Tết ông Công ông Táo vào ngày bao nhiêu dương lịch?

Nguyễn Minh Hằng

Tết ông Công ông Táo tháng Chạp năm nay vào ngày nào dương lịch và các những điều gia chủ cần nắm rõ để chủ động trong công việc.

Nguồn gốc ngày Tết ông Công ông Táo

Theo truyền thống tín ngưỡng của người dân Việt Nam, ngày Tết ông Công ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm (tức 23/12 Âm lịch).

Phong tục thờ cúng Táo quân là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc.

Khi du nhập vào Việt Nam, phong tục này đã được Việt hóa thành sự tích "hai ông một bà". Ngày 23/12  m lịch chính là dịp để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần đã cho lửa, mang lại ấm no cho gia đình trong suốt một năm. Đồng thời đây cũng là khoảng thời gian để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm.

Tết ông Công ông Táo 2022 vào ngày nào dương lịch?

Năm nay, ngày Tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Ba, ngày 25/1/2022 Dương lịch. Đây vẫn là ngày làm việc, do đó nếu các gia đình muốn cúng đúng ngày thì phải chuẩn bị chu đáo các lễ vật từ trước cho đỡ cập rập, vội vàng. 

tet-ong-cong-ong-tao-vao-ngay-bao-nhieu-duong-lich-2-1642590898.jpg
Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Ba, ngày 25/1/2022 

Ngày 23 tháng Chạp năm 2021 là ngày Mậu Dần, tháng Tân Sửu và tiết Đại Hàn. Theo dân gian, Táo quân phải có mặt trên Thiên đình trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc đã làm được và chưa hoàn thành của gia chủ trong năm vừa qua. Vì vậy, các gia đình cần phải hoàn thành lễ cúng ông Công ông Táo trước giờ Ngọ (từ 11 giờ - 13 giờ) ngày 23 tháng 12 Âm lịch.

Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Theo dân gian, Táo quân là vị thần cai quản bếp lửa và nắm rõ mọi chuyện trong gia đình, vậy nên mọi người thường tiến hành làm lễ cúng rất trang trọng, tươm tất với ước muốn cầu xin những điều tốt đẹp đến với cả gia đình. Mâm lễ cúng ông Công ông Táo về chầu trời đủ đầy sẽ là hiện thân của những ước muốn về một năm mới sung túc.

Các lễ vật cúng Táo quân sẽ gồm:

Mũ ông Công ông Táo 3 chiếc: Trong đó hai chiếc cho Táo ông loại có cánh chuồn và một chiếc cho Táo bà thì không có cánh chuồn

Quần áo giấy cho Táo quân: Hai bộ cho nam và một bộ cho nữ

Hài Táo quân: 2 đôi hài nam, 1 đôi hài nữ 

Trái cây, trầu cau, hương hoa, đèn nến, rượu hoặc trà

Theo quan niệm dân gian, phương tiện đi lại của các Táo về chầu trời là cá chép. Vậy nên, người miền Bắc thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ để bơi trong chậu nước mang ý nghĩa "cá chép hóa rồng" đưa các Táo về trời. Còn người miền Trung lại thường dùng ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ để cúng. Còn người miền Trung lại thường dùng ngựa bằng giấy để cúng. Đối với người miền Nam sẽ dâng lễ vật có phần đơn giản hơn, gồm mũ, áo hài và cá chép giấy.

Hiện nay, phú quý sinh lễ nghĩa, trong mâm cúng Táo quân nhiều gia đình thường sắm sửa mâm cao cỗ đầy, thậm chí sắm máy bay, điện thoại bằng vàng mã... để làm "phương tiện" tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Tuy nhiên, đây là quan niệm không đúng với truyền thống. Lễ cúng ông Công ông Táo nên chuẩn bị với lòng thành và sự kính cẩn của gia đình.

tet-ong-cong-ong-tao-vao-ngay-bao-nhieu-duong-lich-1-1642590898.jpg

Một số lưu ý khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo

  • Cần tiến hành lễ cúng trước 12h ngày 23 tháng Chạp, vì đây là thời điểm ông Công ông Táo về chầu trời.
  • Ăn mặc kín đáo, sạch sẽ nhằm thể hiện sự tôn kính với thần phật, tổ tiên
  • Khi đọc văn khấn cúng ông Công ông Táo cần đọc với thái độ trang nghiêm, rõ ràng, rành mạch
  • Đặt mâm cúng ở bàn thờ gia tiên hoặc lập bàn thờ Táo quân riêng chứ không nên đặt ở phòng bếp
  • Đối với cá chép dùng để cúng ông Công ông Táo, khi mang về cần thả vào một chậu hoặc bát nước sạch, không dùng tay vớt nhiều lần từ chỗ này sang chỗ khác. Khi mang cá đi thả ở ao hồ, sông thì nên chọn nơi nước sạch, không bị ô nhiễm. Lưu ý, tuyệt đối không đứng từ trên cao ném hay hất cá xuống mà cần thả nhẹ nhàng ở mép nước.