Vận mệnh & tính cách của người Thiên Can Canh theo từng tuổi

Trần Thị Ánh Dương

Người thuộc Thiên can Canh thường có tinh thần hào phóng, cởi mở, mộc mạc, nhiệt tình, rất trọng nghĩa khí, dễ hòa nhập và có tính hiếu thắng, nhân duyên tốt. Tuy nhiên, để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về người thuộc can Canh thì vận mệnh sẽ như thế nào? Bản chất tính cách con người ẩn dấu ở bên trong ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau.

1. Tổng quan Thiên can Canh là gì? Thuộc hành gì?

Thiên can Canh là can đứng vị trí thứ 7 trong tổng 10 Thiên can. Thiên can Canh chỉ về quả được hình thành. Theo đó Địa chi và Thiên can đều mang tính chất tuần hoàn do vậy theo quy luật đứng phía trước can Canh là Kỷ và ngay sau là Tân.

Theo phương hướng, Thiên can Canh chỉ phương chính Tây. Trong ngũ hành, can Canh sẽ ứng với hành Kim, còn theo thuyết âm dương thì can Canh chính là Dương Kim (+ Kim). Thiên can Canh là tượng trưng cho quẻ Đoài (Kim).

thien-can-canh-1-1648656047.jpg
Thiên can Canh là can đứng vị trí thứ 7 trong tổng 10 Thiên can

Trong lịch Gregory, năm ứng với can Canh sẽ có chữ số cuối cùng là chữ số 0 như: năm 1960 (Canh Tý), năm 1970 (Canh Tuất), năm 1980 (Canh Thân), năm 1990 (Canh Ngọ), năm 2000 (Canh Thìn), năm 2010 (Canh Dần), năm 2020 (Canh Tý)…

2. Hình tượng của Thiên can Canh

Canh là thuộc Dương Kim. Còn tượng là thiết trụ kình thiên, thanh bảo kiếm sắt, dao kiếm, khoáng sản, sắt thép cứng, lò luyện kim, vũ khí… có tính chất khá cứng chắc và kiên cố nhưng cũng có tính tranh thắng, chống đối.

Các vật như: Tủ lạnh, dao dĩa, đồng hồ treo tường, kìm bấm móng tay… đều thuộc CANH (Kim). Bởi vậy khi mang kìm bấm móng tay bên trong túi áo, hay sưu tầm đao kiếm, treo đồng hồ trong nhà tức là bạn đã tích trữ lượng lớn CANH trong người.

Canh Kim ở đây chính là anh cả của các loại Kim. Nếu người thuộc Canh Kim thì đây chắc hẳn là người có tài làm kinh tế, tài về văn học còn nếu Kim là vật thì nó rất có ích.

3. Tính chất của người Thiên can Canh Mộc

Người thuộc Thiên can Canh thường có tinh thần hào phóng, cởi mở, mộc mạc, nhiệt tình, rất trọng nghĩa khí, dễ hòa nhập và có tính hiếu thắng, nhân duyên tốt. Những người này có nhiều thuận lợi hơn Thiên can khác về kinh tế bởi việc kiếm tiền rất dễ dàng nhưng cũng rất chặt chẽ nên rất phù hợp với các ngành nghề như: kế toán, thủ quỹ.

CANH (Kim) thường là người có cá tính cương quyết, quyết đoán, khảng khái, hiệp nghĩa và hay giúp người khi người ta gặp khó khăn, giúp người với cái tâm thoải mái mà không mong cầu người giúp. Ngoài ra, người thuộc Thiên can này còn có tính hiếu thắng, thích đứng mũi chịu sào và cương trực, hào sảng nhưng cũng có cả tính cách hay công kích, phá hoại với dã tâm to lớn.

thien-can-canh-2-1648656047.jpg
Người thuộc Thiên can Canh rất phù hợp với các ngành nghề như: kế toán, thủ quỹ

Canh (Kim) có tài về về văn học và khả năng làm kinh tế rất tốt. Thiên can CANH chính là mũi kiếm, với nam giới nếu là người không được học hành đàng hoàng, hồng phúc của gia đình kém, không tu thân dưỡng tính thì dễ trở thành kẻ lừa đảo, nghiện rượu chè, cờ bạc, thích đánh nhau.

