Xôn xao hình ảnh tỷ phú bất động sản ăn mặc giản dị, ăn tô mì 35.000 đồng: Không phải cứ giàu là sống xa hoa

Phạm Thị Tâm

Chúng ta thường nghĩ rằng những người giàu thường có cuộc sống xa hoa. Nhưng có đọc rồi mới biết, thì ra chúng ta đã hiểu lầm về cuộc sống của người giàu.

Khoảng 1 - 2 tháng trước, một người qua đường khi đi ăn trong một tiệm mì bình dân đã gặp tỷ phú Yao Zhenhua - Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Baoneng. Ông là người giàu thứ 52 tại Trung Quốc tính đến thời điểm tháng 8/2020. 

Hình ảnh cho thấy vị tỷ phú này mặc áo sơ mi, quần tây ngồi trên ghế nhựa màu đỏ đang ăn một tô mì có giá hơn 10 tệ (35 ngàn đồng). Với hình ảnh bình thường và giản dị này, quả thực khó có thể nhận ra đây là ông trùm bất động sản sở hữu khối tài sản hơn 200 tỷ NDT. 

Bức ảnh chụp lén này đã nhanh chóng được truyền trên mạnh và có rất nhiều bình luận khoa trương như: 

Ông trùm bất động sản này từng khiến Chủ tịch Vương của Vanke khóc ròng, vậy mà lại ăn tô mì giá 18 tệ. 

Người sở hữu hàng trăm tỷ mà còn sống đơn giản như vậy, chúng ta còn có lý do gì để không nỗ lực. 

Một mình đi ăn, điềm tĩnh ăn hết bát mì bình dân, tâm thái này khó ai sánh bằng. 

Trên thực tế, người giàu có cỡ nào cũng không thể bữa nào cũng ăn những món đắt tiền, sang chảnh. Nó chỉ là một bát mì nhưng dần dần đã trở thành câu chuyện khích lệ tinh thần khởi nghiệp và bài học cuộc sống của nhiều người. Và có đọc mới biết, thì ra rất nhiều người bình thường trong chúng ta đều có những hiểu lầm về cuộc sống của người giàu. 

ty-phu-trung-quoc-1-1642585053.png
Hình ảnh tỷ phú Yao Zhenhua đi ăn bát mì 35.000 đồng xôn xao mạng xã hội

Cái nghèo hạn chế đi sự tưởng tượng của mỗi người

Tại Trung Quốc, gần đây có một hot search rằng: "Có 100.000.000 NDT rồi thì bạn sẽ hiểu được nỗi khổ của người có tiền". 

Tác giả của chủ đề này nói rằng, bởi lẽ sau khi có được số tiền trên thì anh ấy sẽ gửi vào ngân hàng. Vậy ít nhất một năm sau sẽ lãi được 3 triệu tệ, bình quân mỗi ngày anh sẽ có 8.200 tệ vào tài khoản. 

Nếu tính theo chi tiêu hiện tại thì: Sáng ngủ dậy đi ăn bữa sáng 300 tệ, bữa trưa hết 1.000 tệ, buổi tối 1.000 tệ. Trước khi đi ngủ tính lại chi tiêu vẫn thừa 5.897 tệ chưa tiêu hết. 

Sau bài viết, có người đã để lại bình luận rằng: "Đúng là sự nghèo đói hạn chế sự tưởng tượng, có 100 triệu rồi mà vẫn nghĩ tới chuyện đi ăn mì, ăn Haidilao, căn trứng xào cà chua". 

Do đó, chính cái nghèo đã hạn chế đi sự tưởng tượng của chúng ta. Thực ra, người có tiền so với cái mà chúng ta tưởng tượng thì nó hoàn toàn khác xa. Thời đại "tiêu dùng mang tính khô bày" đã sớm kết thúc, hiện tại, giới tinh hoa họ đang dần chú trọng hơn tới tiêu dùng vô hình. 

Tầng lớp giàu có thường chi tiền cho phát triển bản thân, nâng cao nhận thức bản thân

Trong cuốn "The Rise of Sharing: Fourth-stage Consumer Society in Japan" tạm dịch là Thời đại tiêu dùng thứ tư của tác giả người Nhật Miura Atsushi đã chia thế giới kể từ năm 1912 thành bốn giai đoạn như sau: 

Giai đoạn đầu: Là giai đoạn giải quyết cơm ăn, áo mặc

Giai đoạn thứ hai: Là giai đoạn nhấn mạnh đến sự quý giá của vật chất

Giai đoạn thứ ba: Là giai đoạn có sự hài lòng về mặt tâm lý

Giai đoạn thứ tư: Là giai đoạn nhấn mạnh sự sung túc về tinh thần

Trong thời đại khan hiếm về mặt vật chất, cách để những người giàu thể hiện sự giàu có của mình chính là ăn những món ngon và mặc những bộ đồ đắt tiền. Đến khi vật chất có chút khá giả thì giới nhà giàu lại thích thể hiện địa vị của mình bằng cách lái những chiếc xe hạng sang phiên bản giới hay hay sắm những chiếc túi bạch kim xa xỉ. 

