Tìm hiểu vận số, tính cách người Thiên Can Mậu chi tiết nhất

Trần Thị Ánh Dương

Thiên Can Mậu là gì? Có tính cách như thế nào? Vận mệnh của những người có tuổi thuộc Thiên can Mậu sẽ ra sao? Để giải đáp được những thắc mắc trên thì mời bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau.

Tổng quan Thiên can Mậu là gì? Thuộc hành gì?

Thiên can Mậu là can đứng thứ 5 trong tổng 10 Thiên can. Thiên can sẽ gắn liền với quá trình sinh trưởng của thực vật. Thiên can Mậu là chỉ giai đoạn mà cây cỏ bắt đầu phát triển tươi tốt. Vì các Thiên can và Địa chi thường sẽ có tính chất tuần hoàn cho nên đứng trước can Mậu chính là là Đinh và đứng ngay sau nó sẽ là Kỷ.

 • Về phương hướng thì Mậu sẽ chỉ vị trí trung tâm. 
 • Còn theo ngũ hành, Mậu tương ứng với hành Thổ, nó sẽ đại diện cho màu vàng. 
 • Theo thuyết  âm Dương, Can Mậu  sẽ là Dương. 
 • Theo mùa vượng, Mậu tượng trưng cho tháng cuối cùng của mỗi mùa. 
 • Trong bộ phận của cơ thể con người, Mậu sẽ đại diện cho các bộ phận như: Dạ dày, ruột già, lá lách, tỳ vị và sườn…

Thiên Can Mậu được đại diện cho các ngành nghề trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, hoặc các công  việc có liên quan tới đất đai, công việc buôn bán bất động sản hay nghề sản xuất phân bón… 

thien-can-mau-1-1648655737.jpg
Thiên can Mậu là chỉ giai đoạn mà cây cỏ bắt đầu phát triển tươi tốt

Thiên Can Mậu bao gồm các tuổi kết thúc bằng số 8

 • Mậu Tý ( 2008)
 • Mậu Dần (1998)
 • Mậu Thìn (1988)
 • Mậu Ngọ (1978)
 • Mậu Thân (2028)
 • Mậu Tuất (2018)

Hình tượng của Thiên can Mậu

Mậu thuộc Dương Thổ, ám chỉ đất đai bao la rộng lớn, dài rộng thịnh vượng, chỉ đất ở các vùng bãi đê bồi, đá, đất khô hay là đất dày phì nhiêu, vùng đất mà có khả năng chống chọi với sự tràn lan của sông suối.

MẬU (Thổ) cũng đại diện cho đất tường thành và đất bờ đê. Tuy là nó có thể ngăn thủy nhưng lại không thể nuôi được vạn vật.

MẬU (Thổ) giống với loại đất khô cằn hoặc sỏi đá, có thể dùng nó để chống lũ lụt. Chữ Nhâm trong thiên can giống như là nước lũ, Mậu đại diện cho đất khô khắc chế dòng nước lũ này.

MẬU (Thổ) có nghĩa là rất coi trọng vẻ bề ngoài, giỏi giao tiếp, có các mối quan hệ xã hội rộng rãi, có năng lực ngoại giao, nhưng cũng rất dễ bị mất chính kiến và thường dễ bị hòa lẫn trong đám đông.

Tính chất của người Thiên can Mậu

Đối với những người thuộc Thiên can Mậu đều thường là người có tính cách rất chân thành, ấm áp,thật thà, thẳng thắn, chính trực và không thích nói xấu sau lưng của người khác.

Họ là người sống nội tâm và  không thường xuyên thể hiện tình cảm của mình ra ngoài mà hay giữ lại ở trong lòng. Nhưng một khi mà đã yêu quý ai, họ sẽ hết lòng đối xử với người đó. Người thuộc Thiên can Mậu cần có một người bên cạnh trợ giúp mới có thể cân bằng được cái thói quen hay do dự, đa sầu đa cảm hơn thế nữa là tính ủy mị của họ.

Thiên can Mậu là người có cá tính, trung thành và là người giữ chữ Tín. Họ rất là coi trọng mặt mũi, chính vì thế mà tính tự ái quá cao và cố chấp bảo vệ ý kiến của mình. Người thuộc Thiên can Mậu tuyệt đối không thích cuộc sống hay mộng mơ, phù phiếm và cực ghét những thể loại người hay thay đổi, kẻ hứa nhưng lại không làm, tránh xa những kẻ không giữ lời hứa.

Nam thiên can mậu

Đối với người nam thuộc thiên can Mậu thì thường sẽ có tính cách khá mạnh mẽ và quyết đoán. Khi tuổi trẻ, họ thường suy nghĩ khá đơn giản và hay nhầm lẫn, đến khi trưởng thành mới dần chín chắn, sâu sắc hơn. Họ cũng thường sẽ là tuýp người gia trưởng, cố chấp không chịu tiếp thu ý kiến đóng góp của mọi người trong gia đình, nếu mà là con trai út thì thường sẽ là người hay lo toan việc mồ mả của tổ tiên.

Nữ thiên can mậu

Người nữ thuộc thiên can Mậu thì thường phải chịu nhiều thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống, tính tình thì khô khan, thiếu sự mềm mỏng nên thường  cô đơn, đơn độc một mình, Không mấy thuận lợi trong con đường tình duyên. Nhưng nếu như biết cách khắc phục được điểm yếu, chịu lắng nghe và chỉnh sửa theo lời góp ý của người khác thì tâm trí sẽ bình ổn, giải quyết công việc trở nên tốt hơn. Sẽ gặp được nhiều điều tốt lành, đỡ phần lận đận trong cuộc đời hơn.

thien-can-mau-2-1648655737.jpg
Thiên can Mậu là người có cá tính, trung thành và là người giữ chữ Tín

Luận giải về Thiên can Mậu qua từng tuổi

Tuổi Mậu Tý

Những người Mậu Tý thường khổ trước sướng sau, thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn thuở nhỏ tuổi, cuộc sống có phần kém may mắn do tính cách ngang bướng, bảo thủ. Sẽ phải trải qua khó khăn nhiều nhất trong các năm 20, 23, 27 và 33 tuổi. Nếu muốn vượt qua khó khăn cần phải cố gắng trèo đèo, lội suối và vất vả rất nhiều.

Đến hậu vận thì cuộc sống sẽ bớt khó khăn, vất vả hơn. Vợ chồng thì hòa hợp cùng nhau vượt qua bao sóng gió, cuộc sống gia đình hạnh phúc và vững vàng. Địa vị lúc này cũng ngày càng được khẳng định và có cơ hội làm giàu.

Các nghề nghiệp phù hợp với Thiên can Mậu tuổi tý:  Khai thác dầu mỏ, buôn bán đất đai, kỹ sư cầu đường…

Tuổi hạp - kỵ

 • Tuổi Mậu Tý kỵ với Tân Mão và cả Quý Mão, nếu như cùng nhau làm ăn hoặc nên duyên với những người thuộc tuổi này thì gia đạo dễ lục đục, cơm không lành, canh không ngọt việc hợp tác cũng không được thuận lợi.
 • Các tuổi hợp mạng với Mậu Tý để có thể tính tới kết hôn hoặc hợp tác làm ăn sẽ nhanh chóng phát tài phát lộc, đó là: Kỷ Sửu, Quý Tỵ, Ất Mùi, Đinh Dậu và Đinh Hợi.
thien-can-mau-3-1648655737.jpg
Những người Mậu Tý thường khổ trước sướng sau

Tuổi Mậu Dần

Những người tuổi Mậu Dần thì cuộc đời của họ thường lên voi xuống chó. Thuở nhỏ vất vả cơ hàn và không được gặp nhiều sự may mắn. Lúc còn trẻ do bốc đồng, hành động bồng bột và chưa suy nghĩ thấu đáo nên rất dễ gặp phải cảnh ngang trái. Nếu chuyên tâm cần mẫn và kiên nhẫn thì mai này mới có thể đạt được thành công. Sự nghiệp sẽ khởi sắc và vững vàng hơn kể từ tuổi 36 trở đi. Khi đến hậu vận thì có được cuộc sống ổn định, con cháu ngoan hiền, hiếu thảo.

Tính cách nam thuộc tuổi Mậu Dần có phần trầm tính nhưng rất cần cù, chịu thương, chịu khó. Mỗi khi gặp phải khó khăn và biến cố trong cuộc sống, người này sẽ luôn kiên nhẫn, cố gắng hết sức để tìm cách vượt qua bằng được. Tuy nhiên lại lận đận trong đường tình duyên nên cần suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra quyết định.

Nữ tuổi Mậu Dần thì tính cách khá là mạnh mẽ và quyết đoán. Người này luôn rất  tự tin, quyết đoán, thích khám phá và theo đuổi những điều mới lạ, cuộc sống năng động, đầy năng lượng. Đường tình duyên cũng khá lận đận, cần sẻ chia và thấu hiểu hơn để dung hòa được hạnh phúc gia đình.

Tuổi hạp - kỵ

 • Các tuổi hợp mệnh để có thể tiến tới kết hôn hoặc hợp tác làm ăn như: Kỷ Mão, Quý Mùi, Ất Dậu, Đinh Hợi, Đinh Sửu và Ất Hợi.
 • Người tuổi Mậu Dần khắc với các tuổi sau: Canh Dần, Quý Tỵ, Bính Thân, Nhâm Dần. Ất Tỵ, Giáp Thân và Mậu Thân. Tránh hợp tác làm ăn cũng như kết hôn.

Tuổi Mậu Thìn

Người thuộc Thiên can Mậu tuổi Thìn có cuộc đời chông gai và không mấy bằng phẳng, tuổi nhỏ thường ốm đau bệnh tật liên miên. Trên con đường sự nghiệp theo đuổi công danh cũng không gặp được nhiều may mắn. 

Bản mệnh này thường sẽ thích hợp với nghề buôn bán, kinh doanh hơn là những nghề trong những lĩnh vực khác. 

Tính cách của nam Mậu Thìn thì là người thích ăn chơi hưởng thụ cuộc sống. Lúc còn trẻ rất ngạo mạn và thường xem mình là trung tâm của vũ trụ, có tính cách thích điều khiển mọi thứ theo ý mình nên rất dễ sa ngã. Tuy nhiên, bản mệnh này có ý chí quyết tâm cao và luôn cầu tiến. Chính vì thế mà sự nghiệp sẽ phát triển tốt trong tương lai.

Tính cách của nữ mạng này thì rất là có bản lĩnh, thông minh, tài giỏi, rất mạnh mẽ, luôn đặt ra mục tiêu và phấn đấu hết sức đến cùng để đạt được. Nữ thiên can Mậu tuổi Thìn không ưa mạo hiểm, do đó rất kỹ càng và luôn cân nhắc khi đưa ra bất cứ quyết định gì.

Tuổi hạp - kỵ

 • Người tuổi Mậu Thìn nếu như muốn làm ăn phát đạt nên hợp tác với các tuổi Kỷ Tỵ, Quý Dậu và Ất Hợi. Còn trong hôn nhân, nếu kết hôn với tuổi Đinh Sửu, Đinh Mão, Ất Sửu thì cuộc sống gia đình sẽ luôn ấm êm và hạnh phúc.
 • Mậu Thìn khắc kỵ với hai tuổi đó là Tân Mùi và Quý Mùi. Nếu như hợp tác trong công việc, kết hôn rất dễ bất hòa và gặp nhiều tai ương.
thien-can-mau-4-1648655737.jpg
Người thuộc tuổi Mậu Thìn có cuộc đời chông gai và không mấy bằng phẳng 

Tuổi Mậu Ngọ

Những người tuổi Mậu Ngọ thường hay có tính tình khá nóng nảy, ở tiền vận thì có nhiều vấp ngã, sai lầm khiến bản thân hối tiếc nhiều. Sự nghiệp lúc thăng lúc trầm không vững vàng. Đến lúc hậu vận lại được hưởng an nhàn, gặt hái nhiều thành công về đường tài lộc ở lúc 49 tuổi. 

Tính tình của nam mạng này thường hay nóng nảy, bốc đồng, không suy tính trước sau nên đôi khi gặp nhiều rắc rối, khó khăn trong công việc. Nhưng, gia đạo của này họ thì luôn hòa thuận, ấm êm. Tình duyên của nam Mậu Ngọ lận đận do khá kén chọn nên gặp nhiều buồn phiền không như ý ở tuổi trẻ.

Nữ mạng này thì tính cách thường rất nhiệt huyết, năng động và sôi nổi, có trái tim yêu thương, ấm áp và giàu lòng nhân ái rất hay giúp đỡ mọi người xung quanh. Nữ Mậu Ngọ có số sung túc, đầy đủ ở thời kỳ tiền vận, trung vận lại còn gặp nhiều may mắn. Nhưng mà, khi về hậu vận, cuộc đời tạm ổn thôi chứ không còn gặp quá nhiều may mắn như trước.

Tuổi hạp - kỵ

 • Trong công việc làm ăn, Mậu Ngọ sẽ rất may mắn nếu hợp tác với các tuổi Kỷ Mùi, Quý Hợi và Ất Sửu. Và cuộc sống sẽ được hạnh phúc trọn vẹn, gia đình vạn người mê nếu kết hôn với các tuổi sau: Đinh Mão, Đinh Tỵ và Ất Mão.
 • Người tuổi Mậu Ngọ lưu ý cần tránh hợp tác làm ăn hoặc nên duyên với các tuổi Tân Dậu và cả Quý Dậu. Nếu không, bạn có thể sẽ gặp phải những điều không may đáng tiếc đấy nhé.

Tuổi Mậu Thân

Những người thuộc Thiên can Mậu tuổi Thân này thuở nhỏ không được may mắn và hay gặp phải tai ương. Phải đến thời trung vận thì mới được hưởng nhiều điều tốt đẹp, đầy đủ về vật chất, tiền bạc. Hậu vận thì đã được an nhàn hơn, nhưng vẫn cần phải chú ý đề phòng những sóng gió xung quanh. 

Tính cách nam tuổi Mậu Thân thường sẽ là người thông minh, tài giỏi, ham học hỏi, tiếp thu rất nhanh. Họ có chính kiến rất vững vàng, quyết đoán trong công việc. Về tình duyên thì không may mắn và gặp nhiều trắc trở, gian truân mới có thể tìm được nửa kia phù hợp với bản thân. 

Tính cách của nữ mạng này thì rất nhạy bén, giỏi dang, thông minh, là người tốt bụng, có trái tim ấm áp, lương thiện. Tuy nhiên, họ lại là người sống nội tâm, ít khi thể hiện tình cảm ra ngoài nên đôi khi dễ bị người khác hiểu lầm.

Tuổi hạp - kỵ

 • Những tuổi hợp để Mậu Thân có thể kết hợp làm ăn: Kỷ Dậu, Quý Sửu, Ất Mão. Trong hôn nhân nếu muốn được ấm êm hạnh phúc thì có thể tham khảo thêm các tuổi: Đinh Tỵ, Đinh Mùi và Ất Tỵ.
 • Mậu Thân lưu ý cần tránh các tuổi đại kỵ trong làm ăn cũng như kết hôn: Tân Hợi và Quý Hợi.
thien-can-mau-5-1648655737.jpg
Những người tuổi mậu thân thuở nhỏ không được may mắn

Tuổi Mậu Tuất

Những người tuổi này được hưởng khá nhiều sự may mắn trong cuộc đời. Tuổi nhỏ được sống hạnh phúc trong hoàn cảnh vật chất đầy đủ và có phần  sung sướng. Đến trung vận thì công việc làm ăn thuận lợi, khấm khá, được quý nhân giúp đỡ. Con đường công danh và sự nghiệp đều khá phát triển. Đến hậu vận có của ăn của để. Cuộc sống luôn an nhàn, ấm no, đủ đầy, không có nhiều điều bận tâm.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Thiên can Mậu và vận mệnh của người thuộc Thiên can Mậu. Hy vọng với những thông tin như trên đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trong lòng. Chúc bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.