Trốn phố về Ba Vì, vợ chồng KTS xây căn biệt thự song lập kiểu Nhật đẹp mê ly

Phạm Thị Liễu

Căn biệt thự có diện tích sử dụng khoảng 260m2, chi phí gia chủ dùng để đầu tư các hạng mục như thiết kế, nội thất, trang thiết bị cùng với cảnh quan tiêu tốn khoảng 3,8 tỷ đồng/căn. Sau một khoảng thời gian, căn biệt sự song lập đã hoàn thành, là không gian sống lý tưởng mà bao người mơ ước.

Theo Phụ nữ Việt Nam, biệt thự song lập là kiểu biệt thự được ghép từ hai căn nhà nằm trên cùng một khu đất. Biệt thự song lập có 3 mặt thoáng cùng với một mặt tường chung. Gia chủ của căn nhà là anh Đoàn Mạnh, năm nay 35 tuổi, anh đã xây dựng căn biệt thự này lấy cảm hứng từ kiến trúc Nhật Bản truyền thống pha lẫn hiện đại và kiểu nhà chống cột để xây dựng lên không gian sống này.

Để xây dựng được căn biệt thự song lập như hiện tại, tiền mua khu đất này có giá là 5 triệu/m2 và đầu tư hơn 4 tỷ để xây dựng. Sau 2 năm tiến hành thì căn biệt thự này đã hoàn thành. Trong 2 khối nhà của căn biệt thự song lập thì 1 bên là của nhà anh Đoàn Mạnh ở, 1 bên là của bạn. Họ đã quyết định lựa chọn mua khu đất này vì gần Hà Nội, chỉ di chuyển khoảng 45 phút là vào đến nội thành. Địa thế ở đây rất đẹp, có thể dễ dàng nhìn ra được đồi núi bát ngát của Ba Vì. 

nha-o-ba-vi-1-1652406317.jpg
Căn biệt thự song lập nằm ẩn mình bên trong núi rừng Ba Vì 
nha-o-ba-vi-2-1652406317.jpg
Thiết kế của căn nhà được lấy cảm hứng từ kiến trúc Nhật Bản truyền thống pha lẫn hiện đại và nhà chống cột

Ngôi nhà được xây dựng trên khu xóm Quýt tại xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội. Khu vực này có địa thế rất đẹp có thể nhìn thẳng ra núi Ba Vì quanh năm mây trắng. Đồi cao giúp gia chủ có thể nhìn trọn không gian xung quanh và nhìn thẳng xuống cánh đồng lúa. 

nha-o-ba-vi-3-1652406317.jpg
Ngôi nhà được đặt trên khu xóm Quýt, tại xã Yên Bài, Ba Vì, giữa những ngọn núi thơ mộng
nha-o-ba-vi-4-1652406317.jpg
Ngôi nhà nằm ở vị trí đẹp nhìn thẳng ra núi ba Vì, mây trắng bay hàng ngày, đồi núi cao giúp cho người sống ở căn biệt thự nhìn trọn ra không gian xung quanh cùng với cánh đồng lúa
nha-o-ba-vi-5-1652406317.jpg
Kiến trúc Nhật Bản truyền thống nhà chống cột phù hợp với khí hậu Việt Nam 
nha-o-ba-vi-6-1652406317.jpg
Không gian phòng khách được thiết kế kế hợp với bàn thưởng trà

Căn biệt thự được xây dựng 1.5 tầng bao gồm hai phòng ngủ ở phía trên và dưới. Không gian bếp, phòng khách, bể ngâm cho các bạn nhỏ vui chơi mỗi khi mùa hè đến. Hiên nhà là nơi gia chủ ngồi ngắm mây núi, uống trà vào mỗi sớm tinh mơ. Dưới cột đáy sàn nhà là nơi chứa các thiết bị kỹ thuật, dây điện, đường ống nước và cục nóng điều hòa.

