Quẻ Trạch Thủy Khốn – quẻ số 47 báo hiệu thời kỳ khó khăn

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Trạch Thủy Khốn viết theo tiếng Trung là (困 kùn), đứng thứ 47 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch. Đây là quẻ mang ý nghĩa của sự khốn khổ, tiến thoái lưỡng nan. Bài viết dưới đây sẽ tiến hành phân tích chi tiết ý nghĩa về quẻ số 47, giúp bạn đọc biết được vận Hung hay Cát mà quẻ Trạch Thủy Khốn mang lại nhé!

Giới thiệu tổng quan về quẻ Trạch Thủy Khốn

Quẻ Trạch Thủy Khốn được gọi với cái tên phổ biến và ngắn gọn hơn là quẻ Khốn, thuộc về loại quẻ Bình Hòa. Khốn tượng trưng cho sự khốn khổ, khốn cùng, thất bại và vô cùng mệt mỏi.

Tượng quẻ Khốn có Đoài ở phía trên và Khảm ở bên dưới. Cả hai quái đều có hào âm che lấp đi cả hào dương. Chính vì thế mà quẻ số 47 này chiêm báo thời vận tiến thoái lưỡng nan, cái tiêu cực lấn át đi cái tích cực. Người hiền lương thì lại vô cùng khó sống, quân tử bị bao vây.

que-so-47-que-trach-thuy-khon-kun-1-1650757367.jpg

Quẻ số 47 này chiêm báo thời vận tiến thoái lưỡng nan

Ý nghĩa của quẻ Trạch Thủy Khốn trong đời sống

Chiêm quẻ Khốn là vận xấu chiếm phần ưu thế, những điều tích cực và tốt đẹp trong cuộc sống đều bị lấn át và vô hiệu hóa. Thời này sự nghiệp khó lòng mà thành công được, có thể dẫn đến thất bại. Bên cạnh đó, đây không phải là thời điểm thích hợp để đổi nghề hay tìm một công việc khác.

Tài vận ở thời Khốn cũng lâm vào suy thoái, không tốt để bạn phát triển kinh doanh một cách thuận lợi được. Quẻ Trạch Thủy Khốn báo hiệu chuyện tình yêu của bạn cũng không đi đến kết thúc tốt đẹp. Hôn nhân thì luôn gặp phải sự bất đồng, bế tắc, nhiều gian nan và thử thách.

Quẻ số 47 này khuyên răn mọi người lúc này không nên vội vàng, hấp tấp hay oán than sự đời. Mà điều cần làm là trau dồi tài đức cho bản thân. Đồng thời chờ đợi thời cơ thuận lợi đến để xoay chuyển được tình thế, cuối cùng sẽ nhận được kết quả tốt đẹp hơn đấy!

que-so-47-que-trach-thuy-khon-kun-2-1650757367.jpg

Chiêm quẻ Khốn là vận xấu chiếm phần ưu thế

Sơ lược về các hào trong quẻ Trạch Thủy Khốn

Dưới đây là những thông tin chi tiết về từng hào trong quẻ Trạch Thủy Khốn mà bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Sơ Lục: Đại diện cho âm nhu, ở đáy chính là quẻ Khốn, lại không được Cửu Tứ ra tay mà giúp đỡ vì Tứ bất trung bất chính. Nên sợ gặp phải vướng mắc, không được ai cứu.

Cửu Nhị: Tượng trưng cho dương cương đắc trung, bản thân là người có tài có đức. Ở thời Khốn tuy mình không được giàu sang, phú quý nhưng thấy thiên hạ lâm vào cảnh khốn khổ cũng buồn lây theo. Bạo động thì hung mà chờ thời thì lại vô cựu.

Lục Tam: Âm nhu nhưng ngược lại bất trung bất chính, lại ở vị khảm chi cực. Do đó tiến lên thì đụng phải Tứ như hòn đá, lùi lại phía sau thì vấp phải Nhị như gai góc.

Cửu Tứ: Dương hào cư âm vị, bản thân bất trung bất chính. Muốn ứng với Sơ Lục nhưng lại bị Cửu Nhị hết lòng ngăn cách, nên tự thương thân và hổ thẹn. Nhưng nếu cứ cố gắng thì cuối cùng Sơ cũng sẽ giúp đỡ được Tứ và kéo ra khỏi vũng lầy nguy hiểm.

Cửu Ngũ: Là vị chí tôn, ở thời Khốn, trên bị Thượng Lục đè ép dưới thì bị Cửu Tứ lộng hành, nên không làm được gì cả. Nhưng Ngũ lại là người cương trung, cứ giữ lòng chí thành ấy thì sẽ được phúc mà thôi.

Thượng Lục: Ở thời Khốn chi cực, tất nhiên là sẽ bị khốn. Nhưng cùng với các tắc biến, nếu Thượng biết hối quá mà xét lại thì cách cư xử của mình chưa đúng với đạo lý mà sửa đổi thì chắc hẳn sẽ được Cát.

que-so-47-que-trach-thuy-khon-kun-3-1650757368.jpg

Quẻ số 47 này khuyên răn mọi người lúc này không nên vội vàng

Phân tích toàn quẻ của Trạch Thủy Khốn

Thoán từ

困 . 亨 . 貞 . 大 人 吉 . 無 咎 . 有 言 不 信 .

Khốn. Hanh. Trinh. Đại nhân cát. Vô cữu. Hữu ngôn bất tín.

Dịch rằng

Khốn cùng, nhưng vẫn hanh thông,

Trung trinh, quân tử khốn cùng vẫn hay.

Khốn cùng, mà vẫn thẳng ngay,

Tuyệt nhiên không có đơn sai, lỗi lầm.

Gặp thời điên đảo phong trần.

Hãy nên kín miệng, nói năng ích gì.

Thoán truyện

Gặp hiểm nguy, khó khăn mà vẫn yên vui, vẫn giữ cho bản thân sự an bình, thanh thản thì chỉ có người quân tử mới thực hiện được. Người quân tử khi gặp cảnh khốn cùng vẫn giữ vững được lòng minh chính, sự sắt son, như vậy mới hay.

que-so-47-que-trach-thuy-khon-kun-4-1650757367.jpg

Thời này sự nghiệp khó lòng mà thành công được

Họ tuy gặp phải khó khăn nhưng vẫn là đại nhân. Sau khi tiến lên ắt sẽ gặp Khốn, vì thế ngay sau quẻ Địa Phong Thăng là đến quẻ Trạch Thủy Khốn. Tượng hình của quẻ có Đoài ở bên trên và Khảm ở phía dưới. Có nghĩa là nước trạch chảy xuống sông, phải cạn đi lên thì mới khốn. Quẻ này có các hào dương cũng như hào âm hãm nên dẫn tới khốn.

Thượng quái Đoài có đức hạnh, có vui tươi nên duyệt gặp trong tình cảnh hiểm nguy. Cũng giống như một hòn đá thử vàng tôi luyện cái đức hạnh được bền vững. Thời kỳ của Khôn kẻ tiểu nhân dễ biến tâm hoặc cảm thấy chán đời, nên bậc quân tử cần giữ vững tinh thần để quẻ về sau có điềm cát.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng với những nội dung trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ được về ý nghĩa của quẻ Trạch Thủy Khốn. Từ đó ứng dụng quẻ số 47 vào các bình diện của cuộc sống sao cho phù hợp nhất.