Tìm hiểu và giải đáp ý nghĩa quẻ Thiên Thủy Tụng

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thiên Thủy Tụng có ý nghĩa rằng tranh tụng, cãi nhau. Thiên Thủy Tụng là quẻ số 6 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Cùng chúng tìm hiểu và giải đáp ý nghĩa quẻ Thiên Thủy Tụng một cách chi tiết để giúp quý bạn biết được vận Hung - Cát mà quẻ Thiên Thủy Tụng mang lại ngay trong bài viết này nhé

Quẻ Thiên Thủy Tụng là gì?

Quẻ thứ 06 trong Kinh Dịch là quẻ Thiên Thủy Tụng đồ hình :|:||| quẻ Thiên Thủy Tụng còn gọi là quẻ Tụng 訟 (sõng. Quẻ này được kết hợp bởi Nội quái là ☵ (:|: 坎 kản) Khảm hay Nước (水) và Ngoại quái là ☰ (||| 乾 qiàn) Càn hay Trời (天).

Tụng có ý nghĩa là sự kiện tụng, tranh chấp, mang việc gì đó ra tòa, và cãi cọ. Đơn quái trên là Càn, điều này tượng trưng cho sự cường tráng của dương, hàm ý rằng có sự tiến bộ cũng như vận động đi lên. Đơn quái dưới là Khảm, đại diện cho nước, nghĩa là nước chảy từ cao xuống thấp

Bởi vậy, hai đơn quái này đối nghịch lẫn nhau. Hơn nữa, Càn cai quản hoặc chỉ dẫn cho người dưới thông qua quyền hạn. Trong khi Khảm, chống đối lại bên trên thông qua những phương tiện ranh ma và vòng vèo. Vì vậy, quẻ này có ý nói rằng mọi việc vô cùng phức tạp, đầy những tranh chấp, trở ngại và xung đột, vậy nên, đây không phải là một quẻ cát

que-so-6-que-thien-thuy-tung-song-1-1650336833.jpg

Quẻ Thiên Thủy Tụng có hai đơn quái đối nghịch lẫn nhau

Ý nghĩa của quẻ Thiên Thủy Tụng

Thủy là nước, là mây mù. Tụng là sự tranh tụng, cãi nhau. Quẻ Tụng chỉ thời kỳ khó khăn, có nhiều mâu thuẫn, lòng người dễ bất hòa, khó có thể hợp tác. Thời cuộc hay phát sinh tranh chấp, gặp nhiều bất trắc, cần đề phòng trong mọi việc. Sự nghiệp khó có thể thành đạt, trừ khi có chỗ dựa là những người có quyền thế và có tín nhiệm trong xã hội

Thời vận không đến, kinh doanh thất thoát, dễ bị lừa đảo và dễ bị cướp đoạt, tốt nhất là nên giữ mình. Xuất hành bất lợi đồng thời dễ gặp rủi ro. Kiện tụng kéo dài, khó thắng, nên hòa giải ngay từ đầu thì tốt hơn. Bệnh tật dễ kéo dài, do bị chẩn đoán sai và dễ bị bệnh do ăn uống cẩu thả. Về việc thi cử khó đạt. Tình yêu và hôn nhân không thuận lợi và khó thành.

Người gặp quẻ này công việc thường trì trệ, xấu dễ thất bại. Đây không phải là quẻ có triển vọng tốt. Hy vọng vô ích. Tài vận không có. Vận thế suy yếu, mọi việc dễ phạm phải sơ hở, sai sót khó bề giải quyết, chớ tranh hơn thua, vậy nên chớ nói xấu người khác, phải cẩn thận trong lời lẽ và hành động. Sự nghiệp bế tắc, có công nhưng lại không được hưởng.

que-so-6-que-thien-thuy-tung-song-2-1650336833.jpg

Quẻ Tụng chỉ thời kỳ khó khăn, có nhiều mâu thuẫn, lòng người dễ bất hòa, khó có thể hợp tác

Tổng quan các hào của quẻ Thiên Thủy Tụng

Dưới đây là thông tin chi tiết về từng hào mà bạn nên tham khảo:

Sơ Lục: mình yếu thì không nên tranh hơi với kẻ mạnh. Tuy có thể bị kẻ vu cáo vô lý, nhưng cuối cùng rồi lẽ phải cũng sẽ được tỏ rõ. (Ví dụ như bị báo chí nói xấu, kệ nó, đừng vội thanh minh, rồi thiên hạ sẽ hiểu mình).

Cửu Nhị: dương hào cư âm vị và đắc trung. Ý chỉ người khỏe nhưng không gây sự thì mọi người xung quanh sẽ được yên ổn. (Ví dụ vị quan tốt không nhũng nhiễu với dân, dân đến kiện cáo thì cố gắng giải quyết êm đẹp).

