Tháng nào kiêng vào nhà mới? Những điều gia chủ cần biết

Trần Thị Ánh Dương

Chuyển nhà nhập trạch là một trong những đề tài phong thủy được nhiều người quan tâm. Bởi người ta tin rằng những điều kiêng kỵ cần tránh khi chuyển nhà mới sẽ giúp gia đình mình được yên bình, hạnh phúc. Vậy tháng nào kiêng vào nhà mới? Và cần phải lưu ý những gì? Xin mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải kiêng kỵ khi về nhà mới?

Nhà mới có thể xem là nơi để mọi người bắt đầu một khởi đầu mới. Với những ai kết hợp nhà ở là nơi để kinh doanh thì càng cần phải chú trọng nhiều hơn.

Ông bà xưa thường có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, tức là nếu có khởi đầu tốt đẹp thì suốt thời gian sau cũng sẽ luôn gặp may mắn. Ngược lại, nếu gặp phải vận xui đầu tiên thì tỷ lệ những điều không tốt sẽ đến nhiều hơn. Chính vì thế trước khi dọn đồ hay vào ở nhà mới, mọi người thường xem xét rất kỹ lưỡng. 

nhung-dieu-kieng-ky-khi-nao-nha-1-1650010838.jpg

Những điều kiêng kỵ khi nào nhà mới rất cần thiết

Tháng nào kiêng vào nhà mới?

Việc quan trọng khi bạn chuẩn bị dọn tới tổ ấm mới đó là phải xác định được thời gian, tháng nào kiêng vào nhà mới để có thể tránh được những tai ương, phiền phức.

Tránh ngày Tam Nương, Sát Chủ

Theo phong thủy, khi chuyển đến ngôi nhà mới các gia đình cần phải tránh chọn vào những ngày có sao xấu chiếu rọi. Trong đó, chủ nhà nên tránh chuyển vào những ngày Tam nương gồm các ngày âm lịch 3, 7, 13, 18 , 22 và 27. Bên cạnh đó là các ngày Dương kỵ nhật và Sát chủ, Thiên tai hay Địa họa…

Đây đều là những ngày đặc biệt không tốt cho việc chuyển đồ, dọn nhà cửa. Tốt nhất gia chủ cần tiến hành chuyển nhà vào những ngày trước hay sau các ngày này để tránh phạm những điều kiêng kỵ.

Tránh tháng 3 và 7 âm lịch

Theo quan niệm của ông bà xưa, tháng 3 và 7 âm lịch là hai tháng có liên quan đến người âm. Do đó, nếu chuyển nhà vào hai tháng này sẽ dễ làm kinh động đến người âm khiến cho việc chuyển nhà không được suôn sẻ và may mắn. Do vậy, một câu trả lời cho “tháng nào kiêng và nhà mới?” cho các gia chủ chính là hai tháng âm lịch 3 và 7.

Tránh ngày giờ xung với bản mệnh gia chủ

Một trong những điều bạn cần biết trong việc chuyển nhà đó là tránh ngày xung với bản mệnh của gia chủ. Vì theo quan niệm này, những ngày xung với tuổi chủ nhà thường sẽ mang lại những điều không tích cực. Ngoài ra còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tiền tài của gia đình. Do đó, gia chủ cần phải tránh chuyển nhà vào những ngày xung khắc với bản mệnh của mình.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-nao-nha-2-1650010838.jpg

Tháng nào kiêng vào nhà mới?

Một số lưu ý khác khi về nhà mới

Bên cạnh tìm hiểu “tháng nào kiêng vào nhà mới?” thì bạn cần chú ý một số điều khác như:

Chuyển nhà mới vào buổi tối

Theo phong thủy học, thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng từ 6 đến 17 giờ và phải nhập trạch trong ngày. Bởi ban đêm nhiều vận khí u ám, mang đến cảm giác mờ mịt, cho gia chủ. Đồng thời, đây cũng là thời điểm có xu hướng mệt mỏi, không tỉnh táo nên dễ gây ra đổ vỡ đồ trong khi dọn đồ.

Nói những điều tiêu cực, hoặc cãi vã

Trong ngày nhập trạch, các thành viên nên tạo nên không khí rộn ràng, đầm ấm cho ngôi nhà, tránh xảy ra bất hòa, cãi vã để ngày đầu tiên ở nhà mới được suôn sẻ, hạnh phúc.

Làm vỡ đồ

Việc bạn làm rơi vỡ dù chỉ một món đồ đạc được cho là điềm báo cho sự đổ vỡ các mối quan hệ của bạn, khiến bạn gặp nhiều điều trắc trở, kém may mắn sau này.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-nao-nha-3-1650010838.jpg

Không nên làm vỡ đồ trong ngày chuyển nhà

Để phụ nữ đang mang thai phụ giúp dọn dẹp

Theo phong thủy, để phụ nữ mang thai dọn đồ khi về nhà mới sẽ ảnh hưởng đến thần thai. Còn theo khoa học, những người phụ nữ này sức khỏe và thể trạng yếu hơn nên không phù hợp với việc dọn dẹp đến nhà mới. 

Đi tay không khi đến dọn nhà mới

Theo dân gian, điều này sẽ tượng trưng cho sự thiếu thốn, trắng tay và không có tiền tài, danh vọng. Chính vì vậy, bạn không nên đi tay không đến nhà mới mà có thể mang một thứ gì đó tốt đẹp như bếp lửa, muối, gạo, tiền, cây cảnh, tượng thần tài,… để thể hiện cuộc sống no đủ.

Dùng lại các món đồ đã cũ

Theo phong thủy thì nếu đã đến nhà mới thì tất cả mọi thứ đồ dùng cũng phải mới. Chính vì vậy, các món đồ cũ thường được khuyên nên bỏ đi hoặc thanh lý. Điều này không những giúp giảm bớt chi phí khi vận chuyển đồ đạc mà còn tạo nên vận khí mới cho cuộc sống.

Ngủ trưa tại nhà mới

Trong ngày đầu dọn nhà, bạn cũng không nên ngủ trưa tại nhà mới dù có mệt mỏi và uể oải thế nào. Bởi vì điều này tượng trưng cho sự lười biếng, bệnh tật.

Nấu bằng bếp điện trong ngày đầu tiên

Theo phong thủy, lửa tượng trưng cho sự sinh tồn và sức sống dồi dào, mãnh liệt; thể hiện sự ấm cúng, tình yêu thương trong gia đình. Trong văn hóa Việt, cũng, mỗi ngôi nhà cũng có 3 vị thổ công chuyên trông coi bếp lửa. Do đó, trong ngày đầu bạn nên sử dụng bếp lửa thay vì bếp điện. 

Tuy nhiên, nghi lễ này giờ chỉ mang tính chất tượng trưng, do có một số nơi không phù hợp để dùng bếp lửa, đặc biệt là chung cư.

Không bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu

Những căn nhà mới thì trước đó sẽ không có người ở khiến cho không khí trở nên u ám, âm lạnh. Vì vậy, bạn nên bật đèn sáng ở mọi khu vực trong nhà để mang lại sự ấm cúng và hưng vượng, xua đi sự tối tăm và lạnh lẽo. Tốt nhất, các gia đình hãy bật đèn sáng trong 3 đêm liên tiếp.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-nao-nha-4-1650010838.jpg

Bạn nên bật đèn sáng trong nhà vào những ngày đầu chuyển đến

Phần kết

Với những thông tin trên đây là giúp bạn trả lời được câu hỏi “tháng nào kiêng vào nhà mới?” Đồng thời, chúc bạn và gia đình mình có tổ ấm mới, cuộc sống mới viên mãn.