Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ

0
1406

Trong phong thủy thiết kế nội thất mang nhiều hàm nghĩa và yếu tố trong các không gian sống khác nhau. Nhiều gia đình cần phải có sự hiểu biết nhất định để tránh mắc phải các sai lầm khi bố trí. Đặc biệt trong cách bố trí bếp và chậu rửa luôn được quan tâm hàng đầu bởi sự xung khắc giữa chúng. Làm thế nào để bố trí hài hòa, cân đối mà còn phù hợp với thuần phong mỹ tục? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây!

Vị trí nên đặt bếp và chậu rửa 

Với sự phát triển hiện đại theo từng ngày, phòng bếp đang dần trở thành một không gian không thể bỏ sót khi trang trí. Bởi hai yếu tố đối lập, xung khắc với nhau đó là bếp (thuộc hỏa) và bồn rửa (thuộc thủy) phải được bố trí hợp lý thì phong thuỷ đặt bếp và chậu rửa đang được nhiều người quan tâm hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm: Các vị trí phong thuỷ phòng tắm và cách hoá giải tốt nhất dành cho gia chủ

Đặt thẳng hàng cách nhau tối thiểu 60cm

Hinh 1 Cach bo tri bep va chau rua co mot khoang cach la 60cm la hop ly nhat 1 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Cách bố trí bếp và chậu rửa có một khoảng cách là 60cm là hợp lý nhất

Đây sẽ là một điều ngăn cấm nhưng nếu có một khoảng cách nhất định từ 45 cho đến 60cm cách bố trí bếp và chậu rửa thì sẽ là câu chuyện khác bởi chúng mang lại rất nhiều may mắn cho gia chủ. Nếu được đặt cạnh nhau có thể ảnh hưởng đáng kể đến các nguồn năng lượng tích cực trong gia đình.

Bếp và chậu rửa vuông góc với nhau

Hinh 2 Luu y rang neu buoc phai dat bon rua va bep doi dien nhau thi phai dat lech nhau 1 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Đây là một trong những cách hóa giải phong thuỷ tối ưu nhất

Cách bố trí bếp và bồn rửa theo hướng vuông góc chính là kiểu bếp đang được ưa chủ nhiều nhất hiện nay bởi tính sang trọng và thẩm mỹ của chúng. Bởi nếu chậu và bếp đối đặt theo vị trí hình chữ L tức là nhà bếp nhà gia chủ hạn chế tối đa các mối tương xung. Tuy nhiên, gia chủ phải đặc biệt chú ý đến hướng của vòi nước, sao cho không được chiếu thẳng vào vị trí bếp.

Hướng đặt bếp và chậu rửa

Hinh 4 Hay can nhac va xem xet ky luong khi phoi hop cac vi tri voi nhau sao cho dat duoc su can bang giua hai yeu to Thuy va Hoa 1 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Hãy cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng khi phối hợp các vị trí với nhau sao cho đạt được sự cân bằng giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa

Đây không chỉ là nơi đóng vai trò hình thành nên những món ăn ngon mà còn là địa điểm sum hợp của tất cả các thành viên trong gia đình. Nơi giữ lửa, tăng vận khí và tài lộc như thế sẽ cần những nguyên tắc đặt bếp và chậu rửa sao cho tránh xảy ra những xung khắc đáng tiếc. Với một số cách bố trí về hai món đồ này sẽ giúp thu hút tài lộc và vận khí tốt hơn cho gia đình. Theo đó:

Hướng Bồn rửa

Thuộc mệnh thủy nên cực kỳ ưa chuộng với các phương hướng như Bắc, đông hoặc Đông Nam. Điều này không chỉ phù hợp với căn bếp của ngôi nhà mà còn đẩy thêm vận khí may mắn được phát triển mạnh hơn. Từ đó sự hài hòa về âm Dương sẽ giúp gia đình tránh khỏi các xung khắc không đáng tiếc và gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của các thành viên.

