Phòng khách có bàn thờ – Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp

0
266

Thờ tự là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, được lưu truyền qua các thế hệ. Do đó khi thiết kế nhà, gia chủ đặc biệt quan tâm tới việc bố trí vị trí của bàn thờ. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn cách bố trí Phòng khách có bàn thờ, những mẫu phòng khách có bàn thờ sẽ giúp bạn có sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cách bố trí phòng khách có bàn thờ

Cách bố trí phòng khách có bàn thờ là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Việc bố trí phòng khách có bàn thờ có ý nghĩa quan trọng. Việc bố trí bàn thờ cần có những quy tắc riêng để đảm bảo tính phong thủy, mang lại sự may mắn, tài lộc, sức khỏe và công danh cho gia đình.

Do đó, khi đặt bàn thờ tại phòng khách, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau: vị trí đặt bàn thờ, hướng đặt bàn thờ, kích thước và màu sắc của bàn thờ, ánh sáng và cách sắp xếp đồ lễ, không gian xung quanh nơi đặt bàn thờ,…để có thể chọn cho mình cách bố trí hợp lý và có ý nghĩa nhất. 

Vị trí đặt bàn thờ 

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách rất quan trọng. Theo truyền thống, bàn thờ luôn được đặt ở vị trí gian chính giữa và nhìn thẳng ra cửa chính. Nhưng hiện nay, bạn không nên đặt bàn thờ quá gần với cửa chính. 

Anh 1 Vi tri dat ban tho tai phong khach - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 1: Vị trí đặt bàn thờ tại phòng khách

Vị trí đặt bàn thờ bạn cần lưu ý như sau: tuyệt đối không đặt bàn thờ ở gầm cầu thang, dưới nhà vệ sinh, dưới xà nhà hoặc đối diện với nhà bếp, nhà vệ sinh. Bởi đó là những nơi có luồng khí uế mạnh ảnh hưởng xấu tới nơi thờ tự. Bàn thờ nên đặt ở nơi thoáng, có luồng khí vượng giúp mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình.

Hướng đặt bàn thờ 

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nơi thờ cúng liên quan tới sự may mắn, vận khí của chủ nhà. Do vậy, khi thiết kế phòng khách có bàn thờ bạn nên đặc biệt lưu ý đến hướng đặt bàn thờ. Theo phong thủy, nếu hướng đặt bàn thờ không phù hợp và việc thờ cúng không tốt sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ.

Anh 2 Huong dat ban tho phong khach - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 2: Hướng đặt bàn thờ phòng khách

Phòng khách có bàn thờ nên chọn hướng tốt. Hướng tốt hay hướng xấu của bàn thờ được căn cứ theo tuổi của người đứng đầu gia đình (hay còn gọi là chủ nhà). Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ quyết định đến công danh, vận mệnh, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ và các thành viên gia đình.

Hướng Tốt/Xấu Hướng Ý nghĩa
Hướng tốt Sinh Khí Làm tăng tài lộc, đem lại may mắn . Có nhiều sức khỏe, danh lợi. Công việc luôn thuận lợi, ổn định và có nhiều của cải
Phục Vị Là nơi yên tĩnh, bình yên. Tăng thêm sức mạnh, đem lại sự mạnh mẽ, kiên định. Sức khỏe dồi dào, con cái sung túc
Diên Niên Mọi sự đều ổn định, phát đạt về tài chính. Củng cố tình cảm, mối quan hệ gia đình, xã hội tốt đẹp
Thiên Y Luôn được quý nhân che chở, đem lại tài lộc, có nhiều sức khỏe. Bệnh tật được tiêu tan, gặp nhiều may mắn trong công việc và tình cảm
Hướng xấu Tuyệt Mệnh Là hướng xấu, mang lại những điều không may, tuyệt, tử khí vào nhà. Hao tài tốn của, gặp nhiều bệnh tật, gây họa cho gia chủ.
Lục Sát Sự nghiệp không thuận lợi. Mang sát khí xấu vào nhà, hay gặp các chuyện thị phi, các tai nạn hay xảy ra, gia đình lục đục
Ngũ Quỷ Đem đến những chuyện xấu, những chuyện quỷ quái hay xảy ra. Hay bệnh tật, tai nạn và mất của
Họa Hại Thiệt hại về đường công danh, sức khỏe, hay gặp bệnh tật. Mang đến những vận đen, gia đình không hòa thuận, hao tốn tiền bạc.

 

Kích thước và màu sắc của bàn thờ

Về kích thước của bàn thờ trong phòng khách cần phải được cân đối phù hợp, hài hòa với diện tích của không gian phòng khách. Kích thước chiều dài, rộng, sâu cần đảm bảo theo thước phong thủy Lỗ Ban để đem lại nhiều thuận lợi, may mắn, tiền tài, sức khỏe cho gia gia đình.

Anh 3 Kich thuoc va mau sac cua ban tho - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 3: Kích thước và màu sắc của bàn thờ

Về màu sắc bàn thờ, các bạn nên lựa chọn màu sắc sao cho hài hòa nhất với tone màu của tường và trần phòng khách. Thông thường, bàn thờ phòng khách nên chọn gam màu trầm ấm. Màu phù hợp nhất gợi ý cho bạn đó là màu gỗ ví dụ như: màu nâu cánh gián, màu nâu, nâu sáng,… Với nguồn gốc tự nhiên, thân thiện mà trang nghiêm rất phù hợp với không gian thờ tự.

Ánh sáng và cách sắp xếp đồ lễ 

Về ánh sáng, bạn nên giữ ánh sáng ở mức độ phù hợp nhất để phòng thờ luôn có cảm giác ấm cúng. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng những loại bóng đèn, đèn có ánh sáng màu vàng, đặc biệt tránh những loại đèn nhiều màu nhấp nháy gây nên cảm giác nặng nề.

Anh 4 Anh sang va cach sap xep do le - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 4: Ánh sáng và cách sắp xếp đồ lễ

Về cách sắp xếp đồ lễ, gia chủ nên sắp xếp sao cho gọn gàng, hợp lý nhất. Tránh bày trí lung tung lộn xộn, bừa bộn không ngăn nắp. Việc sắp xếp đồ lễ hợp lý giúp tạo không gian bàn thờ thoáng, trang nghiêm và lịch sự.

Không gian xung quanh nơi đặt bàn thờ

Thờ cúng là nơi trang nghiêm do vậy gia chủ cần chú ý không gian xung quanh nơi đặt bàn thờ. Không nên đặt loa, tivi, đàn, quạt máy lạnh trong không gian thờ cúng. Xung quanh bàn thờ cần bạn có thể thêm rèm với họa tiết hoa văn trang trọng, hơi cổ. Khi thắp hương thờ cúng thì bạn kéo rèm lên, sau khi tàn hương sẽ buông rèm xuống để giữ cho không gian xung quanh bàn thờ luôn được thanh tịnh và tôn nghiêm. 

Anh 5 Khong gian xung quanh noi dat ban tho - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 5: Không gian xung quanh nơi đặt bàn thờ

Thiết kế bàn thờ khi đặt ở phòng khách 

Hiện nay với diện tích đất hạn chế, nhiều căn nhà có thiết kế nhỏ hẹp như nhà ống, nhà chung cư do đó nội thất phòng khách có bàn thờ là sự lựa chọn tối ưu nhất cho bạn. Các mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ dưới đây hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Mẫu phòng khách có bàn thờ dạng đứng (tủ thờ)

Phòng khách có tủ thờ dạng đứng rất phù hợp với căn hộ có diện tích rộng rãi giúp không gian thêm lịch sự. Các mẫu thiết kế này đa số được kê sát tường để tiết kiệm diện tích cho phòng khách, làm cho không gian thêm thông thoáng hơn. Việc này rất hợp với phong thủy, đem lại sự chắc chắn, vững trãi và ổn định cho gia chủ.

Anh 6 Mau phong khach co ban tho dang dung tu tho - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 6: Mẫu phòng khách có bàn thờ dạng đứng (tủ thờ)

Mẫu phòng khách có bàn thờ dạng đứng (tủ thờ) mang đậm nét đẹp văn hóa đền chùa Việt Nam với họa tiết hoa văn được chạm khắc rất tinh xảo và độc đáo. Bạn nên sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên với màu sắc trung tính giúp không gian thêm trang nghiêm. Bên cạnh đó, kích thước của bàn thờ cần chọn sao cho phù hợp với diện tích phòng khách để mang lại sự tiện nghi nhất.

