Tuổi nào làm nhà được năm 2022: Những điều gia chủ buộc phải biết

Nguyễn Minh Hằng

Với nhiều người, việc xem phong thủy hay chọn giờ đẹp để làm nhà là điều rất cần thiết. Họ tin rằng, việc làm nhà hợp tuổi sẽ đem lại may mắn và tài lộc trôi chảy. Vậy làm thế nào để gia chủ biết được những tuổi nào làm nhà được trong năm Nhâm Dần 2022 tới đây?

Xây nhà là một trong những việc trọng đại của đời người, vì vậy trước khi quyết định làm nhà bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đảm bảo mọi việc được cát lành may mắn. 

Khái quát về năm Nhâm Dần 2022

Năm 2022 là năm Nhâm Dần, tuổi con Hổ, mệnh Ngũ hành là Kim. Những người mệnh Kim sẽ tương sinh với mệnh Thủy và mệnh Thổ. Với tuổi này, nam sẽ hợp nhất là hướng Đông Bắc, sau đó là các hướng Tây, Tây Bắc và Tây Nam. Còn với nữ sẽ hợp với hướng Đông Nam nhất. Về Tam hợp, tuổi Dần hợp với tuổi Ngọ và tuổi Tuất. 

Tuổi nào làm nhà được năm 2022?

Tuổi nào làm nhà được năm 2022: Ấy là những tuổi không phạm phải Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Cụ thể những tuổi xây nhà năm 2022 đẹp và chuẩn nhất bao gồm: 

 • Người sinh năm 1955 (Ất Mùi): 68 tuổi
 • Người sinh năm 1962 (Nhâm Dần): 61 tuổi 
 • Người sinh năm 1965 (Ất Tỵ): 58 tuổi
 • Người sinh năm 1971 (Tân Hợi): 52 tuổi
 • Người sinh năm 1974 (Giáp Dần): 49 tuổi
 • Người sinh năm 1983 (Quý Hợi): 40 tuổi
 • Người sinh năm 1989 (Kỷ Tỵ): 34 tuổi
 • Người sinh năm 1998 (Mậu Dần): 25 tuổi
 • Người sinh năm 2001 (Tân Tỵ): 22 tuổi

tuoi-lam-nha-3-1642417971.jpg

Về Tam hợp, tuổi Dần hợp với tuổi Ngọ và tuổi Tuất

Coi tuổi làm nhà xem tuổi của ai?

Theo quan niệm dân gian, nếu gia chủ xây nhà đúng năm đẹp, hợp tuổi thì sẽ không phạm phải các điều đại kỵ trong phong thủy, quá trình xây dựng được diễn ra suôn sẻ, hạn chế những điều xui rủi. Nhà xây xong cũng vượng khí tài lộc, giúp gia chủ có cuộc sống hạnh phúc, sung túc đầy đủ.

Người ta thường cho rằng nhà ở là dương trạch, mang dương khí, mà đàn ông có dương khí vượng, vì vậy khi làm nhà xem tuổi đàn ông là để âm dương không bị xung khắc. Theo đó, khi làm nhà người ta thường xem tuổi người đàn ông là chủ gia đình đó.

Tuy nhiên, có những gia đình không may thiếu đi người trụ cột, vậy trong trường hợp đó sẽ làm thế nào? Nếu gia đình có con trai trưởng đã thưởng thành thì sẽ xem tuổi của trưởng nam. Trường hợp nhà không có con trai hoặc con trai còn quá nhỏ thì khi đó người ta sẽ lấy tuổi của người phụ nữ đang gánh vác gia đình, có vai trò quan trọng đối với gia đình đó.

Ngoài ra, dân gian còn có một cách nữa, đó là mượn tuổi của người thân quen để làm nhà, hoặc mượn tuổi của chính người chủ thầu, nhờ họ đứng ra làm lễ động thổ.

Xem tuổi làm nhà cần tránh điều gì?

Theo quan niệm phong thủy Phương Đông, tuổi nào làm nhà được năm 2022 là những tuổi không phạm phải ba hạn: Kim Lâu, Tam Tai và Hoang Ốc. 

