Bàn thờ ông Địa - Vị trí, hướng & cách đặt hợp phong thủy

Anh Vân - Phòng SEO

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt thì ngoài bàn thờ tổ tiên ra thì bàn thờ Ông Địa được xem là rất quan trọng, đặc biệt với gia đình kinh doanh, buôn bán. Bàn thờ Ông Địa đại diện cho sự may mắn, tiền tài và thịnh vượng cho người kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sắp xếp vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà sao cho hợp lý, đem lại may mắn và giữ được sự linh thiêng. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhé.

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa trong nhà đón tài lộc 

Việc thờ cúng thần tài, thổ địa với mong muốn 2 ông thần sẽ luôn mang lại tài lộc bình an cho gia chủ. Thế nhưng không phải ai cũng biết vị trí đặt bàn thờ ông Địa đúng phong thủy. Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu? Dưới đây sẽ là một vài gợi ý mà quý vị có thể tham khảo.

Đặt bàn thờ ông địa ở cửa ra vào tầng đầu tiên căn nhà

Ông Địa chính là một vị thần cai quản đất đai nên bất kỳ sự ra vào nào trong ngôi nhà phải được sự cho phép của ông. Vì vậy việc đặt bàn thờ ông Địa ở cửa ra vào tầng đầu tiên của căn nhà sẽ giúp ông quan sát được tất cả mọi người. Đồng thời vị trí này cũng giúp ích ông Địa rất nhiều trong quá trình phát hiện và ngăn cản những kẻ xấu, tà khí định xâm nhập vào nhà.

Đặt bàn thờ ông địa dựa vào vách tường đối diện cửa ra vào 

Hình 1: Vị trí đặt bàn thờ ông Địa chuẩn phong thủy 
Hình 1: Vị trí đặt bàn thờ ông Địa chuẩn phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa nên dựa vào vách tường đối diện cửa ra vào không được có lỗ đục hay cửa sổ vì như vậy sẽ không tụ được vận khí tốt. Trong trường mà không thể đặt bàn thờ dựa lưng vào tường thì cần phải tạo vách để thay thế tuyệt đối không để góc nhọn sau bàn thờ và giúp bàn thờ trụ vững chắc hơn. 

Đặt bàn thờ dựa vào vách dưới cầu thang

Đặt bàn thờ ông Địa dựa vào vách cầu thang được xem là đúng và chuẩn phong thủy khi hội tụ đủ những yếu tố sau: 

Cầu thang phải được đặt dựa vào vách trái của căn nhà và phải đảm bảo đón nhận được nguồn sáng để tạo ra vận khí tốt nhất. 

Hơn Thần Tài và Thổ Địa đều là hai vị thần rất ưa sạch sẽ, gọn gàng vì vậy gia chủ phải đảm bảo rằng việc đặt bàn thờ dựa vào cầu thang phải luôn tươm tất, sạch bong. Có như thế thì mới đón được nhiều vận khí tốt vào nhà giúp việc kinh doanh ngày một đi lên, nhận được nhiều tài lộc.

Đặt bàn thờ ông địa vuông góc với cửa chính

Hình 2: Nên đặt gần cửa chính để đón vận khí tốt
Hình 2: Nên đặt gần cửa chính để đón vận khí tốt

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa vuông góc với cửa chính đang được rất nhiều gia đình lựa chọn. Đây được coi là vị trí đặc địa thuận tiện cho các vị thần có thể theo dõi quản lý việc kinh doanh cũng như lượng người ra vào căn nhà mỗi ngày. Và vị trí này cũng rất phù hợp với quan niệm thờ ông Thần Tài - Thổ Địa sẽ giúp gia chủ “ buôn may bán đắt”.

Hơn nữa, Thần Tài là người có trách nhiệm quản lý tiền bạc của gia chủ còn Thổ công là vị thần cai quản đất đai nơi mà gia chủ đang kinh doanh. Vì vậy khi đặt bàn thờ của hai vị thần ở vị trí này là hoàn toàn hợp phong thủy.

Qua tham khảo những vị trí trên thì ta cũng có thể giải đáp được câu hỏi Có nên đặt bàn thờ thần tài dưới bàn thờ gia tiên?. Ta không nên nhé, chỉ cần chọn những vị trí bên trên để đặt bàn thờ ông địa sẽ giúp gia đình có thêm nhiều tài lộc rồi nhé!

Hướng đặt bàn thơ ông Địa theo mệnh gia chủ 

Sau đây là các hướng dẫn chi tiết để đặt vị trí bàn thờ ông địa trong nhà theo mệnh của gia chủ ta có thể chọn hướng đặt bàn thờ ông địa như sau:

 • Mệnh Kim: Đặt bàn thờ quay về những hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên Y).
 • Mệnh Mộc: Các hướng tốt để đặt bàn thờ Ông Địa như: Tây Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục Vị)
 • Mệnh Hỏa: nên đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa quay về phía: Nam (Sinh Khí), Đông Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên Y), Đông (Phục Vị)
 • Mệnh Thổ: Sẽ đặt bàn thờ Ông Địa quay về các hướng như: Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục Vị)

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chọn hướng bàn thờ cho căn hộ chung cư rước tài lộc

Kích thước bàn thờ ông Địa chuẩn

Hình 3: Chọn kích thước hợp lý
Hình 3: Chọn kích thước hợp lý

Trước bạn cần phải xác định được kích thước bàn thờ ông Địa thì mới tính đến chuyện đặt ở vị trí nào. Bởi kích thước bàn thờ ảnh hưởng rất nhiều đến không gian thờ cúng. Để chọn được kích thước bàn thờ đẹp bạn phải xem không gian thờ cúng của nhà mình rộng hay hẹp. Dưới đây là một vài kích thước chuẩn theo Thước Lỗ Ban mà các gia chủ có thể tham khảo:

 • Kích thước bàn thờ ông Địa 48x48x68 là một thông số được rất nhiều gia chủ lựa chọn vì đây là số đo thuộc cung tốt của thước Lỗ Ban. Với con số này gia chủ sẽ nhận được nhiều vận may, hỷ sự, công việc thuận buồm xuôi gió, gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Kích thước này rất phù hợp với những không gian như nhà chung cư có diện tích nhỏ.
 • Kích thước bàn thờ ông Địa 61x61x88 phù hợp với những căn nhà có không gian diện tích vừa phải. Các số đo này đều thuộc cung tốt trong thước Lỗ Ban: 61- cung Hoạnh Tài thuận lợi cho việc làm ăn, kinh doanh; số 68 - cung Tiến Bảo mang đến nhiều điều tốt trong sự nghiệp, doanh thu ngày càng tăng, gặp nhiều vượng khí.
 • Kích thước bàn thờ ông Địa 68x68x98 là một con số đẹp rất thích hợp với những căn nhà có diện tích lớn. Số đo trên đều thuộc cung tốt mang lại nhiều may mắn tài lộc cho gia chủ, nhất là những người kinh doanh.

Bàn thờ Ông Địa cần có những gì?

Hình 4: Cách bố trí vật phẩm trên bàn thờ
Hình 4: Cách bố trí vật phẩm trên bàn thờ

Không chỉ cần đặt bàn thờ Ông Địa đúng vị trí mà còn phải sắp xếp và đặt các vật phẩm cần có để giữ được sự linh thiêng. Các vật phẩm cần phải có khi đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài như sau:

 • Tượng Ông Địa và Ông Thần Tài
 • Bát hương
 • Lọ hoa, có thể có 1 hoặc 2 lọ
 • Ống hương, là vật dụng dùng để đựng hương trầm
 • Nậm rượu
 • Chóe thờ bao gồm: 3 chóe đựng gạo, nước và muối
 • Kỷ chén thờ bao gồm: kỷ 5 chén hoặc 3 chén thờ
 • Đèn thờ: có từ 1 đến 2 đèn
 • Mâm bồng dùng để đặt hoa quả
 • Bát sâm
 • Mâm đường tụ thủy dùng để giữ tiền bạc khỏi trôi đi
 • Ông Cóc, sáng quay ra, tối quay vào

Một bàn thờ ông địa chuẩn cần có những vật phẩm như trên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ lớn của bàn thờ nên có thể linh hoạt chọn những loại vật phẩm có kích thường sao cho phù hợp. Tuy nhiên, những vật phẩm sau đây tuyệt đối không thể thiếu như: bát hương, tượng Thần Tài- Ông Địa, lọ hoa, nậm rượu và đèn thờ.

Những điều cấm kỵ trong việc đặt bàn thờ ông Địa

Cách sắp xếp bàn thờ ông địa sẽ theo các nguyên tắc như sau:

 • Bàn thờ Thổ Địa Thần Tài cần phải dựa vào tường để có điểm tựa vững chắc. Tuyệt đối không có lỗ khoan trên vách hoặc cửa sổ để tránh thất thoát tiền bạc ra ngoài.
 • Đặt gần cửa ra vào bởi Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai nên vị trí cửa được xem là để theo dõi và quan sát người ra vào, xua đuổi tà khí và kẻ xấu xâm nhập.
 • Tránh đặt bàn thờ dưới cái đường ống nước thải, đặt biệt là nhà ở chung cư.
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi u ám, ẩm thấp
 • Không đặt cạnh bếp vì rất mất vệ sinh, vấy bẩn bàn thờ.

Có thể bạn quan tâm: Lý giải vì sao phải kiêng đặt hai bàn thờ đối diện nhau

Như vậy bài viết vừa chia sẻ đến bạn đọc vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà để mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam thì sự hiện diện của bàn thờ Ông Địa Thần Tài là không thể thiếu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách sắp xếp sao cho hợp lý. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều hơn kiến thức về thờ Thổ Địa Thần Tài sao cho đúng.