Luận bàn ý nghĩa quẻ số 5: quẻ Thuỷ Thiên Nhu trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Kinh Dịch (易經) là bộ sách kinh điển nổi tiếng của Trung Hoa. Nó là một hệ thống triết học của người Á Đông cổ đại. Kinh Dịch được vận dụng rất nhiều vào lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn, địa lý, quân sự, nhân mệnh… Kinh Dịch gồm 64 quẻ, mỗi quẻ đại diện cho mọi sự vật, hiện tượng trong vũ trụ bao la. Vậy quẻ Thuỷ Thiên Nhu có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải mã trong bài viết sau đây.

Sơ lược về quẻ Thuỷ Thiên Nhu

Quẻ Thuỷ Thiên Nhu hay còn gọi là quẻ Nhu (需 xū), là quẻ thứ 5 trong 64 quẻ dịch. “Nhu” có nghĩa là nhu cầu cung cấp ăn uống hoặc cũng có nghĩa là mềm mỏng, khéo léo, chờ đợi cơ hội. 

Nếu gặp quẻ Nhu hãy trung thực, thành thật và hết sức bình tĩnh. Cần có sự mềm dẻo chờ đợi thời cơ, không nóng vội và không nên mong chờ sự giúp đỡ từ người khác. Quẻ này tượng trưng cho sự kiên nhẫn, sức chịu đựng dẻo dai. Vì vậy nếu không nhẫn nhịn, làm việc nóng vội sẽ dẫn đến hậu quả không được việc gì, tệ hơn còn có thể bị nguy hiểm không lối thoát.

Do đó, bạn cần rèn luyện đồng thời trau dồi cho mình thật nhiều kiến thức cũng như sức khỏe để khi thời cơ chín muồi đến bạn có thể tự tin thể hiện khả năng. Khi hành động điều quan trọng vẫn là đức tính thành thật, có như thế mới đạt được thành công một cách dễ dàng.

que-so-5-que-thuy-thien-nhu-xu-1-1650337079.jpg

Quẻ Nhu- quẻ bói số 5 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa quẻ Thuỷ Thiên Nhu trong cuộc sống

Quẻ Thuỷ Thiên Nhu có những ý nghĩa cơ bản sau:

  • Ước muốn: không thể hấp tấp thực hiện vội, nếu duy trì sự kiên nhẫn thành công tất sẽ đến.

  • Tình yêu: bốc đồng sẽ dẫn đến thất bại, có tấm lòng thành trong khi chờ đợi sẽ được kết quả tốt.

  • Hôn nhân: mọi thứ xung quanh phức tạp, hỗn loạn luôn gây trở ngại phiền toái. Điều duy nhất để thành công là không ngừng nỗ lực, tiếp tục duy trì sự kiên trì bình tĩnh.

  • Gia phả: có những rắc rối, phiền muộn nhỏ vào lúc này. Vì sự thịnh vượng của gia đình, khi đứng trước các quyết định lớn nhỏ cần phải giải quyết triệt để, quyết đoán trong mọi việc.

  • Công việc: không nên tham những cái lợi trước mắt. Cần phải vững vàng, chờ đến lúc có thời cơ thích hợp mới được hành động, bằng không sẽ thất bại trong gang tấc.

  • Sức khoẻ: có sức khỏe tốt nhưng khi về già khó tránh khỏi bệnh tật.

que-so-5-que-thuy-thien-nhu-xu-2-1650337079.jpg

Quẻ Nhu- quẻ của sự chờ đợi 

Các hào động của quẻ Thuỷ Thiên Nhu

Nếu hào 1 động

Thoạt đầu nhiều khó khăn, trở ngại nhưng dần dần về sau sẽ tốt lên. Cần phòng tránh hoạ đến bất ngờ, tích cực tạo dựng nhiều mối quan hệ khác nhau, không nên thu mình, biết quan tâm đến người khác. Có vận hạn nhưng cuối cùng vẫn bình an, hanh thông.

Tài vận trong kinh doanh chưa tốt, cần cẩn trọng trong mọi hành động. Khai trương lúc này chưa thuận lợi, cần chờ khi khác. Khi giao dịch, chưa nên xuất hàng tiền ngay kẻo tiền mất tật mang.

Nếu hào 2 động

Thời cơ tốt đã đến nên hành động mọi việc đã đề ra, nếu xuất hành đại cát, mọi việc thuận lợi suôn sẻ.

Thời vận tươi sáng, nếu làm việc gì đó nên quyết định ngay chớ do dự, nghi ngờ vuột mất cơ hội. Tài vận trong làm ăn đang lên nhưng sẽ có những rủi ro nhỏ có thể làm hao hụt tiền bạc. Buôn bán giao dịch thành công nhưng chỉ nên làm những điều thoả thuận mới đạt hiệu quả.

Nếu hào 3 động

Cho biết đã đến lúc được toại nguyện. Nếu là nữ, tình yêu và công việc kỳ diệu đã đến. Nếu là nam, con đường công danh sự nghiệp đã thuận lợi, vẻ vang.

Tài vận trong kinh doanh đang vượng nhưng không vội khai trương, làm mới. Không nên làm giao dịch trong lúc này, cần nâng cao cảnh giác với đối tác, khách hàng kẻo bị liên lụy phiền toái.

Nếu hào 4 động

Cho biết đang có thời cơ tại phương Nam, nên chọn phương Nam để hoạt động mới thành. Các phương Đông, Tây, Bắc không có lợi cho mọi sự, tránh đến.

Tài vận trong kinh doanh tương đối khá, biết nắm bắt cơ hội trước mắt sẽ thu được lợi lớn. Có thời cơ để khai trương, giao dịch thuận lợi, thu vốn lãi cao.

Nếu hào 5 động

Mọi việc xảy ra đều có quy luật. Nếu bạn có thất bại thì cũng không có gì đáng trách mình, đứng trước sự hơn thua, bại thành không nên buồn phiền. Hãy chấp nhận số phận.

Công việc làm ăn đang thịnh vượng, có thể thu về nhiều tiền của. Lúc này khai trương sẽ đại cát, giao dịch buôn bán thuận lợi, hợp tác chân thành.

Nếu hào 6 động

Bạn đang có trạng thái tốt, được tổ tiên phù hộ nên mọi việc đều suôn sẻ, may mắn.

Việc kinh doanh đang có lợi nhưng những việc khác còn phải dựa vào cách hành xử của bản thân mà nên chuyện. Trong giao dịch làm ăn cần có thái dộ tốt để thành công.

que-so-5-que-thuy-thien-nhu-xu-3-1650337079.jpg

Quẻ Nhu bình tĩnh và có sức chịu đựng dẻo dai

Phân tích chi tiết quẻ Nhu

Thoán từ:

需: 有 孚, 光 亨, 貞, 吉 . 利 涉 大 川 .

Nhu: Hữu phu, quang hanh, trinh, cát. Lợi thiệp đại xuyên.

Dịch rằng: Chờ đợi, có lòng thành, tin tưởng, sáng sủa, hanh thông, giữ vững điều chính thì tốt.  “Dù gặp việc hiểm như qua sông cũng sẽ thành công”.

“Ngọc sáng lộ thiên, đã đến ngày

Tranh giành kiện tụng, cũng tiêu tan

Thời cơ vàng ngọc, tự đưa đến

Mọi việc thành công, chẳng sợ tai”.

que-so-5-que-thuy-thien-nhu-xu-4-1650337079.jpg

Quẻ Nhu có điềm “Vận tốt đã đến”

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết trên ta có thể khẳng định rằng quẻ Thuỷ Thiên Nhu là quẻ cát trong Kinh Dịch. Mưu việc tất thành, hôn nhân hoà hợp, cầu tài như ý, ước nguyện thoả mãn. Quẻ này chỉ cho ta cách xử thế khi chờ đợi, tuỳ hoạ ở gần hay xa, cốt nhất là không nóng nảy, phải giữ trung chính, tức thì mọi việc thuận lợi, thành công.