Trong số 3 hạn trên, Tam Tai được xem là hạn nhẹ nhất. Nếu tuổi năm đó phạm Tam tai nhưng không gặp hạn Kim Lâu, Hoang Ốc thì miễn cưỡng có thể tiến hành xây dựng. Với trường hợp phạm phải tuổi Kim Lâu hoặc Hoang Ốc thì tốt nhất gia chủ không nên tiến hành khởi công xây dựng mà nên đợi tuổi khác đẹp hơn hoặc làm mẹo hóa giải.

tuoi-lam-nha-1-1642417971.jpg

Tuổi đẹp làm nhà là không phạm phải ba hạn: Kim Lâu, Tam Tai và Hoang Ốc

Làm thế nào để biết mình gặp hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc hay không?

Hạn Tam Tai là gì, ảnh hưởng thế nào?

Hạn Tam Tai hiểu nôm na là hạn của 3 năm liên tiếp. Trong một đời người cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai một lần. Điều này xảy ra như một quy luật vòng tuần hoàn. Nếu gia chủ làm nhà vào năm này thì mọi việc sẽ không theo ý muốn, sức khỏe, công việc đều không tốt. Trong 3 năm Tam Tai, gia chủ cần chú ý:

Năm đầu tiên của hạn Tam Tai (Hỏa tai) thì gia chủ không nên làm những công việc trọng đại.

Năm thứ 2 của hạn Tam Tai (Thủy tai), gia chủ không nên dừng việc mình đang tiến hành, bởi sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp trở ngại, không được suôn sẻ và sẽ thất bại. Thông thường hạn năm giữa là nặng nhất.

Năm cuối Tam Tai (Phong tai), gia chủ không nên kết thúc công việc quan trọng trong đúng năm này.

Như vậy, trong năm 2022 những tuổi phạm phải Tam tai gồm: Canh Tý, Giáp Tý, Nhâm Tý, Mậu Tý, Bính Tý, Canh Thân, Bính Thân, Nhâm Thân, Mậu Thân, Giáp Thân, Canh Thìn, Giáp Thìn, Nhâm Thìn, Mậu Thìn, Bính Thìn.

Hạn Kim Lâu là gì, có ảnh hưởng thế nào?

Theo từ điển Hán Việt, kim có nghĩa là vàng, lâu nghĩa là nhà. Theo quan niệm ông cha ta ngày xưa, Kim Lâu là những năm không tốt khi tiến hành những việc trọng đại như khởi công làm nhà hay cưới hỏi.

Kim Lâu có 4 dạng là:

 • Kim Lâu Thân: Làm nhà phạm phải Kim Lâu Thân có nghĩa là chính bản thân người đứng tuổi làm nhà sẽ gặp những tai họa kéo đến.
 • Kim Lâu Thê: Theo phong thủy xem tuổi làm nhà, Kim Lâu Thê có nghĩa kỵ người vợ. Nếu người đứng tuổi làm nhà, sửa nhà phạm Kim Lâu Thê thì những tai họa, điều xấu sẽ giáng xuống đối với người vợ trong gia đình.
 • Kim Lâu Tử: Từ ở đây nghĩa là con, do đó đối với việc xây nhà phạm Kim Lâu tử thì con cái trong nhà sẽ là người gánh chịu những tai họa.
 • Kim Lâu Lục Súc: Là hạn về chăn nuôi. Quan niệm phạm Kim Lâu Lục Súc có làm nhà được hay không thì sẽ phụ thuộc vào vấn đề kinh tế gia đình có chăn nuôi hay không.

Đa phần việc làm nhà tuổi Kim Lâu đều khuyên không nên tiến hành bởi chúng đều có thể gây ra những tai họa nhất định cho gia đình, nhẹ thì tán hao tài sản, nặng có thể dẫn đến mất mạng, gia đình ly tán.

Những tuổi phạm Kim Lâu năm 2022 gồm: Người sinh năm 2011, 2008, 2006, 2004, 2002, 1999, 1997, 1995, 1993, 1990, 1988, 1986, 1984, 1982, 1977, 1975, 1972, 1970, 1968, 1966, 1963, 1959, 1957, 1954, 1952, 1948.

tuoi-lam-nha-1642417971.jpg

Hạn Hoang Ốc là gì? tác động như thế nào?

