Chuông gió phong thủy – Ý nghĩa, cách chọn, vị trí treo

0
387
chuong-gio-phong-thuy-la-gi
Chuông gió phong thủy là gì? (Nguồn: internet)

Chuông gió không chỉ là một đồ vật trang trí mà còn được biết đến là một đồ vật phong thủy. Chúng có ý nghĩa phong thủy đặc biệt, có thể ảnh hưởng công việc, học tập và một số khía cạnh khác nhau của cuộc sống con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về chuông gió phong thủy và tác dụng của chúng đối với cuộc sống con người.

Ý nghĩa của chuông gió trong phong thủy

anh 1 chuong gio phong thuy la gi - Chuông gió phong thủy - Ý nghĩa, cách chọn, vị trí treo - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 1: Chuông gió phong thủy là gì? (Nguồn: internet)

Chuông gió là gì?

Chuông gió là đồ vật trang trí phát ra âm thanh trong trẻo dựa vào tác động của gió, được sử dụng phổ biến ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Đối với những quốc gia Á Đông, nơi con người đặc biệt coi trọng phong thủy, chuông gió cũng có ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Người Á Đông gọi đây là chuông gió phong thủy.

Ý nghĩa và biểu tượng của chuông gió

– Ý nghĩa chuông gió trong phong thủy

Sức mạnh phong thủy của chuông gió là điều đã được một bộ phận không nhỏ người dân công nhận và tin tưởng. Vậy tác dụng của chuông gió trong phong thủy là gì?

 • Hút tài lộc, đem vận may: Chuông gió tạo ra âm thanh, khuấy động không khí, tạo sinh khí và cảm giác tươi mới, đầy sức sống. Người ta quan niệm rằng âm thanh trong trẻo, vui tai của chuông gió sẽ giúp không gian xung quanh trở nên sống động, giúp thu hút nhiều nguồn năng lượng tích cực, mang lại nhiều may mắn và tài lộc.
anh 2 chuong gio phong thuy mang lai may man - Chuông gió phong thủy - Ý nghĩa, cách chọn, vị trí treo - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 2: Chuông gió hợp phong thủy mang lại may mắn.(Nguồn: internet)
 • Giải vận xui: Chuông gió được tạo thành từ nhiều thanh kim loại, khi va chạm với nhau sẽ tạo ra âm thanh đặc, có sức mạnh phong thủy giúp trấn áp những nguồn năng lượng tiêu cực, xua đuổi những luồng âm khí không tốt. 
 • Biểu tượng: Chuông gió trong phong thủy có những biểu tượng truyền thống khác nhau tùy thuộc vào nền văn hóa và phong tục của từng vùng miền. Ví dụ, chuông gió hình trái tim được xem là biểu tượng của tình duyên, mang lại may mắn và tốt lành trong sự phát triển tình cảm của con người. 

– Ý nghĩa chuông gió trong trang trí nhà cửa

chuong gio phong thuy 003 - Chuông gió phong thủy - Ý nghĩa, cách chọn, vị trí treo - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 3: Chuông gió trang trí nhà cửa (Nguồn: internet)

Treo chuông gió trong nhà đã trở thành sở thích của nhiều người hiện nay. Chuông gió phong thủy không chỉ đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu mà còn có nhiều ý nghĩa biểu tượng khác nhau, phù hợp với yêu cầu  của gia chủ. Một chiếc chuông gió xinh xinh với âm thanh réo rắt luôn thu hút được sự chú ý, thích thú của nhiều người.

Cách chọn chuông gió theo vận mệnh và tuổi của gia chủ

Trên thị trường có rất nhiều loại chuông gió với thiết kế và kiểu dáng, kích thước đa dạng. Khách hàng có thể lựa chọn chuông gió có vật liệu, màu sắc và hình dáng khác nhau dựa trên vận mệnh và tuổi của mình. Một chiếc chuông gió phù hợp sẽ có tác dụng phong thủy cực tốt đối với gia chủ và không gian trong nhà.

Chọn chuông gió theo vận mệnh

anh 4 chon chuong gio theo van menh con nguoi - Chuông gió phong thủy - Ý nghĩa, cách chọn, vị trí treo - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 4: Chọn chuông gió theo vận mệnh con người (Nguồn: internet)

Cung mệnh và vận mệnh có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống con người trong phong thủy.