Lục Tam: bất chính bất trung, lại thêm tài hèn. Nghĩa là không tranh hơi với ai, nên an bần thủ phận là hơn. Nếu Tam biết vậy sẽ được Cát.

Cửu Tứ: cũng bất chính bất trung như Lục Tam, nhưng lại là dương cương. Ở thời Tụng ứng vào kẻ thích tranh đấu và nhiễu sự. Nếu biết bình tâm hạ khí và lặng nghe mệnh trời, thời sẽ được trinh cát, vì Tứ vốn là người có tài.

Cửu ngũ: đắc chính đắc trung. Nghĩa là người hùng, vẫn giữ lòng trung chính, tranh đấu giỏi ắt sẽ thắng lợi. (Ví dụ Napoléon Bonaparte thời còn làm đại tướng và Premier consul, vì không tham lam mà lên ngôi vua).

Thượng Cửu: cứ ham tranh đấu mãi, lòng tham không chán, đôi khi được thắng lợi, nhưng gây ác thì không bao giờ có thiện quả, chốc được chốc mất. (Ví dụ Hitler)

Quẻ Thiên Thủy Tụng không tốt cho việc gì?

Với tính hung của quẻ Thiên Thủy Tụng thì quẻ này sẽ không tốt cho nhiều công việc. Sự nghiệp sẽ khó thành công, gặp nhiều chông gai, trắc trở, cần phải có người dẫn đường chỉ lối. Thời vận giảm sút, dễ mắc nhiều sai lầm, khó mà giải quyết ổn thỏa nên người dụng quẻ chớ tranh đua, không nên đàm tuế, đặt điều người khác, giao tiếp cần chú ý lời ăn tiếng nói.

Ngoài ra, quẻ số 06 báo hiệu một số công việc cần chú ý kỹ như sau:

- Xuất hành sẽ gặp nhiều khó khăn, bất lợi

- Kinh doanh, buôn bán sẽ không thuận, ế ẩm

- Tài vận hư hao, dễ mất của

- Thi cử thất bại, không như mong muốn

- Tình yêu đôi bên rạn nứt, chưa tìm được điểm phù hợp giữa hai người

- Hôn nhân và gia đạo lục đục, thiếu hòa khí

que-so-6-que-thien-thuy-tung-song-3-1650336833.jpg

Hôn nhân gia đình thiếu hòa khí

Phân tích chi tiết quẻ Thiên Thủy Tụng

Thoán từ

訟:有 孚,窒。惕 中 吉。終 凶。利 見 大 人,不 利 涉 大 川。

Tụng. Hữu phu trất. Dịch trung cát. Chung hung. Lợi kiến đại nhân. Bất lợi thiệp đại xuyên.

Dịch rằng:

Sự thế có khi cũng kiện thưa,

Ngay tình, oan ức, mới âu lo.

Lo lường, cẩn trọng, rồi ra tốt,

Theo mãi kiện thưa, sẽ xác sơ.

Tìm người minh chính, xử cho.

Minh quan xét xử, cơ hồ mới hay.

Kiện mà dai dẳng, dắt dây,

Như qua sông lớn, nào hay nỗi gì.

Thoán truyện

Thoán viết: Kiện tụng là sự vạn bất đắc dĩ. Vậy nên chỉ kiện khi mình có lý chính, có tình ngay (Hữu phu), khi bị oan ức, đè nén, khuất lấp (Trất). Đã lâm vào vòng kiện tụng rồi thì nên biết lo, cùng sợ (Dịch). Nếu có thể hoà giải được thì phải nên hoà giải mới hay (Trung cát).

Cần phải tìm được minh quan xét xử đúng đắn (Lợi kiến đại nhân). Nếu mà kiện thưa liều lĩnh, lỡ để cho bọn tham quan, ô lại, thầy kiện có cơ bóc lột, thì thật là hiểm nguy, khó có khác nào vượt sông cả sóng, sa xuống vực sâu đâu? (Bất lợi thiệp đại xuyên).

Ứng dụng quẻ Thiên Thủy Tụng trong việc kinh doanh

Ở trong môi trường doanh nghiệp, quan hệ giữa các phòng ban hay quan hệ giữa các đồng nghiệp sẽ không thể tránh khỏi việc phát sinh tranh chấp. Nguyên nhân của tranh chấp thường do: Một là không có giấy tờ cam kết thực hiện từ ban đầu; hai là ngay từ ban đầu hai bên suy xét không chu đáo, dẫn đến phân công không công bằng, phân minh

Lời khuyên: Trước khi triển khai một công việc cần suy xét chu toàn, đồng thời thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm của bản thân, từ đó có thể tránh được những tranh cãi không cần thiết trong quá trình hợp tác

que-so-6-que-thien-thuy-tung-song-4-1650336833.jpg

Cần xem xét chu toàn khi triển khai một công việc mới

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về quẻ Thiên Thủy Tụng của chúng tôi. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về ý nghĩa của quẻ số 06 trong Kinh Dịch.