Một số bệnh mà người CANH thường gặp phải là: phổi, ruột già, gan hay gân, xương cốt, chân. Hơn nữa điều cần lưu ý là các bệnh ngoài da cũng có liên quan tới "Kim". Người CANH dù là nam hay nữ, cũng nên hào phóng cởi mở, còn riêng nam giới thì càng cần hào sảng, mạnh mẽ hơn. Nếu người Canh kim mà rụt rè, yếu đuối thì sẽ khó mà hòa nhập tốt.

Canh (Kim) chứa đựng sát khí, theo quan niệm xưa nếu hành tinh vào mùa thu thì sẽ được gọi là “thu Canh”. Trong tôn giáo vào những ngày Canh Giáp đều có rất nhiều người phạm tội, bởi vậy vào những ngày này cần phải tổ chức nghi lễ tế trời để có có thể giải trừ bớt tội nghiệp.

Người mệnh CANH đa phần đều có cuộc đời nhiều gian nan, trắc trở đặc biệt trong phương diện tình yêu và hôn nhân thường gặp nhiều sóng gió. Bởi người CANH (Kim) có cá tính quá mạnh, sẽ gây ra tổn thương và đau khổ. Phụ nữ có mệnh khắc chồng cũng chỉ phụ nữ CANH (Kim).

4. Luận giải về Thiên can Canh qua từng tuổi

4.1 Thiên can Giáp Tý

 • Sinh từ ngày 28/01/1960 đến 14/02/1961 hoặc ngày 25/01/2020 – 12/02/2021.
 • Canh Tý thuộc mệnh Bích Thượng Thổ - Đất trên tường.
 • Canh Tý có nạp âm là hành Thổ do Can Canh (+Kim) được ghép với Chi Tý (+Thủy).

Kim sinh Thủy chính là Can sinh Chi, đồng thời nạp âm và can tương hợp Ngũ Hành nên thuộc người tuổi Canh Tý có căn bản vững chắc, ít gặp trở ngại trong cuộc sống từ thời Tiền Vận đến Hậu Vận, gặp nhiều điều may mắn và có khả năng hơn người. Dù những người ngày đang ở trong năm xung, tháng hạn thì khi gặp trở ngại, khó khăn cũng sẽ dễ dàng vượt qua hơn nhờ được Quý Nhân phù trợ. Nếu ngày sinh của họ thuộc hàng Can Nhâm - Quý và sinh vào giờ Sửu - Mùi thì sẽ còn được hưởng thêm nhiều Phúc lớn của dòng họ.

Tuổi Canh kết hợp với tam hợp là Thân, Tý, Thìn thì được hưởng vòng Lộc Tồn chính vị thêm Tam Hóa Liên Châu. Còn khi lá số tử vi có thêm vòng Thái Tuế với Cục Thủy hay cục Thổ thì đó là người có nhiều tham vọng, sống có tình nghĩa với bà con, dòng họ, đồng bào. Đây là tuýp người có tinh thần trách nhiệm rất cao.

Canh Tý rất sắc sảo, cứng rắn là người thông minh, đa mưu túc trí trong bất kể lĩnh vực nào. Họ vượt trội hơn những người cùng trang lứa. Tuổi Canh thường có tính độc lập và là người thích sự cô đơn. Do vậy, những người này dễ gặp vấn đề về mặt đời sống tình cảm khi vận số vào những năm xung tháng hạn.

Người thuộc tuổi Canh Tý sẽ hợp với những người thuộc tuổi Giáp Thìn, Bính Thìn, Canh Thìn, Bính Thân, Mậu Thân, Nhâm Thân, Mậu Tý, Giáp Tý và các mệnh Hỏa, Thổ và Kim. Còn về tuổi kỵ, Canh Tý sẽ khắc tuổi với Bính Ngọ, Nhâm Ngọ và các tuổi thuộc mạng Mộc, Thủy, mang hàng Can Bính và Đinh.

4.2 Thiên can Canh Dần

 • Sinh từ ngày 17/02/1950 đến 05/02/1951.
 • Canh Dần thuộc mệnh Tùng Bách Mộc - Gỗ cây tùng.
 • Canh Dần nạp âm hành Mộc do Can Canh (+Kim) được ghép với Chi Dần (+Mộc).

Kim khắc Mộc nghĩa là Can khắc Chi, do đó, Canh Dần khi tới Tiền Vận có cuộc đời trở lực và nhiều nghịch cảnh. Tuy nhiên, Hậu Vận về sau sẽ an nhàn, sung sướng nhờ sự tương hợp Ngũ Hành giữa can và nạp âm kết hợp với những cố gắng, nỗ lực của bản thân ở Trung Vận.

thien-can-canh-3-1648656047.jpg
Canh Dần thuộc mệnh Tùng Bách Mộc

Canh Dần có đầy đủ tố chất của Can Canh. Đó là người sắc sảo, cứng rắn và độc đoán. Chi Dần có cuộc sống nội tâm phong phú, dồi dào tình cảm luôn lạc quan, tự chủ và độc lập. Canh Dần là tuýp người có nhiều sự tham vọng, dù ở địa vị nào cũng sẽ chưa vừa ý, thích uy quyền và ưa mạo hiểm. Đôi khi họ còn tỏ ra khá lập dị. Nếu sinh vào mùa Xuân hay Đông thì là sẽ gặp nhiều điều tốt, còn sinh mùa Hè sẽ vất vả còn mùa Thu thì có nhiều tiền của nhưng sẽ phải lao tâm khổ trí.

Người tuổi Canh Dần (Kim) sẽ đạt được thành công trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Họ sẽ đạt được danh vọng có địa vị cao trong xã hội.

Tuổi Canh Dần hợp với các tuổi như Bính Ngọ, Nhâm Ngọ, Mậu Ngọ, Nhâm Tuất, Mậu Tuất, Giáp Tuất, Giáp Dần, Bính Dần và các hành Thủy, hành Mộc, hành Hỏa. Người tuổi Canh Dần kỵ với Mậu Thân, Nhâm Thân cũng như các tuổi thuộc hành Kim, Thổ mang hàng Can Bính, Đinh.

4.3 Thiên can Canh Thìn

 • Sinh từ ngày 08/02/1940 đến ngày 26/01/1941 và sinh từ ngày 05/02/2000 đến ngày 23/01/2001.
 • Canh Thìn thuộc mệnh Bạch Lạp Kim - Vàng chân đèn.
 • Canh Thìn nạp âm hành Kim do Can Canh (+Kim) ghép với Chi Thìn (+Thổ).

Thổ sinh Kim nghĩa là Chi sinh Can, đồng thời can chi và nạp âm lại tương hợp Ngũ Hành. Chính vì vậy, tuổi Canh Thìn là người có năng lực, căn bản vững vàng, gặp ít trở ngại trên đường đời. Dù có trong năm xung tháng hạn, thì mọi khó khăn gặp phải cũng sẽ được Quý Nhân giúp sức để vượt qua. Với tuổi này, nếu sinh vào Mùa Thu và các Tuần Lễ giao mùa thì là hợp mùa sinh.

Tuổi Canh với Tam Hợp (Thân Tý Thìn) được hưởng vòng Lộc Tồn chính vị, riêng Canh Thìn ít suôn sẻ so với Canh Thân và Canh Tý vì Lộc Tồn ngộ Tuần.

Canh Thìn là người có nhiều thành công trong cuộc sống, tương lai có chỗ đứng, địa vị vững chắc trong xã hội ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Can Canh là người khá cứng rắn, độc đoán và cương quyết. Bởi nạp âm và can đều là hành Kim nên dù là nam hay nữ đều có tính tình hiếu thắng, can trường, rất trọng nghĩa khinh tài. Tuy nhiên, cũng vì tích cách trực tính, thẳng thắn nên dễ làm mất lòng người khác

Canh Thìn thuộc Dương Kim, Kim mạnh nên dễ gặp các vấn đề về Phổi, Ruột, Xương. Mũi khi lớn tuổi. 

Người tuổi Canh Thìn hợp tuổi Mậu Thân, Nhâm Thân, Giáp Thân, Canh Tý, Giáp Tý, Bính Tý, Bính Thìn, Nhâm Thìn và các tuổi thuộc mạng Thổ, Kim, Thủy. Còn người kỵ tuổi, Canh Thìn kỵ Giáp Tuất, Mậu Tuất và các mệnh Mộc, mang hàng Can Bính, Đinh.

4.4 Thiên can Canh Ngọ

 • Sinh từ ngày 30/01/1930 đến ngày 16/02/1931 và sinh từ ngày 27/01/1990 đến ngày 14/02/1991.
 • Canh Ngọ thuộc mệnh Lộ Bàng Thổ - Đất ven đường.
 • Canh Ngọ nạp âm hành Thổ do Can Canh (+Kim) được ghép với Chi Ngọ (+Hỏa).

Hỏa khắc Kim, tức là Chi khắc Can nên người thuộc Canh Ngọ thường gặp nhiều trở ngại, nghịch cảnh khi ở Tiền Vận. Tuy có may mắn nhưng thành công phần lớn là sự cố gắng của bản thân mà đạt được. Nhờ vào Chi sinh nạp âm, nạp âm sinh Can, nên khi tới Trung Vận và Hậu Vận sẽ có cuộc sống thảnh thơi và an nhàn hơn Tiền Vận.

Canh Ngọ là người sắc sảo, thích tự lập, cứng rắn và ít chịu khuất phục bởi người khác. Những người thuộc chi Ngọ thích sự tự do, phóng khoáng mang nhiều tham vọng và có chí phấn đấu. Những người này thích làm việc đại sự nhưng lại thiếu đi sự kiên nhẫn và rất dễ xung khắc với người thân trong gia đình.

Với nữ, canh ngọ là người nghĩa hiệp, thường làm chuyện lớn nhưng lại không đủ sự kiên nhẫn. Bản tính thẳng thắn rất nên dễ mất lòng người xung quanh. Đôi lúc, họ thấy bản thân không được cảm thông nên có cảm giác đơn độc. 

thien-can-canh-4-1648656047.jpg
Canh Ngọ là người sắc sảo, thích tự lập, cứng rắn và ít chịu khuất phục

Tuổi hợp với người Canh Ngọ bao gồm: Giáp Tuất, Canh Tuất, Bính Tuất, Bính Dần, Mậu Dần, Nhâm Dần, Giáp Ngọ, Mậu Ngọ và mệnh hợp đó là hành Hỏa, Thổ, Kim. Bên cạnh đó, Canh Ngọ kỵ tuổi Nhâm Tý, Bính Tý và các tuổi hành Mộc, Thủy mang hàng Can Bính, Đinh, Giáp, Ất.

4.5 Thiên can Canh Thân

 • Sinh từ ngày 16/02/1980 đến ngày 04/02/1981.
 • Canh Thân thuộc mệnh Thạch Lựu Mộc - Gỗ cây Thạch Lựu.
 • Canh Thân nạp âm hành Mộc do Can Canh (+Kim) được ghép với Chi Thân (+Kim).

Can và Chi cùng Kim, vì vậy người tuổi này có năng lực thực tài và gặp ít trở ngại, khó khăn từ Tiền Vận đến Trung Vận. Hậu Vận sẽ trắc trở hơn, năm cuối đời có nhiều điều không mong muốn xảy đến vì Can Chi khắc Nạp Âm.

Tuổi Canh Thân mang Kim tính nên khi Kim vượng hay suy, nếu thiếu đi Hỏa kiềm chế thì một số bộ phận như phổi, mũi, ruột rất dễ gặp vấn đề khi lớn tuổi. Canh Thân là mẫu người có tính cách cứng cỏi, nhạy bén, sắc sảo, độc lập từ sớm và ít chịu khuất phục. Chi Thân là người ưa thích sự mạo hiểm, thông minh và rất năng động. Cá tính của họ kiên cường bất khuất, thiên bẩm là nhà chỉ huy, lãnh đạo, nhiều tài năng và cũng rất coi trọng danh dự.

Về mặt tình cảm, tuổi Canh Thân có lối sống khép kín nên thường gặp nhiều sóng gió và ít thuận hảo. Canh Thân nên chọn một số tuổi hợp sau để hợp tác, làm ăn gồm: Mậu Tý, Nhâm Tý, Bính Tý, Giáp Thìn, Nhâm Thìn, Mậu Thìn, Giáp Thân, Bính Thân hoặc đó là các tuổi thuộc hành Thủy, hành Mộc và hành Hỏa. Tuổi kỵ Canh Thân gồm: Nhâm Dần, Mậu Dần và các tuổi thuộc mạng Kim, mạng Thổ, mang hàng Can Bính, Đinh.

4.6 Thiên can Canh Tuất

 • Sinh từ ngày 06/02/1970 đến ngày 26/01/1971.
 • Canh Tuất thuộc mệnh Thoa Xuyến Kim - Vàng trang sức.
 • Canh Tuất nạp âm hành Kim do Can Canh (+Kim) được ghép với Chi Tuất (+Thổ).

Thổ sinh Kim nghĩa là Chi sinh Can. Nạp âm và can chi tương hợp Ngũ Hành. Nên tuổi này thường có căn mạng vững, khả năng hơn người, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Nếu sinh vào các tháng giao mùa hoặc mùa thu thì được xem là hợp mùa sinh. Canh Tuất có nhiều tính Kim, nên khi Kim vượng hay suy, nếu thiếu đi chất Hỏa kiềm chế thì rất dễ mắc các bệnh về ruột, phổi khi lớn tuổi.

Canh Tuất rất quyết đoán, mạnh mẽ nhưng đôi khi cũng độc tài, chuyên chế. Đây là mẫu người có cuộc sống khép kín, khó cởi mở với người xung quanh, là người trực tính, đa năng và phần lớn sống xa gia đình từ sớm

Canh Tuất là người có năng khiếu về lập thuyết, có nhiều ưu thế về kinh tế và quản trị. Tuy tính cách có phần cứng nhắc, độc đoán nhưng họ cũng rất phóng khoáng, thoải mái. Về mặt tiền bạc họ rất phân minh, rạch ròi. Còn một số ít người cũng có năng khiếu về văn học nghệ thuật.

thien-can-canh-5-1648656047.jpg
Canh Tuất thuộc mệnh Thoa Xuyến Kim

Canh Tuất hợp với Nhâm Dần, Mậu Dần, Giáp Dần, Giáp Ngọ, Bính Ngọ, Canh Ngọ, Nhâm Tuất, Bính Tuất và các hành Thổ, Kim, Thủy. Còn tuổi kỵ với Canh Tuất là Giáp Thìn, Mậu Thìn và các tuổi mệnh Hỏa, mệnh Mộc, mang hàng Can Bính, Đinh.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được cái nhìn tương quan về tính chất, hình tượng Thiên can Giáp cũng như hiểu rõ hơn về tính cách, vận mệnh của người thuộc can này ở từng tuổi. Để bạn có những lựa chọn phù hợp hơn cho cuộc sống.