trời
  • Cánh là gió
  • Chân là đất
  • Đuôi là các hành tinh.

Bên cạnh đó, bộ lông của Phượng Hoàng còn tương ứng với năm màu sắc trong ngũ hành: Màu vàng – mệnh Kim, màu trắng – mệnh Thủy, màu đen – mệnh Thổ, màu đỏ – mệnh Hỏa, màu xanh lá – mệnh Mộc. Hình ảnh Phượng Hoàng còn gợi đến năm đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam: Đức hạnh; tinh thần trách nhiệm; lòng trắc ẩn; sự đáng tin và cách đối nhân xử thế. 

Nhờ hội tụ đầy đủ các đặc điểm nổi trội, Phượng Hoàng còn được kết đôi với Rồng tạo nên cặp linh vật mang lại may mắn, trường thọ và hạnh phúc. Đây cũng là biểu tượng của nhà vua và hoàng hậu trong văn hóa của người Á Đông. 

Ngoài ra, linh vật linh thiêng này còn được tôn giáo coi trọng và sử dụng làm biểu tượng đại diện cho ngũ hành. Khi sử dụng hay sắp xếp Phượng Hoảng ở các cung tài lộc hay cung danh vọng, mọi người sẽ luôn gặp được may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp. 

Long – Lân- Quy – Phượng đó chính là tứ linh trong phong thủy mang lại những điều may mắn trong cuộc sống, mang tới cho con người đầy đủ công danh tài lộc và sự trường thọ vĩnh cửu. Chính vì vậy mà trong thời điểm hiện tại không khó hiểu khi người ta vẫn luôn lựa chọn tứ linh như một món quà tuyệt vời dành tặng cho nhau thay những lời chúc tốt đẹp nhất.

Vừa rồi thì chuyên mục tư vấn phong thủy đã chia sẻ với các bạn ý nghĩa tứ linh trong phong thủy mong rằng qua bài viết trên đây bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích về phong thủy. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments