Tôn nền nhà có kiêng không? và những lưu ý khi tôn nền nhà

Trần Thị Ánh Dương

Có kiêng có lành là khái niệm tâm linh đã ăn sâu vào suy nghĩ của người Việt. Tất nhiên, đối với những việc quan trọng như sửa chữa, xây mới nhà ở, thì mọi người càng được chú trọng. Vậy tôn nền nhà có kiêng không và cần chú ý những gì bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tôn nền nhà có kiêng không?

Độ cao phong thủy của sàn nhà là sự tương quan giữa nền nhà với các khu vực xung quanh, giữa các không gian của các phòng chức năng với nhau là tốt hay xấu để qua đó quyết định việc nâng  hay hạ nền nhà theo phong thủy.

Tôn nền nhà cũng là việc hết sức quan trọng vì đó chính là làm thay đổi kết cấu, phá vỡ các yếu tố phong thủy trước đó của ngôi nhà. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ và biết những việc nên làm hay không nên làm khi nâng nền nhà.

Để tránh những rủi ro khi nâng nền nhà, bạn nên đi xem tuổi sửa chữa sao cho hợp phong thủy. Mang đến sự bình yên và phát tài cho gia đình.

ton-nen-nha-co-kieng-khong-1-1650011397.jpg

tôn nền nhà có kiêng không?

Những lưu ý khi nâng nền nhà

Tìm những loại vật liệu nâng nền phù hợp, tốt nhất

Ngoài đất, cát, xi măng, xỉ than, xà bần bê tông,… để tôn nền thì ngày nay người ta sử dụng vật liệu nhẹ để tôn nền như bê tông nhẹ. Bê tông nhẹ có ưu điểm là dễ thi công, chống nóng và cách nhiệt tốt, có độ cứng và bền cao, có trọng lượng nhẹ hơn các vật liệu khác và chi phí được tối ưu nhất.

Bảo đảm được tính cân đối của ngôi nhà

Nếu nâng nền nhà mà không thi công nâng trần, bạn phải đảm bảo được sao cho không gian được hài hoà và cân đối hơn.

Kích thước của cửa chính, cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ vì thế bạn cần nâng hệ thống cửa để phù hợp với nền mới.

Ngoài ra, bạn có thể chọn các đồ nội thất mới phù hợp hơn chẳng hạn như: Chọn bộ bàn ghế chân thấp để ăn gian chiều cao của trần nhà của căn nhà. Thay vì dùng những vật treo tường với kích thước lớn, nên chọn những đồ vật  treo tường kích thước nhỏ hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể trang trí trần nhà bằng những tone màu sáng, họa tiết nhỏ dần về phía giữa trần, cách trang trí này mang lại hiệu quả tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

ton-nen-nha-co-kieng-khong-2-1650011397.jpg

Nếu nâng nền nhà mà không thi công nâng trần, bạn phải đảm bảo được sao cho không gian được hài hoà và cân đối hơn

Tôn nền nhà theo phong thuỷ

Tôn nền nhà có kiêng không? Để tôn nền nhà cần tuân theo các yếu tố phong thủy:

Nếu nền nhà thấp hơn mặt đường

Đây là phong thủy xấu bởi theo phong thủy thì nền nhà về cần cao hơn mặt đường để tránh năng lượng tốt bị đẩy xuống mặt đất tạo nên những áp lực, bất lợi  vô hình cho các thành viên trong gia đình.

Vậy, áp dụng thuật phong thủy khi tôn nền nhà: đổ đất, làm lại nền cho nhà cao ngang bằng hoặc hơn mặt đường.

Trong trường hợp không thể tôn được nền nhà do chiều cao trần nhà khá thấp, thì việc nâng nhà sẽ rất thấp và tốn kém thì gia chủ có thể áp dụng mẹo làm cổng s vào cao hơn với cách xây bậc tam cấp trước của ngôi nhà, khi đi ra đường bạn phải bước lên các bậc rồi mới ra đường giúp nguồn năng lượng từ bên ngoài theo bạn vào nhà. Tuy nhiên, cách này lại bất tiện hơn cho việc đi lại.

Phong thủy nền nhà bếp cao hơn phòng khách 

Nền nhà giữa các phòng chức năng khác trong nhà đôi khi cũng làm chênh chệch nhau như:

Nền nhà bếp cao hơn phòng khách: có thể tạo nên phân khu về kiến trúc và tiện dụng nhưng ngược lại cũng có nhiều bất lợi.

Trong đó, về phong thủy nền nhà bếp nếu cao hơn nền phòng khách sẽ dễ mang đến cho gia đình bạn những bất hòa trong quan hệ giữa các thành viên, bất hoà, hay xung đột và các công việc liên quan đến tiền bạc, tài lộc bị ảnh hưởng xấu.

Thông thường, cách bố trí này thương mang lại vận đảo lộn trật tự trong gia đình, vợ là người lãnh đạo, con cái hỗn hào, cuộc sống nhiều sóng gió.

Phong thủy nền nhà bếp bằng hoặc thấp hơn nền nhà

Thực tế có điểm lợi khi vệ sinh nhà cửa nhưng dễ vấp ngã, và theo phong thủy nền nhà bếp thì nó mang lại những điều tốt cho quan hệ vợ chồng, tránh được vấn đề vợ ngang ngược, lạm quyền theo quan niệm cũ xưa. Việc thiết kế phong thủy nền nhà bếp bằng hoặc thấp hơn nền phòng khách đem lại cho bạn có một gia đình hoà thuận, êm ấm.

Bởi vậy, nếu nền nhà không tốt bạn có thể áp dụng các cách trong phong thuỷ để có một nền nhà phù hợp nhất.

ton-nen-nha-co-kieng-khong-3-1650011397.jpg

theo phong thủy nền nhà bếp thì nó mang lại những điều tốt cho quan hệ vợ chồng

Nâng nền nhà có cần xem ngày

Theo những ông bà ta ngày xưa, chọn ngày giờ tốt có thể bù đắp một phần nào đó cho những khuyết điểm về địa hình. Mục đích quan trọng là biết được vị trí của ngôi nhà có vượng khí trong thời gian nào có thể kích hoạt, bổ sung thêm, hay vị trí đó có khí xấu trong thời gian nào để hóa giải. Ngoài những yếu tố tâm linh thì việc xem ngày cũng giúp cho bạn lựa chọn được thời gian thi công thuận lợi. Tránh biến cố không mong muốn do tác động của thời tiết.

Nâng nền nhà có cần xin phép

Nâng nền nhà là dạng sửa chữa nhà không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Không thay đổi thiết kế, kết cấu cấu của ngôi nhà nên được miễn giấy phép. Theo sở xây dựng thì bạn chỉ cần xác nhận của các chủ nhà kế cận khi thi công công trình. Không làm ảnh hưởng đến quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp hay sinh hoạt hàng ngày của họ.

ton-nen-nha-co-kieng-khong-4-1650011397.jpg

Nâng nền nhà là dạng sửa chữa nhà không  thay đổi thiết kế, kết cấu cấu của ngôi nhà

Kết luận

Trên đây là những thông tin cho bạn biết được tôn nền nhà có kiêng không và những lưu ý khi nâng nền nhà mà bạn cần biết. Để từ đó giúp bạn có biện pháp cải toạ nền nhà phù hợp với căn nhà cả về phong thuỷ và tính thẩm mỹ. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết