Luận giải chi tiết quẻ Trạch Thiên Quải (夬 guài) trong kinh dịch

Trần Thị Ánh Dương

Hệ thống Kinh Dịch bao gồm 64 quẻ, có xuất phát từ 8 quẻ Bát Quái, mỗi quẻ có 6 vạch. Quẻ Trạch Thiên Quải, hay còn gọi là quẻ Quải, là quẻ số 43 trong Kinh Dịch. Chúng ta hãy cùng phân tích và luận giải về nghĩa tốt xấu của quẻ Quải trong bài viết dưới đây.

Khái quát về quẻ Trạch Thiên Quải

Quẻ Trạch Thiên Quải, đồ hình |||||: còn gọi là quẻ Quải (夬 guài), là quẻ thứ 43 trong Kinh Dịch, có nội quái là ☰ (||| 乾 qian2) Càn hay Trời (天), có ngoại quái là ☱ (||: 兌 dui4) Đoài hay Đầm (澤), nên là quẻ “tỷ hòa”.

Quẻ Quải là một trong 8 thẻ thuộc nhóm cung Khôn (Thủy Địa Tỷ, Thủy Thiên Nhu, Trạch Thiên Quải, Lôi Thiên Đại Tràng, Địa Thiên Thái, Địa Trạch Lâm, Địa Lôi Phục, Thuần Khôn) nên có các đặc trưng như: có số cung Lạc Thư là 2, đại diện cho phương Tây Nam, ngũ hành Thổ, ứng với khoảng thời gian là cuối hạ, sang thu. Quẻ này tương ứng với 2 Can là Kỷ - Mậu, 2 Chi tương ứng là Mùi - Thân.

que-so-43-que-trach-thien-quai-guai-1-1650758942.jpg

Đồ hình của quẻ Trạch Thiên Quải

Ý nghĩa của quẻ Trạch Thiên Quải

Quẻ Trạch Thiên Quải có tượng quẻ là nước đầm dâng lên, thể hiện ý nghĩa hào Âm đang gần tàn lực nhưng vẫn còn cố gắng mà đè nén quần Dương. Quải nghĩa là quyết, cương quyết mạnh mẽ mà vui vẻ, vậy nên có hình tượng là “du phong thoáng võng” (Ong thoát khỏi lưới). Người gieo được quẻ này có điềm “gặp dữ hóa lành”.

Quẻ Quải vừa tốt vừa xấu, nếu giữ được tâm chính thì tốt, phạm sai lầm thì sẽ rơi vào nguy hiểm. Nói chung không phải thời cơ tốt, công danh khó thành, gặp kiện tụng dễ thua thiệt. Nếu khôn khéo thì sẽ gặt thành tựu nhỏ.

que-so-43-que-trach-thien-quai-guai-2-1650758942.jpg

Lời thơ của quẻ Trạch Thiên Quải

Các hào của quẻ Trạch Thiên Quải (夬 guài)

Dưới đây là phân tích chi tiết về các hào của quẻ Quải mà bạn nên tham khảo:

Sơ Cửu: Hào này dương cương, tuy ở vị trí thấp nhất mà vẫn muốn tiến lên phía trước, sức không tiến được nhưng vẫn hung hăng tiến lên sẽ hỏng việc, vì không biết lượng sức.

Cửu Nhị: Hào này dương cương đắc trung, ở thời Quái biết luôn đề phòng cảnh giác, ở thời vô sự mà như vậy, thì khi gặp nguy cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nên không sợ.

Cửu Tam: Hào này dương cương nhưng bất trung, là quân tử mà làm bạn với tiếu nhân, có khi mắc vạ vào thân. Hào này hàm ý phải cương quyết tránh xa tiểu nhân mà theo quân tử thì mới gặp an.

Cửu Tứ: Hào dương này bất trung bất chính, ở vào vị âm, ý nói người thiếu tài, do dự không quyết nghe theo quân tử. Cách tốt nhất là nhường các hào dương kia tiến trước, còn nó đi theo sau, sẽ không ân hận. Nhưng Hào này ở vị nhu không sáng suốt, nên chưa chắc đã nghe theo lời khuyên.

Cửu Ngũ: Cũng như Cửu Tam, vốn là quân tử nhưng lại gần tiểu nhân (Thượng Lục), như vậy không tốt. Nhưng vì dương cương, đắc trung đắc chính, nên quyết bỏ được Thượng. Hào này khuyên phải giữ đạo trung thì mới tránh xui xẻo.

Thượng Lục: Hào âm này ở trên cùng của quẻ Quải, nên bị 5 hào dương tấn công, không hào nào cứu giúp. Ví như tên tiểu nhân giữa đám người quân tử, sẽ bị quân tử hợp sức tiêu diệt.

que-so-43-que-trach-thien-quai-guai-3-1650758942.jpg

Quẻ Trạch Thiên Quải là quẻ bói số 43 trong Kinh Dịch

Quẻ Trạch Thiên Quải - Hung hay Cát?

Quẻ này báo điềm trung bình, nói về đạo tiểu nhân đến thời quẻ Quải thì suy tàn. Người dụng quẻ này khó tránh khỏi tổn hại, nhưng vẫn đạt thành công nếu giữ mọi việc ở đạo chính, kiên quyết chống điều xấu bằng lối ứng xử cương cường (Càn), khoan dung (Đoài) sẽ sớm có thành tựu.

Giải nghĩa về quẻ Trạch Thiên Quải

Thoán từ

夬: 揚于王庭, 孚號. 有厲, 告自邑.不利即戎, 利有攸往.

Quải: Dương vu vương đình, phu hiệu. Hữu lệ, cáo tự ấp, bất lợi tức nhung, lợi hữu du vãng.

Dịch: Phải quyết liệt tuyên cáo tội ác của tiểu nhân, lấy lòng thành mà phát hiệu lệnh. Có điều phải tự răn đe phe mình, đừng dụng võ lực, như vậy sự nghiệp mới tiến tới thời cơ mới.

Giảng: Nước đầm (Đoài) ở trên, trời (Càn) ở dưới, là nước đầm dân lên ngập trời, tất nhiên các đê ngăn nước sẽ nứt vỡ khắp nơi. Lại thêm các hào dương cùng tiến lên trừ khử một hào âm ở trên cùng. Vì hai lẽ đó mà quẻ này  được đặt là Quải.

Quẻ này thuộc về tháng 3, âm sắp tiêu tán hết. Tuy nhiên vẫn phải đề phòng, răn đe phe mình phải đoàn kết hành động, đừng chuyên dùng võ lực. Hàm ý hòa thuận vui vẻ, không dùng võ lực mà tiến tới thì gặp nhiều điều lợi. 

Thoán truyện

Thoán truyện giảng là: cứ tiến đến khi diệt trừ hết hào âm, chỉ còn toàn quân tử, thì mới là hoàn thành (cương trưởng nãi chung dã).

Đại tượng truyện khuyên nên ban phát lợi lộc cho dân, cũng do cái ý của ngoại quái là đoài: hòa thuận, vui vẻ.

Hướng dẫn giải quẻ số 43 chi tiết nhất

Việc giải mã quẻ số 43 của chúng tôi được xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch được lưu truyền từ bao đời nay.

Muốn hiểu hết ý nghĩa của quẻ Trạch Thiên Quải, thì các chuyên gia phải xây dựng đồ hình kết hợp với Nội Quải, Ngoại Quải để đưa ra kết quả của quẻ bói. Vậy nên để giải được quẻ số 43 và hiểu rõ ý nghĩa của quẻ là không hề đơn giản.

que-so-43-que-trach-thien-quai-guai-4-1650758943.jpg

Quẻ Quải là một trong 8 thẻ thuộc nhóm cung Khôn

Lời kết

Nói tóm lại, quẻ Trạch Thiên Quải là loại quẻ không tốt không xấu. Nó hàm ý người dụng quẻ phải có tính kiên quyết và ứng biến kịp thời khi thời thế thay đổi. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp chi tiết các thông tin bạn cần về quẻ số 43 trong Kinh Dịch và cách vận dụng quẻ này vào đời sống.