Không gian chính của căn nhà là phòng khách và phòng bếp. Không gian sinh hoạt chung của cả căn nhà được chăm chút kỹ càng với mong muốn đưa các thành viên trong gia đình đến gần nhau hơn nhờ những lần quây quần uống trà, ăn bánh cùng nhau.

Phòng ngủ master  có rèm bên trong kính, bên ngoài kính là hàng trúc được trồng bên cạnh cửa sổ tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp mắt, giúp gia chủ gần gũi với thiên nhiên hơn. Khoảng liên kết giữa các khu vực chức năng là khung cửa vòm, tạo cảm giác thanh lịch, mềm mại cho không gian sinh hoạt chung của cả gia đình

nha-o-ba-vi-7-1652406317.jpg
Không gian sinh hoạt chung được gia chủ chăm chút kỹ càng, luôn thoáng sáng gần gũi với thiên nhiên

Vật liệu dùng để xây dựng căn nhà là bê tông khí áp chưng mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Vật liệu này hiệu quả hơn xây bằng gạch đỏ thông thường, chúng giúp cách nhiệt bên trong và bên ngoài ngôi nhà, giúp cho hè mát, đông ấm, giảm bớt chi phí điều hòa cho gia chủ. 

Gạch để xây dựng căn nhà là loại gạch nhẹ, có thể nổi trên trước, giúp cho việc vận chuyển lên các địa hình khó khăn trở nên dễ dàng hơn, giữ vững được tinh thần của thiết kế Nhật Bản truyền thống. Ngoài ra, nội thất của căn nhà đều được sử dụng vật liệu gỗ Buna nhập khẩu, kết hợp với kính cao cấp giúp chống nóng cho căn nhà, đặc biệt vào những ngày hè oi bức, chúng còn giúp hạn chế tiếng ồn. 

Căn nhà sử dụng hệ thống cửa lùa, giúp không gian căn nhà thêm mở tối đa. Ánh sáng và gió tràn ngập vào căn nhà, giúp tiết kiệm điện cho gia chủ. Thiết kế cửa trượt một cách mượt mà, êm ái nhờ ray phụ kiện nhập khẩu có thể dễ dàng mở ra đóng lại, hạn chế va đập và tiếng ồn. 

nha-o-ba-vi-8-1652406317.jpg
Cửa vòm giúp cho cấu trúc của căn nhà thêm mềm mại, uyển chuyển hơn
nha-o-ba-vi-9-1652406470.jpg
Không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách và bếp
nha-o-ba-vi-10-1652406470.jpg
Gỗ Buna nhập khẩu được dùng làm nội thất cho căn nhà, kết hợp với vật liệu kính cao cấp giúp chống nóng và giảm nhiệt vào những ngày hè
nha-o-ba-vi-11-1652406470.jpg
Phòng ngủ master luôn thoáng sáng nhờ hệ cửa kính nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư nhờ hệ rèm và hàng trúc trồng trước cửa

Khi tiểu cảnh được trang trí bằng đá cuội tự nhiên đã được cắt lát đi kèm với bồn đá được cắt gọn tạo thành hình tròn chứa nước có thể chảy tuần hoàn. Nước từ chiếc vòi tre chảy xuống kêu róc rách như tiếng suối tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, giúp cho các thành viên trong gia đình được thư thái hơn. Những kệ ngồi được làm chắc chắn hơn nhờ lõi sắt dày cứng cáp, được bọc gỗ ở bên ngoài tạo nên không gian lãng mạn cho phòng khách và phòng ngủ. 