Hướng Bếp nấu

Được biết tới với thuộc hành “Hoả” nên việc lắp đặt cần phải theo quy tắc “tọa hung hướng cát”. Điều này mang ý nghĩa hướng bếp còn quay về phía tốt nhưng phải đặt tại chỗ xấu. Với hàm ý đẩy lùi những điều không tốt thay vào đó sự may mắn và tài lộc sẽ liên tiếp đến với gia đình.

Những điều cấm kỵ khi bố trí bếp nên tránh

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi bố trí bếp nấu, đặc biệt là cách bố trí bếp và nhà vệ sinh cũng như bố trí bếp và chậu rửa cạnh nhau được cho là không hợp phong thuỷ. Và để biết thêm những điều cấm kỵ liên quan, hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau:

Bố trí bếp và bồn rửa cạnh nhau

2 anh 2 luu y rang lua va nuoc xung dot cung co the chuyen hoa neu bon rua va bep nau va doi dien truc tiep voi nhau nguon internet - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Lưu ý rằng Lửa và Nước xung đột cũng có thể chuyển hóa nếu bồn rửa và bếp nấu và đối diện trực tiếp với nhau 

Việc đặt chúng theo phương hướng thẳng hàng thì nên chú ý tới khoảng cách và tuyệt đối không đặt kế sát nhau. Ngoài ra việc đặt vuông góc sẽ là một lựa chọn hàng đầu khi vừa tiết kiệm không gian lại mang đến những điều may mắn cho gia chủ. Theo đó:

  • Khi đặt bếp ở phía Nam thì bồn rửa phải tại phía Bắc. Nếu trường hợp chúng được sắp xếp theo quy tắc thẳng hàng thì nên chọn hướng Tây của căn bếp. Trái lại bồn rửa ở phía Nam thì bếp cần phải ở phía Bắc. Với trường hợp bố trí thẳng hàng thì phía Đông sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
  • Bồn rửa và bếp được đặt thẳng dọc theo bức tường phía Bắc thì nên bố trí theo hướng Tây là bồn rửa và phía Đông là căn bếp sẽ phù hợp nhất. Nhưng nếu ra chủ vẫn muốn đặt thẳng hàng dọc theo vách phía Nam thì tốt nhất nên bày trí bồn rửa tại phía Đông và căn bếp tại phía tây.

Bếp nấu ở trên khu vực đảo bếp

Trong khi một thiết kế “đảo bếp” là thẩm mỹ, bếp nấu được bố trí ở khu vực này không thực sự hoạt động hiệu quả như bạn nghĩ. Đây là vị trí trung tâm của nhà bếp, do đó bếp nấu sẽ tiếp xúc với nhiều nguồn năng lượng từ mọi góc độ, điều này không thực sự lý tưởng theo quan điểm Phong thủy. Khi nghĩ đến vị trí đặt bếp, hãy luôn đảm bảo bếp nằm dựa vào tường vì điều này mang lại sự ổn định, hợp phong thủy.

Bếp nấu gần khu vực giường ngủ

Đây là một thiết lập hoàn hảo cho những người sống trong các căn hộ chật chội… hoặc nếu bạn nói chung là quá lười để di chuyển nhiều. Tuy nhiên, bếp nấu bên cạnh giường có nghĩa là có quá nhiều yếu tố Hỏa ảnh hưởng đến không gian ngủ của bạn. Do đó, bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi mặc dù đã ngủ đủ giấc.

Tốt nhất, bạn nên xem xét bố trí không gian nấu nướng và không gian ngủ của bạn được tách biệt rõ ràng. Nếu không thể tránh khỏi việc đặt bếp trong cùng phòng với giường của bạn, điều tốt nhất tiếp theo bạn có thể làm là đặt chúng càng xa càng tốt hoặc ngăn khu vực nấu nướng bằng một tấm vách ngăn.

