Xem vận mệnh, đoán vận Hung Cát của quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế còn có tên tiếng Trung là (未濟 wèi jì) mang trong mình 2 ý nghĩa của công việc chưa xong và việc bắt đầu. Đây là tên của quẻ cuối cùng – quẻ số 64 trong Kinh Dịch. Vậy đây được đánh giá là quẻ Hung hay quẻ Cát? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích ý nghĩa của quẻ số 64 để giúp bạn đọc biết được vận mệnh của mình mà ứng dụng cho phù hợp.

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế là gì?

Vị tế có nghĩa là trước khi hoàn tất, chưa hoàn thành và trước khi có kết quả, kết cục hay kết thúc. Đơn quái trên là Ly tượng trưng cho lửa, trong khi đơn quái dưới lại là Khảm đại diện cho nước. Lửa cháy bốc lên trên, còn nước chảy tràn xuống dưới.

Nhưng ở đây lửa lại ở trên nước, nghĩa rằng cả nước lẫn lửa không thể hòa hợp lại với nhau hoặc tạo được lợi ích cho nhau. Do đó, chẳng có gì là hoàn thành hay hoàn tất.

Trong đoán quẻ Hỏa Thủy Vị Tế điều này có nghĩa rằng vận hội giờ đây đang không được tốt đẹp cho lắm. Nhưng bản thân sẽ dần dần thay đổi để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Từ từ, hãy hòa thuận cùng với mọi người, và vận may sẽ cải thiện.

Sự khinh suất, liều lĩnh hay hấp tấp khi thực hiện các công việc sẽ dẫn đến sự thất bại. Những đầu tư hợp tác là cát tường.

que-hoa-thuy-vi-te-1-1650698537.jpg

Vị tế có nghĩa là trước khi hoàn tất, chưa hoàn thành

Ý nghĩa quẻ Hỏa Thủy Vị Tế trong cuộc sống

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế được đánh giá là một quẻ nguy hiểm, không tốt để thực hiện bất kỳ đại nghiệp nào trong đời người như công danh sự nghiệp, tình duyên, gia đạo hoặc kinh doanh,… Tốt nhất nên giữ cho mình khỏi sa vào hung hiểm sẽ tốt hơn.

Hào Sơ Lục, hào Lục Tam có kẻ âm nhu ẩn thân, tài tế hiểm và hành động của người dụng sẽ dễ mang tai họa. Hào Cửu Nhị có tài tế hiểm khiến người khó tránh được hiểm nguy nên phải cẩn thận mềm mỏng, giữ phận yên ổn trong thời kỳ này sẽ tốt hơn.

Về hôn nhân: Ban đầu diễn biến sẽ không được suôn sẻ. Dần dần hai bên sẽ trở nên thấu hiểu nhau hơn và theo sau đó là sự thành công. Đây được xem là một cuộc hôn nhân tốt đẹp.

Về gia đạo: Lúc đầu sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thử thách và gia cảnh bế tắc. Về sau, vận hội cũng sẽ tăng dần thăng tiến và các thành viên trong gia đình sẽ được hưởng hạnh phúc lẫn thịnh vượng.

Về sự nghiệp: Nhìn chung, sự nghiệp của bạn vẫn gặp nhiều trở ngại và khó khăn.

que-hoa-thuy-vi-te-2-1650698537.jpg

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế được đánh giá là một quẻ nguy hiểm

Sơ lược về các hào trong quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về từng hào trong quẻ Hỏa Thủy Vị Tế mà bạn có thể tham khảo nhé!

Sơ Lục: Tượng trưng cho âm nhu, không đủ tài tế hiểm, lại bước chân vào Khảm hiểm, không tự lượng bản thân.

Cửu Nhị: Dương cương, bản thân muốn mạnh mẽ đưa Lục Ngũ qua khỏi thời Vị - Tế, e rằng sẽ không khỏi sinh mối nghi kỵ. Tốt hơn là Nhị nên thận trọng, mới nhận được Cát.

Lục Tam: Bất trung bất chính lại vô tài. Nếu hành động thì ắt hẳn sẽ gặp hung. Nhưng đã đến thời Vị Tế, nếu được Thưởng Cửu giúp đỡ cho thì có thể vượt qua được chỗ nguy.

Cửu Tứ: Đại diện cương dương, lại đã lên Thượng quái, trên thì có Lục Ngũ vua tôi tương đắc, có thể nhận được Cát. Nhưng Tứ bất trung bất chính nên có lời khuyên răn: Phải cố giữ lòng trinh chính thì mới thật sự được Cát, nếu cậy tài ỷ thế thì chắc chắn sẽ hỏng.

Lục Ngũ: Làm chủ thượng quái Ly, thời Vị Tế đã đến lúc gần hết. Lại được Nhị và Tứ giúp đỡ cho, nên Cát.

Thượng Cửu: Ở thời Vị Tế có thể hiểu theo 2 nghĩa. Một là thời Vị Tế tột độ thì sẽ gắn với hung. Hai là thời Vị Tế đến lúc tàn, thì là tốt, vô cựu.

que-hoa-thuy-vi-te-3-1650698537.jpg

Tốt nhất nên giữ cho mình khỏi sa vào hung hiểm sẽ tốt hơn.

Phân tích toàn quẻ Hỏa Thủy Vị Tế

Thoán từ

未 濟 . 亨. 小 狐 汔 濟. 濡 其 尾 . 無 攸 利 .

Vị Tế. Hanh. Tiểu hồ ngật tế. Nhu kỳ vĩ. Vô du lợi.

Dịch rằng

Vị Tế là việc chưa thành,

Chưa thành, vẫn thấy tiến trình hanh thông.

Cáo con hùng hổ vượt sông,

Để cho đuôi ướt, thời không lợi gì.

Thoán truyện

Không thể tồn tại mãi một thứ cho nên sau khi đã làm được thì ắt sẽ dẫn đến không làm được. Vì vậy tiếp theo sau của Thủy Hỏa Ký Tế là quẻ Hỏa Thủy Vị Tế. Quẻ Vị Tế có tượng hình là Ly ở trên và Khảm ở dưới, nên ngược hoàn toàn với quẻ Ký Tế. Lửa ở trên bất giao hòa nên việc gì cũng khó lòng mà thành công.

que-hoa-thuy-vi-te-4-1650698537.jpg

Hãy hòa thuận cùng với mọi người, và vận may sẽ cải thiện.

Quẻ số 64 được giải như thế nào?

Nhìn chung, việc giải mã quẻ só 64 được xây dựng dựa trên cơ sở Kinh Dịch cổ xưa truyền lại. Muốn biết được ý nghĩa thì các chuyên gia phải thực hiện xây dựng đồ hình. Sau đó kết hợp với Nội Quải và Ngoại Quải để mang đến kết quả cuối cùng của quẻ bói.

Kết luận

Trên đây là những phân tích cụ thể và chính xác nhất về quẻ Hỏa Thủy Vị Tế - quẻ số 64 của Kinh Dịch. Hy vọng với sự chia sẻ này của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về phong thủy, tử vi. Từ đó áp dụng vào cuộc sống của mình để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.