Vỡ bát, đĩa vào ngày mùng 1 Tết có sao không?

Nguyễn Minh Hằng

Cha ông ta từ xa xưa đã quan niệm rằng, những ngày như mùng 1 đầu tháng hay mùng 1 đầu năm sẽ là ngày khởi đầu của năm mới tháng mới, vì vậy cần kiêng kỵ những điều không tốt nếu không muốn đen đủi cả tháng cả năm.

Tại sao ngày mùng 1 đầu tháng cần kiêng kỵ làm vỡ bát đĩa?

Theo phong tục của người Việt Nam chúng ta thì vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng sẽ được các gia đình thắp hương. Bởi họ cho rằng, đây là hai ngày quan trọng, mang đến nhiều tâm linh do đó con cháu nên tuân theo để tránh những xui xẻo ập đến với bản thân và gia đình. Ngày mùng 1 hay còn gọi là ngày Sóc, là ngày khởi đầu, còn ngày rằm còn gọi là ngày Vọng - mang ý nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày của mặt trăng, mặt trời đối xứng với nhau ở hai cự xa nhất trong tháng.

Theo đó, ngày mùng Sóc, Vọng còn có ý nghĩa khác là "cát tường", là ngày tốt trong tháng. Do đó, vào những ngày này, người ta thường chú trọng và có nhiều điều kiêng kỵ, với mong muốn mang đến sự khởi đầu suôn sẻ và cả tháng may mắn. Tuy nhiên, tủy theo tín ngưỡng tâm linh của mỗi người sẽ có cái nhìn khác nhau, nhưng ông cha ta vẫn có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Chính vì thế, mọi người nên cẩn trọng hơn vào ngày mùng 1 để tránh thiệt cho bản thân mình.

mung-1-vo-bat-dia-co-sao-khong-1-1642668827.png

Vỡ bát ngày mùng 1 Tết có sao không?

Trải qua nhiều thế hệ, với những người trẻ hiện nay có cái nhìn thoáng hơn so với ông bà ta khi xưa. Nên việc kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết còn tùy thuộc vào quan niệm của từng người. Tuy nhiên, với quan điểm chung của ông bà xưa để lại thì việc làm vỡ chén, bát, ly,... hay đồ vật trong nhà đều mang đến điều không tốt lành.

Những ngày thường, vỡ bát đĩa có thể được xem là việc bình thường do sự bất cẩn. Tuy nhiên, theo quan niệm tâm linh lại cho rằng ngày mùng 1 Tết là ngày khởi đầu của năm mới thì cốc, bát, chén... bị rơi vỡ luôn được coi là điềm không lành, báo trước những rủi ro có thể xảy đến với mình hoặc người thân.

Theo phong thủy, những vật dụng như bát đĩa, gương khi vỡ sẽ tỏa ra những nguồn năng lượng tiêu cực, có thể khiến người trong nhà thấp thỏm, lo âu. Phần đông người Việt đều kiêng kỵ làm vỡ đồ đạc trong những ngày đầu năm, đầu tháng.

Đặc biệt, nếu làm vỡ bát, đĩa... trong những ngày Tết ngụ ý về một sự chia ly trong mối quan hệ nào đó. Đây là điềm không tốt, mất mát tài sản, hao hụt tài sản khi có người có ý chọc phá con đường làm ăn. Vì vậy, nó đã trở thành phong tục được rất nhiều người kiêng và vô cùng cẩn thận, không làm vỡ bát ngày mùng 1 Tết.