Phòng vệ sinh ở tầng một được bố trí một chiếc bồn tắm làm bằng chất liệu granite, sàn gạch và ốp gạch vuông nắp, được bố trí thêm cả tấm mành rèm để giữ được sự riêng tư cho không gian bên trọng. Ánh sáng có thể dễ dàng đi vào bên trong nhờ hệ cửa kính và trên mái hắt xuống tạo cảm giác như đang tắm giữa thiên nhiên. 

nha-o-ba-vi-12-1652406470.jpg
Phòng vệ sinh ở tầng một được bố trí một bồn tắm bằng granite
nha-o-ba-vi-13-1652406471.jpg
Sạch gạch được ốp vuông vắn, ngăn nắp, được bố trí thêm cả bức mành dân dã
nha-o-ba-vi-14-1652406470.jpg
Ánh sáng xuyên từ ngoài vào bên trong phòng tắm nhờ cửa kính và trên mái hắt xuống

Gia chủ bố trí thêm máy điều hòa nhiệt độ để làm mát cho căn nhà vào mùa hè. Trần được bọc bởi gỗ nhựa, xã gỗ cùng với ánh sáng tiêu chuẩn giúp cho căn hộ thêm hài hòa với thiên nhiên. Giữa những cửa lùa gia chủ đã sử dụng chất liệu mica dày và giấy shoji truyền thống của Nhật Bản giúp hạn chế việc sử dụng các loại vật liệu công nghiệp, bền vững với thời gian hơn. 

Bếp được bố trí cao hơn 1 bậc so với không gian phòng khách, giúp phân tách các khu vực chức năng của căn nhà, giúp căn nhà bớt đi sự nhàm chán, tăng thêm sự thú vị. Thang đi lên tầng được bọc gỗ kết hợp với xương sắt vững chái và tay nắm gỗ ấm cúng, tạo cho không gian sống thêm hài hòa, dễ chịu hơn. 

Tầng 2 của căn nhà bao gồm một phòng ngủ và phòng vệ sinh khép kín. Bên trong phòng ngủ có những ô kính tròn giúp người nằm bên trong dễ dàng nhìn ra khung cảnh đẹp của núi Ba Vì vào mỗi buổi sáng. Đầu giường làm được làm từ chất liệu gỗ công nghiệp vân vải và khắc lên đó những hình ảnh lá trúc lặp lại còn được sơn thủ công tinh tế.

nha-o-ba-vi-15-1652406470.jpg
Tầng 2 gồm các phòng ngủ và phòng vệ sinh khép kín bên trong
nha-o-ba-vi-16-1652406470.jpg
Đầu giường được làm từ gỗ công nghiệp vân vải và được khắc thêm các hình lá trúc

Bao bọc xung quanh căn biệt thự là thảm cỏ Nhật xanh tươi, cây Cúc tần Ấn Độ được trồng từ mái phòng vệ sinh rủ xuống bên dưới. Xung quanh nhà là cỏ cây hoa lá xanh tốt giúp che đi các thiết bị đang có. Cây trúc được trồng ở cạnh cửa phòng ngủ và ô tròn ở cạnh cửa bồn tắm mang ý nghĩa đất trường xuân, dài rộng. 

Căn nhà được xây trên núi nhưng rất ít khi có muỗi. Gia chủ đã bố trí thêm hệ thống máy bắt côn trùng bố trí ở các góc nhà giúp những người sống bên trong luôn an tâm. Ngoài ra, gia chủ còn đầu tư thêm phần đường sá, cây cối và điện nước.

Căn nhà giữ vững tinh thần của kiến trúc Nhật Bản pha lẫn hiện đại, được cải tiến cho phù hợp với thời tiết và khí hậu của người Việt Nam, rất phù hợp với vị trí của khu đất này. Được sống trong một không gian đẹp và yên tĩnh, hàng ngày được đánh thức bằng tiếng chim hót giúp gia chủ khỏe khoắn hơn khi ở lại nơi đây. 

nha-o-ba-vi-17-1652406470.jpg
Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nằm ở bên ngoài căn biệt thự

Sống giữa thiên nhiên núi rừng là cuộc sống mà nhiều người mong ước. Tuy nhiên, để có được cuộc sống gần gũi với thiên nhiên như chủ nhân của căn biệt thự này thì không phải ai cũng làm được.

Ảnh: Quang Minh