Bài văn khấn ban Đức Ông chuẩn và ý nghĩa của việc khấn Đức Ông khi đi chùa

0
2985

Đức Ông hay gọi đầy đủ là Đức Chúa Ông. Theo như Phật giáo, Đức Chúa Ông có tên thật là Anathapindika, nghĩa là Cấp Cô Độc, ông là một doanh nhân vô cùng giàu có người Ấn Độ. Bên cạnh đó, Ngài còn là một tín đồ của Đức Phật, đã từng bỏ khối tài sản khổng lồ để mua khu vườn dát kín vàng để đón Phật cùng Tăng đoàn của Phật đến để thuyết giáo.. Dưới đây là Bài văn khấn ban Đức Ông. Hãy tham khảo nhé!

Đức Chúa Ông – Nguồn gốc và ý nghĩa 

Nguồn gốc của Đức Chúa Ông

Đức Ông có danh xưng quen thuộc đối với người đi chùa. Theo kinh sách Phật ghi lại thì Đức Ông là một trưởng già, doanh nhân giàu có tại Ấn Độ. Tên của ông mang ý nghĩa rất lớn đó chính là chu cấp cho người cô độc, nghèo khổ. Chính vì thế tại các chùa Phật hiện nay đức ông có bàn thờ riêng và được đặt rất trang nghiêm.

nguon goc cua duc ong tu dau ma ra - Bài văn khấn ban Đức Ông chuẩn và ý nghĩa của việc khấn Đức Ông khi đi chùa - phong-thuy
Ảnh 1: Nguồn gốc của Đức Ông từ đâu mà ra (Nguồn: Meeyland.com)

Đức Ông không những muốn giúp người mà lại còn có tấm lòng từ bi, nhân ái nhằm tích đức và phủ độ chúng sinh. Nhờ tấm lòng rộng lượng làm nhiều việc tốt nên đã được thờ phụng tại các ngôi chùa. Vậy văn khấn đức ông như thế nào cho đúng?

Ở các ngôi chùa, tượng Đức Ông được đúc rất nghiêm trang và tinh xảo, phù hợp với thiết kế kiến trúc của ngôi chùa. Với từng ngôi chùa thì kiến trúc sư sẽ thiết kế tượng Đức Ông phù hợp. Bạn muốn chiêm ngưỡng những kiểu kiến trúc đó thì hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Khấn Đức Ông mang ý nghĩa gì?

Đức Ông là một nhân vật vô cùng linh thiêng tại các ngôi chùa, ngoài ra, Ngài còn được biết đến là một người có tấm lòng từ bi hỷ xả, thường xuyên làm việc thiện, cứu giúp người già, trẻ em, quả phụ và người nghèo khổ khi sinh thời. Chính vì thế, việc thành tâm khấn vái Đức Ông khi đến viếng tại các ngôi chùa mang những ý nghĩa rất to lớn.

Khấn vái Đức Ông đúng nghi thức sẽ mang đến cho bạn và gia đình sự bình an, may mắn, xin Đức Ông phổ độ chúng sinh, phù hộ bạn tai qua nạn khỏi, giúp công việc bạn gặp nhiều thuận lợi và gặt hái nhiều thành công.

Ngoài ra, vì là một vị thần bảo hộ trẻ em nên có nhiều gia đình bán khoán cửa Đức Ông. Khấn vái bằng mẫu văn khấn ban Đức Ông đúng chuẩn sẽ giúp bạn cầu nguyện cho con nhỏ được bảo vệ, lớn lên an toàn và khỏe mạnh. Ngoài ra, có rất nhiều gia đình thực hiện nghi lễ cúng và khấn vái Đức Ông để gửi lời cảm ơn đến Ngài vì đã phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, hóa giải vận rủi.

2 anh 2 duc ong vo cung linh thieng nguon internet - Bài văn khấn ban Đức Ông chuẩn và ý nghĩa của việc khấn Đức Ông khi đi chùa - phong-thuy
Ảnh 2: Đức Ông vô cùng linh thiêng (Nguồn: Internet)

Bài văn khấn ban Đức Ông

Tiếp theo lễ vật để cúng, bạn cũng cần khấn vái theo mẫu văn khấn ban Đức Ông để cầu Ngài phù hộ, độ trì. Mẫu văn chuẩn theo hình dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm Canh Tý

Tín chủ con là: ……………………………….

Ngụ tại:…………………………………………….

Cùng cả gia đình thân tới cửa Chùa ……………. trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài. Chúng con tàu lên Ngài Tu Độc Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.

Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh chúng trong cảnh nhà Chùa.

Thiết nghĩ: Chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông để đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tâm nguyện lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

 

3 anh 3 mau van khan ban duc ong nguon internet - Bài văn khấn ban Đức Ông chuẩn và ý nghĩa của việc khấn Đức Ông khi đi chùa - phong-thuy
Ảnh 3: Mẫu Bài văn khấn ban Đức Ông (Nguồn: Internet)

Lễ vật dùng để cúng Đức Ông

Đức Ông là một người lương thiện và từ bi khi còn sinh thời, chính vì thế mà lễ vật để khấn vái Đức Ông không cần quá long trọng, cầu kỳ, bạn chỉ cần đặt đủ lòng thành để chuẩn bị. Bên cạnh đó, tùy vào đặc điểm, tập tục và tín ngưỡng của các vùng miền mà lễ vật dùng để khấn vái Đức Ông sẽ có sự khác biệt. Thông thường, các gia đình sẽ lựa chọn cúng mâm lễ với các thành phần như sau:

  • Mâm lễ mặn: Thịt gà luộc, thịt ba chỉ, giò, chả,…
  • Mâm lễ chay: Hoa tươi, trái cây tươi, xôi, chè, trái cây tươi, hương,…

Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Đức Ông

Sau khi đã đọc văn khấn ban đức ông cũng như đã dâng lễ cúng thì sẽ tiến hành đến bước hạ lễ. Việc đọc văn khấn đức ông đã rất quan trọng thì việc hạ lễ cũng quan trọng không kém.

Trong khi đợi hết tuần nhang để hạ lễ thì bạn có thể tham quan cũng phong cảnh thừa tự cũng như đền chùa của Đức Ông. Nếu bạn là người cẩn thận thì sau khi nhang đầu đã cháy hết thì có thể thắp thêm một nén nhang nữa để thể hiện sự kính trọng.

mot so luu y trong nghi thuc ha le sau khi cung - Bài văn khấn ban Đức Ông chuẩn và ý nghĩa của việc khấn Đức Ông khi đi chùa - phong-thuy
Ảnh 4: Một số lưu ý trong nghi thức hạ lễ sau khi cúng (Nguồn: Meeyland.com)

Thắp nhang xong thì vái 3 vái trước mỗi ban thờ một cách thành tâm để Đức Ông có thể nghe được lời cầu nguyện.Sau đó hạ sớ ở ban xuống rồi đem ra nơi hóa vàng để hóa. Điều đặc biệt cần ghi nhớ đó là hóa sớ xong thì mới được dâng lễ vật khác. Riêng đối với đồ bàn thờ Cô, Cậu như gương, lược thì tuyệt đối để nguyên trên bàn thờ chứ đừng nên đem về.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin sơ lược về Đức Ông, chức vụ và sự linh thiêng của Ngài tại nơi cửa chùa, bên cạnh đó là những ý nghĩa phong thủy về tâm linh quan trọng của việc khấn vái Đức Ông. Ngoài ra, bạn cần thực hiện theo mẫu Bài văn khấn ban Đức Ông để cầu Ngài phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here