Cách hóa giải xui xẻo khi làm vỡ bát ngày mùng 1 Tết

Nếu không may làm vỡ bát ngày mùng 1 Tết thì trước tiên bạn cần nhanh chóng dọn dẹp sạch sẽ đống đổ vỡ để tránh gây thương tích cho mọi người. Sau khi dọn dẹp sạch những mảnh vỡ thì tốt nhất nên gói tất cả mảnh vỡ vào một tấm vải đen và đem chôn xuống đất chứ không nên vứt vào sọt rác trong nhà. Nếu ở nơi bạn sống không có đất trống, có thể mang những mảnh vỡ bỏ vào sọt rác công cộng.

mung-1-vo-bat-dia-co-sao-khong-1642668827.png
Phần đông người Việt đều kiêng kỵ làm vỡ đồ đạc trong những ngày đầu năm, đầu tháng

Ngoài ra, theo dân gian, đốt vía hay còn gọi là đốt phong long cũng là cách để giải phóng những nguồn năng lượng tiêu cực. Lửa đại diện cho sức mạnh khai phá, vừa đốt vừa di chuyển cho làn khói nóng lan tỏa khắp ngôi nhà của bạn. Chú ý mở tất cả các cánh cửa trong nhà để năng lượng tiêu cực thoát ra ngoài.

Ngoài hai cách trên, ở một số vùng miền người ta còn có cách hóa giải khác là dùng muối. Bởi người xưa tin rằng muối có khả năng hấp thụ năng lượng tiêu cực cũng như giúp tránh những bất hòa, cãi nhau trong gia đình. Theo đó, người ta sẽ thả muối ra sau lưng vai trái để xua đuổi vận xui.

Với những cách làm trên, những nguồn năng lượng tiêu cực khi làm vỡ bát ngày mùng 1 Tết sẽ được xua tan ra khỏi nhà, các thành viên trong gia đình sẽ được vui vẻ, thoải mái và hóa giải mọi điều xui xẻo.

Mùng 1 đầu năm nên làm gì để đón may mắn cả năm?

Thắp hương ngày mùng 1 Tết

Đối với người Việt Nam, việc thắp hương như một phong tục tập quán lâu đời với mong muốn dâng lên thần phật, ông bà tổ tiên nén hương thơm thể hiện lòng thành kính, tôn trọng và biết ơn, xin phù hộ năm mới được bình an và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, khi khi thắp hương vào ngày mùng 1 Tết, bạn nên thắp hương theo số lẻ, không thắp hương theo số chẵn vì đây không phải số đẹp.

Đi chùa đầu năm

Người xưa quan niệm, vào dịp Tết, nên đi chùa cầu may, kính xin đức Phật từ bi hỷ xả phù hộ cho gia đình, người thân, bạn bè... một năm đủ đầy, hạnh phúc, vạn sự tốt lành. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt ta trong ngày Tết. Đi chùa hái lộc đầu năm còn là dịp để bạn du xuân vãn cảnh  và thư giãn sau một năm làm việc, học tập mệt mỏi.

mung-1-vo-bat-dia-co-sao-khong-2-1642668827.png
Người xưa quan niệm, vào dịp Tết, nên đi chùa để cầu mong một năm đủ đầy, hạnh phúc, vạn sự tốt lành

Mua muối đầu năm

Ông cha ta có câu "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Mua muối đầu năm là một trong những việc làm mang lại may mắn trong sáng mùng 1 Tết. Từ xưa đến nay, cứ vào sáng mùng 1 Tết là các bà, các mẹ lại mua muối của các cô bán muối dạo. Mua muối dịp đầu năm là một việc làm tốt, có thêm muối sẽ giúp gia đình một năm mới thêm mặn nồng và bền chặt hơn.

Lì xì Tết

Những bao lì xì đỏ thắm hay những câu chúc dành cho nhau đã trở thành một tập tục truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Lì xì Tết là việc làm thay cho một lời chúc tài lộc và may mắn mà ông bà, bố mẹ dành cho con cháu, hay lời chúc sức khỏe của con cháu gửi tới ông bà, cha mẹ... 

Mặc đồ đỏ vào ngày mùng 1 Tết

Người Việt thường quan niệm màu đỏ là tượng trưng cho may mắn, vui tươi và sự sung túc. Chính vì vậy, trong buổi sáng mùng 1 tết, người ta tin rằng việc mặc 1 bộ đồ màu đỏ sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui và may mắn trong năm mới. Ngoài màu đỏ, bạn cũng có thể mặc những bộ đồ có màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang, tài lộc hoặc những bộ đồ màu xanh lá của sự bình an và hạnh phúc... trong những ngày đầu năm.