Tại sao kiêng tặng giày? Kiêng tặng giày và những cách hóa giải

Trang Thu - Phòng SEO

Kiêng tặng giày không phải quan niệm hiện đại mới có, mà quan niệm này đã xuất hiện từ thời xa xưa. Việc tặng giày mang lại cho người nhận những điều không tốt có đúng hay không? Cũng có người cho là đúng nhưng cũng có người chỉ coi là lời đồn ác ý. Bài viết này sẽ đưa cho các bạn những lí do tại sao kiêng tặng giày và cách hóa giải khi nhận được món quà này từ người khác. Mời bạn tham khảo nhé! 

1. Giải thích lí do tại sao kiêng tặng giày 

1.1 Mang điều bất hạnh đến cho người nhận trong tương lai 

Văn hóa tặng đồ ở bất kì quốc gia nào cũng đều có và chúng mang những ý nghĩa, đặc trưng riêng. Nguồn gốc sâu xa của quan niệm kiêng tặng giày xuất phát từ Trung Quốc. 

Từ giày đọc là “haizi”, đọc gần giống với từ “hai” mang ý thở dài. Mà chỉ khi con người đau khổ, buồn bã mới buông ra những lời thở dài. Chính vì vậy nó được xếp vào điều không tốt và kiêng kị khi chọn làm quà tặng.

1.2 Mang ý nghĩa chia lìa, rời bỏ

Đôi giày rất quan trọng đối với chúng ta. Chúng bao bọc đôi chân, giúp di chuyển dễ dàng hơn và cản trở, giảm những tổn thương bởi vật nguy hiểm ở trên những con đường mà chúng ta đi qua. 

Điều này mang ý nghĩa đẩy người kia đi xa hơn, muốn rời khỏi mối quan hệ của hai người, chẳng ngại gì mà để lại giày. Đây cũng là một trong những lí do tại sao kiêng tặng giày cho người khác.

tai-sao-kieng-tang-giay-1-1652430545.jpg
Kiêng tặng giày khi các cặp đôi còn đang yêu nhau

1.3 Mang ý nghĩa đưa tà ma vào người nhận quà 

Vì quan niệm kiêng tặng giày bắt nguồn từ Trung Quốc, mà họ thường rất kiêng kị những lời nói mang ý nghĩa xấu. Bởi vì từ giày đồng âm với từ ác, ác trong tà ác, là điều vô cùng xấu. 

Theo đó, việc tặng giày này chẳng khác gì đưa tà ma vào người được tặng. Nếu là người đã có tuổi, nó mang ý nghĩa không cho họ sự trường thọ. Để tránh những điều không may đó, họ rất kĩ lưỡng trong việc chọn quà.

1.4 Vô tình trở thành người mang ý xấu 

Tại sao lại nói tặng giày lại trở thành có ý xấu? 

Đôi khi chúng ta có những đôi giày cũ không đi nữa, muốn tặng cho người khác, nhưng nó lại vô tình trở thành mang ý xấu với họ. Vì theo quan niệm cho rằng, khi nhận được một đôi giày cũ thì người nhận sẽ gặp trắc trở. Không chỉ là trong hôn nhân mà còn gặp khó khăn trong sự nghiệp.

Vì thế mà người ta kiêng tặng giày cũ, đây là lời khuyên hữu ích nếu bạn không muốn họ nhìn mình bằng ánh mắt ghét bỏ.

tai-sao-kieng-tang-giay-2-1652430545.jpg
 Kiêng tặng giày cũ nếu bạn không muốn họ nhìn mình bằng ánh mắt ghét bỏ.

2. Những cách hóa giải khi được người khác tặng giày

Vậy thì khi chúng ta nhận được món quà là giày, bản thân nên có cách hóa giải nào để bản thân không gặp phải những điều kiêng kị mà lại tinh tế, không khiến người tặng buồn? Hãy để chúng tôi mách nhỏ cho bạn nhé!

2.1 Trao lại một đồng tiền

Kiêng tặng giày, quan niệm này cũng có một số người chưa nghe đến. Nếu vô tình bạn nhận được món quà  này thì đây sẽ là cách hóa giải cho bạn. Khi nhận quà, bạn sẽ trao lại một đồng tiền với ý muốn mua lại món quà này. 

Đây là một cách hóa giải vô cùng hợp lí, không làm ngại ngùng cho cả hai bên. Đồng thời cũng thể hiện người nhận nhận tấm lòng của người tặng. 

2.2 Bỏ vào thùng tái chế kèm đồ vật tốt lành

Nếu như bạn nhận được món quà này thì đừng vứt lung tung nhé! Hãy bỏ chúng vào thùng tái chế chuyên dụng. Cùng với đó hãy bỏ thêm vào đó một đồ vật mang ý nghĩa tốt lành, cũng xem như tiễn đi những điều xấu, đón nhận những điều mới mẻ. 

Như vậy là bạn vừa bảo vệ được môi trường, vừa hóa giải được những điều xấu trong quan niệm kiêng tặng giày rồi đó!

2.3 Biến thành đồ trang trí

Cách hóa giải khi bạn lỡ phạm vào quan niệm kiêng tặng giày này có lẽ là một cách mới mẻ đối với nhiều người. Làm sao để từ một món đồ kiêng kị lại trở thành một vật trang trí được?

Nhưng câu trả lời lại hoàn toàn ngược lại nhé! Giày có thể xem như tương đương với một vật đựng, nếu bạn yêu đời, hoàn toàn có thể biến nó thành một chỗ đựng hoa xinh xinh mà lại độc đáo nữa. Nếu là cây hợp với mệnh của bạn thì lại càng tuyệt vời hơn. 

tai-sao-kieng-tang-giay-3-1652430545.jpg
Cách hóa giải khi bạn lỡ phạm vào quan niệm kiêng tặng giày

2.4 Làm dép đi trong nhà

Khi bạn nhận được những đôi giày cũ từ những người khác thì nên làm gì đây? Cách hóa giải tốt nhất là biến chúng thành những đôi dép thật xinh đẹp với những cái đế giày lâu bị mài mòn. 

Kiêng tặng giày vì nó có ý nghĩa xấu, nhưng khi chúng ta tiếp nhận chúng một cách vui vẻ thì sẽ khác. Hơn nữa còn biến chúng thành những đồ vật mới, giúp chúng ta kích thích sự sáng tạo, hứng khởi lại hoàn toàn là điều tốt.

2.5 Cải tạo thành những chiếc giày mới mang phong cách của bản thân

Tại sao chúng ta không biến những ý nghĩa xấu của quan niệm kiêng tặng giày thành những phong cách độc lạ, thiết kế riêng của bản thân mình?

Một ngày ra ngoài với đôi giày đó có thể sẽ khiến chúng ta tràn đầy năng lượng, xua tan đi mọi sự tiêu cực đấy! Đừng quá lo lắng khi nhận những món quà có ý nghĩa như thế này. Đừng buồn nếu những điều tiêu cực do ảnh hưởng của kiêng tặng giày mang đến, hãy thỏa sức thiết kế nhé!

Bài viết trên, chúng tôi đã giải thích lí do tại sao kiêng tặng giày và cách hóa giải những kiêng kị đó cho các bạn. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp có thể là  những lưu ý khi chọn quà tặng cho bạn bè, người thân yêu của mình. Tìm hiểu và ghi nhớ những lưu ý trong bài viết về kiêng tặng giày sẽ khiến bạn tránh khỏi những tình huống ngại ngùng khi tặng quà đấy!