Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc

0
1382

Tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ hay còn gọi là tượng Tam Đa là món đồ mỹ nghệ hết sức quen thuộc trong trang trí nội thất của người Việt Nam. Bộ tượng ba vị  tiên này không chỉ dùng để trang trí, mà còn được gia chủ dùng để cầu an lành, tài lộc và sức khỏe. Để hiểu rõ thêm về ý nghĩa, cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ theo phong thủy, hãy theo dõi bài viết này nhé.

Ý nghĩa tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ

Ba tam tiên Phúc Lộc Thọ hay còn được gọi tắt là Tam Đa, xuất phát từ văn hóa của người Á Đông. Trong đó thì mỗi ông tiên sẽ đại diện cho một trong những phước lớn ở đời, cụ thể như sau:

Anh 1 Ong Phuc - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: Ông Phúc

Ông Phúc: Ông Phúc có tên là Quách Tử Nghi – là một quan tham liêm có thật trong lịch sử Trung Hoa. Tương truyền rằng ông có rất nhiều con cháu, tất cả đều rất tài giỏi và hiếu thảo. Hình tượng ông Phúc bế trên tay một đứa trẻ, là biểu tượng tượng trưng cho con cháu ngoan hiền, hiếu thảo và thành đạt. Đồng thời trưng bày tượng ông Phúc sẽ mang đến may mắn, hạnh phúc cùng những điều tốt lành cho gia chủ.

Anh 2 Ong Loc - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: Ông Lộc

Ông Lộc: Ông Lộc còn được gọi là ông Thần Tài, biểu tượng là vị thần đầu đội mũ quan, tay cầm ngọc như ý, với ngụ ý đem đến sự tài lộc, sự thăng tiến về công danh sự nghiệp. Về vị trí trong Tam Đa Phúc Lộc Thọ thì ông Lộc sẽ đứng ở giữa.

Anh 3 Ong Tho - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Ông Thọ

Ông Thọ: Ông Thọ với hình tượng ông tiên già, trán cao, rau tóc bạc trắng, miệng nở nụ cười hiền hậu. Tay phải chống gậy có buộc thêm quả hồ lô chứa tiên đơn, với tay trái là ông Thọ ôm trái đào tiên. Ông thọ sẽ phù hộ cho gia chủ có nhiều sức khoẻ đồng thời sống trường thọ.

Vị trí đặt 3 ông Phúc Lộc Thọ

Đối với mỗi người sẽ có cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ tốt khác nhau. Để xác định được điều này thì chúng ta cần phải dựa theo tuổi, cung mệnh mỗi người để có thể xác định được cách đặt bô tam đa ở vị trí tốt đẹp và may mắn nhất.

Đặt tại 2 bên cửa chính

Anh 4 Dat tuong tai 2 ben cua chinh - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 4: Đặt tượng tại 2 bên cửa chính

Cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ ở 2 bên cửa chính là cực kỳ phù hợp và được coi là một trong những vị trí tốt nhất ở trong nhà, thu hút được nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên cần phải lưu ý là không được đặt tượng ở vị trí đối diện cửa ra vào, điều này có nghĩa là đuổi ba ông tiên ra khỏi gia đình chúng ta.

Đặt tượng hướng vào trong phòng

Anh 5 Dat tuong huong vao trong phong - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 5: Đặt tượng hướng vào trong phòng

Cũng giống như việc không nên chọn cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ đối diện cửa ra vào, với cách đặt Tam Đa trong phòng khách, chúng ta cần đặt tượng hướng vào phía trong phòng để 3 vị thần có thể mang lại tiền tài cũng như sự bình an đến với gia đình bạn.

Đặt trong phòng làm việc

Anh 6 Dat trong phong lam viec - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 6: Đặt trong phòng làm việc

Việc đặt tượng Phúc Lộc Thọ ở trong phòng làm việc, phòng khách có thể giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, phát triển được công danh sự nghiệp. Đối với cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ trong phòng làm việc thì nên đặt ở vị trí cao, phía sau và hướng vào bàn làm việc sẽ giúp gia chủ đón nhận được nhiều may mắn nhất. Tuy nhiên cần lưu ý tránh đặt tượng 3 vị tiên ở phòng ngủ, phòng bếp.

Đặt tượng trong ô tô

Anh 7 Dat tuong trong o to - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 7: Đặt tượng trong ô tô

Đặt một bộ tượng 3 vị tiên Phúc Lộc Thọ nhỏ trong xe ô tô ở phía đằng trước có thể giúp bạn thượng lộ bình an trên các chặng đường. tuy nhiên hãy nhớ quay mặt tượng tam đa vào người lái để 3 ông có thể che chở, mang lại sự bình an cho gia chủ.

Thứ tự đặt tượng Phúc Lộc Thọ

Mặc dù chất liệu sử dụng để làm tượng có khác nhau, tuy nhiên thì cách đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ vẫn không thay đổi, cụ thể đó là:

 • Cách để ông Phúc Lộc Thọ theo lối cổ: Tượng 3 ông được đặt theo thứ tự đó là Thọ – Lộc – Phúc từ trái sang phải.
 • Cách bày ông Phúc Lộc Thọ hiện nay: Tượng 3 ông sẽ được đặt theo thứ tự đó là Phúc – Lộc – Thọ từ trái sang phải.
 • Tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ phải được đặt gần nhau thành hàng ngang, đồng thời phải cách đều nhau thì mới có thể phát huy được hết tác dụng phong thủy.
 • Tuyệt đối không đặt tượng theo hình tam giác hay hình vòng cung để đảm bảo được sự may mắn và tài lộc.

