Giải mã ý nghĩa quẻ Thuần Đoài (兌 duì) đoán vận Hung Cát

Trần Thị Ánh Dương

Giải đáp ý nghĩa Quẻ số 58: quẻ Thuần Đoài (兌 duì) trong kinh dịch. Quẻ Thuần Đoài (兌 duì) tốt hay xấu? Hãy đọc bài viết sau đây để biết thêm thông tin!

Sơ lược về quẻ Thuần Đoài

Quẻ số 58: quẻ Thuần Đoài vốn được các Tiền Nhân hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy, tử vi tướng số nghiên cứu và làm ra. Tuy nhiên, theo lời của các Tổ Sư thì quẻ Thuần Đoài rất khó để hiểu và vô cùng phức tạp. Nếu ai mà hiểu hết được nó thì người đó phải là bậc thầy về Kinh Dịch.

Quẻ Thuần Đoài có thể được hiểu một cách đơn giản như sau: Đoài tức là sự vui vẻ hay hài lòng. Cả hai đơn quái trên và dưới đều là Đoài (nên được gọi là Thuần Đoài). Ở mỗi đơn quái, hào âm đều đóng ở vị trí chủ đạo và ở bên trên hai hào dương. Lực dương là đại biểu cho sự vững chắc và cao quý. Trong khi lực âm lại tượng trưng cho sự yếu mềm và thấp hèn. Bởi vậy yếu mềm và thấp hèn lại được trọng dụng và đóng ở ngôi vị cao hơn sự cứng rắn và cao quý

Dĩ nhiên đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự hạnh phúc và vui vẻ. Đoài là sự tượng trưng cho ao chuôm. Ao chuôm thì mang nước và mang màu mỡ đến cho vạn vật, khiến chúng thích thú và vui vẻ. Bởi cả hai đơn quái đều là Đoài nên ý tưởng vui vẻ và làm giàu càng mang lại giá trị gấp đôi. Trong đoán quẻ, điều này có nghĩa rằng bạn đang gặp may mắn, vui vẻ và đầy thích thú.

que-so-58-que-thuan-doai-dui-1-1650701306.jpg

Quẻ Đoài tức là sự vui vẻ hay hài lòng

Luận giải quẻ Thuần Đoài như thế nào?

Thuần Đoài: Có nghĩa là hớn hở hay đoài duyệt

Thuộc loại: Quẻ Cát hanh

Thoán từ:

兌. 亨. 利貞 .

Dịch: Đoài. Hanh. Lợi trinh.

Giải nghĩa: Đoài hanh có nghĩa là làm cho người đẹp lòng, đẹp dạ, người đó sẽ vui vẻ cộng tác với mình để làm nên đại sự. Nhưng làm đẹp lòng người ở đây không phải bằng những thủ đoạn bất nhân, bất chính mà phải bằng những đường lối chính đáng, những cách thức đường hoàng. Có như vậy mới hay, mới lợi (Lợi trinh). Trinh là minh chính, làm điều chính đáng.

que-so-58-que-thuan-doai-dui-2-1650701305.jpg

Đoài hanh có nghĩa là làm cho người đẹp lòng, đẹp dạ

Thoán truyện:

彖 曰 . 兌 . 說 也 . 剛 中 而 柔 外 . 說 以 利 貞 . 是 以 順 乎 天 . 而 應 乎 人 . 說  以 先 民 . 民 忘 其 勞 . 說 以 犯 難 . 民 忘 其 死 . 說 之 大 . 民 勸 矣 哉 .

Dịch: Đoài. Duyệt dã. Cương trung nhi nhu ngoại. Duyệt dĩ lợi trinh. Thị dĩ thuận hồ thiên. Nhi ứng hồ nhân. Duyệt dĩ tiên dân. Dân vong kỳ lao. Duyệt dĩ phạm nạn. Dân vong kỳ tử. Duyệt chi đại. Dân khuyến hỹ tai.

Giải nghĩa: Thoán Truyện quảng luận Thoán từ và cho rằng người làm chính trị, phải làm sao cho được lòng dân (Đoài duyệt dã). Bậc Quốc quân, bên trong thì minh chính, cương trực, quả quyết nhưng bên ngoài phải mềm mỏng, khéo léo đối với mọi người (Cương trung nhi nhu ngoại). 

Nói như vậy, vì Đoài có hai hào dương cương bên trong và một hào âm nhu ở bên ngoài. Nên dùng những phương pháp chính đáng, để chinh phục lòng người, làm cho mọi người vừa lòng vừa đẹp ý, như thế sẽ thâu tóm được nhiều ích lợi (Duyệt dĩ lợi trinh). Hành xử như vậy sẽ thuận theo ý trời mà vừa lòng người (Thuận hồ thiên nhi ứng hồ nhân).

Hình ảnh quẻ Thuần Đoài là hai đầm nước nương tựa vào nhau. Người quân tử mà xem tượng quẻ này phải nghĩ đến việc khi hai bên cùng duyệt lạc thì không gì có thể bằng bầu bạn với nhau, mọi thành quả sẽ nhân lên gấp bội.

que-so-58-que-thuan-doai-dui-3-1650701306.jpg

Thoán Truyện quảng luận Thoán từ và cho rằng người làm chính trị, phải làm sao cho được lòng dân

Ý nghĩa quẻ Thuần Đoài trong các phương diện của cuộc sống:

 • Ước muốn: Thành công một cách dễ dàng.

 • Hôn nhân: Hai phụ nữ lại đi tranh nhau một người đàn ông dẫn đến sự cãi cọ và đấu tranh như vậy sẽ khó thành công. Tuy nhiên việc tái giá thì lại cát tường.

 • Tình yêu: Có thể xảy ra tranh cãi. Nhưng có thể hòa hợp nếu cả hai bên đều biết tôn trọng lẫn nhau.

 • Gia đạo: Rất hòa thuận, hạnh phúc và tràn đầy an lạc. Tuy nhiên, có khả năng chồng và vợ thường bất hòa và gây gổ với nhau. Cả hai bên nên biết khoan dung và nhường nhịn.

 • Con cái: Quan hệ hòa hợp giữa cha mẹ. Nhưng cha mẹ phải không được chiều hư, dung túng cho con cái.

 • Kinh doanh: Có lợi nhuận nhưng phải phòng ngừa những lúc thoái trào hay thất bại trong quá trình.

 • Bệnh tật: Bình phục dứt khoát nhưng không được quá tự mãn. Hay mắc bệnh truyền qua đường tình dục, các tật bệnh về phổi như: lao phổi và những bệnh liên quan đến dạ dày và ruột.

 • Chờ người: Người đó sẽ đến, đồng thời mang lại thiện chí.

 • Tìm người: Có điều gì đó có liên quan đến tính dục. Có thể tìm được người này trong tương lai một cách nhanh chóng.

 • Vật bị mất: Có thể tìm được vật này, nên tìm ở hướng tây.

 • Kinh doanh mới, thay đổi nghề nghiệp, chuyên môn hay chỗ làm: Gặp điều cát tường.

que-so-58-que-thuan-doai-dui-4-1650701305.jpg

Gặp quẻ số 58 có nghĩa là ước muốn sẽ thành công rất dễ dàng

Lời kết:

Qua bài viết này của Meey Land chắc hẳn bạn đã biết cách luận giải và ý nghĩa quẻ Thuần Đoài trong các phương diện của cuộc sống rồi chứ? Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn và khi đọc nó bạn sẽ biết vận dụng quẻ Thuần Đoài vào trong cuộc sống của mình.