Hạn Tam Tai là gì? Năm 2022 tuổi nào bị Tam Tai

Trần Thị Ánh Dương

“Tam tai 2022 rơi vào tuổi nào” Đây chắc hẳn là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi bước sang thềm năm mới để có thể lưu ý và hóa giải vận xui rủi. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hạn Tam Tai cũng như là những con giáp gặp vận hạn nhé!

Tìm hiểu về hạn Tam Tai

Hạn tam tai được hiểu là tai họa 3 năm liên tiếp đối và cứ 12 năm lại diễn ra một lần khiến cuộc sống của người đó lao đao, vất vả và cảm thấy bế tắc. Vào năm đầu sẽ nhẹ nhất, đến năm giữa hạn lại nặng nhất và năm cuối là thời gian để hồi phục. Tam tai thường không tính theo tuổi cố định hay năm sinh mà được tính theo con giáp. 

Hạn tam tai là một hạn không thể tránh trong đời người, nhưng độ nặng nhẹ còn tùy vào tử vi của mỗi người. Tuy nhiên, nếu biết cách ứng xử, hành động và kiêng kỵ thì chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế, hóa giải những ảnh hưởng xấu nhất của vận hạn này.

Tam tai ảnh hưởng chủ yếu đến tài chính và công việc, ít liên quan hơn đến chuyện tình cảm và gia đình, mức độ tăng giảm theo năm:

 • Năm tam tai đầu tiên, không nên khởi sự làm những công việc lớn như xây nhà, cưới hỏi hay đầu tư làm ăn lớn... vì dễ bị thua lỗ, thất thoát tiền bạc.
 • Năm tam tai thứ 2, không nên dừng đột ngột những công việc đang dở dang, bởi sau đó dễ gặp trở ngại, khó có thể quay lại hoàn thành được.
 • Năm tam tai thứ 3, đây là năm nhẹ nhất trong 3 năm tam tai. Trong năm này tài lộc bắt đầu trở lại, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến và gặp nhiều may mắn hơn. Tuy nhiên có một lưu ý là bạn không nên kết thúc bất kỳ công việc quan trọng gì.
nam-2022-tuoi-nao-bi-tam-tai-1-1644775616.jpg
Hạn tam tai là gì?

Cách tính tam tai 2022

Thực tế hiện nay, không phải ai biết tính chính xác tam tai cho tuổi của mình như thế nào. Theo dân gian, vận hạn này được tính theo 4 nhóm tam hợp, mỗi nhóm có 3 con giáp hợp tuổi với nhau sẽ có chung 1 hạn:

 • Các tuổi Thân - Tý - Thìn thuộc hành Thủy.
 • Các tuổi Dần - Ngọ - Tuất thuộc hành Hỏa.
 • Các tuổi Tỵ - Dậu - Sửu thuộc hành Kim.
 • Các tuổi Hợi - Mão - Mùi thuộc hành Mộc

Mỗi bộ tam hợp trên lại ứng với 3 năm liên tiếp gặp hạn như sau:

 • Hợi - Mão - Mùi hạn vào 3 năm liên tiếp là Tỵ - Ngọ - Mùi.
 • Tỵ - Dậu - Sửu hạn vào 3 năm liên tiếp là Hợi - Tý - Sửu.
 • Dần - Ngọ - Tuất hạn vào 3 năm liên tiếp là Thân - Dậu - Tuất.
 • Thân - Tý - Thìn hạn vào 3 năm liên tiếp là Dần - Mão - Thìn.

Bạn có thể thấy riêng 4 con giáp Thìn - Tuất - Sửu - Mùi sẽ gặp vận hạn vào đúng năm tuổi của mình. Vào các năm này thì nam sao La Hầu và nữ sao Kế Đô sẽ có cùng lúc 3 hạn, đó là tam tai, năm tuổi, sao hạn. 

Ngoài ra, theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành:

 • Nếu ngũ hành năm tam tai và tuổi tương sinh thì năm hạn sẽ nhẹ bớt.
 • Nếu ngũ hành năm tam tai tương khắc tuổi thì vận hạn trong năm tam tai đó cũng sẽ nặng hơn.

Bên cạnh đó, nữ giới cũng nên chú ý có nhiều tuổi gặp hạn tam tai trùng với năm có sao hạn như sao Thái Bạch, Kế Đô, Thủy Diệu mang lại rất nhiều điều xui xẻo.

nam-2022-tuoi-nao-bi-tam-tai-2-1644775616.jpg
Bảng tính hạn tam tai

Tam Tai 2022 ứng với tuổi nào?

Theo cách tính ở trên thì những tuổi sẽ gặp vận hạn tam tai năm 2022 là  Thân, Tý, Thìn. Đây cũng là năm đầu tiên của chu kỳ tam tai với nhóm tuổi này và sẽ có hạn nặng nhất. Vì vậy, các tuổi này vào năm 2022 cần phải hết sức cẩn trọng mọi quyết định trong đời sống tình cảm cũng như công việc..., đặc biệt là những chuyện hệ trọng.

Vào năm hạn tam tai đầu tiên, các tuổi Tý, Thìn, Thân có thể gặp tình cảnh khốn đốn trong mọi mặt. Nếu gia đình có cả vợ và chồng đều bị vận hạn này thì sẽ càng thêm vất vả, muộn phiền.

Hạn tam tai 2022 đối với tuổi Thân

Những người thuộc tuổi này sẽ có một năm 2022 vất vả về mọi mặt. Trong công việc thì khó khăn, bị tiểu nhân quấy phá, kinh doanh buôn bán bất lợi, có thể bị hao tốn tiền của nặng. Ngoài ra, họ cũng phải đề phòng trộm cắp. Gia đạo trong năm đầu tam tai dễ xung đột, cãi vã do vấn đề tài chính. Đồng thời, người mệnh Thân nên chủ động giữ gìn và chăm sóc sức khỏe trong năm nay.

Hạn tam tai 2022 đối với tuổi Tý

Năm 2022, cuộc sống người tuổi Tý biến động và gặp nhiều khó khăn, việc kinh doanh dễ thất thu, mất tiền. Đặc biệt, nếu bạn muốn khởi nghiệp vào năm nay thì sẽ vất vả hơn nhiều so với những tuổi khác. Bên cạnh đó, chuyện tình cảm cũng không được suôn sẻ, gia đạo lục đục, thường xuyên cãi vã, sức khỏe cũng bị suy giảm.

Lời khuyên cho những người tuổi Tý trong năm 2022 là phải cẩn trọng với mọi việc, kiên trì tiến tới mục tiêu cuối cùng, hành thiện tích đức để xua đuổi điều rủi xui. 

Hạn tam tai 2022 đối với tuổi Thìn

Công việc của người tuổi Thìn trong năm nay sẽ có chút khởi sắc hơn năm 202 nhưng do ảnh hưởng nhiều bởi hạn tam tai nên không phát triển rõ rệt. Trong kinh doanh, họ được dự đoán là sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về vấn đề tài chính. Dù có kiếm được nhiều tiền nhưng vẫn bị hao tốn do nhiều nguyên nhân.

nam-2022-tuoi-nao-bi-tam-tai-3-1644775616.jpg
Thìn- Thân- Tý gặp tam tai năm 2022

Cách hóa giải hạn tam tai 2022

Sau khi đã tìm hiểu được “năm 2022 tuổi nào bị tam tai”, bạn cũng sẽ có nhiều hướng để hóa giải bớt vận hạn này.

Những việc cần tránh làm

Như đã nêu ở phần trên, trong 3 năm tam tai người gặp vận hạn cần tránh làm những việc như sau:

 • Năm đầu tiên, những con giáp Tý, Thân, Thìn không nên xây nhà, đầu tư kinh doanh, cưới hỏi…
 • Năm thứ hai, không nên tự ý dừng đột ngột công việc đang dở dang.
 • Năm thứ ba, không nên kết thúc công việc lớn trong năm 2022.

Sử dụng các vật dụng phong thủy để hóa giải

Việc sử dụng đồ phong thủy cũng một phần nào hóa giải vận hạn xui rủi của tam tai. Chẳng hạn như:

 • Vòng tam hợp bằng gỗ Tử Đàn có tác dụng mang tới nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Khi sử dụng loại vòng này, người gặp hạn sẽ thu hút được nhiều năng lượng tốt và có sức khỏe cũng được cải thiện, có quý nhân phù trợ, công việc sẽ được suôn sẻ hơn.
 • Thiên nguyệt tứ phúc có ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Vật dụng này đại diện cho 5 điều phúc là Trường Thọ, Phú Quý, Hảo Đức, Ninh Khang, Thiện Chung…
 • Mặt dây chuyền thập nhị thần bát bảo là một loại pháp khí hộ thân mạnh. Vật dụng này giúp hóa giải những điều xui, tránh thị phi trong cuộc sống, tăng cát khí, chiêu tài lộc…
 • Vòng hồng phúc quý tài làm từ các hạt chu sa và gỗ đàn tử giúp hóa giải điều xấu, chiêu nạp quý nhân cho người sử dụng.
nam-2022-tuoi-nao-bi-tam-tai-4-1644775605.jpg
Các vật dụng phong thủy giúp hóa giải hạn tam tai 2022

Lời kết

Nhìn chung năm 2022 của các tuổi Thân, Tý, Thìn nên an phận, không nên thay đổi công việc hay đầu tư, khởi sự gì mới để tránh gây thất thoát, tiền mất tật mang. Với những thông tin trên đây, các bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc “Tam Tai 2022 ứng với các tuổi nào”. Có thể bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhưng hãy xem đây là năm để bạn trưởng thành hơn, học được cách ứng biến với mọi tình huống xảy đến với mình.