Cúng phóng sinh đơn giản, dễ nhớ và hiệu nghiệm nhất

0
1904
2-anh-2-hinh-anh-minh-hoa-tha-phong-sinh-nguon-internet
Ảnh 2: Hình ảnh minh họa thả phóng sinh (Nguồn: Internet)

Cúng phóng sinh là một trong những việc làm mang ý nghĩa nhân văn cao được nhiều người áp dụng. Việc phóng sinh được tin tưởng rằng sẽ mang đến điềm lành, phúc đức cho người phóng sinh. Vì thế, những ai có điều kiện đều mong muốn giải thoát hay nói khác hơn là cho những sinh linh vô tội 1 con đường sống. Vậy người ta khi phóng sinh thường chọn những con vật nào? Ý nghĩa của việc phóng sinh và bài văn khấn đi kèm ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé.

Tìm hiểu về phóng sinh

3 anh 3 bai cung phong sinh tai nha don gian nhat nguon internet - Cúng phóng sinh đơn giản, dễ nhớ và hiệu nghiệm nhất - phong-thuy
Phóng sinh nên xuất phát từ tâm (Nguồn: Meeyland.com)

Phóng sinh là đó là một việc thiện lành để tích tụ công đức, nhằm hoàn thiện tư lương ở trên con đường giác ngộ, giải thoát. Hiểu theo cách đơn giản hơn thì phóng sinh có nghĩa là phóng thích, thả đi tất cả những loài sinh vật khỏi sự giam cầm, ràng buộc hoặc đang bị đe dọa đến tính mạng. 

 • Theo quan niệm của Phật giáo: Phóng sinh sẽ mang đến nguồn phúc đức dồi dào, giúp người làm việc thiện có công đức, gặp nhiều may mắn và giảm được những nghiệp do mình gây ra. 
 • Theo quan niệm người phương Đông: Người ta nhìn thấy họ có thể giúp các con vật thoát khỏi các chết và tìm cách giải cứu cho chúng được gọi là phóng sinh.

Cúng phóng sinh là một trong những việc làm mang ý nghĩa nhân văn cao được nhiều người áp dụng. Việc phóng sinh được tin tưởng rằng sẽ mang đến điềm lành, phúc đức cho người phóng sinh.

Tuy nhiên, khi phóng sinh bạn không nên quá chú trọng về mặt hình thức, lễ to hay nhỏ, ngày giờ như thế nào mà quan trọng nhất vẫn là ở lòng thành, tại tâm. Nếu như bạn sống hằn học, không đối xử tốt với người thân gia đình mà lại muốn đi cúng phóng sinh thì chắc chắn rằng việc làm của bạn sẽ chẳng còn ý nghĩa gì.

Một số cách phóng sinh hiện nay

2 anh 2 hinh anh minh hoa tha phong sinh nguon internet - Cúng phóng sinh đơn giản, dễ nhớ và hiệu nghiệm nhất - phong-thuy
Thả cá về với sông nước cũng là một trong số các cách phóng sinh (Nguồn: Meeyland.com)

Phóng sinh là một việc làm nhân văn, cao cả, khẳng định sự tử tế, nhân ái từ sâu bên trong của mỗi con người. Vì thế, việc tìm hiểu phóng sinh, văn phóng sinh và những cách cúng phóng sinh tại nhà là cần thiết và quan trọng. 

Hiện nay, có nhiều cách để phóng sinh, rất đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng ngay tại ngôi gia của mình. Không phải lúc nào cũng cần lễ vật, bài văn khấn cúng phóng sinh, thì mới có thể phóng sinh được. Bạn vẫn có thể phóng sinh khi thực hiện những điều sau đây:

 • Không ăn thịt, trứng, cá…những món ăn phải gây ra cái chết cho động vật. Hay nói khác hơn bạn nên ăn chay.
 • Không giết động vật dù là côn trùng nhỏ nhất
 • Cứu sống các sinh vật bé nhỏ ngay khi có cơ hội
 • Thả các sinh vật về nơi chúng có thể sinh sống được như vườn, khu rừng, ao hồ….

Cúng phóng sinh tại nhà cần những gì?

2 anh 2 do le chuan bi de cung gia tien ngay mung 1 nguon internet - Cúng phóng sinh đơn giản, dễ nhớ và hiệu nghiệm nhất - phong-thuy
Lễ vật cúng phóng sinh tại nhà (Nguồn: Meeyland.com)

Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản, gọn nhẹ sao cho thể hiện được lòng thành tâm nhất của mình. Các bạn có thể dùng tôm, cá, cua, chim,..để phóng sinh. Nhưng tuyệt đối không được dùng những loài vật làm ảnh hưởng đến môi trường như là rùa.

Để có thể cúng phóng sinh được trọn vẹn, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết và đặc biệt là một bài cúng phóng sinh ở nhà. Trước tiên, người phóng sinh lập đức cần chuẩn bị một số đồ vật như sau:

 • 1 mâm cơm chay
 • 1 bình hoa và 1 đĩa trái cây
 • 1 bát gạo
 • Nhang, đèn
 • 1 đĩa bánh cúng
 • Lồng chim, thau nước sạch chứa cá, tôm chuẩn bị phóng sinh

Đây là những đồ cần thiết cho 1 nghi lễ phóng sinh hoàn chỉnh. Các bạn có thể thực hiện phóng sinh tại bất kỳ nơi đâu, tuy vậy cần đảm bảo đầy đủ những đồ vật như trên. Sau đó, đọc văn khấn phóng sinh và cầu nguyện bình an, sức khỏe, những điều mong ước của chính mình.