Thiết kế phòng khách có bàn thờ dạng treo

Thiết kế phòng khách có bàn thờ dạng treo dành cho nhà ống, căn hộ chung cư. Chúng rất tiết kiệm không gian và tiện lợi. Bên cạnh đó, bàn thờ dạng treo mang lại sự trang nghiêm, yên tĩnh cho nơi thờ tự.

Anh 7 Thiet ke phong khach co ban tho dang treo - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 7: Thiết kế phòng khách có bàn thờ dạng treo

Hiện nay có rất nhiều mẫu mã, thiết kế do vậy bạn sẽ có sự lựa chọn đa dạng, từ thiết kế tân cổ điển với nhiều hoạt tiết chạm khắc tinh xảo đến thiết kế hiện đại đơn giản. Bàn thờ dạng treo có kích thước nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian phòng khách.

Chiều cao bàn thờ dạng treo cần cao hơn tầm mắt người (cao trên 150cm) nhưng tránh gây bất tiện khi đi lại. Bạn nên đo đạc kỹ càng chiều cao bàn thờ để thuận tiện cho việc đi lại và bày trí đồ lễ và dọn dẹp bàn thờ. 

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách có vách ngăn

Nơi thờ tự cần không gian yên tĩnh và đảm bảo sự trang nghiêm, do vậy vách ngăn ngăn cách bàn thờ và phòng khách là sự lựa chọn hợp lý và tối ưu nhất. Nếu như các bức tường xây làm không gian bức bối và chiếm chỗ thì vách ngăn đem lại sự thông thoáng và mềm mại mà không chiếm diện tích quá nhiều.

Anh 8 Thiet ke ban tho trong phong khach co vach ngan - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 8: Thiết kế bàn thờ trong phòng khách có vách ngăn

Với các thiết kế độc đáo và đa dạng, vách ngăn vừa mang tới sự trang nghiêm, lịch sự và tinh tế cho không gian thờ cúng vừa có tác dụng trang trí phòng khách thêm sang trọng. Vách ngăn này bạn nên chọn chất liệu gỗ bởi sự an toàn, chắc bền và mang lại sự ấm cúng và trang nghiêm. Màu sắc nên cùng tone với màu bàn thờ để tạo sự thống nhất, hài hòa và tăng thẩm mỹ.  

3. Mẫu phòng khách có bàn thờ theo loại hình nhà ở

Mẫu phòng khách có bàn thờ theo loại hình nhà ở giúp bạn lựa chọn được thiết kế phù hợp nhất với gia đình. Các mẫu phòng khách có tủ thờ hiện nay rất được ưa chuộng bởi phong cách hiện đại, tinh tế cùng với sự tiện lợi và những ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại.

3.1. Phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ

Phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ là kiểu thiết kế truyền thống, tạo nên không gian linh thiêng cho nơi thờ tự. Bạn nên lựa chọn bàn thờ đứng trong phòng khách cho không gian thêm trang nghiêm. Vị trí đặt bàn thờ nên ở phía trái hoặc phải phòng khách và bạn nên thiết kế vách ngăn gỗ hoặc nhựa giúp tăng tính thẩm mỹ.

Anh 9 Phong khach nha cap 4 co ban tho co vach ngan - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 9: Phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ có vách ngăn
Anh 10 Phong khach nha cap 4 co ban tho kieu treo - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 10: Phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ kiểu treo
Anh 11 Nha cap 4 co ban tho phong khach dep - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 11: Nhà cấp 4 có bàn thờ phòng khách đẹp

3.2. Phòng khách nhà ống có bàn thờ

Nhà ống đa số có diện tích hẹp, do đó bạn nên thiết kế bàn thờ tại phòng khách để giúp tiết kiệm không gian tối đa. Bên cạnh đó bạn cần tính toán khoảng cách đi lại ở khoảng giữa để luôn đảm bảo sự thuận tiện, thoáng khí khi thắp hương.

Nhà ống có bàn thờ tại phòng khách cần đặt ở vị trí cao, phía trên là nóc nhà và không bị những không gian sinh hoạt đèn lên. Để đảm bảo rằng không gian thờ tự luôn được trang nghiêm và thể hiện lòng thành kính với gia tiên.

Anh 12 Phong khach nha ong co ban tho dang treo - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 12: Phòng khách nhà ống có bàn thờ dạng treo
Anh 13 Phong khach nha ong co ban tho dep - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 13: Phòng khách nhà ống có bàn thờ đẹp
Anh 14 Phong khach nha ong co ban tho - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 14: Phòng khách nhà ống có bàn thờ

3.3. Phòng khách chung cư có bàn thờ

Nhà chung cư đa số thường có diện tích khá khiêm tốn do vậy bố trí phòng khách có bàn thờ là cách thông minh để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn tạo được không gian trang trọng và ấm cúng cho gia đình. Với căn hộ chung cư hiện đại hiện nay, việc bố trí bàn thờ trong phòng khách cần chọn thiết kế giản dị, mang tính thẩm mỹ cao, nhưng không được quá lòe loẹt và cầu kỳ. 

Anh 15 Phong khach chung cu co ban tho - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 15: Phòng khách chung cư có bàn thờ
Anh 16 Phong khach chung cu co ban tho dang treo - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 16: Phòng khách chung cư có bàn thờ dạng treo
Anh 16 Phong khach chung cu co ban tho dang treo 1 - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 16: Phòng khách chung cư có bàn thờ dạng treo
Anh 17 Phong khach chung cu co ban tho dang dung - Phòng khách có bàn thờ - Cách bố trí và mẫu thiết kế đẹp - phong-khach
Ảnh 17: Phòng khách chung cư có bàn thờ dạng đứng

4. Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong phòng khách

Bàn thờ được đặt trong phòng khách cần giữ được sự trang trọng cũng như nét thanh tịnh vốn có của không gian thờ cúng. Vì vậy bạn cần kiêng kỵ những điều sau khi đặt bàn thờ trong phòng khách:

Vị trí của bàn thờ

Bạn cần lưu ý một số điều sau khi xác định vị trí đặt bàn thờ:

  • Không đặt bàn thờ đối diện gương
  • Bàn thờ không đặt đối diện hoặc sát bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, điều này sẽ làm giảm đi tính tôn nghiêm
  • Dưới gầm cầu thang là nơi rất kiêng kỵ bởi đây là nơi tối tăm, ẩm thấp, không có ánh sáng và còn thể hiện sự không tôn trọng với bề trên
  • Không để loa đài, những thiết bị âm thanh gần bàn thờ vì chúng làm mất đi sự tĩnh mịch của không gian thờ cúng
  • Đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều tối kỵ

Ánh sáng trên bàn thờ

Bạn không nên để ánh sáng đi thẳng vào bàn thờ, bởi theo phong thủy nắng mang nhiều dương khí và chúng đối nghịch với nơi thanh tịnh mang nhiều âm khí như phòng thờ. Ánh sáng vàng vừa đủ là thích hợp nhất, nó mang lại cảm giác ấm cúng nhưng tuyệt đối bạn không nên quá lạm dụng.

Bố trí trên bàn thờ

Trên bàn thờ, bạn không nên bày biện và trang trí quá nhiều đồ, điều đó gây bừa bộn và mất trật tự. Bạn chỉ cần bày trí những đồ cơ bản cho việc thờ tự như: bài vị, đài để chén nước, bát hương, đèn, lọ hoa, đĩa đựng hoa quả ngày lễ. Nếu bàn thờ gia đình rộng, bạn có thể đặt thêm những đồ mang tính tâm linh như hạc đồng,… Cần đặt đối xứng các đồ trên để bàn thờ luôn được cân bằng về âm khí và tăng tính tính thẩm mỹ.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, rất quan trọng đối với mọi gia đình. Đây là nơi thể hiện sự tôn kính đối với bề trên và là đức tính tốt đẹp của dân tộc ta: uống nước nhớ nguồn. Hy vọng rằng các mẫu phòng khách có bàn thờ cùng với những điều kiêng kỵ cần lưu ý trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu phù hợp và mang lại nhiều may mắn, tài lộc, công danh và sức khỏe cho gia đình bạn. Chúc bạn thành công!. Ngoài ra chúng tôi còn có nhiều bài viết khác liên quan đến chủ đề này tại chuyên mục NỘI THẤT PHÒNG KHÁCH nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments