Trả lời câu hỏi: Có kiêng tháo giường không

Trần Thị Ánh Dương

Giường ngủ là nơi chúng ta dành để nghỉ ngơi, thư giãn và lấy lại năng lượng cho ngày tiếp theo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần phải bỏ giường ra khỏi phòng, vậy có kiêng tháo giường không? và bố trí giường như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài là một điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin sau.

Có kiêng tháo giường không?

Chúng ta thường dồn hết sức lực cho công việc, những lo toan của cuộc sống vào ban ngày làm cho cơ thể rã rời và kiệt sức. Cho đến khi về nhà, ai cũng “thèm” một giấc ngủ thật ngon, nạp lại năng lượng để ngày mai thức giấc với tâm trạng thoải mái, quên hết những mệt mỏi. Chính vì vậy, một chiếc giường thật êm ái, thật dễ chịu, nâng niu cơ thể đã mỏi nhừ là vô cùng quan trọng.

Ngày nay, ở một số gia đình có con nhỏ, vì để thuận tiện sử dụng và giữ an toàn cho trẻ nên đã tháo giường và chỉ nằm đệm. Khi đó, nhiều người thắc mắc “có kiêng tháo giường không?”. Để trả lời cho câu hỏi này, theo quan niệm dân gian để tránh việc bất hòa giữa các thành viên và gia đình tan vỡ thì nên kiêng việc tháo gỡ giường. Tuy nhiên, chưa có cơ sở cụ thể nào có thể giải đáp chính xác vấn đề kiêng kỵ khi tháo giường.

co-kieng-thao-giuong-khong-1-1650512628.jpg

Một chiếc giường thật êm ái, nâng niu cơ thể đã mỏi nhừ là vô cùng quan trọng

Những kiêng kỵ liên quan đến giường nên tránh

Ngoài việc có kiêng tháo giường không thì những kiêng kỵ khi bố trí giường để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe cũng như tiền tài là việc mà gia chủ nên quan tâm.

Kiêng kê đầu giường tại vị trí không có điểm tựa

Theo phong thủy, không nên kê giường ở giữa phòng ngủ vì như thế sẽ mang lại cảm giác không được che chở, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên đặt giường cách tường một khoảng cách nhỏ để đảm bảo đầu giường vẫn phải có chỗ dựa. Còn nếu vì lý do nào đấy mà đầu giường không thể kê sát vào tường được thì muốn hóa giải điều xấu bạn nên kê cuối giường phải sát tường. Ngoài ra, bạn có thể đặt một cái tủ ngay trên đầu giường cạnh vách tường để tạo cảm giác có chỗ dựa.

Kiêng đặt giường ngủ đối diện với góc nhọn

Trong phong thủy bạn không nên kê giường ngủ đối diện chỗ có góc nhọn vì như vậy sẽ khiến bạn bị chóng mặt, đau đầu âm ỉ mà bạn không thể phát hiện. Nếu không thể di chuyển giường ngủ đi đâu được, bạn cần hóa giải bằng cách phủ vải lên góc nhọn, làm cản trở những năng lượng hung hãn.

co-kieng-thao-giuong-khong-2-1650512628.jpg

Kê giường ngủ đối diện chỗ có góc nhọn sẽ khiến bạn bị chóng mặt, đau đầu âm ỉ 

Kiêng kê giường dưới thanh xà ngang

Nếu xà ngang ở trên đầu giường thường được gọi là huyền trâm sát, chủ tổn nhân khẩu. Trong thuật xem phong thủy, nếu giường trong phòng được đặt dưới dầm ngang sẽ gọi là hung hình, có cảm giác luôn bị đè nén. Vậy nên, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn luôn cảm thấy đau đầu, tính tình khô khan. Bạn cần phải chuyển giường đến vị trí khác hoặc làm giả trần che lấp xà ngang.

Kiêng đặt giường ngủ dưới cầu thang ép đỉnh

Trên thực tế, nếu giường ngủ đặt dưới cầu thang, dù cho cầu thang ở phòng ngoài thì tiếng bước chân đi lại trên cầu thang cũng làm cho bạn ngủ không ngon giấc, lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và dễ gặp phải các bệnh như: đau đầu, mê sảng,....

Những cách hóa giải như sau:

  • Tránh: Đây là cách hóa giải tốt nhất, bạn xê dịch đầu giường để tránh xà ngang, chỉ cần làm như vậy đã tránh được vị trí không gian ở đầu giường. Không những thế, ở đầu giường bạn có thể đặt tủ, giá sách hay giá để dụng cụ, làm cho đầu giường không bị trống trải, mặt khác còn có thể tiết kiệm được không gian.

  • Che: Nếu vì nguyên nhân nào đó mà không tránh được hoặc diện tích căn phòng nhỏ hẹp thì có thể dùng phương pháp bằng cách sử dụng tấm trần giả để che xà ngang, làm giảm bớt đi áp lực về mặt tâm lý.

  • Ngăn: Nếu gia chủ không yên tâm việc sử dụng biện pháp che thì có thể đổi thành giường hai tầng. Tầng trên nên để chăn đệm, còn tầng dưới thì để ngủ. Điều này, chăn đệm tầng trên sẽ ngăn lại những thiệt hại do xà ngang ép xuống.

co-kieng-thao-giuong-khong-3-1650512628.jpg

Đặt giường ngủ dưới cầu thang sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe bạn

Kiêng kê đầu giường chiếu thẳng nhà vệ sinh

Theo những chuyên gia phong thủy, đầu giường tuyệt đối không được chiếu thẳng vào nhà vệ sinh để tránh phạm phải "hung vi". Vì nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, mùi xú uế và tiếng dội nước rửa có thể làm bạn khó ngủ và khiến thần kinh luôn căng thẳng. Bạn nên chuyển vị trí đầu giường sang hướng khác và luôn chú ý đóng kín nhà vệ sinh để làm giảm đi mùi xú uế.

Kiêng kê giường đối diện cửa ra vào

Đầu giường hướng thẳng ra cửa ra vào thuộc loại "hung khí xung" gây mất ngủ, tinh thần hay hoảng loạn đồng thời làm giảm trí nhớ, dễ phạm sai lầm, không phân biệt rõ đúng sai. Trong trường hợp này, bạn có thể kê giường ra vị trí khác tránh đối diện vào cửa phòng. 

Tốt nhất đầu giường nên kê lệch một góc với cửa ra vào, tránh đối diện. Để đầu giường có nguồn sáng mạnh chiếu vào hay nắng chiếu vào được gọi là "Hung quang". Điều này thường khiến cho bạn hay cáu kỉnh, nóng nảy, và sẽ ảnh hưởng không tốt tới "số đào hoa" của bạn. Đặc biệt, bạn nên xem ngày để chuyển vị trí.

Nếu không thể di chuyển được giường thì có thể đặt một tấm bình phong giữa cửa phòng với đầu giường để ngăn cách.

co-kieng-thao-giuong-khong-4-1650512628.jpg

Bạn có thể kê giường ra vị trí khác tránh đối diện vào cửa phòng

Kiêng kê giường đối diện với gương

Theo phong thủy, gương có tác dụng phản xạ trở lại sát khí xông thẳng vào và dùng để ngăn sát, cho nên không nên để chiếu trực tiếp vào giường ngủ. Nếu đặt gương chiếu thẳng vào đầu giường thì bạn sẽ bị giật mình ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ: mất ngủ, đau tim, tinh thần phân tán. Tốt nhất bạn nên treo gương trong cánh tủ quần áo để không phạm phải kiêng kị, làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

co-kieng-thao-giuong-khong-5-1650512628.jpg

Đặt gương chiếu thẳng vào đầu giường thì bạn sẽ bị giật mình

Phần kết

Với những thông tin chi tiết trên đã giúp bạn giải đáp có kiêng tháo giường không và một số điều kiêng kỵ khi đặt giường. Hy vọng bạn có thể bố trí giường ngủ thích hợp và đúng chuẩn phong thủy nhất. Từ đó mang một không gian thư giãn nghỉ ngơi, thoáng mát sau những ngày làm việc vất vả, mệt mỏi và sức khỏe tốt hơn.