Để việc cúng phóng sinh được chứng nhận thì bạn cần trình báo bàn thờ tổ tiên đúng lễ. Việc này không chỉ là lễ nghi mà còn là việc bàn thờ nhà bạn có hợp hướng phong thủy hay không. Việc lựa chọn hướng nhà rất quan trọng. Vậy nên đừng quên điều này khi làm nhà.

Bên cạnh đó thì các yếu tố về thiết kế, đất tọa ở vị trí đắc địa hay màu sắc ngôi nhà, không gian kiến trúc cũng góp phần để tăng vượng khí cho gia chủ, giúp gia chủ cầu gì được nấy. Nếu bạn muốn tìm một ngôi nhà có đầy đủ các yếu tố thuận lợi cho bản thân thì hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Bài khấn cúng phóng sinh chuẩn

Dưới đây là bài khấn phóng sinh, các bạn có thể đọc như bài cúng phóng sinh tại nhà. Cụ thể như sau:

Chúng sanh nay có bấy nhiêu

Lắng tai nghe lấy những lời dạy răn

Các ngươi trước lòng trần tục lắm

Nên đời này chìm đắm sông mê

Tối tăm chẳng biết làm lành

Gây bao tội ác, lạc vào trầm luân

Do vì đời trước ác tâm

Nên nay chịu quả khổ đau vô cùng

Mang, lông, mai, vẩy, đội sừng

Da trơn, nhám, láng, các loài súc sanh

Do vì ghen ghét, tham sân

Do vì lợi dưỡng hại người làm vui

Do vì gây oán chuốc thù

Do vì hại vật, hại sánh thỏa lòng

Do vì chia cách, giam cầm

Do vì đâm thọc chịu bao khổ hình

Cầu xin Phật lực từ bi

Lại nhờ Phật tử mở lòng xót thương

Nay nhờ Tăng chúng hộ trì

Kết duyên Tam bảo thoát vòng khổ đau

Hoặc sanh lên các cõi trời

Hoặc liền thức tỉnh về nơi cõi lành

Hoặc sanh lên được làm người

Biết phân thiện ác, tránh điều lầm mê…..

Chúng sanh Quy y Phật

Chúng sanh Quy y Pháp

Chúng sanh Quy y Tăng….

Úm, ngâm ngâm ngâm (3 lần)

Những lưu ý khi cúng phóng sinh không nên bỏ qua

2 anh 2 hinh anh minh hoa tha phong sinh nguon internet - Cúng phóng sinh đơn giản, dễ nhớ và hiệu nghiệm nhất - phong-thuy
Hình ảnh minh họa thả phóng sinh (Nguồn: Meeyland.com)

Sau khi đã tìm hiểu rõ về bài văn cúng phóng sinh cũng như cúng phóng sinh cần những gì, chúng ta sẽ cùng xem xét thêm một vài lưu ý cần thiết khi cúng phóng sinh ở nhà.

 • Thời gian cúng phóng sinh: Khi cúng phóng sinh mọi người thường phân vân về vấn đề hời gian. Nhưng thực chất, việc phóng sinh có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi, bất kể khi nào bạn có cơ hội.
 • Điều quan trọng ở tấm lòng: Đơn giản chỉ cần cắt bỏ lượng thịt, cá trong thực đơn hằng ngày là bạn đã phóng sinh rồi đấy. Hoặc các bạn cũng có thể phóng sinh chim, cá vào dịp rằm tháng bảy, ngày đưa ông Táo càng tốt. Khi phóng sinh điều quan trọng là ở tấm lòng.
 • Phóng sinh đúng thuần phong mỹ tục: Thả đúng nơi đúng chỗ, ví dụ như cua, cá sống ở nước mặn thì phải đem ra sông, ra biển để thả. Chứ không được thả ở trong ao hồ. Như vậy việc làm sẽ chẳng còn ý nghĩa gì cả, bởi sau thời gian ngắn sau đó chúng sẽ chết hết. 
 • Luôn thành tâm, làm việc thiện nghĩa: Phóng sinh đơn giản khi cứu một chú mèo bị bỏ rơi trên đường, một con sâu bị rơi vào nước…Chỉ cần không chủ ý giết hại động vật và ra tay giúp đỡ chúng là bạn đã thực hiện thành công việc phóng sinh rồi.

Cúng phóng sinh là việc tốt. Nhưng nếu như bạn thật lòng, thành tâm muốn giúp đỡ những con vật khốn khổ ngoài kia thì hằng ngày khi gặp bất kỳ con vật nào cần sự giúp đỡ thì hãy chúng đỡ giúp ngay. Ngoài ra, nên tập thói quen ăn chay mỗi tháng ít nhất là 2 lần vào ngày mùng một và hôm rằm thì càng tốt đó nha.

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn hãy theo dõi các bài viết hay cập nhật tại chuyên mục phong thủy của chúng tôi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here