Bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh hợp phong thủy gia chủ nên tham khảo

0
122

Những bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh luôn đóng một vai trò quan trọng khi mọi người đang muốn xây dựng nhà ở hoặc cải tạo lại ngôi nhà nhưng không có đủ khả năng đề mời các kiến trúc sư chuyên nghiệp. Việc thiết kế và xây dựng công trình nhà ở không hề đơn giản, đòi hỏi gia chủ cũng phải có một tí kiến thức thực tế. Đặc biệt phải tạo ra được cảm giác thoải mái khi sử dụng hằng ngày…

Vì sao nên tham khảo bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh?

Đối với bất kỳ bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh hay một khu vực nào trong nhà đều cung cấp cho gia chủ rất nhiều thông tin. Nếu không có hiểu biết, tìm hiểu từ trước thì sẽ rất khó để biết để những dữ liệu được cung cấp trong một bản vẽ. Thế nên sau đây sẽ làm một vài lý do bắt buộc gia chủ nên tham khảo từ trước:

Cung cấp thông tin chi tiết

Như đã nói sơ qua bên trên, một bản vẽ chi tiết sẽ cung cấp cho người đọc rất nhiều thông tin, dữ liệu chi tiết khác nhau. Điển hình như số liệu về kích thước, hệ thống ống nước, đường điện, vật liệu, chia khoảng không gian, vị trí của vật dụng, nội thất, thiết bị,… Nếu khi tham khảo qua một bản vẽ chi tiết, nhất định gia chủ sẽ phần nào nắm bắt được một vài kiến thức như trên nhằm chuẩn bị cho việc tự lên lại thiết kế phù hợp.

1 anh 1 ban ve chi tiet nha ve sinh nguon internet - Bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh hợp phong thủy gia chủ nên tham khảo - phong-tam
Ảnh 1: bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh (nguồn: internet)

Mô tả lại chính xác diện tích, không gian

Một bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh sẽ thể hiện đúng diện tích mặt bằng đất theo đo đạc dựa trên thực tế. Kích thước trong bản vẽ tuy rất to, rõ ràng nhưng khi đọc vào những thông số, bạn sẽ thấy được kích cỡ ghi đúng theo thực tế, lớn nhỏ tùy vào nhu cầu và không gian sống của ngôi nhà. Từ đó, gia chủ sẽ có cái nhìn trực quan và thực hiện điều chỉnh lại bản vẽ một cách phù hợp nhất.

Lưu ý khi thiết kế bản vẽ nhà vệ sinh

Trên một bản vẽ thiết kế nhà ở, gia chủ sẽ được phép thỏa sức sáng tạo không gian sống đứng theo ý tưởng, mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, vì từ bản vẽ mà dự án công trình sẽ được thi công ngoài đời thực, thế nên mọi thứ cũng phải trực quan một tí. Cụ thể như sau:

Bố trí thiết bị sinh hoạt

Nhờ vào bản vẽ, mọi người sẽ có thể tự tay bố trí mọi thiết bị sinh hoạt trước khi đi vào lắp đặt. Chính vì vậy phải thiết kế thật chính xác, tránh việc tháo bỏ, xây dựng lại cho hợp lý thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức.

Vòi tắm (vòi hoa sen): Tốt nhất nên chọn chiều cao hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng thành viên trong gia đình, tránh việc gây ra bất tiện, thậm chí tai nạn trong quá trình sử dụng. Thông thường, gia chủ nên bố trí vòi tắm có chiều cao từ 1m7 đến 1m8 là đúng chuẩn nhất, không nên quá thấp hoặc quá cao. Đảm bảo an toàn cho người dùng.

2 anh 2 luu y khi thiet ke ban ve nguon internet - Bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh hợp phong thủy gia chủ nên tham khảo - phong-tam
Ảnh 2: lưu ý khi thiết kế bản vẽ (nguồn: internet)

Bồn cầu (toilet): Đối với một nhà vệ sinh vừa tích hợp cùng nhà tắm thì phải bố trí bồn cầu cho thật khéo léo. Thường sẽ đặt tại góc trong cùng, đối diện ống xả nước (ống thông thoát cặn). Vừa tạo ra được không gian thoải mái khi thực hiện những sinh hoạt cá nhân khác, thuận tiện cho việc xả thải nước khi cần.

Các thiết bị phụ: Trong bản thiết kế, nên xét về tính thực tế nhiều một tí. Điển hình như khu vực treo khăn bông, quấn áo,… không được bố trí quá gần vòi tắm vì sẽ làm ướt hết mọi thứ. Khăn giấy vệ sinh thì phải luôn đặt gần bồn cầu nhằm tạo ra sự thoải mái, thuận tiện khi sử dụng.

Chọn loại vật liệu

Một bản vẽ không chỉ thể hiện những vật dụng, kích thước,… mà bạn cũng phải ghi rõ chi tiết về các loại vật liệu sẽ sử dụng cho từng bộ phận, chi tiết mặt bằng của căn phòng vệ sinh nữa. Chính vì thế, hãy lưu ý thận trong việc lựa chọn vật liệu như sau:

Sàn nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh kiêm nhà tắm thường là nơi rất ẩm ướt nên phải thận trọng trong việc chọn vật liệu, tránh gây tai nạn. Cụ thể như sử dụng nền gạch men, có độ nhám, bám cao. Đặc biệt chọn loại có khả năng chống ẩm cao, tránh việc mai mục.

Tường nhà vệ sinh: Loại vật liệu cấu thành tường chắc chắn phải dùng gục. Tuy nhiên, nhằm tránh việc bị thấm nước, mai mục, mất thì mỹ thì nên chọn phương án loạt 50% chiều cao, phía bên dưới bằng một lại ốp gạch men chống thống. Phần còn lại bên trên thì sử dụng sơn chống ẩm là hiệu quả nhất.

3 anh 3 chon vat lieu cho nha ve sinh nguon internet - Bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh hợp phong thủy gia chủ nên tham khảo - phong-tam
Ảnh 3: chọn vật liệu cho nhà vệ sinh (nguồn: internet)

Bố trí hệ thống thoát nước

Hãy lưu ý về việc bố trí hệ thống thoát nước, đường dây điện da dụng thật cẩn thận, tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, gây ra tai nạn, chi tiết bên dưới.

  • Hệ thống điện: Công tắc điện tốt nhất nên đặt tại vị trí phía ngoài vách phòng vệ sinh để đảm bảo an toàn. Đồng thời, hệ thống đèn điện luôn phải nằm cao hơn nơi nước có thể chạm tới.
  • Hệ thống thoát nước: Đối với ống xả nước nên đặt tại vị trí có thể thu được tất cả nguồn nước sinh hoạt trong phòng. Còn ống thoát xí phải bố trí thích hợp, thuận tiện cho việc xây dựng.
4 anh 4 bo tri he thong thoat nuoc cho toilet nguon internet - Bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh hợp phong thủy gia chủ nên tham khảo - phong-tam
Ảnh 4: bố trí hệ thống thoát nước cho toilet (nguồn: internet)

Bên trên chính là một vài gợi ý về bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh cũng như những việc cần lưu ý. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ hữu ích cho quý gia chủ. Cảm ơn tất cả bạn đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here