Bảng tóm tắt như sau: 

Mệnh Vật liệu Màu chọn Màu Kỵ
Kim Người thuộc mệnh Kim nên lựa chọn chuông gió mang ý nghĩa phong thủy được làm từ các loại đá phong thủy Màu trắng, màu vàng, màu xám bạc là những màu sắc tương sinh Màu tương khắc của mệnh Kim là màu đỏ, màu hồng
Thủy Vật phẩm này được làm bằng kim loại như đồng, inox sẽ phát huy được tác dụng tích cực Màu trắng, xanh đen Tránh chọn chuông gió màu khắc mệnh Thủy như nâu, cam đất
Hỏa Nên lựa chọn chuông gió được làm tử gỗ hoặc tre Màu đỏ, màu vàng, màu nâu Tránh chọn màu đen, màu xám, màu xanh biển sẫm
Thổ Nên chọn chuông gió được làm từ đất nung, gốm, thạch cao,… Màu đỏ, màu tím, màu hồng đậm Tránh lựa chọn màu đen, xanh biển
Mộc Phù hợp với chất liệu được làm từ gỗ hoặc tre Màu xanh lá, xanh đen, đen, xanh biển Màu trắng

 Chọn hướng treo chuông gió theo tuổi

chuong gio phong thuy 005 - Chuông gió phong thủy - Ý nghĩa, cách chọn, vị trí treo - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 5: Chọn hướng treo chuông gió theo tuổi (Nguồn: internet)

Một đặc điểm chung của hầu hết các vật phẩm phong thủy, là chúng sẽ phát huy tác dụng tối đa khi được đặt, để theo đúng tử vi bản mệnh của gia chủ. Phong thủy chuông gió cũng không ngoại lệ. 

Bảng tóm tắt như sau:

12 con giáp Hướng nhà Vật liệu Mục đích
Tuổi tý Hướng Đông Bắc Chọn chuông gió được làm từ sứ hoặc đất nung Được quý nhân phù trợ, tránh được thị phi, cuộc sống viên mãn.
Tuổi sửu Hướng Bắc tại phòng khách Nên chọn chuông gió bằng kim loại như đồng, sắt,… Mang lại may mắn, thành công trong công việc, sự nghiệp
Tuổi Dần Hướng Bắc Được chọn bằng đồng Giúp sự nghiệp suôn sẻ, phát tài.
Tuổi Mão Hướng Tây Bắc Nên treo chuông gió  bằng kim loại Có quý nhân giúp đỡ trong công việc, sự nghiệp
Tuổi Tỵ Hướng Đông Bắc Nên chọn chuông gió được làm từ sứ Phát tài, phát lộc, xua đuổi vận xui, sự nghiệp thăng tiến, sức khỏe dồi dào
Tuổi Ngọ Hướng Tây Nam trước phòng khách của ngôi nhà Chuông gió được làm bằng đất nung, sứ Thu hút được nhiều luồng năng lượng cho gia đình
Tuổi Mùi Hướng Nam  Chọn chuông gió được làm từ gỗ, tre Thu hút tài lộc, của cải
Tuổi Thân Hướng Đông Nam Chuông gió bằng gỗ tre Thu hút năng lượng tích cực cuộc sống ấm êm, hạnh phúc
Tuổi Dậu Hướng Đông Nam Chọn chuông gió được làm bằng gỗ Giúp hóa giải tà khí, thu hút tài lộc
Tuổi Tuất Hướng Đông Chọn chất liệu bằng gỗ Gia đình bình an, cuộc sống thành công, hạnh phúc
Tuổi Hợi Hướng Đông Bắc Chuông gió bằng sứ Giúp gia đình được đại cát đại lợi
Tuổi Thìn Hướng Tây Chuông gió kim loại Thuận buồm xuôi gió, công việc cuộc sống ổn định

Một số lưu ý về hình dáng và số thanh của chuông gió

Chuông gió rất đa dạng về mẫu mã, hình dáng, chủng loại, nhưng chuông gió trong phong thủy lại không. Hầu hết các loại chuông gió có tác dụng phong thủy đều khá hạn chế về hình dáng và thiết kế. Chúng thường dựa chia theo số thanh dạng dài, thường là 5, 6, 8 thanh, và được làm từ các chất liệu cơ bản như: đồng, sứ.

