Trả lời câu hỏi: Dựng giường là gì và có kiêng kỵ dựng giường không?

Trần Thị Ánh Dương

Giường ngủ là vật dụng cực kỳ quan trọng trong phong thuỷ nội thất nói chung và phòng ngủ nói riêng. Ngoài việc lưu tâm đến vị trí đặt giường ngủ, thì theo thời gian sử dụng, chắc chắn sẽ có khi cần thay đổi giường khác có kích thước phù hợp hơn. Như vậy, với giường cũ đã qua sử dụng có kiêng kỵ dựng giường không? Cùng xem tiếp bài viết dưới đây nhé.

Dựng giường là gì?

Theo thời gian sử dụng, sẽ có thời điểm gia chủ có nhu cầu thay đổi kích thước giường ngủ, hoặc thay mới chiếc giường đã cũ kỹ, hư hao thành giường mới có kiểu dáng thời thượng hơn. Như vậy, khi giường cũ không còn sử dụng nữa, rất nhiều gia đình lựa chọn biện pháp xử lý là dựng lên áp tường để tiết kiệm không gian.

Có kiêng kỵ dựng giường không?

Chiếc giường cũ đã qua sử dụng không được dựng lên, đây được xem là điều cấm kỵ trong phong thủy. Chưa có nhiều lý luận cụ thể về nguyên lý và tác hại của việc dựng giường. Nhưng theo kinh nghiệm xưa nay, dựng giường có thể gây ra nhiều điềm xấu, tác hại không nhỏ đến vận số và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Thậm chí có nhiều trường hợp dẫn đến tai nạn và tuổi thọ của gia chủ. Vì vậy, với thắc mắc rằng có kiêng kỵ dựng giường không? Câu trả lời là có.

co-kieng-ky-dung-giuong-khong-1-1650512329.jpg

Với thắc mắc rằng có kiêng kỵ dựng giường không?

Xử lý giường cũ đã qua sử dụng như thế nào?

Đối với giường cũ không sử dụng nữa, giải pháp cho bạn là tháo các bộ phận của giường ra và cất vào nhà kho hay khu vực lưu trữ đồ cũ của gia đình. Như vậy vừa không vướng phải yếu tố phong thuỷ có kiêng kỵ dựng giường không, vừa đảm bảo được tính gọn gàng và thẩm mỹ quan cho ngôi nhà chung của bạn. Ngoài ra, đặc biệt lưu ý chỉ nên tháo rời các bộ phận, không được cưa, cắt giường cũ. Đây cũng là một yếu tố phạm vào tâm linh khi xử lý các vật dụng nội thất cũ.

co-kieng-ky-dung-giuong-khong-2-1650512329.jpg

Đối với giường cũ nên tháo các chi tiết của giường cũ rồi cất gọn vào nhà kho

Gợi ý các giải pháp khác xử lý giường và nội thất cũ không dùng đến

Ngoài việc có kiêng kỵ dựng giường không thì khi xử lý giường cũ, chúng ta cũng còn nhiều giải pháp khác tương đối được sử dụng rộng rãi với các hộ gia đình thành thị. Nơi mà diện tích ngôi nhà không đảm bảo cho quá nhiều vật dụng cũ kỹ, đặc biệt là vật dụng có kích thước lớn như chiếc giường. Dưới đây là một vài gợi ý đáng giá để tham khảo

Tháo rời các chi tiết và bán sản phẩm cho các cửa hàng thanh lý

Đây là giải pháp mà các gia đình có không gian, diện tích hẹp nên nghĩ đến đầu tiên, bởi vì với ngôi nhà nhỏ thì sẽ không có không gian cho nhà kho. Thế nhưng để có thể áp dụng giải pháp này thì chiếc giường bạn bán cần phải đảm bảo những điều kiện cơ bản về chất lượng và giá trị sử dụng sản phẩm phải còn tốt. Điều kiện thứ hai là nếu được hãy bán lại nguyên khung giường, hoặc tháo ra bán từng chi tiết. Không được cắt hay cưa giường. Những chi tiết của chiếc giường được tháo ra thanh lý sẽ được lại với giá khác, gia chủ có thể thu hồi về cho mình một số vốn đầu tư ban đầu.

co-kieng-ky-dung-giuong-khong-3-1650512329.jpg

Giải pháp tháo rời các chi tiết và bán thanh lý

Bán phế liệu

Đây là phương pháp khá khả thi mà phần lớn mọi người lựa chọn khi mà những chiếc giường hoặc nội thất cũ đã bị hư hỏng nặng, không thể sử dụng được nữa. Khi đó bán phế liệu với mục đích chính là tìm người để thu gom “chiến trường”, giải phóng không gian phòng. Giải pháp này chỉ thu lại được một số tiền nhỏ vì đây phần lớn là những sản phẩm hư cũ gần như không còn giá trị sử dụng. 

Người thu mua sản phẩm phế liệu lâu năm sẽ tự biết xử lý chiếc giường cũ như thế nào cho hợp phong thuỷ. Thông thường họ cũng sẽ tháo rời từng chi tiết và phân loại bán lại cho các chỗ dựa ve chai (đối với kim loại) và nhà sản xuất gỗ tái chế (đối với các vật liệu gỗ thu gom được).

Tái chế khung giường bằng gỗ

Giải pháp này chắc hẳn không mấy phù hợp với phần đông của các gia đình hiện nay. Vì để tái chế một sản phẩm cũ thành mới chúng ta cần phải có một số dụng cụ hỗ trợ cần thiết, song song đó là những kiến thức sửa chữa, tái chế cơ bản. Tuy nhiên, đây cũng là một gợi ý đáng xem xét với những ai không muốn vứt bỏ nội thất cũ, đồng thời muốn tự tay làm đẹp cho ngôi nhà của mình.

Khung giường bằng gỗ có thể tận dụng để thêm một chút tinh tế trang trí cho cảnh quan ngôi nhà của bạn. Gợi ý cho bạn là có thể đánh bóng lớp hoàn thiện cũ, sơn hoặc nhuộm màu gỗ để bảo vệ gỗ khỏi các tác động môi trường. Đặt khung giường trong bồn hoa, trên rìa sân hoặc dọc theo ranh giới khu vườn. Lấp đầy nó bằng các thùng chứa cây cảnh nhỏ, hoặc bọc khung bằng gỗ rồi trồng trực tiếp vào khung đặt nệm. Nếu giường chỉ có đầu giường, hãy gắn chặt một hộp trồng cây bằng gỗ có cùng chiều rộng vào đầu giường bằng cách sử dụng vít gỗ để tạo ra một băng ghế trồng cây trang trí.

co-kieng-ky-dung-giuong-khong-4-1650512329.jpg

Tận dụng nội thất cũ để trang trí sân vườn

Tận dụng giường cũ thiết kế thành chỗ ngồi đẹp

Một khung giường gỗ cũ nếu bị hư hỏng quá nặng không đủ giá trị để thu mua thì có thể được chuyển sang phòng khác và tái sử dụng thành băng ghế trang trí. Bạn có thể trang trí lại đầu giường và chân giường cho phù hợp với trang trí của bạn. Hãy chà nhám và nhuộm màu gỗ để phù hợp với ván sàn hoặc sử dụng nước sơn tương phản với màu tường. Tạo một hộp gỗ vụn từ thanh vịn của chiếc giường, hoặc sử dụng sơn giả gỗ có kích thước sao cho vừa với các cánh tay và áp dụng lớp hoàn thiện tương tự như cách bạn đã làm cho các mảnh đầu giường và chân giường ở trên. Đây sẽ thành chiếc ghế băng của bạn. Vặn ghế vào phía sau và hai bên của băng ghế, là có thành phẩm. Như vậy, bạn có thể sử dụng nó như một món đồ trang trí trong hiên để tắm nắng, ở tiền sảnh hoặc phòng khách của bạn.

Lời kết

Trong phong thuỷ nội thất nói chung và phong thuỷ phòng ngủ nói riêng, giường ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng. Cho nên việc xử lý giường cũ đã qua sử dụng như thế nào cho hợp phong thuỷ cũng đã có rất nhiều yếu tố nếu tố cần xem xét. Bài viết trên đây hy vọng sẽ giải đáp được cho bạn đọc thắc mắc có kiêng kỵ dựng giường không và cách xử lý giường ngủ cũ sao cho hợp lý. Hy vọng có thể mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, nhằm mang đến cho gia chủ đêm dài an giấc và vận khí tốt đẹp về sau