Chất liệu tượng Phúc Lộc Thọ

Hiện nay, bộ tượng Phúc Lộc Thọ được làm từ rất nhiều các chất liệu khác nhau là như gốm sứ, gỗ, đồng nguyên chất, ngọc thạch… Các gia đình có thể lựa chọn mua loại tượng có chất liệu và giá thành phù hợp với điều kiện tài chính cũng như sở thích của mình:

Anh 8 Tuong Phuc Loc Tho chat lieu go - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 8: Tượng Phúc Lộc Thọ chất liệu gỗ

Gỗ: Tượng Tam Đa được ưa thích tượng gỗ hơn cả bởi sự sang trọng cùng các đường vân đẹp mắt, độ bền cao, điêu khắc rất tỉ mỉ, thể hiện hết được hồn của tượng. Những loại gỗ thường được sử dụng để chế tác tượng ông Phúc Lộc Thọ đó là: gỗ Bách Xanh, gỗ Hương, gỗ Pơ Mu, gỗ Cẩm, gỗ Trắc.

Anh 9 Tuong Phuc Loc Tho chat lieu da - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 9: Tượng Phúc Lộc Thọ chất liệu đá

Đá: Tượng Phúc Lộc Thọ được chế tác bằng các loại đá quý hiếm và có tác dụng phong thủy như là đá cẩm thạch, đá thạch anh, đá ruby…sẽ giúp bổ trợ trong việc cải thiện sức khỏe và cuộc sống con người. Tượng đá Phúc Lộc Thọ có ưu điểm khác như độ liền khối, độ bền cao, vĩnh cửu với thời gian, bất chấp thời tiết khắc nghiệt hay thiên tai.

Anh 10 Tuong Phuc Loc Tho chat lieu su - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 10: Tượng Phúc Lộc Thọ chất liệu sứ

Sứ: Sử dụng tượng Phúc Lộc Thọ bằng sứ sẽ không cần phải lo về côn trùng, mối mọt như tượng gỗ, có độ bền màu theo thời gian do có tráng một lớp men bảo vệ bên ngoài, đồng thời tượng sẽ không chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời tiết. Tượng Phúc Lộc Thọ bằng sứ có đầy đủ các kích thước cùng với mức giá hợp lý giúp người mua có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý rất dễ dàng.

Anh 11 Tuong Phuc Loc Tho chat lieu ngoc thach - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 11: Tượng Phúc Lộc Thọ chất liệu ngọc thạch

Ngọc thạch: Điểm nổi trội của tượng Phúc Lộc Thọ bằng ngọc thạch đó là đa dạng về màu sắc. Về độ bền, tính chịu nhiệt đá ngọc thạch là cao. Chính bởi vì những lý do này mà đá ngọc thạch trở thành độc nhất và thể hiện được sự độc đáo, sang trọng cũng như rất phù hợp với việc chế tác tượng Tam Đa cũng như các loại tượng thờ khác.

Anh 12 Tuong Phuc Loc Tho chat lieu dong - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 12: Tượng Phúc Lộc Thọ chất liệu đồng

Đồng: Các bức tượng này sẽ có khả năng chịu lực cực tốt, đồng thời thì khả năng chống lại oxy hóa cũng là một trong những thế mạnh của đồng nhờ vào việc sử dụng loại chất liệu đồng cao cấp, có chọn lọc và kỹ thuật đúc đồng điêu luyện.

Lưu ý khi đặt tượng Phúc Lộc Thọ

Anh 13 Luu y cach dat vi tri 3 ong Phuc Loc Tho - Cách đặt tượng 3 ông phúc lộc thọ mang may mắn & tài lộc - tu-van-phong-thuy
Ảnh 13: Lưu ý cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ

Khi tìm hiểu cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ, cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Không được đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ hướng vào nhà kho, nhà vệ sinh hay những nơi không được sạch sẽ. Việc này không những không phát huy được công dụng của tượng, hơn nữa còn có thể khiến cho sức khỏe của gia đình bạn gặp vấn đề.
 • Không được đặt tượng Tam Đa tại những nơi riêng tư hay không trang trọng: Dưới đất, gầm cầu thang, phòng ngủ, phòng vệ sinh, gầm cầu thang…
 • Không được đặt tượng Tam Đa lên trên bể cá hoặc hướng mặt vào bể cá, lý do là bởi trong phong thủy điều kỵ nhất đó là thần hạ thủy. Việc này có thể khiến cho hạnh phúc, tài lộc và vượng khí của gia đình sẽ bị cuốn đi theo dòng nước.
 • Khi đặt tượng tránh quay mặt về các hướng kỵ, hướng không hợp với mệnh của gia chủ.
 • Tuyệt đối không được đặt tượng ông Phúc Lộc Thọ vào trong nhà khi chưa khai quang.
 • Không được đặt bộ tượng ông Phúc Lộc Thọ chung với bàn thờ gia tiên.
 • Tránh đặt bộ tượng ông Phúc Lộc Thọ bên cạnh những mẫu tượng trấn trạch khác trong phong thủy.
 • Không được đặt bộ tượng ông Phúc Lộc Thọ để ngang hàng cùng với tượng Phật.
 • Không nên dịch chuyển vị trí liên tục bộ tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ.

Như vậy bài viết đã hướng dẫn rất chi tiết cách đặt vị trí 3 ông Phúc Lộc Thọ, chất liệu tượng cũng như những lưu ý khi đặt tượng Tam Đa. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, để có được những thông tin chính xác, các bạn nên tham vấn trực tiếp chuyên gia trong lĩnh vực này. Hy vọng các bạn lựa chọn cho mình đc bộ tượng và vị trí đặt phù hợp. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại chuyên mục tư vấn phong thủy nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments