Thiết kế nhà mái dốc giúp mở rộng không gian sống

Phạm Thị Liễu

Nhóm kiến trúc sư thiết kế căn nhà này cho biết phần mái dốc nổi bật kéo dài từ hàng hiên lên trên đã giúp cho nội thất bên trong căn nhà rộng rãi hơn với chiều cao gấp đôi thiết kế ban đầu. Ở vị trí trung tâm căn nhà là một khoảng sân mở giúp kết nối các không gian sống.

Theo Người đồng hành, căn nhà này có diện tích rộng 180m2, tọa lạc trong một khu dân cư yên tĩnh của Israel, được thiết kế theo phong cách cổ điển Địa Trung Hải. Ngôi nhà này được thiết kế để đảm bảo cuộc sống cho gia đình gồm 5 người. Không gian dành cho tầng trệt được thiết kế chỉ chiếm 1/3 diện tích lô đất để dành chỗ trống cho các sân xung quanh ngôi nhà, tạo nên một không gian sống thân mật, ấm cúng nhưng vẫn có được cảm giác thoải mái, dễ chịu.

thiet-ke-mai-nha-doc-1-1656055931.jpg
Ngôi nhà được thiết kế với cấu trúc mái dốc đặc biệt

Không gian bên trong căn nhà rộng rãi thoải mái. Ở vị trí trung tâm của căn nhà, các kiến trúc sư đã bố trí một khoảng sân trời mở, có tác dụng kết nối các không gian sống như phòng khách, phòng bếp, hành lang đi lại bên trong nhà...

thiet-ke-mai-nha-doc-2-1656055931.jpg
Khoảng sân mở ngoài trời giúp kết nối các không gian sống

Nhóm kiến trúc sư chia sẻ về thiết kế đặc biệt của căn nhà với phần mái dốc nổi bật kéo dài từ hàng hiên lên trên để giúp không gian bên trong rộng rãi hơn với chiều cao phía sau gấp đôi phía trước.

thiet-ke-mai-nha-doc-3-1656055931.jpg
Mái dốc giúp cho không gian bên trong rộng rãi hơn 

Ngôi nhà được xây theo một trục thẳng trong đó cổng vào, cửa trước và cửa kính dẫn ra sân sau được bố trí thẳng hàng với nhau. Ngay khi bước chân đến cổng vào khách quan có thể dễ dàng trải nghiệm toàn bộ chiều dài của mảnh đất, xuyên qua nhà và nhìn ra được sân vườn xanh mát ở phía sau. Tất cả các không gian chung của ngôi nhà cũng như không gian bếp, sân và phòng khách đều được bố trí nằm ở một phía của trục này.

thiet-ke-mai-nha-doc-4-1656055931.jpg
Ngôi nhà được xây dựng theo một trục thẳng, khách quan đến cổng có thể dễ dàng nhìn qua nhà và xuyên qua sân sau
thiet-ke-mai-nha-doc-4-1656055931.jpg
Cầu thang dẫn lên khu vực nghỉ ngơi của bố mẹ giúp ngăn cách không gian sống đồng thời tạo ra sự riêng biệt

Nhóm kiến trúc sư tạo ra ba không gian công cộng, đây là không gian sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Sân trong được kết nối với nhà bếp, phòng khách và lối đi chính bằng hệ cửa kính lớn. 

thiet-ke-mai-nha-doc-5-1656055931.jpg
Sân trong được kết nối với nhà bếp và phòng khách, lối đi chính của căn nhà
thiet-ke-mai-nha-doc-6-1656055931.jpg
Không gian phòng bếp hiện đại, thoáng đãng với nội thất được làm từ gỗ, có các kệ gỗ được thiết kế đồng điệu với kết cấu của căn nhà
thiet-ke-mai-nha-doc-7-1656055931.jpg
Không gian phòng khách ngập tràn ánh sáng, giúp kết nối hai khoảng sân lại với nhau

Bàn ăn được bố trí nằm ở điểm cao nhất của mái nhà và ngay ở phía cửa ra vào. Một thiết bị chiếu sáng hình cầu màu trắng được treo trên bàn ăn, tạo nét ấn tượng cho không gian ăn uống của gia đình.

thiet-ke-mai-nha-doc-8-1656055931.jpg
Bàn ăn được bố trí ngay dưới trần nhà cao 6m

Hai cửa sổ giếng trời di động có thể dễ dàng di chuyển được đặt ở đỉnh cao nhất của mái nhà với một cửa được đặt ngay phía trên bàn ăn và một cửa ở khu vực đầu cầu thang. Khi hai cánh cửa này được mở ra, chúng giúp cho không khí trong lành từ bên ngoài đi vào bên trong nhà và khí ấm thoát ra ngoài giúp làm mát ngôi nhà một cách tự nhiên nhất.

thiet-ke-mai-nha-doc-9-1656055931.jpg
Căn nhà luôn được thoáng mát nhờ hệ giếng trời cơ động

Cả phòng bếp và không gian phòng ngủ chính của gia chủ đều có phần trần nghiêng kéo dài từ 3 đến 4,5m chiều cao. Một mái nhà đôi truyền thống hơn bao phủ không gian phía sau của căn nhà.

thiet-ke-mai-nha-doc-10-1656055931.jpg
Phòng ngủ rộng rãi và thoáng mát tự nhiên, luôn đầy ắp ánh sáng nhờ hệ cửa sổ làm bằng kính

Ở phía bên kia của phần trục, các căn phòng ngủ riêng đều được bố trí như phòng ngủ dành cho trẻ, phòng tắm chính, phòng dành cho khách đến chơi nhà và phòng vệ sinh dành cho khác.