Phân tích hình tượng quẻ Thủy Sơn Kiển trong Kinh Dịch phong thủy

Trần Thị Ánh Dương

Theo lời dẫn của cổ nhân thì luận giải của mỗi quẻ trong Kinh Dịch đều vô cùng phức tạp. Trong đó, quẻ Thủy Sơn Kiển cũng không ngoại lệ, rất hiếm người có thể hiểu được tường tận và chi tiết về quẻ này. Để có thể giải nghĩa được vận Hung Cát của quẻ số 39 này, chúng tôi mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quẻ Thủy Sơn Kiển là quẻ tốt hay xấu?

Quẻ Thủy Sơn Kiển là tên quẻ thứ 39 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch, nếu viết theo tiếng Trung là (蹇 jiǎn). Quẻ này nếu gọi ngắn gọn và phổ biến hơn sẽ là quẻ Kiến, mang ý nghĩa là sự trở ngại và khó khăn trong hành động. Tượng quẻ Kiến tượng trưng cho sông nước ngăn ở đằng trước, núi chặn ở phía sau. Đây là một trong những tình thế vô cùng nguy hiểm không lối thoát, nên quẻ Kiến thuộc loại quẻ Hung.

Đơn quái Khảm ở trên tượng trưng cho sự nguy hiểm, trong khi đơn quái Cấn lại ở dưới đại diện cho sự ngừng chuyển động. Toàn quẻ do đó có ý nghĩa là sự đình lại trong nguy hiểm, chẳng có lối thoát nào. Trong đoán quẻ, điều này có nghĩa rằng bản thân đang gặp phải tình trạng lưỡng nan, tiến đến cũng không được mà lui về cũng không xong.

que-so-39-que-thuy-son-kien-jian-1-1650761584.jpg

Quẻ này nếu gọi ngắn gọn và phổ biến hơn sẽ là quẻ Kiến

Ý nghĩa của quẻ Thủy Sơn Kiển trong đời sống

Quẻ số 39 được xem là một quẻ chiêm đoán vận Hung. Cho nên người dụng quẻ này nên thực hiện xem xét kỹ lưỡng những dự định kế hoạch trong thời gian sắp tới cho sự nghiệp, gia đạo và cả tình duyên. Ở thời Kiển mà càng cố gắng tiến hành chuyện lớn thì càng dễ lâm vào sự thất bại.

Thánh nhân ngày xưa có giảng dạy rằng, thấy nguy hiểm trước mắt thì nên dừng lại, không nên tiếp tục mà liều lĩnh bước đến. Sự liều lĩnh này được xem là không đúng thời điểm, do đó sẽ không thu được may mắn. Thậm chí còn rước về nhiều thiệt hại.

Nếu dụng quẻ Thủy Sơn Kiển nên rèn tính nhẫn nại, tuân theo những bậc hiền tài đi trước, để góp phần trau dồi bản thân nhiều hơn. Chờ đợi đến thời điểm thích hợp thì vận may ắt hẳn sẽ có sự thay đổi.

que-so-39-que-thuy-son-kien-jian-2-1650761584.jpg

Quẻ số 39 được xem là một quẻ chiêm đoán vận Hung.

Sơ lược về các hào trong quẻ Thủy Sơn Kiển

Sơ Lục: Bản chất vốn là âm nhu, lại bất chính và không qua được Kiển đâu. Bản thân cứ tiến lên thì chắc chắn sẽ gặp nguy, biết dừng lại đúng lúc thì sẽ tốt hơn.

Lục Nhị: Tượng trưng cho trung, chính, trên thì được Cửu Ngũ giao phó cho một trọng trách lớn, đối phó với những khó khăn. Bản thân cứ việc tiến hành, dù cho thành công hay thất bại cũng giữ đạo quân tử.

Cửu Tam: Đại diện cho cương dũng, gặp phải thời Kiển nếu tiến đến sẽ gặp nguy, vì người ứng là Thượng Lục lại tài hèn. Chi bằng lui về thế thủ, hòa hoãn với Sơ, Nhị, may ra khỏi được kiển nạn.

Lục Tứ: Trùng âm, là người tài hèn, không đủ sức để một mình thoát kiển nạn được đâu. Nếu biết lấy lòng chí thành đãi Cửu Tam, có thể được giúp đỡ đắc lực.

Cửu Ngũ: Ở vị chí tôn, thời Kiển phải chịu trách nhiệm to lớn. Cũng may bản thân gặp được Lục Nhị trung chính, kéo cả mọi người cùng đi theo.

Thượng Lục: Thời Kiển đã cùng cực rồi, sắp thông. Tiến liều sẽ sụp hiểm. Biết chờ bạn dương cương là Ngũ tới giúp, ắt sẽ thành công.

que-so-40-que-loi-thuy-giai-xie-1-1650761067.jpg

Quẻ Thủy Sơn Kiển nên rèn tính nhẫn nại

Phân tích toàn quẻ Thủy Sơn Kiển

Thoán từ

蹇. 利 西 南. 不 利 東 北. 利 見 大 人. 貞 吉.

Kiển. Lợi Tây Nam. Bất lợi Đông Bắc. Lợi kiến đại nhân. Trinh cát.

Dịch rằng:

Kiển là gian hiểm, nguy nàn,

Đông Bắc bất lợi, Tây Nam hữu tình.

Gặp người tài đức, công minh,

Một niềm trinh chính, mới rành, mới hay.

Thoán truyện

Thoán truyện trước hết định nghĩa Kiển là nguy nan, trắc trở và cho biết lý do chính là vì hiểm nguy đang ở trước mắt. Bên cạnh đó, thoán truyện cũng dạy chúng ta cách xử xự trong thời kỳ Kiển nạn: làm sao cư xử cho khéo léo, cho hay, tránh được những phiền lụy, đừng có vô tình mà nhảy vào nguy hiểm.

Nhân tâm ly tán không hòa hợp tất nhiên sẽ sinh ra kiển nạn. Kiển nạn chính là sự gay go, sự ngăn chặn. Sau quẻ Hỏa Trạch Khuê chính là quẻ Thủy Sơn Kiển. Quẻ Kiển có tượng hình quẻ Khảm ở trên và quẻ Cấn ở dưới. Tức là trước mặt bị sông ngăn trở, đằng sau lưng lại bị núi chắn đường.

que-so-39-que-thuy-son-kien-jian-3-1650761584.jpg

Nhân tâm ly tán không hòa hợp tất nhiên sẽ sinh ra kiển nạn. 

Quẻ này biểu trưng cho cảnh ngộ nguy hiểm của Khảm, nhưng biết bền lòng, không hề nao núng thì sự việc mới được hoàn thiện.

Thời kỳ của quẻ Kiển là thời kỳ đầy sự nguy hiểm, dù cho bạn chọn tiến hay lui cũng là quyết định vô cùng quan trọng. Hai hào Cửu Ngũ và hào Lục Nhị đều là đắc trung, chính ứng. Điều này ứng với người chính đạo, nếu gặp phải nguy hiểm thì phải biết tự xem xét lại bản thân mình, tu thêm đức thì sau mới có thể thoát được hiểm nguy.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, MeeyLand hy vọng rằng bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của quẻ Thủy Sơn Kiển mang lại. Từ đó định hướng được kế hoạch sử dụng quẻ số 39 trong Kinh Dịch sao cho phù hợp, để mọi chuyện được bình yên nhé!