Quẻ Trạch Lôi Tùy là gì và chiêm đoán công việc như thế nào?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Trạch Lôi Tùy là một trong những quẻ Bình Hòa trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ này mang ý nghĩa phát triển từng bước, mọi sự sẽ thật sự tuân theo sự sắp đặt và dần dần đưa bạn đến thành công như mong muốn. Vậy chi tiết quẻ Trạch Lôi Tùy được luận giải như thế nào? Tốt xấu ra sao, phù hợp với công việc nào? Nếu bạn đang tìm kiếm ý nghĩa quẻ Trạch Lôi Tùy thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm quẻ Trạch Lôi Tùy là gì?

Quẻ Trạch Lôi Tùy còn có tên tiếng Trung là (隨 suí) được hiểu theo ý nghĩa của sự tuân phục, tùy cơ ứng biến. Quẻ thuộc Chấn – Ngũ hành Mộc. Nội quái thuộc Mộc và Ngoại quái thuộc Kim

Quẻ mang ý nghĩa cơ bản là tùy theo, xướng theo hoặc thuận theo, tùy việc mà xử lý cho phù hợp. Khi dự báo gặp mô hình này nếu làm việc chính đáng thì rất hanh thông, không phạm phải sai lầm. Hành động của mình đều được mọi người ủng hộ, song hành động phải tùy thời điểm mới thành công.

que-so-17-que-trach-loi-tuy-sui-1-1650284728.jpg

Quẻ Trạch Lôi Tùy được hiểu là sự tuân phục, tùy cơ ứng biến

Ý nghĩa của quẻ Trạch Lôi Tùy trong cuộc sống

“Tùy” có nghĩa là làm theo, nghe lời, nghe theo ý kiến cũng như quan điểm của người khác. Đồng thời quẻ này cũng hàm ý về sự chấp nhận những thăng trầm của cuộc sống và số phận an bài.  Quái trên của quẻ là Đoài biểu tượng của một cô gái trẻ, quái dưới của quẻ là Chấn tiêu biểu cho người đàn ông mạnh mẽ.

Quẻ Trạch Lôi Tùy mang ý nghĩa người đàn ông trai tráng, khỏe mạnh phải nghe lời và cung phụng cô gái trẻ. Như vậy mọi việc sẽ thành công suôn sẻ, thuận lợi.

Được biết quẻ Trạch Lôi Tùy là thời vận tốt nhưng không được tùy ý mà hành động, phải nghe theo thời thế mới gặt được thắng lợi. Quẻ khuyên bạn nên biết lắng nghe tiếng nói của những người xung quanh, thì công việc mới hanh thông, trên dưới đồng lòng.

Ngược lại, nếu không tiếp thu ý kiến của mọi người dễ lâm vào sai phạm không đáng có và thất bại. Trước mọi việc nên tập tính kiên nhẫn, không nên cái gì cũng vội vàng, nóng nảy.

  • Về thời vận: Nên biết lắng nghe ý kiến và quan điểm của người khác. Nghe theo sự giúp đỡ của họ thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

  • Tài lộc: Quẻ này thu hút được nhiều tài lộc, thành công.

  • Tình duyên: Thành công tốt đẹp, nhưng đôi bên cần phải cùng nhau cố gắng nhiều hơn.

  • Gia đạo: Gia đình hòa thuận, hạnh phúc và êm ấm

  • Con cái: Ngoan ngoãn, nhận được sự yêu thương chăm sóc, nhiều người yêu mến.

  • Sự nghiệp: Mọi thứ đều thuận lợi, tốt đẹp, nhưng phải tiến hành lên kế hoạch cho phù hợp với bản thân.

  • Xuất hành: Xuất hành đi xa vô cùng thuận lợi và bình an.

que-so-17-que-trach-loi-tuy-sui-2-1650284728.jpg

Quẻ Trạch Lôi Tùy là thời vận tốt 

Sơ lược về các hào của quẻ Trạch Lôi Tùy

Dưới đây là những thông tin chi tiết về từng hào của quẻ Trạch Lôi Tùy mà bạn có thể tham khảo để hiểu thêm nhé!

Sơ Cửu: Dương cương đắc chính, tượng trưng cho bậc quân tử ở vị trí thấp, phải “Tùy” vào thời mà mềm mỏng với hai âm ở trên. Nhưng vẫn giữ sự trinh chính, ắt sẽ thành công.

Lục Nhị: Trùng âm, ở thời Tùy thân cận ngay với Sơ Cửu, bỏ rơi Cửu Ngũ, nên mất đi sự chính nghĩa. Hiểu một cách khác chính là thấy lợi trước mắt mà bỏ tình nghĩa bấy lâu.

Lục Tam: Cũng tượng trưng cho âm hào nhưng cư dương vị, ở thời Tùy biết theo Cửu Tứ, bỏ Thượng Lục. Tức bỏ tà theo chính, trái ngược với Lục Nhị bỏ chính mà theo tà, nên được lợi cư trinh.

Cửu Tứ: Bản thân có tài nhưng vì kẻ theo đại đa số là tiểu nhân, nếu không biết xử sự đúng theo đạo lý, buông thả mà che chở cho chúng thì sẽ gặp tai họa.

Cửu Ngũ: Ở vị chí tôn, hết lòng tin theo hiền thần Lục Nhị chính vì thế mà được Cát.

Thượng Lục: Đạo Tùy đã đạt tới đỉnh điểm, vì người lãnh tụ xứng đáng, biết bao dung và đại lượng.

que-so-17-que-trach-loi-tuy-sui-3-1650284728.jpg

Quẻ khuyên bạn nên lắng nghe ý kiến của những người xung quanh

Phân tích toàn bộ quẻ Trạch Lôi Tùy chi tiết

Thoán từ

隨:元 亨 利 貞,無 咎。

Tùy. Nguyên hanh. Lợi trinh. Vô cữu.

Dịch rằng:

Tùy kia cao trọng biết bao,

Hanh thông, lợi ích, bề nào cũng hay.

Nếu mà theo trọn đường ngay,

Thời Tùy mới khỏi mỉa mai miệng đời.

que-so-17-que-trach-loi-tuy-sui-4-1650284728.jpg

Trước mọi việc nên tập tính kiên nhẫn

Thoán truyện

Sở dĩ đây là quẻ Tùy bởi vì kẻ cứng mà đến ở dưới kẻ yếu, động mà đẹp lòng. Tùy thời dẫu sao cũng vô cùng quan trọng, vì nhờ vào thời gian cũng như hoàn cảnh. Với tất cả sự thách đố cam go của kẻ tiểu nhân mà cốt cách của mỗi người dần dà sẽ được khẳng định bằng tầm hiểu biết.

Tạo ra được nhiều điều an vui sẽ có người theo, nể trọng. Sau quẻ Lôi Địa Dự chính là quẻ Trạch Lôi Tùy. Tượng quẻ Tùy có thượng quái Đoài, hạ quái Chấn được hiểu đơn giản là sấm động trong nước đầm cũng phải tuân theo. Động có hòa duyệt, tượng quẻ tùy vào thời, tùy đường mà hành động.

Kết luận

Hy vọng rằng qua nội dung trên đây bạn đọc có thể nắm được ý nghĩa của quẻ Trạch Lôi Tùy mang lại. Từ đó dụng quẻ này một cách tốt nhất vào các bình diện của cuộc sống sao cho phù hợp và hiệu quả nhé!