Quy tắc sắp xếp bàn thờ hoa để bên nào?

Trần Thị Ánh Dương

Trong phong tục thờ cúng của người Việt, có rất nhiều nguyên tắc cần phải ghi nhớ để tránh phạm phải những điều không may. Bàn thờ hoa để bên nào cũng là một trong nhiều thắc mắc về cách bài trí bàn thờ của nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ

Bàn thờ là một nơi vô cùng linh thiêng. Đặc biệt, bàn thờ gia tiên chính là nơi kết nối giữa ông bà, tổ niên nơi cõi thiêng với con cháu tại dương giới. Vì vậy, việc chuẩn bị đồ thờ cúng và cách bày trí đồ thờ cúng đều là những yếu tố được các gia chủ quan tâm vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận cũng như may mắn của cả gia đình.

Lọ hoa trên bàn thờ còn được gọi là lộc bình nhưng có kích thước nhỏ hơn. Khi đặt lọ lộc bình ở hai bên bàn thờ sẽ giúp không gian thờ cúng uy nghiêm và trang trọng hơn.

Ngoài ra, việc đặt bình hoa gốm sứ trên bàn thờ sẽ giúp cho gia chủ hội tụ và lưu giữ được những sinh khí tốt đẹp nhất của đất trời. Việc đặt lọ hoa trên bàn thờ sẽ đem đến nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc trong cuộc sống cho gia chủ. Đồng thời, hương thơm của hoa tươi cũng sẽ giúp mang lại mùi hương dễ chịu, tươi mới, thanh tao và tràn đầy sức sống cho không gian thờ cúng trang trọng.

Chính vì vậy, mỗi khi đến ngày lễ hay ngày rằm, đầu tháng âm lịch, các gia đình thường đặt lọ hoa tươi lên trên bàn thờ. 

ban-tho-hoa-de-ben-nao-1-1650441529.jpg

Hoa trong thờ cúng mang ý nghĩa dâng lên những điều tốt đẹp, thiện lành, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với gia tiên và thần linh

Nên đặt mấy lọ hoa trên bàn thờ và cách bày trí như thế nào?

Mỗi món đồ thờ cúng khi đặt lên bàn thờ đều sẽ mang những ý nghĩa riêng và đều có quy tắc sắp xếp riêng. Vì vậy, gia chủ cần phải tìm hiểu kỹ càng quy tắc trước khi tiến hành sắp xếp đồ thờ.

Bình hoa trên bàn thờ cũng là một vật phẩm thờ cúng không thể thiếu giúp gia đình hội tụ và lưu giữ những sinh khí tốt đẹp của đất trời. Vì vậy, khi đặt bình hoa lên bàn thờ, bạn cần lưu ý bài trí sao cho đúng phong tục, phong thủy, phù hợp và đẹp mắt nhất.

Bàn thờ hoa để bên nào là thắc mắc của rất nhiều người khi sắp xếp bàn thờ. Tùy vào số lượng bình hoa đặt trên bàn thờ mà có các cách đặt phù hợp:

Độc bình: Bàn thờ chỉ để một bình hoa

Người ta thường dựa trên nguyên tắc “đông bình tây quả” của ông cha ta ngày xưa để bài trí hoa quả, bình hoa trên bàn thờ. Theo quy luật tự nhiên, mặt trời luôn mọc đằng Đông và lặn đằng Tây, còn cây cối sẽ phải đơm hoa rồi mới kết trái. Chính vì vậy, khi bài trí đồ thờ cúng, bình hoa phải được đặt hướng Đông để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ lan tỏa khắp không gian phòng. Đĩa đựng quả sẽ đặt ở phía Tây để việc trưng bày ngũ quả có thể thuận tiện cũng lại thuận tiện cho ông bà dùng.

Ngoài ra, đặt bình hoa hướng Đông cũng tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, còn đặt hoa quả hướng Tây sẽ tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – sẽ kết trái. Việc làm này thể hiện mong muốn gia đình có thêm tài lộc, con cháu thịnh vượng, thành đạt và sung túc

Song bình: Bàn thờ đặt hai bình hoa

Nếu trên bàn thờ gia tiên có hai bình hoa thì gia chủ có thể cân nhắc sắp xếp bình hoa ở hai bên bàn thờ đối xứng nhau, còn mâm ngũ quả sẽ được đặt ở giữa phía trước bát hương. Sắp xếp như vậy không những không làm mất đi ý nghĩa tâm linh mà còn có thể tạo nên sự cân đối, sang trọng và thanh mát cho bàn thờ.

Tuy nhiên, tùy vào diện tích và không gian của bàn thờ mà gia chủ lựa chọn bình hoa có kích thước cho phù hợp. Đặc biệt, vào những ngày rằm hay mùng 1 âm lịch, gia chủ nên cắm hoa kính dâng lên ông bà tổ tiên, thần phật để cầu mong những điều tốt lành đến với gia đình.

ban-tho-hoa-de-ben-nao-2-1650441529.jpg

Nhiều người cho rằng không nên dùng hoa giả để thờ cúng, nhất là bàn thờ gia tiên

Có được đặt chậu hoa trên bàn thờ không?

Việc thờ cúng là một việc cực kỳ linh thiêng. Chính vì thế, vấn đề đặt hoa như thế nào cũng rất được chú trọng. Điều quan trọng đầu tiên trong việc thờ cúng, bày trí hoa lá trên bàn thờ chính là phải xuất phát từ cái “TÂM”, thể hiện lòng thành, sự kính trọng với gia tiên và các bậc thần linh. 

Tuy nhiên, khi đặt hoa lên bàn thờ thì không nên đặt cả chậu hoa vì sẽ thể hiện sự bất kính, làm mất đi bầu không khí trang nghiêm nơi thờ cúng và cũng không hợp thẩm mỹ. Mặt khác, khi bày trí cả chậu hoa lên bàn thờ như thế sẽ chiếm rất nhiều diện tích. Lúc này, bàn thờ sẽ không còn nhiều chỗ trống để đặt các đồ vật khác dùng cho việc thờ cúng. Thế nên, ngoài yếu tố tinh thần, việc đặt cả chậu hoa lên bàn thờ cũng gây ra sự bất tiện vô cùng.

Khi trưng bày hoa lên trên bàn thờ thì phải lựa chọn loài hoa thích hợp, mang tên và ý nghĩa tốt đẹp. Đặc biệt, chỉ nên dùng duy nhất một loại hoa và có một màu sắc để tránh gây ra sự hỗn độn, làm mất lòng gia tiên và thần linh.

ban-tho-hoa-de-ben-nao-3-1650441529.jpg

Không nên để cả chậu hoa to dù là hoa thật hay hoa giả lên bàn thờ

Bình hoa trên bàn thờ Chúa

Giống như bàn thờ gia tiên, trên bàn thờ Chúa cũng nên đặt hoa để thêm phần tươi sáng. Lọ hoa đặt trên bàn thờ Chúa không nhất thiết phải quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo được sự tươi mới của hoa. Đặt hoa trên bàn thờ Chúa không được phép che mất tượng Chúa, ảnh Chúa. Hoa phải luôn thấp hơn tượng, tốt nhất là nên đặt phía dưới chân tượng.

Bên cạnh hoa tươi, bạn cũng có thể thay thế bằng hoa lụa hay hoa nhựa cũng đều được. Khi lựa chọn hoa nhựa, bạn hãy lựa chọn những lọ hoa có kích thước vừa phải, phù hợp với tượng và ảnh Chúa ở trên bàn thờ.

ban-tho-hoa-de-ben-nao-4-1650441528.jpg

Có rất nhiều loại hoa có thể để đặt lên bàn thờ Chúa như cúc, hồng, huệ,...

Phần kết

Bên trên là các thông tin về ý nghĩa của hoa trong thờ cúng, nên có mấy lọ hoa trên bàn thờ, bàn thờ hoa để bên nào và những thông tin quan trọng khác về hoa đặt bàn thờ. Hãy ghi nhớ và tuân thủ để có một bàn thờ đẹp, đúng và trang nghiêm nhé!