Khách hàng khi lựa chọn cần tìm hiểu và tận dụng đúng sức mạnh của chuông gió trong phong thủy. Chẳng hạn:

 • Chuông gió theo phong thủy có 5 thanh đặc sẽ phù hợp với những người đang gặp vận xui, khắc chế âm khí, đẩy lui các năng lượng tiêu cực gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.
 • Chuông gió 6 hoặc 8 thanh rỗng có tác dụng tuyệt vời trong việc thu hút nguồn năng lượng tích cực, đem lại may mắn, tạo linh khí cho ngôi nhà.

Ngoài ra, chất liệu tạo ra và vị trí cũng như cách treo chuông gió cũng có mối liên hệ chặt chẽ. Cụ thể:

 • Chuông gió hợp phong thủy làm bằng kim loại: thích hợp treo ở hướng Bắc, Tây hoặc Tây Bắc.
 • Chuông gió có tác dụng phong thủy được làm bằng gỗ thích hợp treo ở hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam.
 • Chuông gió được làm bằng đất nung gốm, sứ thích hợp treo ở hướng Tây Bắc hoặc Đông Nam.

Hình dạng chuông gió cũng cần phải lưu ý khi lựa chọn vì chúng sẽ đại diện ý nghĩa phong thủy khác nhau: chuông gió hình trái tim sẽ đại diện cho chuyện tình duyên, phong thủy chuông gió hình đức Phật sẽ đại diện cho trí tuệ.

Vị trí chuông gió phong thủy cho ngôi nhà

chuong gio phong thuy 007 - Chuông gió phong thủy - Ý nghĩa, cách chọn, vị trí treo - phong-thuy-cua-chinh-san-vuon
Ảnh 6: Vị trí nên và không nên treo chuông gió (Nguồn: internet)

Vị trí nên treo chuông gió

 • Treo chuông gió ở cửa chính: Chuông gió được treo trước cửa nhà sẽ giúp xua đuổi vận xui, đón nhận những nguồn năng lượng tích cực, thu hút may mắn, tài lộc cho gia đình.
 • Treo ở cửa sổ: Nếu ngôi nhà của bạn phạm một số đại trị trong việc xây dựng như thiết kế cửa sổ đối diện cửa chính hoặc cửa sổ nhà người khác thì việc treo chuông gió ở cửa sổ trong nhà sẽ giúp ngăn chặn các vận xi, giữ tài lộc lịa trong nhà.
 • Treo chuông gió ở cầu thang: Treo cầu thang là một cách treo chuông gió đúng cách theo phong thủy vì như vậy sẽ giúp gia chủ thuận lợi, sung túc, thịnh vượng.

Xem ngay: Phong thủy cửa chính, sân vườn

Lưu ý các khu vực không nên treo chuông gió trong nhà

Có một số khu vực không thích hợp để treo chuông gió trong nhà nếu như không muốn bị phản tác dụng.

 • Vị trí phòng ngủ: chuông gió nếu được treo ở phòng ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, sức khỏe của bạn, vì đây được cho là nơi cần một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi.
 • Vị trí phòng bếp: nếu không muốn làm tăng thêm hỏa khí, gây lục đục bất hòa trong gia đình thì đừng nên treo chuông gió ở phòng bếp.
 • Không nên treo ở nhà vệ sinh: đây là nơi tích tụ nhiều âm khí, tuyệt đối không nên treo.
 • Không nên treo chuông gió nơi kín: chuông gió phải cần có gió tạo ra âm thanh mới phát huy tác dụng, đừng bao giờ treo chúng ở nơi không gian kín vì sẽ tác dụng ngược, mang lại điềm xấu cho gia đình.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu có thể, đừng chần chờ gì nữa mà hãy chọn mua ngay một chiếc chuông gió phong thủy để cải thiện và giúp cho không gian nhà bạn thêm sống động và đầy năng lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here