Diện tích phòng khách bố trí bao nhiêu m2 là hợp lý?

0
744
dien-tich-phong-khach-12m2-nguon-internet
Diện tích phòng 12m2

Phòng khách là không gian chính cả toàn ngôi nhà. Nơi đây chính là điểm nhấn là “linh hồn” của không gian. Phòng khách bố trí đẹp thì tổng thể căn nhà mới hoàn hảo. Tuy nhiên để đáp ứng đủ điều kiện ấy thì diện tích phòng khách phải được xây dựng cân xứng, phù hợp với tổng thể ngôi nhà. Vậy câu hỏi đặt ra , liệu phòng khách rộng bao nhiêu là đủ?

Tiêu chuẩn diện tích phòng khách được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhìn chung kích thước phòng khách bao nhiêu là hợp lý đều phụ thuộc vào diện tích tổng thể ngôi nhà. Tức là diện tích toàn bộ ngôi nhà lớn thì diện tích phòng khách sẽ lớn. Ngược lại diện tích tổng thể nhỏ thì phòng khách sẽ nhỏ. Tuy nhiên thực tế cho thấy hiện nay các kiến trúc sư xây dựng nhà ống, căn hộ chủ yếu thiết kế kích thước phòng khách tiêu chuẩn sau:

1 anh 1 dien tich phong khach 12m2 nguon internet - Diện tích phòng khách bố trí bao nhiêu m2 là hợp lý? - phong-khach
Ảnh 1: Diện tích phòng khách 12m2 (Nguồn: Internet)

Phòng khách diện tích 12m2

Phòng khách rộng bao nhiêu là hợp lý? Con số đầu tiên chính là 12m2 với kích thước cửa chính phòng khách là CxR là 2.30cm x 1.46cm hoặc 1.62 cm. Đây là kích thước phòng khách chủ yếu ở các căn hộ hiện nay. Trong đó chủ yếu là các diện tích từ 50m2 đến 60m2. Hay nói cách khác là căn hộ thường bị giới hạn về diện tích.

Thông thường đối với diện tích này có thể sắp xếp vừa in đủ bộ bàn ghế tivi. Kích thước bàn ghế phòng khách nhỏ, kích thước tivi phù hợp với phòng khách gắn vào tường tiết kiệm diện tích. Hoặc là chọn kích thước bàn uống nước phòng khách vừa, kích thước ghế phòng khách nhỏ, đa năng.

Bạn cũng có thể trưng bày các đồ trang trí kèm theo. Ví dụ như hoa cỏ, tranh, ảnh, đồ dùng khác. Trong đó kích thước tranh phòng khách cũng nên sử dụng loại nhỏ để tạo sự cân bằng. Thế nhưng không nên bày trí quá nhiều đồ trang trí. Bởi vì điều này có thể dẫn đến tình trạng gây rối mắt, làm cho phòng khách trở nên hẹp hơn.

Phòng khách diện tích 20m2

Diện tích 20m2 được xem là kích thước phòng khách đẹp khi xây dựng. Đây là kích thước có mặt phổ biến ở hầu hết mọi gia đình Việt. Với kích thước này đủ để người dùng có thể tự do thoải mái sum họp, quây quần bên nhau. Trong đó kích thước cửa phòng khách khoảng CxR là 2.52 cm x 2.32cm.

2 anh 2 mau phong khach dien tich 20m2 nguon internet - Diện tích phòng khách bố trí bao nhiêu m2 là hợp lý? - phong-khach
Ảnh 2: Mẫu phòng khách diện tích 20m2 (Nguồn: Internet)

Vậy nên việc lựa chọn nội thất cũng có nhiều sự đa dạng hơn. Hầu như bạn không phải lo lắng kích thước bàn ghế phòng khách như thế nào là chuẩn? Kích thước khuôn tranh phòng khách  nên chọn ra sao? Hay kích thước thảm phòng khách thế nào? Diện tích phòng khách 20m2 là đủ rộng để bạn có thể bài trí nội thất ưng ý cho mình. Không cần đắn đo trong việc lựa chọn sofa, bàn ghế, kệ tủ trang trí.

