Giải quẻ Trạch Phong Đại Quá số 28 mang ý nghĩa Hung hay Cát?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Trạch Phong Đại Quá được dịch theo tiếng Trung là (大過 dà guò). Là quẻ số 28 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Khám phá ý nghĩa quẻ số 28 này sẽ giúp bạn biết được vận Hung – Cát mà quẻ Trạch Phong Đại Quá mang lại. Hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết về quẻ này qua nội dung bên dưới nhé!

Tổng quan về quẻ Trạch Phong Đại Quá

Quẻ Trạch Phong Đại Quá còn được gọi với cái tên phổ biến và ngắn gọn hơn là quẻ Đại Quá. Khi dự báo gặp phải mô hình quẻ này, ngầm cho biết bạn phải tìm phương pháp mà cải thiện tình thế hiện tại, nếu dừng lại thì sẽ gặp phải sai lầm.

Đại quá có nghĩa là sự thay đổi vô cùng lớn lao hay sức mạnh thái quá. Đơn quái trên là Đoài, tượng trưng cho ao chuôm hoặc đầm lầy. Còn bên dưới là Tốn, đại diện cho cây cối. Khi cây bị ngập quá nhiều dẫn đến việc chết úng.

Trong đoán quẻ thì đây có nghĩa rằng những trách nhiệm và gánh nặng của bạn đang rất nặng nề. Sức mạnh dường như không cân xứng với ý chí, quyết tâm – một tình huống quá sức là gian nan.

que-so-28-que-trach-phong-dai-qua-da-guo-1-1650278934.jpg

Đại quá có nghĩa là sự thay đổi vô cùng lớn lao hay sức mạnh thái quá.

Ý nghĩa của quẻ Trạch Phong Đại Quá trong cuộc sống

Bởi những gánh nặng cũng như trách nhiệm vô cùng nặng nề như thế, nên bạn sẽ không thể nào cưu mang hay thực hiện một cách hoàn hảo hay trọn vẹn được. Do đó việc gặp phải thất bại là điều dễ hiểu.

Bạn nên thực hiện đánh giá những ưu điểm cũng như khuyết điểm của bản thân. Sau đó mới chọn ra hướng đi và hành động thích hợp, khi đó vận may của bạn sẽ thay đổi.

Quẻ Trạch Phong Đại Quá thể hiện một tình thế vững vàng, mặc dù nền tảng khá mỏng manh nhưng được lợi nếu gặp phải người biết lý lẽ. Đây là thời cơ làm nên sự nghiệp vĩ đại, bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn kinh doanh buôn bán để thu hút tài lộc.

Về sự nghiệp: Không thành công vì sai cả về phương hướng và cách thực hiện.

Về gia đạo: Gia đình suy vi, khó khăn chồng chất và gian khổ. Phải canh tân việc nhà và giảm thiểu chi tiêu trước khi thay đổi được cơ đồ.

Về con cái: Gia đình đông con, do đó việc nuôi dưỡng cũng sẽ khó khăn. Có sự thiếu hiểu biết và bao dung giữa cha mẹ và con cái. Phải thật sự kiên trì trong việc dạy dỗ và dẫn dắt chúng. Có như thế, hạnh phúc và may mắn mới đến với bạn.

Hôn nhân: Không xứng đôi, cho dù hôn nhân có diễn ra thì sẽ chẳng có cảm tình giữa vợ chồng hoặc cả hai sẽ xa lạ với nhau.

que-so-28-que-trach-phong-dai-qua-da-guo-2-1650278934.jpg

Quẻ Trạch Phong Đại Quá thể hiện một tình thế vững vàng

Sơ lược về các hào trong quẻ Trạch Phong Đại Quá

Sơ Lục: Thể hiện sự tài hèn, yên phận thì tốt nhưng nếu làm việc quá sức, vượt khả năng thì sẽ hỏng ngay lập tức.

Cửu Nhị: Đại diện dương hào cư âm vị, ở thời Đại Quá, sẽ tốt hơn nếu biết mượn nhu giúp cho cương.

Cửu Tam: Cương quá, dường như phải hỏng ở thời Đại Quá.

Cửu Tứ: Tượng trưng cho việc cương nhu tương trợ lẫn nhau, Nhưng nếu tin quá vào kẻ dưới sẽ dễ dàng gặp nguy.

Cửu Ngũ: Ở đây lại quá cương, lại gần gũi với Tượng Lục quá nhu, nên không thể giúp nhau làm nên việc gì. Tuy không có tội lỗi nhưng cũng không danh dự gì.

Thương Lục: Lúc này tài không xứng với việc to tát định làm nữa, lại ở thời Đại Quá cùng cực nên tất sẽ gặp phải hung. Xét việc thì hung nhưng xét về tâm lý thì lại là người tài kém mà dám làm việc vĩ đại, đáng phục và cả đáng thương.

que-so-29-que-thuan-kham-kan-4-1650278624.jpg

Trong đoán quẻ thì đây là những trách nhiệm và gánh nặng của bạn đang rất nặng nề.

Phân tích chi tiết quẻ Trạch Phong Đại Quá

Thoán từ

大 過 . 棟 橈 . 利 有 攸 往 . 亨 .

Đại Quá. Đống nạo. Lợi hữu du vãng. Hanh.

Dịch rằng

Đại Quá là cột yếu chân.

Hiền nhân thịnh đạt, tiểu nhân suy tàn.

Công trình hãy liệu tính toan,

Mưu cầu, rồi sẽ đường hoàng, hanh thông.

Thoán truyện

Áp lực vừa phải sẽ là một loại động lực, có thể thúc đẩy chúng ta khắc phục được sức ỳ, sự dũng cảm tiến lên phía trước. Nhưng nếu bản thân mang trong mình áp lực quá lớn, vượt xa giới hạn chịu đựng thì cho dù có xuất phát điểm tốt đến đâu thì cuối cùng kết quả cũng trái với ý muốn ban đầu đã đặt ra.

Một khi bạn gặp phải trường hợp như vậy thì cần phải nhanh chóng tiến hành điều chỉnh. Hoàn thành nhiệm vụ trong phạm vi có thể chấp nhận được.

que-so-28-que-trach-phong-dai-qua-da-guo-4-1650278934.jpg

Áp lực vừa phải sẽ là một loại động lực

Quẻ số 28 được giải như thế nào?

Nhìn chung nếu muốn biết được ý nghĩa của quẻ Trạch Phong Đại Quá thì các chuyên gia phải tiến hành xây dựng đồ hình phù hợp. Sau đó từ đồ hình sẽ được kết hợp với Nội Quải và Ngoại Quải để đưa đến kết quả của quẻ bói. Nhưng đây lại là điều mà đại đa số trong chúng ta không thể nào thực hiện được.

Chính vì thế, chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra những ý nghĩa tường minh dễ tiếp thu nhất về quẻ Trạch Phong Đại Quá. Giúp bạn đọc khám phá mọi điều về quẻ số 28 được chính xác nhất.

Kết luận

Bài viết trên đã luận giải ý nghĩa của quẻ Trạch Phong Đại Quá một cách chi tiết và cụ thể nhất. Hy vọng qua sự chia sẻ này của MeeyLand bạn đọc có thể hiểu được phần nào về quẻ số 28 này và định hướng bản thân theo cách tốt nhất nhé!