Cách sắm lễ, chuẩn bị văn khấn cúng bái khi về nhà mới

Anh Vân - Phòng SEO

Lễ về nhà mới hay còn có tên gọi khác là lễ nhập trạch, đây là nơi ở mới của gia chủ và gia đình.Vì thế, gia chủ nên tìm hiểu kỹ lưỡng về ngày về nhà mới, cúng nhà mới gồm những gì và văn khấn cúng nhà mới. Chính vì thế, trong bài chia sẻ dưới đây, tôi sẽ giải đáp thắc mắc để gia chủ có sự chuẩn bị chu đáo trong lễ cúng nhà mới.

Những điều cần chú ý khi làm nhà mới

Cần phải chú ý những gì khi làm nhà mới ? Các bạn hãy theo dõi các thông tin chúng tôi đưa ra dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Chọn ngày, giờ tốt để vào nhà mới

Theo tín ngưỡng dân gian xưa, việc tổ chức lễ nhập trạch để thông báo để cho các vị thần thổ công, thổ địa và gia tiên rằng ngôi nhà đã hoàn thiện xong mong được phù hộ gặp nhiều may mắn, sức khỏe, làm ăn phát tài phát đạt. Vì vậy việc lựa chọn ngày đẹp và giờ hoàng đạo là điều rất quan trọng bởi những ngày có sao xấu sẽ gây ảnh hưởng xấu tới gia chủ, gây ra nhiều trắc trở đối với thành viên trong gia đình.

Ảnh 1: Cúng nhà mới cần lưu ý chọn ngày giờ. (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Cúng nhà mới cần lưu ý chọn ngày giờ. (Nguồn: Internet)

Lễ cúng khi chuyển về nhà mới

Khi chuyển về nhà mới, có một số điều kiêng kỵ mà gia chủ cần biết để công việc nhập trạch được suôn sẻ, cụ thể như sau :

 • Nếu như gia chủ đã chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch mà không ở ngay thì hãy ngủ lại một tối ở nhà mới để khai báo rằng đã có người cư trú tại đây.
 • Gia chủ phải làm lễ cáo yết Gia Tiên sau khi đã hoàn tất xong lễ cúng nhà mới rồi mới được thụ lộc.
 • Tránh chọn người dọn dẹp nhà cầm tinh con cọp.
 • Nên chọn buổi sáng và buổi trưa là giờ tốt để chuyển nhà. Đặc biệt là kiêng kị việc chuyển nhà.vào buổi tối vì khi đó mặt trời đã lặn, dễ mang theo vong về nhà.
 • Không đón khách vào ngày cúng nhà mới bởi sẽ gây kinh động đến tổ tiên mà chỉ nên mời khách đến ăn tân gia, chúc mừng.
Ảnh 2: Lưu ý khi cúng nhà mới ( Nguồn: Internet )
Ảnh 2: Lưu ý khi cúng nhà mới ( Nguồn: Internet )

Chuẩn bị lễ vật cúng nhà mới gồm những gì?

Lễ cúng nhà mới là một nghi lễ cổ truyền, nó được coi như nghi lễ đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa với nơi ở mới của gia chủ và gia đình. Vì thế, để tránh việc thiếu sót, mất nhiều thời gian trong việc chuyển nhà, gia chủ cần nắm rõ những gì cần chuẩn bị cho lễ chuyển nhà.

Ảnh 3: Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng nhà mới ? (Nguồn:Internet)
Ảnh 3: Cần chuẩn bị những gì trong mâm cúng nhà mới ? (Nguồn:Internet)

Đồ thờ vàng mã và mâm cơm cúng chuyển nhà

Hãy chuẩn bị một tờ giấy nhỏ, ghi chú lại những gì cần chuẩn bị cho buổi lễ và lên kế hoạch chuẩn bị như dưới đây:

 • Bộ Mũ áo thần linh đỏ và ngựa cờ kiếm đỏ.
 • 2000 vàng hoa đỏ đại.
 • Bộ mũ áo ngựa 5 màu ( ngũ phương ), 5 tập tiền Tào quan, 7 đinh tiền vàng.
 • Bộ quần áo ông bà Tiền chủ.
 • Lễ mặn (chay): Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà gia chủ có thể chọn mâm cơm cúng cúng là chay hoặc mà mâm cơm mặn. Nếu là mâm cơm mặn thì phải gồm có bộ tam sên, heo quay hoặc gà luộc, các món mặn khác. Còn nếu là mâm cơm chay thì gia chủ có thể làm các món như rau xào, đậu hũ, xôi chè, bánh, kẹo,.. Ngoài ra mâm cơm cúng còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.
 • Lễ hoa quả: Hãy lựa chọn 5 loại trái cây ngon, theo mùa, ít hơn 5 hoặc nhiều hơn 5 cũng được miễn là khi gia chủ bày mâm ngũ quả lên bàn trông đẹp mắt và tươi tốt.
 • Lễ nhang, đèn hương hoa: bao gồm lọ hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy, vàng mã (bạn có thể tham khảo ở trên), 3 hũ nhỏ đựng muối và gạo.

Chuẩn bị văn khấn nhập trạch

Văn khấn nhập trạch bao gồm 2 phần là lễ khấn thần linh và lễ gia tiên. Khi đọc nên lưu ý đọc văn khấn thần linh trước sau đó mới đọc tới văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ khi chuyển đến nơi ở mới đồng thời cũng xin phép được chuyển nhà, được chuyển bàn thờ tổ tiên. Khi đọc văn khấn phải đọc rõ ràng, rành mạch và thành tâm, tránh trường hợp đang đọc văn khấn mà nói chuyện với người xung quanh.

Ảnh 4: Văn khấn nhập trạch ( Nguồn: Internet )
Ảnh 4: Văn khấn nhập trạch ( Nguồn: Internet )

Các bước thực hiện lễ cúng

Khi đến giờ hoàng đạo làm lễ nhập trạch, gia chủ đặt tất cả lễ vật theo hướng hợp với tuổi của mình. Việc đầu tiên các bạn cần phải làm trong lễ nhập trạch đó là đốt là than và đặt ở cửa ra vào. Sau đó hãy chuẩn bị đầy đủ lễ và sắm lễ.

Thực hiện các bước trên xong, chủ nhà bước qua lò than đầu tiên, tay cầm bát hương và bài vị phong tiên. Sau đó lần lượt tất cả các thành viên trong gia đình lần lượt bước vào, tay cầm theo đồ may mắn, tránh việc cầm tay không. Chỉ cần một người đại diện thắp nhang, đọc văn khấn rồi khấn lễ là được.

Việc tiếp theo, gia chủ hãy bật bếp đun nước ấm đầu tiên để pha trà mời Thần linh, Gia tiên rồi lấy bát nước ngữ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài, sau đó lấy bông hoa nhúng vào bát vảy xung quanh các góc nhà cùng sau đó rắc Gạo Vàng với nơi đó. Cuối cùng là treo các vật phẩm Phong thủy đã chuẩn bị từ trước rồi thực hiện Lễ Tạ và lễ Hóa vàng.

Nghi lễ nhập trạch khá đơn giản và gia chủ có thể tự thực hiện được tại nhà. Điều quan trọng hơn khi sắm sửa chuẩn bị mâm cúng đó là sự thành tâm, khấn vái. Hy vọng qua bài chia sẻ trên bạn sẽ biết được cúng nhà mới gồm những gì để chuẩn bị thật chu đáo. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!