Phòng khách diện tích 26m2

Diện tích phòng khách rộng bao nhiêu là vừa? Đáp án tiếp theo dành cho bạn chính là con số 26m2. Về cơ bản diện tích phòng khách này có không gian rộng hơn mặt bằng chung cửa các căn hộ tại đô thị. Thế nhưng đây được xem là diện tích tốt cho một phòng khách. Nhất là gia đình có đông thành viên sinh sống.

Có thể nói với diện tích rộng rãi như thế này việc lựa chọn đồ nội thất thực tế rất thoải mái.  Kích thước khung tranh phòng khách có thể lớn hơn dự kiến. Kích thước kệ tivi phòng khách cũng có sự đa dạng, kích thước bàn ghế phòng khách hiện đại các kiểu đều đáp ứng được.

3 anh 3 mau phong khach 26m2 nguon internet - Diện tích phòng khách bố trí bao nhiêu m2 là hợp lý? - phong-khach
Ảnh 3: Mẫu phòng khách 26m2 (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên khi bài trí phòng khách bạn cần cân nhắc kỹ càng cho mình. Bởi diện tích phòng khá lớn nên nếu xảy ra tình trạng trống không gian sẽ tạo cảm giác trống rỗng, tạo cảm giác cô đơn.

Vậy nên nếu khi bài trí phòng ốc bạn cảm thấy còn thiếu sót hãy sử dụng thêm các nội thất khác. Ví dụ như làm gỗ với kích thước lam gỗ phòng khách phù hợp vị trí lắp đặt để ngăn sự rộng rãi quá thể. Hoặc là ghế sofa với kích thước ghế sofa cho phòng khách nhỏ bố trí ở gần ban công tạo khuôn viên thư giãn.

Một số diện tích phòng khách khác

Ngoài các diện tích chính trên còn rất nhiều con số khác xuất hiện khi xây dựng phòng khách. Trong đó kích thước phòng khách theo phong thủy là chủ yếu. Cụ thể như:

  • Phòng khách 15m2
  • Phòng khách 18m2
  • Phòng khách 25m2
  • Phòng khách 28m2

Lưu ý khi bài trí sắp xếp không gian phòng khách

Ở bất kỳ diện tích phòng khách nào dù hợp hay rộng chỉ cần bạn biết cách bài trí nội thất là sẽ có ngay không gian hoàn hảo. Do đó bên cạnh tìm hiểu phòng khách rộng bao nhiêu là hợp lý bạn cũng nên điểm qua một vài lưu ý khi bài trí nội thất:

4 anh 4 de phong khach an tuong hay chu y cach bai tri nguon internet - Diện tích phòng khách bố trí bao nhiêu m2 là hợp lý? - phong-khach
Ảnh 4: Để phòng khách ấn tượng hãy chú ý cách bài trí (Nguồn: Internet)

Kích thước nội thất

Kích thước nội thất luân tỉ lệ thuận với diện tích phòng. Tức là diện tích nhỏ thì kích thước bàn phòng khách, kích thước ghế gỗ phòng khách,  kích thước ô trang trí phòng khách loại nhỏ. Còn riêng nếu mà phòng ốc rộng thì kích thước bàn trà phòng khách, kích thước sofa phòng khách hay kích thước vách ngăn phòng khách phải lớn.

Màu sắc

Màu sắc nên chọn những gam màu cân đối. Dù là sơn tường hay nội thất cũng vậy. Không nên chọn màu tương phản sẽ dẫn đến sự khó chịu. Chỉ cần một màu điểm nhấn trong nội thất là được.

Họa tiết

Họa tiết trang trí có 2 phương án lựa chọn. Nếu là không gian hẹp hãy tối giản họa tiết và sử dụng phương án treo tường. Còn không gian rộng có thể thoải mái nhưng đừng trang trí nhiều quá.

Tóm lược

Vừa rồi là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý. Mong rằng qua đó bạn sẽ bỏ túi được những kiến thức và kinh nghiệm hay khi thiết kế phòng khách.

Nếu muốn biết thêm những ý tưởng, mẹo hay hãy tham khảo thêm những bài viết liên quan hay nhất tại chuyên mục: PHÒNG KHÁCH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here