Mách bạn cách bố trí nội thất phòng ngủ nhỏ thông thoáng

Trần Hùng

Phòng ngủ chính nơi mọi người dành nhiều thời gian nhất. Đồng thời cũng là căn phòng nạp năng lượng hoàn hảo cho bất kỳ ai sau một ngày làm việc. Trong đó yếu tố làm nên sự thoải mái đó chính là sự thông thoáng của không gian và nội thất căn phòng. Vậy làm cách nào để bố trí nội thất phòng ngủ nhỏ chất hẹp được thông thoáng, đầy đủ lại tiết kiệm diện tích?

Bố trí nội thất phòng ngủ đa năng

Nội thất luôn chiếm đến gần 90% trong không gian phòng ngủ. Đồng thời cũng là nhân tố ảnh hưởng đến thẩm mỹ và diện tích không gian. Vì thế dù bạn muốn bố trí nội thất phòng ngủ 16m2 hay thậm chí là bố trí nội thất phòng ngủ 10m2 thì hãy cân nhắc về nội thất đa năng.

Ảnh 1: Bố trí nội thất phòng ngủ theo dạng đa năng (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Bố trí nội thất phòng ngủ theo dạng đa năng (Nguồn: Internet)

Cụ thể các mẫu nội thất đa năng hiện đang là dòng sản phẩm xu hướng. Nội thất có nhiều công dụng hơn hẳn các sản phẩm thông thường. Một khi lắp đặt có thể giúp người dùng tiết kiệm một khoảng không gian rộng rãi. Đồng thời vẫn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng của người dùng. Hay nói một cách dễ hiểu hơn nội thất đa năng là tích hợp nhiều chức năng ở một sản phẩm.

Bạn có thể bố trí nội thất phòng ngủ tiện dụng bằng 1 chiếc tủ quần áo có kết hợp giá đựng sách hay bàn trang điểm chẳng hạn. Một chiếc giường ngủ thư giãn nhưng có thể chứa quần áo bên trong hay tạo ghế sofa thư giãn. Tủ kệ đầu giường có thể biến tấu thành nơi chưng cất bình hoa, đồ trang trí. Việc thiết kế này ắt hẳn sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian cho phòng ngủ. Đồng thời đảm bảo sự hoàn hảo về mặt thẩm mỹ và đầy đủ nội thất cần thiết.

Màu thất nội thất sử dụng trong phòng ngủ

Cách bố trí nội thất phòng ngủ đảm bảo sự hoàn hảo còn liên quan đến màu sắc nội thất. Đối với không gian chật hẹp bạn hãy bố trí nội thất với các màu trắng, grey hoặc là xanh mint, pastel. Đây là những gam màu giúp phòng ngủ nhẹ nhàng, có cảm giác rộng rãi, thông thoáng.

Ảnh 2: Màu nội thất nên dùng màu trắng, grey hay xanh Mint sẽ đẹp hơn (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Màu nội thất nên dùng màu trắng, grey hay xanh Mint sẽ đẹp hơn (Nguồn: Internet)

Nếu bạn yêu thích màu xám hay nâu nhạt cũng có thể bố trí nội thất phòng ngủ theo màu sắc này. Đây là gam màu trung tính vô cùng thích hợp cho phòng ngủ. Màu sắc này sẽ giúp cho mắt được khỏe khoắn và giúp giấc ngủ được sâu, dài hơn. Và để tạo điểm nhấn cho không gian bạn có thể mix và bố trí nội thất phòng ngủ nhỏ với tông trắng tạo sự khác biệt. Ví dụ như chăn, gối, đồ trang trí,…

Đặc biệt tuyệt đối bạn không nên  bố trí nội thất trong nhà nói chung và phòng ngủ nhỏ nói riêng với màu sắc quá sáng. Tức là các gam màu như đỏ, vàng, tím,…Những gam màu này không chỉ làm cho phòng ốc thêm phần chật hẹp, khó chịu. Mà còn gây ra cảm giác bí tắc, giấc ngủ sẽ không được thoải mái và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Treo đồ tiết kiệm khoảng không

Phòng ngủ nhỏ tức là phòng ốc thiếu đi diện tích không gian. Vậy nên khi bố trí nội thất phòng ngủ bạn tuyệt đối không nên sử dụng quá nhiều vật dụng. Như vậy càng chiếm hết diện tích kèm theo. Thay vào đó bạn nên tích hợp treo đồ để tiết kiệm khoảng không. Dù là bố trí nội thất phòng ngủ 12m2 hay bao nhiêu mét nữa bạn cũng nên cân nhắc vấn đề này.

Ảnh 3: Sử dụng kệ treo đồ mở rộng diện tích (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Sử dụng kệ treo đồ mở rộng diện tích (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tạo các kệ treo trong phòng vừa để bố trí nên khu đọc sách chẳng hạn. Nếu không gian nhỏ quá bạn muốn trồng cây xanh bạn cũng có thể tích hợp kệ treo và đặt lọ cây cảnh vào đó. Hoặc kệ treo tường còn có tác dụng để tô điểm không gian, đựng các đồ vật thiết yếu. Đây là giải pháp hiện được đông đảo các nhà thiết kế sử dụng để biến tấu không gian chật hẹp trở nên thông thoáng hơn.

Bố trí hệ thống ánh sáng cho không gian phòng ngủ nhỏ

Bên cạnh việc chú trọng trong công tác bố trí nội thất đẹp thì bạn cũng quan tâm đến hệ thống ánh sáng. Bởi lẽ ảnh sáng còn ảnh hưởng đến 90% tính thẩm mỹ và sự thông thoáng của phòng ốc. Thậm chí là tác động trực tiếp đến giấc ngủ của chủ nhân căn phòng. Do đó bạn cần phải đặc biệt quan tâm khi lựa chọn ánh sáng.

Bạn có thể sử dụng hệ thống bóng đèn công suất thấp hoặc là dạng đèn mờ để tạo sự ấm áp, dễ chịu cho căn phòng. Ánh sáng chiếu trong phòng ngủ nên sử dụng các màu sắc dễ chịu, dịu nhẹ không quá gắt như phòng khách hay phòng bếp. Trong đó màu sắc cho ánh sáng hoàn hảo nhất chính là màu vàng. Dưới ánh sáng này đôi mắt của bạn sẽ được bảo vệ tối đa hơn. Đặc biệt giấc ngủ luôn được sâu và dài hơn trông thấy.

Ảnh 4: Sử dụng ánh sáng hợp lý cho phòng ngủ (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Sử dụng ánh sáng hợp lý cho phòng ngủ (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi tích hợp ánh sáng cho phòng ngủ bạn tuyệt đối không nên sử dụng tới sắc sáng màu trắng và màu xanh. Mặc dù về cơ bản màu sắc này có thể giúp giấc ngủ được dài hơn theo như phân tích từ khoa học. Thế nhưng ánh sáng xanh lại gây khó chịu cho mắt, việc đi vào giấc ngủ thực tế không dễ dàng.

Lời kết

Vậy là bí quyết bố trí nội thất phòng ngủ nhỏ sao cho đẹp mắt giờ đây bạn đã có. Tất cả các bí quyết đều rất dễ thực hiện và mang tính đơn giản cao. Do đó chỉ cần áp dụng đúng hướng dẫn trên ắt hẳn bạn sẽ kiến tạo nên được không gian mà bấy lâu đã mơ ước.