Bếp nấu gần với nhà vệ sinh

Tương tự như cách bố trí bếp và chậu rửa nằm cạnh nhau thì việc đặt bếp và nhà vệ sinh chung một bức tường hoặc nằm quá gần nhau cũng được cho là cấm kỵ. Ở đây, không chỉ có các yếu tố Thuỷ và Hoả xung đột với nhau, mà bên cạnh đó nhà vệ sinh là khu vực khá nhạy cảm và có nhiều vi khuẩn tích tụ.

Chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng và sau cùng là sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Giải pháp duy nhất ở đây đó chính là tách biệt hai khu vực này để có thể đảm bảo duy trì các nguồn năng lượng tích cực trong không gian bếp nấu.

3 anh 3 tuong tu nhu cach bo tri bep va chau rua nam canh nhau thi viec dat bep va nha ve sinh chung mot buc tuong hoac nam qua gan nhau cung duoc cho la cam ky nguon internet - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Ảnh 3: Tương tự như cách bố trí bếp và chậu rửa nằm cạnh nhau thì việc đặt bếp và nhà vệ sinh chung một bức tường hoặc nằm quá gần nhau cũng được cho là cấm kỵ.

Không chỉ việc tìm hiểu cách bố trí bếp và bồn rửa mà chúng ta cần phải lưu ý tới các mối tương quan giữa chúng. Ngoài ra, để có thể mang các vận khí tốt vào nhà nhưng vẫn đạt tính thẩm mỹ cao bạn cần phải chú ý đến một số điểm sau:

  • Không nên đặt bồn rửa, tủ lạnh hoặc vòi lạnh đối diện hoặc khoảng cách quá gần so với bếp nấu. Điều này sẽ tạo nên sự xung khắc không đáng có trong gia đình.
  • Bạn nên đặt các vật trang trí trang giữa bếp và chậu rửa bởi chúng sẽ tạo nên tác dụng ngăn cách khiến hai yếu tố này giảm bớt sự xung đột.
  • Khi đặt bếp và bồn rửa chén đối diện cửa chính sẽ là một điều không tốt ảnh hưởng đến việc mất mát và hao tán tài sản.
  • Sắp xếp đồ đạc và vật dụng trong không gian sao cho gọn gàng và sạch sẽ sẽ là một yếu tố quan trọng khiến bạn gặp nhiều may mắn và vận khí tài lộc tốt hơn.
  • Vệ sinh, dọn dẹp nhà bếp hoặc các vật dụng khác sẽ là ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo sức khỏe của gia đình và tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên khi quay quần thưởng thức bữa ăn.

Một số mẫu bố trí bếp và chậu rửa được ưa chuộng

Đa số các nhà bếp đều thiết kế để đặt chậu rửa và bếp nấu ở vị trí vuông góc chữ L. Tuy nhiên, gia chủ phải đặc biệt chú ý đến hướng của vòi nước, sao cho không được chiếu thẳng vào vị trí bếp sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh bản thân đấy.

Hinh 6 Tinh trang nay keo dai se khien cho van trinh tai loc cong danh cua gia chu roi vao khung hoang va be tac 1 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Hình 6: Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho vận trình tài lộc, công danh của gia chủ rơi vào khủng hoảng và bế tắc nếu không thay đổi góc thành chữ L

Bạn có thể thấy rằng nội thất phòng bếp này khá đa dạng bao gồm: kệ bếp, tủ bếp, , tủ lạnh, bàn ăn,.. Trong đó, bếp và chậu rửa được đánh giá là những yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới phong thủy phòng bếp nói riêng và góp phần tác động đến vận khí chung của cả ngôi nhà.

Hinh 7 Cach bo tri bep hop phong thuy khong the bo qua bep va chau rua - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Hình 7: Cách bố trí bếp hợp phong thủy không thể bỏ qua bếp và chậu rửa

Với cách tạo hình chữ L cho căn phòng bếp, bạn có thể thiết kế tạo ra nhiều không gian mở hơn để di chuyển hơn so với nhà bếp khác. Ngoài ra, bạn có thể dành một phần của quầy cho bếp nấu, phần còn lại cho bồn rửa và sau đó đặt một đảo bếp ở trung tâm của căn phòng với một bồn rửa khác.