Hoang Ốc theo từ điển hán việt có nghĩa là ngôi nhà hoang. Đây cũng là một vận hạn mà cần tránh, kiêng kỵ khi xây nhà. Nếu làm nhà phạm phải cung Hoang Ốc sẽ dễ khiến công việc tiến hành gặp khó khăn, trắc trở. Cuộc sống sau này nghèo khó, làm ăn khó phát, sức khỏe, gia đình ngày càng có nhiều vấn đề  theo chiều hướng tiêu cực.

Hạn Hoang Ốc được chia thành 6 cung tất cả, trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu, cụ thể:

 • Nhất Cát (Tốt): Làm nhà sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi.
 • Nhì Nghi (Tốt): Làm nhà sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có.
 • Tam Địa Sát (Xấu): Nếu làm nhà tuổi này gia chủ sẽ mắc bệnh tật.
 • Tứ Tấn Tài (Tốt): Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới.
 • Ngũ Thọ Tử (Xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, gia đình chia rẽ, lâm vào cảnh sinh ly tử biệt.
 • Lục Hoang Ốc (Xấu): Làm nhà tuổi này khó mà thành đạt được.

Theo quan niệm dân gian, khi tuổi gia chủ đúng vào các năm phạm Tam Địa Sát, Lục Hoang Ốc, Ngũ Thọ Tử thì không nên xây nhà. Bởi mọi việc tiến hành sẽ không được thuận lợi, phạm phải hạn nặng. Có xây xong thì công việc làm ăn cũng sa sút, ốm đau, bệnh tật, gia đình lục đục,... 

Cách tính tuổi Hoang Ốc như sau: Lấy chữ số hàng chục cộng với chữ số hàng đơn vị rồi chia cho 6 và lấy số dư. Nếu dư 1 sẽ là Nhất Cát, dư 2 là Nhì Nghi, dư 3 là Tam Địa Sát, dư 4 là Tứ Tấn Tài, dư 5 sẽ là Ngũ Thọ Tử và dư 6 là Lục Hoang Ốc.

Những tuổi phạm phải Hoang Ốc năm 2022 gồm: Các tuổi âm lịch 75, 74, 72, 69, 66, 65, 63, 60, 57, 56, 54, 51, 50, 48, 47, 45, 42, 41, 39, 38, 36, 33, 32, 30, 29, 27 tuổi. 

tuoi-lam-nha-2-1642417971.jpg

Khi tuổi gia chủ đúng vào các năm phạm Tam Địa Sát, Lục Hoang Ốc, Ngũ Thọ Tử thì không nên xây nhà

Mượn tuổi làm nhà - Cách hóa giải khi phạm phải hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc

Mượn tuổi làm nhà là một trong những cách hóa giải được nhiều người biết đến nhất. Theo đó, khi mượn tuổi làm nhà cần lưu ý những điều sau:

 • Người được lựa chọn mượn tuổi làm nhà phải trong tình trạng sức khỏe tốt, gia đình không có tang chế và trong năm dự định xây nhà không được phạm phải các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc.
 • Cũng giống như khi việc khi xem tuổi xây nhà phải xem tuổi của đàn ông, trường hợp đặc biệt mới xem tuổi của người phụ nữ lớn tuổi nhất trong nhà. Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ cũng lưu ý mượn tuổi của đàn ông. 
 • Nên mượn tuổi của người thân trong nhà hoặc người thân quen ở gần nhà. Điều này sẽ thuận tiện cho gia chủ cũng như người được mượn tuổi khi tiến hành các thủ tục khi làm nhà. Nếu gia chủ mượn tuổi người thân, thì nên mượn tuổi của người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình để nhờ phước người đó, căn nhà sẽ được vững chái, lâu bền.
 • Đặc biệt, việc mượn tuổi chỉ có ý nghĩa khi tiến hành làm nhà, tức bắt đầu xây dựng một công trình mới. Trường hợp gia chủ muốn sửa chữa, xây thêm phòng mà không hợp tuổi thì nên chờ sang năm khác, khi không gặp phải vận hạn, xui xẻo nào nữa thì mới nên tiến hành.

Tuổi nào làm nhà được năm 2022? Bài viết trên đây đã đưa ra các câu trả lời, cách hoá giải nếu như bạn không được tuổi làm nhà. Ngoài việc xem tuổi làm nhà, bạn cũng cần chú ý đến thời điểm tiến hành khởi công động thổ, để tránh những điều rủi ro không đáng có.