Tam Đa Phúc Lộc Thọ – Ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng biết

0
745

Không xa lạ gì khi chúng ta tình cờ nhìn thấy tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ (ba ông Phúc – Lộc – Thọ) được đặt ở phòng khách hay một văn phòng nào đó, nếu bạn chưa tìm hiểu gì về tượng này thì bạn cũng rất dễ để đoán ra được rằng người ta trưng với mục đích là mang đến Sức khoẻ – An Lành – Phú Quý cho gia chủ. Vậy thì Tam Đa Phúc Lộc Thọ là gì? Và cụ thể mỗi ông trong tượng này có ý nghĩa ra sao? sẽ được bài viết này làm chia sẻ chi tiết!

Tam Đa Phúc Lộc Thọ là gì? – Nguồn gốc của tượng?

Trong quá trình giao lưu về kinh tế, lịch sử, văn hoá từ xa xưa để làm phong phú và giàu có hơn cho đời sống tâm linh và tinh thần của người dân Việt thì ông cha ta đã tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của các dân tộc khác, trong đó có Trung Hoa.

Một trong những phong tục nổi bật của người Việt phải nhắc đến đó chính là tục thờ Tam Đa Phúc Lộc Thọ. Từ xa xưa cho đến ngày nay, thì tượng 3 ông Phúc – Lộc – Thọ được sử dụng hầu hết trong các gia đình để mang đến 3 điều là: an lành (Phúc), phú quý (Lộc) và sức khoẻ (Thọ).

Nói về nguồn gốc thì cái tên Tam Đa được bắt nguồn từ truyền thuyết. Trong truyền thuyết đời thường cổ ở Trung Quốc, vua Nghiêu là một vị Hoàng đế hiền minh thời thịnh trị. Một lần nhà vua đi thưởng ngoạn cảnh xuân vừa dịp tết xuân thì nhân dân sẽ chúc tụng nhà vua 3 điều: trường thọ, phú quý nhiều lộc, sinh nhiều con trai tỏa phúc ấm cho cả Hoàng tộc.

Tuy vậy, nhà vua không nhận 3 điều chúc phúc ấy từ người dân mà đã thay mặt cho triều đình bạn những lời chúc đó thành 3 điều “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” hay còn được gọi là “Tam Đa”

Từ đó, trở đi thì tượng Tam Đa đã trở thành biểu tượng cho sự may mắn, an lành và sức khỏe trong các ngày lễ tết.

1 anh 1 tam da phuc loc tho la may man an lanh va suc khoe nguon internet - Tam Đa Phúc Lộc Thọ - Ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng biết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: Tam Đa Phúc Lộc Thọ là may mắn, an lành và sức khỏe (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa sâu sắc của tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Trong phong thuỷ ba ông Phúc Lộc Thọ là ngụ ý cho 3 điều hạnh phúc lớn nhất trong đời người đó, ai mà chẳng mong ước cuộc sống mình có thật nhiều lộc, nhiều lúc và được sống lâu. Tuy vậy thì quan niệm về hạnh phúc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện lịch sử của từng thời điểm và hoàn cảnh.

Như xa xưa, nếu nói về quan điểm hạnh phúc thì theo ông cha ta cho rằng “nhiều con lắm phúc” hay “có con trai mới có phúc”. Còn đối với cuộc sống hiện đại với tư duy như hiện nay, hạnh phúc chỉ đơn giản là gia đình êm ấm, sum vầy đoàn tụ, con cái thì dù trai hay gái đều là phúc. Với ý nghĩa sâu sắc như thế mà hiện nên người ta đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ ở khắp mọi nơi như: cửa hàng, gia đình, nhà hàng, nơi buôn bán kinh doanh,.. để mang lại sự tài lộc cho gia chủ.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam thì con cháu rất hay tặng ông chà cha mẹ tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ vào các dịp mừng thọ với ý nghĩa là mong ước người thân có thêm sức khoẻ, sống lâu trăm tuổi. Mặc dù, lúc nào 3 ông Phúc Lộc Thọ cũng phải đặt cạnh nhau, tuy vậy mỗi một vị thần trong tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đều mang một ý nghĩa cùng tác dụng khác nhau.

Ông Phúc

Theo như truyền thuyết thì ông Phúc có tên là Quách Tử Nghi – là một quan tham liêm có thật trong lịch sử Trung Hoa. Tương truyền rằng ông có rất nhiều con cháu, tất cả đều rất tài giỏi và hiếu thảo.

Hình tượng ông Phúc bế trên tay một đứa trẻ, là biểu tượng tượng trưng cho con cháu ngoan hiền, hiếu thảo và thành đạt. Đồng thời trưng bày tượng ông Phúc sẽ mang đến may mắn, hạnh phúc cùng những điều tốt lành cho gia chủ.

2 anh 2 ong phuc nguon internet - Tam Đa Phúc Lộc Thọ - Ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng biết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: Ông Phúc (Nguồn: Internet)

Ông Lộc

Ông Lộc còn được gọi là ông Thần Tài, biểu tượng là vị thần đầu đội mũ quan, tay cầm ngọc như ý, với ngụ ý đem đến sự tài lộc, sự thăng tiến về công danh sự nghiệp. Về vị trí trong Tam Đa Phúc Lộc Thọ thì ông Lộc sẽ đứng ở giữa.

Ông Thọ

Ông Thọ với hình tượng ông tiên già, trán cao, rau tóc bạc trắng, miệng nở nụ cười hiền hậu. Tay phải chống gậy có buộc thêm quả hồ lô chứa tiên đơn, với tay trái là ông Thọ ôm trái đào tiên. Ông thọ sẽ phù hộ cho gia chủ có nhiều sức khoẻ đồng thời sống trường thọ.

3 anh 3 ong tho nguon internet - Tam Đa Phúc Lộc Thọ - Ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng biết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Ông Thọ (Nguồn: Internet)

Qua những chia sẻ ở trên về nguồn gốc cùng ý nghĩa của tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ, chúng tôi tin rằng bạn được hiểu thêm rất nhiều về tượng này rồi. Nếu bạn muốn có thêm nhiều may mắn, sức khỏe, tài lộc cùng an lành trong cuộc sống thì đừng chần chừ mà hãy trưng bộ tượng Tam Đa nhé!

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại chuyên mục tư vấn phong thủy nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here