Ngày nay, giới thượng lưu giàu có đã sớm rời xa được kỷ nguyên tiêu dùng mang tính phô bày. Họ có thể đến các cửa hàng tạp hóa nhỏ mà không cần quan tâm đến ánh mắt của người khác hay thậm chí họ cũng có thể mặc những chiếc áo phông có giá vài trăm ngàn. Và thay vào đó, tiền lại được họ tiêu vào những nơi mà người khác không thể nhìn thấy. 

Vậy, những nơi mà người khác không thấy đó là gì? 

Có thể lấy ví dụ như, khi người giàu lên phát biểu trông họ rất khí chất, nói tới đâu cuốn người nghe tới đấy. Nhưng những người ngồi dưới lại không biết được rằng cố vấn đào tạo giọng nói 1 - 1 mà giới nhà giàu thuê riêng lại có chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Hay đơn cử như huấn luyện viên Pilates do giới nhà giàu thuê riêng có giá ít nhất hàng triệu bạc mỗi tiết. 

Một ví dụ khác như, con cái một người giàu có có thể viết được nhật ký bằng tiếng Anh khi mới 8 tuổi, 9 tuổi đã đọc The Economist. Hay xa hơn là có thể nói chuyện thoải mái về các dự án bảo vệ môi trường cũng như phúc lợi công cộng trên thế giới khi mới 10 tuổi. Tuy nhiên, người khác không biết rằng những người giàu đã thuê riêng những gia sư có trình độ học vấn cao cho con cái của họ và sẵn sàng chi toàn bộ số tiền họ có cho giáo dục. 

Việc chi tiền cho phát triển bản thân, nâng cao nhận thức và sức khỏe, giáo dục là cách để tầng lớp giàu có trong thời đại ngày nay  phô trương cho sự giàu có của mình. So với các hàng hóa xa xỉ vô dụng thì loại tiêu dùng vô hình này có thể làm cho cuộc sống dần hiệu quả, ý nghĩa hơn. 

ty-phu-trung-quoc-2-1642585077.jpg
Chân dung tỷ phú Yao Zhenhua - Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Baoneng

Áp dụng nguyên tắc dao cạo Ockham và thực hiện phép trừ cho cuộc sống

Dao cạo Ockham được gọi là quy luật kinh tế hoặc quy luật của parsimony. Nguyên tắc này được phát biểu bởi nhà triết học Scholastic William of Ockham. Nguyên tắc này ưu tiên tính đơn giản rằng trong số hai lý thuyết cạnh tranh, giải thích đơn giản hơn về một thực thể sẽ được ưu tiên hơn. Nguyên tắc cũng được thể hiện rằng các thực thể không được nhân lên quá mức cần thiết. 

Dao cạo Ockham là con dao công bằng nhất, dù nhà khoa học hay người bình thường ai có dũng khí cầm nó thì người đó sẽ thành công. Một khi rút con dao cạo này ra khỏi vỏ thù từng người một như Newton, Gebaini, Albert Einstein… sau khi gọt bỏ cái thừa của thực tế khách quan đã cạo ra được những kết luận khoa học tinh luận đến mức không thể tinh luận thêm nữa. Mỗi người đều có thể giải quyết được những thứ phức tạp nhất, nhưng trước hết họ đều dùng dao cạo Ockham để biến thành những hiện tượng phức tạp thành đơn giản, sau đó mới bắt tay vào giải quyết vấn đề. 

Nói tóm lại, nguyên tắc này đề cập đến nếu không cần thiết thì đừng tăng thêm thực thể, đừng lãng phí nhiều thứ mà hãy làm những gì bạn có thể làm với thứ ít hơn. 

Diễn viên Châu Nhuận Phát từng nói về bản thân như thế này: "Tôi không thích mặc hàng hiệu trừ khi rất cần thiết. Mình cảm thấy bản thân thoải mái là được rồi, không cần mặc cho người khác xem". 

Chính vì thế, mọi người thường thấy anh đi dép xỏ ngón có giá 15 nhân dân tệ (53 nghìn đồng) và thích đi xe buýt, tàu điện ngầm. 

Hay như Zhang Yue - Chủ tịch của Tập đoàn Yuanda từng thích tiêu tiền và sắm cho bản thân những món hàng xa xỉ. Đối với vị chủ tịch này, ở trong khách sạn tốt nhất, ăn bữa tối trong hai tiếng và đi máy bay riêng mới là cuộc sống. Nhưng sau đó, anh đã bị thuyết phục bởi quan niệm sống tối giản này. Anh đã thực hành như sau, quần áo chỉ giữ trong vòng mười bộ và không bao giờ lãng phí một hạt cơm hay một giọt canh trong khi ăn. 

Và hiện nay ngày càng nhiều tầng lớp người giàu có đều thích theo đuổi cuộc sống tối giản và không bị cám dỗ bởi những ham muốn vật chất. Bởi họ biết rằng sau khi vứt bỏ mọi thứ thì họ sẽ có nhiều băng thông nhận thức hơn để làm những gì thực sự quan trọng với mình. 

Quan niệm sống tối giản không phải là chủ nghĩa khổ lạnh mf đó là một cách sống thực tế hơn, tiết kiệm cũng như thân thiện với môi trường. Hơn thế, nó còn đem lại cho con người thoải mái và hạnh phúc hơn rất nhiều. Và chỉ sau khi vứt bỏ mọi ham muốn vật chất không cần thiết thì chúng ta mới có thể cống hiến hết mình cho những điều thực sự giá trị để nâng cao hơn chất lượng cuộc sống. 

ty-phu-trung-quoc-1-1642585077.jpg
Dù giàu có nhưng ông vẫn sống đơn giản

Định hướng cho bản thân để đạt được khát vọng chân thực

Bạn có biết được các tỷ phú, triệu phú, những người thành công thường thức dậy vào lúc mấy giờ không?

Tim Cook - Giám đốc điều hành của Apple thường thức dậy vào mức 3h45 sáng.

Liu ChuanZhi - Người sáng lập của Lenovo thường thức dậy vào lúc 5h00 sáng. 

Wang Jianlin - Chủ tịch của Wanda thường thức dậy vào lúc 5h30 sáng. 

Tỷ phú Warren Buffett - được mệnh danh là vị thần chứng khoán huyền thoại thức dậy vào lúc 6h45 sáng. 

Đối với những người giàu, họ thường không quan tâm việc ăn một bát mì có giá vài chục ngàn có mất mặt hay không. Bởi lẽ với họ, sự chú ý không hoàn toàn tập trung tại đó. Trong mắt những người giàu thường là sự nghiệp và họ sẵn sàng đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc cho lý tưởng và hoài bão của mình. Barclays Wealth cũng từng có một nghiên cứu nổi tiếng, kết quả cho thấy được rằng các tỷ phú và nhiều triệu phú không có kế hoạch nghỉ hưu bởi họ dự định làm việc cả đời. 

ty-phu-trung-quoc-3-1642585077.jpg
Ở giới tinh hoa, thành công thường có một điểm giống nhau rằng trông họ có vẻ như đang làm kinh doanh nhưng thực ra họ đang thực hiện hóa các giá trị của bản thân

Ở giới tinh hoa, thành công thường có một điểm giống nhau rằng trông họ có vẻ như đang làm kinh doanh nhưng thực ra họ đang thực hiện hóa các giá trị của bản thân. Và đối với họ, công việc chính là một kênh để nhận thức bản thân và hơn thế, đó còn là một phần quan trọng của cuộc sống. Đối với giới thượng lưu, họ có niềm vui cao cấp với cảm giác thành tựu. Đây cũng được xem là trò chơi vô hạn của họ. 

Thường thì những người tự chủ, chủ động ở nơi làm việc đều không mang trong mình tâm lý của người lao động mà là tâm lý của các ông chủ. Họ làm những việc để phát triển bản thân mình chứ không đơn thuần chỉ làm để kiếm tiền. 

Khi tôn trọng những giá trị như vậy thì chúng ta sẽ không còn tâm lý công ty trả bao nhiêu làm bấy nhiêu hay có thể làm ít thì cứ làm thôi. Mà thay vào đó là nỗ lực hết mình trong từng nhiệm vụ đồng thời nâng cao năng lực một cách nhanh chóng. Điều này sẽ khiến cho công ty phải chủ động cung cấp cho mình thu nhập cao hơn, điều kiện làm việc cũng tốt hơn. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể chuyển đổi sang một công ty khác và không phải lo lắng về việc sẽ không có công ty nào tuyển dụng mình. 

Thực tế, những người không có giá trị quan này sẽ lãng phí sự chú ý của họ và bị thu hút bởi tất cả những thứ có giá trị thấp hơn. 

Nhà toán học người Anh - Russell từng nói rằng: "Hạnh phúc thực sự đến từ những công việc mang tính xây dựng". 

Kể cả khi chúng ta không giàu như những triệu phú hay tỷ phú khác thì chúng ta vẫn có thể sử dụng tiêu dùng vô hình để phát triển cá nhân, nhận thức bản thân, sức khỏe và giáo dục. Mong rằng chúng ta đều có được một cuộc sống thực sự hạnh phúc.