Trước cửa nhà có ao: Họa nhiều hơn phúc

Trần Thị Ánh Dương

Trong các làng quê Việt Nam, mỗi gia đình thường đào ao xung quanh nhà để lấy nơi nuôi cá hoặc phục vụ hoạt động sinh hoạt. Tuy nhiên, trước cửa nhà có ao lại là điều nên kiêng kỵ trong phong thủy. Bài viết này sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về ao hồ để mọi người có cái nhìn khách quan hơn.

Điều đại kỵ trong phong thủy nhà ở: trước cửa nhà có ao

Trong quan niệm phong thủy của dân tộc ta từ xa xưa, núi được cho là vật quyết định vận số còn nước quyết định tài vận, nước là biểu tượng của sự giàu có. Đồng thời, nước trong phong thủy cũng mang nhiều ý nghĩa rất đặc biệt. Tuy nhiên "nước" ở đây thường dùng để chỉ các con sông của tự nhiên. Còn nước sinh hoạt và nước trong ao hồ là nước tù đọng.

Chính vì lẽ đó, ao hồ chứa nước tù đọng nên mang nhiều nhược điểm như khả năng tự lọc hạn chế, là nơi trú ngụ của muỗi và vi khuẩn. Thêm vào đó, người dân sử dụng chúng để sinh hoạt hàng ngày, nếu sơ ý một chút, chẳng may bị rơi xuống ao, nhất là trẻ nhỏ sẽ dẫn đến thương vong thậm chí là đuối nước.

Trong phong thủy, gia chủ thường chọn xây nhà ở nơi "tụ thủy" vì địa chất ở những nơi này ổn định hơn. Nếu là ao hồ thì địa hình không có nhiều chênh lệch, điều này làm hơi ẩm ngấm vào đất làm nền nhà mất ổn định và ẩm thấp. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tuổi thọ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của con người khi sinh sống.

dieu-dai-ky-trong-phong-thuy-1-1649986994.jpg
Ao hồ trước nhà mang nhiều rủi ro cho gia đình

Một số kiểu ao hồ nên tránh 

Khi quyết định đào ao hồ, các gia đình nên tìm hiểu về những kiểu ao hồ mang phong thủy xấu để tránh gặp họa.

Nhiều ao liên tiếp kề nhau

Gia đình có ao cả bên Đông và bên Tây có ao thì người trong nhà thần kinh dễ bất ổn. Nếu đằng sau nhà có hai cái ao, bên trái và bên phải, trước nhà đều có ao thì phong thủy gọi đó là thehes chân rồng chân hổ giẫm lên nhau, mang nhiều đại họa, ắt có tà dâm. 

Bên cạnh đó, trước nhà hay sau nhà có ao cũng rất hung vì người xưa nói: “Tiền đường hạ cấp đường, nhi tôn huyền tiểu vong”, có nghĩa là ao trước ao sau nhà, con cháu dễ mang mạng đoản thọ mà mất sớm. Nếu 2 hoặc 3 ao liền nhau thì gia chủ cũng dễ có nguy cơ đối mặt với nhiều tai họa không thể lường trước.

Cổ nhân cũng có câu “Thượng đường liên hạ đường, quả phụ thủ không phòng, phong tật bất ly sàng”, nghĩa là ao trên liền ao dưới thì vợ góa giữ phòng không, ao to nối ao nhỏ, bệnh phong chẳng rời giường chủ tử.

dieu-dai-ky-trong-phong-thuy-2-1649986994.jpg
Hoàn toàn nên tránh xây nhiều ao hồ xung quanh nhà

Vị trí và hình dáng ao không thống nhất

Vị trí và hình dạng ao không thống nhất cũng có thể là mối nguy cơ gây họa cho gia đình gia chủ. Ví dụ, ao hồ có cái lồi ra, có cái thụt vào hoặc hình như quả bầu, có cái nhỏ cái to nối liền nhau thì bệnh tật và tai họa sẽ đến với gia chủ nam mệnh bởi những bất đồng hình dáng như vậy biểu thị của xung khắc phong thủy.

Trường hợp nếu ao hoặc bể bơi gần nhà mà để ánh sáng mặt trời phản xạ ngược vào trong nhà, theo phong thủy học gọi cái ao hay bể bơi này là “gương soi chậu máu” hoặc “vạn đạo kim quang”. Những trường hợp như vậy, gia chủ không sớm thì muộn cũng thất vận.

Để hóa giải tình trạng bất lợi khi trước cửa nhà có ao như vậy, nhiều gia đình chọn cách thả bèo kín ao để giảm tia nắng khúc xạ vào nhà. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo cách trồng cây trúc phía bờ ao đối diện ngôi nhà. Trúc là loài cây dễ trồng, mọc nhanh, sẽ ngăn những tia nắng khúc xạ vào nhà khi chiều tà, giúp chủ tử sát khí giảm hẳn.

dieu-dai-ky-trong-phong-thuy-3-1649986994.jpg
Hình dáng và vị trí ao cũng ảnh hưởng tới phong thủy gia đình

Ao tù gây mất vệ sinh

Một số gia đình có ao nhưng lại rất tù, nước không lưu thông nên trở nên bẩn thỉu, nhiều vi khuẩn nên rất không có lợi cho sức khỏe. Đồng thời theo phong thủy học, những ao hồ như vậy cũng dễ gây nên hung tướng cho người ở. Trường hợp này cách xử lý tốt nhất là hút hết nước, làm cho ao khô đi, bốc hết bùn ở đáy ao. Tốt nhất, trước cửa nhà có ao như vậy cũng nên lấp lại để đảm bảo vận mệnh gia đình.

Nếu khuôn viên khu nhà rộng cần có ao thì phải bố trí chúng đặt ở hướng Đông Nam, cách nhà ít nhất 18m. Hoặc trường hợp khác, gia đình có loại ao thuộc dạng chảy vòng quanh, xung quanh trồng cây mà không có đông người tụ tập thì không phát sinh vấn đề gì. Nhiều trường hợp lại biến thành cát tướng. 

Một vài kiểu ao hồ hợp phong thủy

Gia chủ nếu muốn đào ao để tận dụng đất đai thì nên tham khảo hình dáng sau để mang tài lộc vào nhà.

Ao hình bán nguyệt

Người xưa nói, ao có hình bán nguyệt dễ sinh tiền, hàng nghìn kho lúa, trẻ con ngã không chết đuối. Vì vậy, chúng được xem là khá may mắn cho mọi người tham khảo để xây nên, nhưng vẫn luôn phải đề phòng vấn đề đuối nước. 

Ao có hình vuông như nghiên mực

Người xưa có câu: “Tiền đường tự nghiên trì, tử lục đăng cao đệ, đường thanh do như kính, quý sinh minh”. Câu này mang nghĩa là trước cửa nhà có ao hình cái nghiên mực thì con cháu đỗ đạt cao, nước ao mà trong như gương thì sinh con quý và thông minh.

dieu-dai-ky-trong-phong-thuy-4-1649986994.jpg
Ao hình nghiên mực có thể mang tài lộc cho gia chủ

Phần kết

Qua bài viết trên, bạn đọc có thể nắm rõ về vấn đề trước cửa nhà có ao và những kiểu ao cần tránh khi đào lấp để luôn giữ được cuộc sống êm ấm và hạnh phúc.