Tại sao nên kiêng bật ô trong nhà?

Trần Thị Ánh Dương

Theo quan niệm tâm linh, kiêng bật ô trong nhà vì hành động này có thể sẽ mang lại nhiều xui xẻo. Đây là một quan niệm dân gian được truyền miệng đến tận ngày hôm nay và có rất nhiều giả thuyết xoay quanh nguồn gốc ra đời của nó.

Tại sao không được bung dù trong nhà?

Mặc dù nguồn gốc của quan niệm kiêng bật ô trong nhà này chưa được xác minh, nhưng vẫn có một số lý giải về sự kiêng kỵ này.

Liên quan đến các vị thần Ai Cập

Vào thời Ai Cập cổ đại khoảng năm 1200 trước Công nguyên, những linh mục và Hoàng gia ở đất nước này thường sử dụng những chiếc ô được làm bằng lông công, giấy cói để che nắng. Hành động mở ô trong nhà hay trong bóng râm được họ cho rằng đang “xúc phạm” đến vị thần Mặt trời. Nó mang hàm ý rằng bạn không cần đến sự bảo vệ của vị thần Mặt trời này nữa. Lúc này, thần Mặt Trời sẽ tức giận và mang lại những hậu quả “tiêu cực” cho bạn. 

Mặt khác, cũng có một giả thiết khác cũng liên quan đến các vị thần Ai Cập cổ đại. Chiếc dù ban đầu được thiết kế nhằm tôn vinh cách thần Nut - nữ thần bầu trời đã bảo vệ Trái Đất. Thế nên, bóng râm của chiếc dù vô cùng thiêng liêng. Vì vậy, nếu ai không mang dòng máu quý tộc mà sử dụng thì người đó sẽ trở thành kẻ mang lại những điềm xấu.

Theo như những câu chuyện trên, có thể thấy rằng lý do tại sao không được mở ô (dù) trong nhà từ xa xưa chính là để tránh những cơn thịnh nộ của các vị thần thánh. 

kieng-bat-o-trong-nha-1-1649985763.jpg

Có rất nhiều lý giải về việc kiêng bật ô trong nhà nhưng chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng tỏ tính xác thực của nó

Một lý giải khác về không bật ô trong nhà

Vào năm 1852, Samuel Fox đã thiết kế ra những chiếc ô có gân thép và cơ chế lò xo. Thiết kế của những chiếc ô này không được đánh giá cao về mặt an toàn khi sử dụng vì có quá nhiều các thanh kim loại nặng, đồng thời, kích thước của chúng cũng quá lớn. Nó giúp bạn mở dù một cách nhanh chóng hơn nhưng cũng rất nguy hiểm vì đầu nhọn của ô dù có thể làm bị thương những người xung quanh hoặc đồ vật gần đó. Do vậy, hành động mở ô đột ngột trong nhà không được khuyến khích để tránh gây nguy hiểm.

kieng-bat-o-trong-nha-2-1649985764.jpg

Vào năm 2003, một người đàn ông đến từ bang Maryland, Mỹ đã sáng lập ra “Ngày mở ô trong nhà”

Kiêng bật ô trong nhà theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam

Kiêng bật ô trong nhà lại mang một hàm ý khác nữa. Theo dân gian, trong mỗi chiếc ô (dù) đều có một linh hồn đang trú ngụ. Thường là những “hồn ma” lang thang, không có nơi để về nên chọn ô (dù) để ở, xem nó như một mái nhà. Như vậy, nếu bạn ở ô (dù) trong nhà. Tức là bạn đang mời linh hồn ấy ra khỏi “ngôi nhà” của họ và vào nhà của bạn. Do đó, kiêng bật ô trong nhà để tránh cho nhà hoặc bạn sẽ gặp phải xui xẻo.

Trên thực tế, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh được rằng việc mở ô dù trong nhà sẽ gặp xui rủi hay bị hồn ma trú ngụ. Bạn có thể chọn in hoặc không tin vì có những chuyện tâm linh chúng ta không thể giải thích được. Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế hành động mở ô trong nhà, nhất là khi nhà có trẻ nhỏ vì có thể vô tình đụng trúng gây nguy hiểm, tổn thương đến người đứng gần đấy.

kieng-bat-o-trong-nha-3-1649985764.jpg

Bên cạnh đó, người ta cũng rất kỵ nhặt ô ngoài đường mang về nhà dùng vì không phải linh hồn nào cũng tốt

Một kiêng kỵ tương tự: Kiêng đội mũ, nón trong nhà

Tương tự như kiêng bật ô trong nhà, đội mũ, nón trong nhà cũng là một hành động được cho là cấm kỵ. Cũng theo quan niệm dân gian, nếu người nhỏ tuổi đội mũ trong nhà sẽ bị lùn, không thể cao lên được. Bởi vậy, ông bà, cha mẹ thường không cho những đứa trẻ đội mũ trong nhà. 

Đồng thời, việc đội mũ có mục đích là để che nắng khi đi ngoài trời. Thế nên, khi ở trong nhà, nếu bạn còn đội mũ sẽ khiến nhiều người cảm thấy “chướng mắt”, cho là bạn đang không tôn trọng họ.

Tất nhiên sẽ có các trường hợp việc đội mũ, nón trong nhà là bình thường như: 

  • Đội các loại mũ, nón thời trang trong các bữa tiệc hay sự kiện trong nhà.

  • Các nhân vật hoàng gia như công nương,... đội mũ, nón để thể hiện vị thế trong các sự kiện ngoại giao.

  • Nhân viên quán cà phê, nhà hàng,... đội mũ nón đồng phục để đảm bảo vệ sinh.

  • Đầu bếp đội nón đầu bếp trong nhà hàng.

  • Nhân viên công ty đội mũ, nón đồng phục để thể hiện sự chuyên nghiệp.

  • Cổ động viên thể thao đội mũ, nón để cổ vũ.

  • Đội mũ, nón trong lễ hội hóa trang,... với mục đích giải trí.

Nếu không có lý do đặc biệt nào thì việc đội mũ trong nhà có thể sẽ gây ra sự phản cảm cho người khác. Đó cũng là lý do vì sao những câu như “nhà mình bị dột hả” thường xuất hiện khi có người đội mũ trong nhà.

kieng-bat-o-trong-nha-4-1649985764.jpg

Quan niệm kiêng đội mũ trong nhà thường được mọi người nhắc nhau từ xưa cho đến nay 

Phần kết

Trên đây là những lý giải thú về việc kiêng bật ô trong nhà. Việc mở ô (dù) để che mưa, nắng rất là điều bình thường. Nhưng nếu làm hành động này ở trong nhà thì lại là điều kiêng kỵ. Vì vậy, hãy lưu ý đến nó để tránh phạm phải những điều không nên nhé!