Hinh 8 Tao hinh chu L se giup ich cho viec bo tri rong rai 1 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Hình 8: Tạo hình chữ L sẽ giúp ích cho việc bố trí rộng rãi

Việc thiết kế bằng gỗ cho căn phòng bếp sẽ mang đến sự sang trọng và quý phái riêng biệt. Thông qua hướng đặt bồn rửa chén vuông góc với bếp sẽ đem đến nhiều tài lộc cho gia chủ và sự êm ấm trong các mối quan hệ của gia đình.

Hinh 9 Viec bai tri bep nau va chau rua dung phong thuy se mang den nhieu loi ich cho ca gia dinh 1 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Hình 9: Việc bài trí bếp nấu và chậu rửa đúng phong thuỷ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình

Trong trường hợp bố trí thẳng hàng dưới đây bạn phải đảm bảo khoảng cách giữa bếp và chậu rửa ít nhất tối thiểu 45cm. Đặc biệt thủy khắc hỏa nhưng lại sinh mộc, mà mộc lại sinh hỏa. Do vậy, bạn có thể đặt trong không gian này một chậu cây để hoá giải.

Hinh 10 Hay tranh dat bep va chau rua qua gan nhau 1 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Hình 10: Hãy tránh đặt bếp và chậu rửa quá gần nhau

Mẫu phòng bếp hoàn hảo dưới đây có sự bố trí giữa các vật dụng theo tính logic và hợp phong thủy. Ngoài việc tạo khoảng trống giữa bếp và bồn rửa thì vách ngăn tủ trưng bày các châu cây sẽ tạo nên sự ngăn cách để hai yếu tố “thuỷ” và “hoả” giảm bớt tính xung khắc với nhau.

Hinh 12 Chon phuong huong se la mot trong nhung cach bo tri bep va chau rua quan trong 1 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Hình 11: Nếu gia chủ có điều kiện đặt hướng bếp theo cung mệnh của mình thì đó là một điều hoàn mỹ

Xét về mặt phong thủy cách bố trí bếp và chậu rửa tại hướng Tây như hình mẫu dưới đây đang rất được ưa chuộng trong các thiết kế hiện đại. Vì vậy đây sẽ là căn bếp sang trọng bố trí theo gam màu hiện đại đầy lý tưởng dành cho bạn.

Hinh 12 Chon phuong huong se la mot trong nhung cach bo tri bep va chau rua quan trong 2 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Hình 12: Chọn phương hướng sẽ là một trong những cách bố trí bếp và chậu rửa quan trọng

Dưới đây sẽ là một hình mẫu thiết kế cách bố trí bếp và chậu rửa như thế nào sẽ hợp phong thủy nhất. Với cách bố trí vuông góc với nhau kết hợp cùng màu xanh lá cho căn phòng sẽ là một điều tuyệt vời khi chúng đem đến nhiều sự may mắn và yên bình cho những giây phút hiếm hoi quây quần bên nhau.

Có thể bạn quan tâm: Gợi Ý Cách Bố Trí Nhà Vệ Sinh Trong Nhà Ống Hợp Lý Nhất

Hinh 13 Ban co the op gach tren bep va tren tuong thanh mau xanh la de han che tinh xung khac khi dat bep va bon rua voi nhau 1 - Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bếp Và Chậu Rửa Hợp Phong Thuỷ - phong-thuy-phong-tam
Hình 13: Bạn có thể ốp gạch trên bếp và trên tường thành màu xanh lá để hạn chế tính xung khắc khi đặt bếp và bồn rửa với nhau

Cách đặt bếp và bồn rửa theo hình chữ I nhưng vẫn đảm bảo được khoảng cách tối thiểu luôn được săn đón hơn bao giờ hết. Chính bởi sự tiết kiệm không gian và thuận tiện trong việc nấu nướng thể hiện thông qua mẫu dưới đây sẽ là niềm yêu thích đối với các mẹ nội trợ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments