Xây dựng hồ cá trước nhà có tốt không?

Trần Thị Ánh Dương

Việc thiết kế và bố trí hồ cá theo phong thủy là vô cùng quan trọng, bởi nếu thực hiện tốt sẽ mang đến tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Khi xây hồ cá trước nhà có tốt không? Trong bài viết này là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn mang đến giúp các bạn giải đáp thắc mắc này đấy!

Xây dựng hồ cá trước nhà có tốt không

Khi gia đình bạn có ngôi nhà vườn rộng rãi, cùng một hồ cá trước sân nhà sẽ thể hiện sự tao nhã, giàu sang và phú quý. Thế nhưng, nếu chọn vị trí không hợp lý thì có thể mang lại những điều không may mắn cho gia đình.

Sử dụng phong thủy để phân tích tác động của gió và nước của môi trường xung quanh tác động đến mọi mặt đời sống con người. Trong đó, hồ ao hoặc giếng nước đều có ảnh hưởng rất lớn. Xây hồ cá trước nhà có tốt không còn có nhiều ý kiến trái ngược nhau từ các chuyên gia phong thủy. Rất nhiều người cho rằng, việc xây hồ cá trước nhà sẽ mang đến những hậu quả khôn lường như bệnh về mắt, suy nhược hoặc gây mâu thuẫn trong gia đình,…

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều quan điểm hoàn toàn trái ngược. Xây hồ cá trước nhà hoàn toàn có thể mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình nếu biết cách thiết kế theo phong thuỷ. Đó là việc chọn lựa vị trí, hình dáng bể,… đây cũng chính là điều được rất nhiều gia đình quan tâm.

ho-ca-truoc-nha-co-tot-khong-1-1649943010.jpg

Hồ cá trước nhà hoàn toàn có thể mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình bạn

Cách xây hồ cá trước nhà hợp phong thuỷ

Thú vui chơi cá cảnh được rất nhiều người quan tâm từ thời xưa để chứng tỏ sự giàu có và thú chơi tao nhã của gia đình. Nhưng để có thể hút tài lộc, danh vọng vào nhà thì cần xây dựng hồ cá đúng vị trí, hình dạng và kích thước.

Vị trí của hồ cá trước nhà

Chúng ta thường hay nói hồ cá trước nhà hay hồ cá trước sân nhà, đây thực chất là cách ám chỉ một hồ cá ở khu vực phía trước của ngôi nhà mà bạn đang ở. Vị trí xây dựng và đặt hồ cá không đúng sẽ có thể mang các nguồn năng lượng xấu vào trong ngôi nhà của bạn.

Dưới đây là một số vị trí đặt hồ cá mà bạn cần tránh:

  • Đặt hồ cá ngay tại khu vực gần cửa ra vào của ngôi nhà

  • Đối diện với khu vực phòng bếp nấu

  • Đặt phía trước hoặc gần với nơi thờ cúng

ho-ca-truoc-nha-co-tot-khong-2-1649943011.jpg

Vị trí đặt hồ cá trước nhà rất quan trọng, giúp gia chủ tránh được những điều không may

Hình dạng của hồ cá, bể cá trước nhà

Không nên sử dụng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình có các góc nhọn để xây hồ cá trước nhà. Nếu có thì tuyệt đối không được để các góc nhọn hướng về phía cửa nhà. Tốt nhất nên xây hồ cá với các hình dạng bao gồm những đường nét mềm mại, uốn lượn. Các góc cạnh của bể nên được bo tròn và tạo hình dáng uốn lượn phù hợp, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ, mang lại may mắn cho gia đình.

Hiện nay, hình dạng bể cá được sử dụng nhiều nhất có 2 dạng rất dễ nhận biết và có nhiều ý nghĩa đó là:

  • Hồ cá xây hình bán nguyệt: Đây là kiểu hồ với ý nghĩa mang đến nhiều tiền tài, của cải và mang ý nghĩa sâu xa là “tiền vào như nước”.

  • Hồ cá xây hình nghiên mực: Thời xưa, nghiên mực là đồ vật gắn liền với việc học hành, thi cử. Theo phong thủy thì khi xây hồ cá hình nghiên mực sẽ giúp con cháu thông minh, thi cử đỗ đạt thuận lợi và trong gia đình có nhiều người đạt công danh viên mãn.

ho-ca-truoc-nha-co-tot-khong-3-1649943011.jpg

Không nên xây hồ cá với các hình dạng có góc nhọn

Hướng xây hồ cá hợp phong thuỷ

Bạn nên chọn vị trí xây hồ cá ở các hướng như Tây Bắc, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam. Đây là những hướng cát, cực kỳ may mắn và thuận lợi cho việc đặt hồ nước nói chung. Tuy nhiên để luôn duy trì sự may mắn mà hồ cá mang lại thì bạn cũng cần phải chăm sóc và làm sạch hồ cá thường xuyên. 

Hạn chế xây hồ cá tại các hướng Tây và hướng Tây Nam. Đây là hướng đơn nhận nhiều ánh sáng mặt trời, điều này sẽ không tốt cho sự phát triển của cá cảnh và theo phong thuỷ cũng không mang ý nghĩa tốt.

ho-ca-truoc-nha-co-tot-khong-5-1649943011.jpg

Nên xây dựng hồ cá ở các hướng như Tây Bắc, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam sẽ rất tốt cho gia chủ

Những điều cần tránh khi xây hồ cá trước nhà

Việc tiến hành xây hồ cá trước nhà có tốt không phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có thực hiện hay vi phạm các điều kiêng kỵ dưới đây hay không.

  • Trong gia đình chỉ nên xây dựng một hồ cá duy nhất ở trước nhà, tránh việc tạo dựng nhiều hồ cá ở liền nhau

  • Việc thi công làm đáy và thành hồ phải thật tốt, nên lát đá hoặc phủ sơn chống thấm nhằm mục đích vệ sinh hồ cá dễ dàng hơn

  • Bạn phải chắc chắn rằng nguồn nước trong hồ luôn trong sạch, hạn chế sự xâm nhập của các nguồn nước bẩn hoặc nước đọng lâu ngày. Nếu có trồng thêm các thực vật thủy sinh thì cần lưu ý tránh để hồ bị bùn lầy và bốc mùi hôi thối

  • Khi thiết kế tiểu cảnh như: hòn non bộ hoặc thác nước… thì nên đặt hướng ra ngoài. Hàm ý của điều này là thể hiện cho sự sung túc, thịnh vượng và tiền bạc chất cao như núi. Ngoài ra, cần thiết kế dòng nước chảy một cách êm đềm, nhẹ nhàng tránh việc nước chảy ào ào,quá mạnh

ho-ca-truoc-nha-co-tot-khong-4-1649943247.jpg

Để hồ cá trước nhà phát huy tối đa tác dụng tốt của nó, bạn cần tránh vi phạm một số vấn đề nêu trên

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết hồ cá trước nhà có tốt không rồi đúng không? Việc xây hồ cá theo phong thuỷ là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và vận may cho chính bạn. Chính vì vậy, khi thi công thiết kế, xây dựng bạn cần có nhiều kiến thức và sự hiểu biết để có thể phát huy đầy đủ tác dụng mà hồ cá mang lại.