Trả lời câu hỏi: Tại sao không được để gương chiếu vào giường?

Trần Thị Ánh Dương

Gương từ lâu đã là vật dụng không thể thiếu trong phòng ngủ. Tuy nhiên, vị trí đặt gương cũng có nhiều tối kỵ. Đã từ lâu đời nay, nhiều người vẫn luôn nhắc nhở về vấn đề kiêng kỵ đặt gương chiếu vào giường ngủ. Vậy tại sao không được để gương chiếu vào giường ngủ? Điều này sẽ được lý giải theo bài viết dưới đây.

Theo quan niệm phong thủy:Tại sao không được để gương chiếu vào giường ngủ?

Thông thường, gương soi có cấu tạo từ kim loại và bạc natri, đây là những chất có thể tạo ra nguồn năng lượng âm, tác động trực tiếp đến năng lượng bên trong của con người.

Đặc biệt là những thời điểm đi ngủ, tại sao không được để gương đối diện giường ngủ? Vì nó sẽ phản chiếu những năng lượng âm, năng lượng rất tiêu cực, sẽ ảnh hưởng đến sinh khí, năng lượng và sức khỏe con người. Cụ thể:

Mang một bên thứ 3 đến gây bất hòa trong mối quan hệ vợ chồng.

Đối với phòng ngủ của vợ chồng, việc đặt một tấm gương đối diện với giường ngủ là điều không may mắn. Nguyên nhân là do sự phản chiếu của gương sẽ làm nhân đôi năng lượng và may mắn của chủ nhân ngủ trên giường đó, mà một trong số đó là “vận đào hoa".

Vì vậy, sẽ rất dễ thúc đẩy sự xâm nhập của một người thứ ba vào mối quan hệ. Điều này sẽ dẫn đến nhiều thách thức cho sự chung thuỷ trong đời sống vợ chồng, khả năng nảy sinh các mối quan hệ ngoài luồng, vợ chồng bất hoà, dễ đổ vỡ.

tai-sao-khong-duoc-de-guong-chieu-vao-giuong-1-1650774043.jpg

Đặt gương chiếu vào giường dễ gây bất hoà trong mối quan hệ vợ chồng

Đặt gương chiếu vào giường dễ dẫn đến chứng mất ngủ

Theo các nghiên cứu phong thuỷ cho rằng, việc đặt một chiếc gương đối diện với giường trong thời gian dài sẽ làm suy yếu năng lượng cá nhân của bạn và tạo ra chứng khó ngủ. Như lý giải đã đề cập ở trên, gương tăng gấp đôi, đồng thời cũng trả lại tất cả các loại năng lượng đó. Vì vậy, nó sẽ phá vỡ sự yên tĩnh cần thiết trong đêm dài, khiến ta khó mà có cảm giác ngủ ngon lành nhất.

Thường xuyên gặp ác mộng khiến ta mệt mỏi.

Giải thích cho điều này theo phong thuỷ hiểu rằng: Mỗi đêm khi chúng ta ngủ, linh hồn sẽ rời khỏi cơ thể. Khi linh hồn nhìn thấy phản ánh riêng của mình thông qua chiếc gương đó, nó sẽ giật mình.

Do đó kéo theo sự xuất hiện của những giấc mơ xấu và những cơn ác mộng bắt đầu len lỏi cho ta giấc ngủ mộng mị. Đó là lý do tại sao không được để gương chiếu vào giường ngủ.

tai-sao-khong-duoc-de-guong-chieu-vao-giuong-2-1650774043.jpg

Đặt gương chiếu vào giường sẽ khiến ta dễ gặp mộng mị, khó yên giấc

Theo lập luận khoa học: Tại sao không được để gương chiếu vào giường ngủ?

Theo báo cáo nghiên cứu thuộc Khoa Y trường Đại học Washington, St Louis cho biết, mắt là cơ quan phát hiện ra sự chuyển động, thông qua mạch thần kinh trong võng mạc ở phía sau mắt. Đây là cách mà những người tiền sử đã vận dụng tìm kiếm thực phẩm, cũng như bản năng phát hiện và chạy trốn những kẻ săn mồi.

Theo nguyên lý đó, nếu có một tấm gương để đối diện với giường ngủ thì phản xạ của mắt sẽ giúp ta nhận biết bất kỳ chuyển động được phản chiếu lại từ trong gương. Các phản xạ sẽ tự nhiên sẽ luôn trong trạng thái vận hành báo động hoặc thậm chí làm bạn giật mình. Vì sao lại nảy sinh giật mình? Bởi những chuyển động phản xạ trong gương tiếp nhận đến não cho ta đánh giá sai lầm về sự chuyển động trong khu vực và rồi đẩy ta tỉnh giấc. Điều này có thể hiểu bản năng sinh tự vệ và sinh tồn của chính bạn luôn luôn trong trạng thái bị đánh thức.

Lý giải cụ thể hơn tại sao không được để gương chiếu vào giường theo khoa học như sau

tai-sao-khong-duoc-de-guong-chieu-vao-giuong-3-1650774043.jpg

Đặt gương chiếu vào giường sẽ khiến não bộ luôn trong trạng thái bị đánh thức

Gây ra hiện tượng ảo giác khuôn mặt

Khi bạn tắt đèn phòng ngủ, bạn đang tạo ra môi trường khác để nhìn thấy những hiện tượng kỳ lạ đã được khoa học chứng minh. Vì vậy, nếu bạn đặt một chiếc gương soi đối diện với giường ngủ và bạn có thể nhìn thấy sự phản chiếu của chính mình.

Hãy tưởng tượng nếu bạn nhìn thấy một cái gì đó hoặc một người nào khác trong sự phản chiếu đó, điều đó sẽ khiến bạn trong trạng thái giật mình hoặc thậm chí là ảo tưởng sợ hãi. Như vậy lý giải tại sao không được để gương chiếu vào giường ngủ, vì nó sẽ luôn mang đến cho bạn cảm giác bất an, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ. 

Bạn sẽ luôn có cảm giác “nghe” được mọi thứ

Một chiếc gương không chỉ đơn thuần phản ánh ánh sáng và hình ảnh. Nó cũng là yếu tố tuyệt vời để phản chiếu âm thanh. Gương không chỉ dừng lại ở việc hấp thụ âm thành, mà nó sẽ còn sẽ bật trở lại âm thanh đó.

Hiện tượng này dễ bắt gặp khi chẳng may bạn ngủ chung với một người có thói quen ngáy ngủ, bạn có thể nhận thấy rằng âm thanh đó còn to và khó chịu hơn to hơn so với khi bạn ngủ ở một nơi khác. 

Điều này gây bất lợi rất lớn cho chất lượng giấc ngủ của bạn. Bởi vì lúc này âm thanh dù nhỏ nhất cũng trở lên có tần số cao hơn, luôn tồn tại âm thầm, mờ nhạt nhưng vẫn ít nhiều quấy rối đôi tai và tâm thần của bạn. Lâu dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ.

tai-sao-khong-duoc-de-guong-chieu-vao-giuong-4-1650774043.jpg

Đặt gương chiếu vào giường luôn sẽ có cảm giác nghe được mọi thứ

Những cách hoá giải khi lỡ đặt gương soi chiếu vào giường ngủ

Đối với phòng ngủ hạn chế về diện tích, bạn không còn cách đặt nào khác ngoài việc đặt gương đối diện giường ngủ.

Vậy thì cũng đừng quá lo lắng. Gợi ý cho bạn nên dùng một chiếc khăn hoặc màn đủ để che đi phần gương trong những lúc ngủ hay những lúc không cần dùng đến. Có thể lựa chọn những loại khăn có màu sắc phù hợp với tone màu chung của phòng để tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng ngủ. Đây là cách hóa giải đơn giản và tiện lợi nhất cho trường hợp này.

Cách thứ hai là lựa chọn mẫu gương gấp để đặt trong phòng ngủ. Đây là cách thức tối ưu được nhiều người ưa chọn sử dụng hiện nay. Với loại gương này bạn hoàn toàn có thể gập phần gương vào trong cách tủ hoặc giấu đi sau khi sử dụng. Điều này có thể hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của gương trong phòng ngủ. 

Một phương pháp nữa đó là dùng bình phong ngăn cách giữa khu vực giường ngủ và khu vực thay đồ, trang điểm. Với cách thức này sẽ giải quyết triệt để về vấn đề đặt gương trong phòng ngủ. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp cho những căn phòng rộng để đặt được bình phong. Lựa chọn bình phong ra sao cũng liên quan đến nhiều yếu tố, như nội thất trong phòng, kiểu dáng thiết kế,… 

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý những vật dụng có thể phản chiếu hình ảnh như bình hoa, tivi,… cũng có tác dụng giống như gương soi. Như vậy, đồng thời cũng nên áp dụng các hướng dẫn trên để xử lý phù hợp.

tai-sao-khong-duoc-de-guong-chieu-vao-giuong-5-1650774043.jpg

Nội thất có gương gập lại khi không sử dụng là lựa chọn tối ưu cho phòng ngủ

Lời kết: 

Mỗi phòng ngủ sẽ có những cấu trúc khác nhau, chính vì vậy mà hãy vận dụng bố trí một chiếc gương soi làm sao cho phù hợp về mặt khoa học và phong thủy. Trên đây là tất cả những chia sẻ cũng như giải đáp thắc mắc tại sao không được để gương chiếu vào giường ngủ. Hi vọng rằng bài viết sẽ mang đến cho đọc giả một lượng kiến thức hữu ích về việc bố trí lại vị trí gương soi phù hợp trong phòng ngủ.